Trẻ bị sốt khi về chiều và đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo một bệnh nào đó. Do đó, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách hạ sốt nhanh cho trẻ để tránh những hậu quả xấu nếu không kịp thời xử lý. Vậy trẻ bị sốt về chiều và đêm là bệnh gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trẻ bị sốt về chiều và đêm: Cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Trẻ bị sốt về chiều và đêm là một hiện tượng xảy ra khi thân nhiệt của trẻ tăng cao một cách bất thường vào thời điểm buổi chiều cho đến đêm để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Dưới đây là một số nguyên nhân, bệnh lý gây ra tình trạng bé sốt về chiều và đêm thường gặp nhất:

Sốt siêu vi (sốt virus)

Trẻ sốt cao vào các buổi chiều và đêm muộn, kéo dài liên tục vài ngày, kèm theo triệu chứng sổ mũi, chảy dịch nước mũi, ho, đau vùng hầu họng, đau đầu, đau khắp cơ thể, nổi hạch sưng viêm, viêm kết mạc, da nổi phát ban, nôn ói, rối loạn tiêu hóa,…

Sốt xuất huyết

Trẻ sốt cao liên tục trên 3 ngày và xuất hiện chấm đỏ trên da hay chảy máu mũi, chảy máu răng. Khi bệnh trở nặng, trẻ lừ đừ, vật vã, trẻ sốt về đêm tay chân lạnh, ói ra máu, đau bụng, đại tiện phân đen.

Trẻ bị sốt về chiều và đêm là bệnh gì?

Sốt rét

Trẻ bị sốt rét thường sốt kéo dài, liên tục, có thể hoặc không kèm với triệu chứng lạnh run, đôi khi chỉ ớn lạnh, cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ.

Thương hàn

Khi thấy trẻ sốt về đêm không rõ nguyên nhân có thể là do thương hàn. Biểu hiện thường gặp của bệnh là trẻ sốt cao liên tục trên 5 ngày, bụng chướng, đau bụng, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

Sốt phát ban

Trẻ sốt cao trong khoảng từ 3 – 7 ngày, sau đó hết sốt sẽ phát ban khắp người.

Viêm tai

Trẻ sốt cao, bứt rứt, khó chịu, bỏ ăn, đau tai, ù tai, chảy mủ tai, nghe không rõ. Nếu chưa biết nói, trẻ sẽ có biểu hiện kéo kéo tai.

Viêm phổi

Các triệu chứng thường gặp là sốt cao, thở nhanh, thở bất thường, ho, khò khè, chán ăn, bỏ bú, nôn, lừ đừ. Khi bệnh chuyển biến nặng, trẻ có thể bị tím tái môi và móng tay.

Cảm cúm

Đây là nguyên nhân thường gặp khi bé bị sốt về chiều và đêm. Biểu hiện là trẻ sốt 2 – 3 ngày, sổ mũi hay nghẹt mũi, mệt mỏi, chán ăn, đau họng, ho.

Bệnh sởi

Trẻ sốt cao liên tục, chảy nước mũi, mắt đỏ, ho nhiều, từ ngày thứ 4 nổi ban ở mặt rồi lan ra chân và chi.

Bệnh lao

Trẻ sốt kéo dài, thường sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi trộm, đứng cân hay sụt cân, biếng ăn, ho nhiều, ho ra máu và không đáp ứng với những thuốc kháng sinh thông thường.

Viêm màng não

Sốt kèm theo thốp phồng, cổ cứng, nhạy cảm với ánh sáng, nôn mửa, li bì.

Nhiễm trùng tiểu

Trẻ bị sốt, đi tiểu lắt nhắt, đau khi tiểu hoặc mỗi lần đi tiểu chỉ tiểu vài giọt, tiểu không kiểm soát, nước tiểu có màu đục.

Nhiễm trùng huyết

Trẻ sốt cao liên tục, không ăn uống được, nôn ra tất cả, mạch nhanh, thở nhanh, li bì, có thể có phát ban da…

Ngoài ra, tình trạng trẻ bị sốt về chiều và đêm cũng có thể do một số nguyên nhân khác như thời tiết thay đổi đột ngột, mặc nhiều quần áo, mới tiêm phòng, trẻ mọc răng sốt về đêm

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách hạ sốt và chăm sóc trẻ

Trước tiên, các mẹ nên đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ. Nếu sốt dưới 38,5 độ C, mẹ có thể hạ sốt nhanh cho trẻ bằng cách dùng khăn ấm lau người. Ngoài ra, có thể dùng khăn đã vắt khô nước đặt tại nách và bẹn giúp thoát nhiệt nhanh. Đồng thời, các mẹ cũng nên bỏ bớt chăn mền và thay quần áo thoáng mát cho con.

Trẻ bị sốt về chiều và đêm phải làm gì?

Những trường hợp sốt trên 38,5 độ C, mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc.

Trường hợp trẻ sốt về đêm quá cao, không thể uống được thuốc hạ sốt, mẹ nên dùng thuốc đặt đường hậu môn. Sau đó, mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và tìm nguyên nhân gây sốt.

Khi chăm sóc bé, mẹ cũng nên lưu ý mở cửa để phòng thoáng khí, cho bé uống nước điện giải để bù nước và khoáng chất cho cơ thể…

Trên đây là những thông tin chia sẻ về trẻ bị sốt về chiều và đêm là bệnh gì? Nếu còn gì thắc mắc, hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn.