Triệu chứng và biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn

Triệu chứng và biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 144 lượt đánh giá)

Theo số liệu thống kê, bệnh xốt xuất huyết đang có nhiều biến chuyển so với những năm trước. Số ca người lớn mắc bệnh này đang chiếm tỷ lệ ngày càng tăng chứ không chỉ phổ biến ở trẻ nhỏ nữa. Đây là một căn bệnh hết sức nguy hiểm nếu người bệnh chủ quan. Do đó, tìm hiểu những triệu chứng và biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn để kịp thời phát hiện cũng như điều trị bệnh là vô cùng quan trọng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết là gì? Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh lây truyền từ người bệnh sang người lành qua muỗi vằn đốt, hai loại muỗi vằn trung gian truyền bệnh là Aedes aegypti và Aedes albopictus.

Sốt xuất huyết là bệnh rất phổ biến ở nước ta, tất cả các vùng đều có bệnh lưu hành. Hiện chưa có vaccine phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh dễ bùng phát thành dịch lớn, gây khó khăn cho công tác điều trị sốt xuất huyết, có thể dẫn tới tử vong, đặc biệt là ở trẻ em.

Tỷ lệ người lớn mắc bệnh sốt xuất huyết đang ngày càng gia tăng

Bệnh sốt xuất huyết do 4 type virus Dengue gây ra, được kí hiệu là D1, D2, D3 và D4. Thực tế tại Việt Nam gặp cả 4 type, luân phiên tạo thành dịch bệnh. Người bệnh sau khi mắc sốt xuất huyết type nào chỉ có miễn dịch đối với type đó, do vậy người từng bị sốt xuất huyết vẫn có thể tiếp tục mắc bệnh do các type khác gây ra.

Nhận biết biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn

Các chuyên gia Phòng khám Thái Dương Biên Hòa cho biết, người lớn khi nhiễm bệnh có hai dạng sốt xuất huyết thường gặp là sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài và xuất huyết nội tạng. Trong đó:

icon Dạng sốt xuất huyết có biểu hiện bên ngoài:

Sốt xuất huyết có biểu hiện bên ngoài ở người lớn diễn biến bất thường và triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn trong trường hợp này cũng rầm rộ hơn trẻ em, thời gian sốt kéo dài 11-12 ngày. Biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn nguy hiểm nhất là tụt huyết áp và sinh ra các biến chứng xuất huyết tiêu hóa, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu…

Sốt cao kéo dài 2 - 7 ngày là một trong những biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn

icon Dạng sốt xuất huyết gây xuất huyết nội tạng (thường gặp xuất huyết đường tiêu hóa và xuất huyết não):

Trường hợp sốt xuất huyết gây xuất huyết đường tiêu hóa, ban đầu, biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn rất bình thường chỉ sốt, không nổi ban. Sau 1-2 ngày, người bệnh đi tiêu ra máu, phân màu đen hoặc máu tươi số lượng không nhiều, trên da xuất hiện các chấm xuất huyết, da xanh, cơ thể mệt mỏi… 

Sốt xuất huyết gây xuất huyết não cũng rất khó nhận biết, vì triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn trong trường hợp này ban đầu không rõ ràng, thông thường người bệnh bị sốt, đau đầu, bị liệt có thể liệt tay, chân hoặc liệt nửa người và sau đó bị hôn mê rồi dẫn đến nguy cơ tử vong.
Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Vì sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm, nếu chậm trễ trong việc điều trị sốt xuất huyết có thể sẽ dẫn tới tử vong. Trong khi đó chưa thực sự có cách điều trị sốt xuất huyết triệt để nhất cho người lớn. Vì vậy chúng ta nên chúng trọng tới việc phòng bệnh hơn. 

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

icon Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng và bọ gậy bằng cách:

– Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không thể vào đẻ trứng.

– Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (giếng, bể, chum, vại...) để diệt lăng quăng và bọ gậy.

– Thay rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

– Thu gom và loại bỏ các vật dụng phế thải đọng nước trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh lu vỡ, mảnh chai, vỏ dừa, ống bơ, lốp/vỏ xe cũ, bẹ lá, hốc tre… dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

– Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn hoặc tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa, bình bong thường xuyên.

“Diệt muỗi và diệt lăng quăng” là cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất

icon Phòng chống muỗi đốt:

– Mặc quần áo dài tay kể cả ban ngày.

– Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

– Dùng bình xịt diệt muỗi, kem xua muỗi, hương muỗi, vợt điện diệt muỗi...

– Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

– Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh sốt xuất huyết cho người khác.

– Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh.

Những người có biểu hiện của sốt xuất hiện ở người lớn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn chăm sóc điều trị đúng cách. Không tự ý điều trị tại nhà để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về triệu chứng và biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn, hi vọng sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức bổ ích, chủ động phòng chống bệnh, cũng như kịp thời phát hiện và điều trị khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Nếu còn điều gì thắc mắc cần tư vấn thêm thì có thể liên hệ trực tiếp đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí.

Từ khóa:

Bệnh sốt xuất huyết là gì, Điều trị sốt xuất huyết, biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn, Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn, Triệu chứng và biểu hiện của sốt xuất huyết ở người lớn

Bài viết liên quan
Nữ giới bị áp xe vú phải làm sao

08-01-2020
Áp xe vú là bệnh lý viêm nhiễm xảy ra trong tuyến vú do vi khuẩn gây ra. Bệnh lý này...

15 dấu hiệu nhận biết có thai không cần đến que thử

17-11-2019
15 dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất không cần đến que thử hay siêu âm cũng có...

Chỉ số glucose bao nhiêu thì bị tiểu đường

11-12-2019
Chỉ số glucose hay chỉ số đường huyết là một trong những chỉ số quan trọng để...

Thuốc đặt phụ khoa có hiệu quả không

04-12-2019
Thuốc đặt phụ khoa là loại thuốc được sử dụng rất phổ biến, dùng để điều...