Tinh trùng sống được bao lâu khi ra ngoài không khí

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Tinh trùng sống được bao lâu khi ra ngoài không khí là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Tinh trùng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào môi trường mà tinh trùng sống sau khi ra khỏi cơ thể của nam giới. Ở mỗi một môi trường, tinh trùng của nam giới có thể tồn tại trong những khoảng thời gian khác nhau. Thậm chí, trong cùng một môi trường nhưng điều kiện tự nhiên của môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sống sót của tinh trùng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề tinh trùng sống được bao lâu ngay sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu sơ lược về tinh trùng

Trước khi giải đáp thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong không khí, tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược những thông tin về tinh trùng ở nam giới sau đây nhé.

Tinh trùng chính là một tế bào bội nhiễm sắc thể đơn bội có khả năng di chuyển trong đường sinh dục của chị em phụ nữ và kết hợp với trứng để thụ tinh, hình thành thai nhi.

Tinh trùng được tạo ra từ ống sinh tinh trong tinh hoàn của nam giới. Trong tinh hoàn của nam giới chứa nhiều biểu mô nằm dọc ống sinh tinh để sản xuất tinh trùng. Quá trình sản xuất tinh trùng được khởi đầu từ tế bào gốc là các tinh nguyên bào.

Các tinh nguyên bào được phân chia, sau đó trải qua các giai đoạn phát triển. Từ một tế bào hình tròn tới hình dạng giống như “nòng nọc”. Sau khi đã đạt mức trưởng thành thì nó sẽ được giải phóng ra từ tế bào biểu mô ống sinh tinh rồi từ tinh hoàn di chuyển tới mào tinh.

 Về cấu tạo, tinh trùng của nam giới gồm 3 phần là đầu, thân và đuôi. Trong đó:

 • Phần đầu: Đầu của tinh trùng nam giới chứa nhân tế bào và chỉ có một lớp bào tương mỏng, cùng với màng tế bào bao quanh bề mặt. Phía trước đầu của tinh trùng có một lớp dày lên gọi là cực đầu. Phần này chứa nhiều loại enzyme khác nhau có một vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh.
 • Phần giữa: Phần giữa của tinh trùng nam giới chứa cá ty thể sắp xếp theo hình xoắn ốc, đóng vai trò quan trọng trong sự di chuyển của tinh trùng. Nhờ sự sắp xếp theo hình nan hoa này mà tinh trùng của nam giới có thể chuyển động thẳng về phía trước
 • Phần đuôi: Phần đuôi của tinh trùng nam giới được hình thành từ các sợi dây dài. Trong đó có 1 cặp dây ở trung tâm cùng với 2 vòng dây phụ bao xung quanh. Phần đuôi này có nhiệm vụ giúp tinh trùng di chuyển được.

Trả lời vấn đề: Tinh trùng sống được bao lâu?

Về thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu, các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho biết: Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc rất nhiều vào môi trường mà nó tồn tại. Đó có thể là môi trường trong cơ quan sinh dục của nam giới, âm đạo hay tử cung của chị em nữ giới và môi trường không khí bên ngoài. Cụ thể:

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu nếu ở trong cơ quan sinh dục nam?

Tinh trùng được biết đến là vật chất di truyền được sản xuất ở tinh hoàn của nam giới, với sự hỗ trợ của nhiều cơ quan sinh dục nam. Mỗi tinh trùng đều mang nhiễm sắc thể đặc trưng của bố với kích thước vô cùng nhỏ, chỉ có thể quan sát được thông qua kính hiển vi. Chúng có hình dáng rất giống với con nòng nọc, có phần đầu to và đuôi kéo dài. 

Bình thường, nam giới sẽ sản xuất tinh trùng liên tục với số lượng khoảng 100 triệu con mỗi ngày. Tinh trùng sản xuất được sẽ được tích trữ trong túi tinh của nam giới và tồn tại trong khoảng 74 ngày. Nếu quá thời gian này mà tinh trùng không xuất ra ngoài thì sẽ tự tiêu hủy.

Tinh trùng được trộn cùng với dịch tạo thành tinh dịch sẽ xuất ra ngoài thông qua dương vật khi nam giới đạt được cực khoái, cả trong trường hợp quan hệ tình dục lẫn trong thủ dâm. Với thời gian sống cũng như khả năng sản xuất này, nam giới đủ khả năng để thực hiện quan hệ tình dục đều đặn, đảm bảo chức năng sinh sản cũng như duy trì nòi giống.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung của chị em nữ giới?

Vấn đề tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và âm đạo nữ giới rất quan trọng bởi nó quyết định tinh trùng có đến được với trứng và diễn ra quá trình thụ tinh thành công hay không. Đầu tiên chúng ta cần biết rằng khi xuất tinh, tinh trùng của nam giới được trộn lẫn trong dịch (gọi là tinh dịch). Sau khi xuất vào âm đạo của nữ giới, tinh dịch sẽ hóa lỏng để tinh trùng có thể bơi ra khỏi phạm vi tinh dịch đi vào sâu bên trong âm đạo và tử cung của chị em phụ nữ.

Sau vài giờ hóa lỏng, nếu tinh trùng của nam giới không bơi ra khỏi tinh dịch, enzyme trong dịch này sẽ tự tiêu diệt tinh trùng. Như vậy tuổi thọ của những tinh trùng này chỉ kéo dài trong khoảng vài giờ đồng hồ, chúng cũng không có khả năng đến gặp được trứng.

Với trường hợp những tinh trùng khỏe mạnh bơi ra khỏi tinh dịch tiến sâu vào trong âm đạo của nữ giới thì tinh trùng sống được bao lâu? Lúc này, thời gian sống của tinh trùng sẽ phụ thuộc vào môi trường tự nhiên ở cơ quan này. Trong cơ quan sinh dục của chị em nữ giới luôn tồn tại môi trường acid tự nhiên với dịch nhầy. Đây cũng chính là môi trường thích hợp để tinh trùng của nam giới tồn tại và bơi dễ dàng đến gặp trứng để thụ tình.

Hầu hết tinh trùng của nam giới sẽ chết ở cổ tử cung trong vòng 24 - 48h. Nhưng trong điều kiện thích hợp, tinh trùng của nam giới có thể sống tới 5 hoặc 6 ngày sau khi quan hệ. Trong ống dẫn trứng, tinh trùng của nam giới cũng có thể sống đến vài ngày.

Đây là một phần lý giải nguyên nhân tại sao theo dõi chất nhầy cổ tử cung là rất quan trọng để hiểu khả năng sinh sản của chị em nữ giới. Với chất nhầy cổ tử cung nhiều, giàu chất dinh dưỡng, tinh trùng có thể sống lâu hơn trong cơ quan sinh dục nữ và có nhiều thời gian hơn để tiếp cận với trứng.

Thông thường, khi đến sát ngày rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung của nữ giới sẽ trong và lỏng hơn khiến tinh trùng của nam giới có thể dễ dàng xâm nhập và tiếp cận với trứng. Do đó, nếu muốn tăng khả năng có thai, các cặp đôi nên quan hệ trước ngày rụng trứng ít nhất 3 ngày.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí? Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí?

Bên cạnh môi trường trong cơ quan sinh dục nam và nữ thì tinh trùng sống được bao lâu khi ra ngoài không khí? Tinh trùng của nam giới sau khi xuất ra ngoài không khí có thời gian sống rất ngắn. Một số trường hợp tinh trùng yếu chỉ có thể sống được khoảng vài chục giây ngoài không khí rồi chết. Các môi trường khác nhau ngoài không khí có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian tinh trùng sống được bao lâu.

Thời gian sống của tinh trùng khi ra ngoài không khí rất ngắn

Thời gian sống của tinh trùng khi ra ngoài không khí rất ngắn

 • Khi tinh trùng của nam giới xuất ra ngoài nhưng vẫn tồn tại trong tinh dịch và ở bao quy đầu nam giới thì tinh trùng có thể sống sót sau khoảng 24 giờ.
 • Nếu tinh trùng của nam giới xuất ra trong nước ấm thì có thể sống sót khoảng 10 đến 15 phút.
 • Nếu tinh trùng của nam giới xuất ra gặp nước nóng có thể chết ngay sau khi xuất tinh.
 • Tinh trùng sống bao lâu trên quần áo? Trường hợp tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu? Tinh trùng của nam giới khi xuất ra dính trên quần áo, ga giường hoặc tay… chỉ có thể sống được trong khoảng vài chục giây hoặc tinh trùng sẽ chết khi tinh dịch khô lại.

Chính vì thời gian sống sót của tinh trùng ở ngoài không khí rất ngắn, nên tỉ lệ thụ thai khi tinh trùng của nam giới dính vào quần áo hoặc tay, thậm chí bên ngoài bộ phận sinh dục của nữ giới là rất thấp. Tuy nhiên, xuất tinh ngoài không phải là biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối dành cho các cặp đôi.

Tinh trùng sống được bao lâu nếu ở trong môi trường khác?

Sau khi rời khỏi cơ thể nam giới (sau khi xuất tinh), tinh trùng không đi vào cơ thể của nữ giới vẫn có thể sống sót trong các môi trường khác nhau. Nhiều người thắc mắc tinh trùng sống được bao lâu trong các môi trường như bao cao su, nước…

+ Liệu tinh trùng sống được bao lâu trong nước?

Tinh trùng của nam giới có thể sống trong nước nhưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tinh trùng của nam giới cực kỳ nhạy cảm và cần các điều kiện cụ thể để tồn tại bao gồm nhiệt độ cùng với pH phù hợp.

Tinh trùng của nam giới thường không thể tồn tại ở nhiệt độ hoặc hóa chất trong bể clo, bể sục và sẽ chết ngay trong vòng vài giây. Vì thế, các chị em nữ giới không thể mang thai nếu bơi trong bể bơi có lẫn tinh trùng của nam giới xuất ra.

Mặt khác, mặc dù tinh trùng của nam giới có thể tồn tại vài phút ở trong nước ấm và không hòa tan bất cứ loại nước tắm nào nhưng chị em nữ giới cũng không thể mang thai khi tinh trùng của nam giới có trong nước tắm mà không có quan hệ tình dục trực tiếp. 

+ Liệu tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su?

Tinh trùng của nam giới có thể tồn tại trong bao cao su nhiều giờ. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào những vấn đề sau đây:

– Chất liệu của bao cao su có chất diệt tinh trùng hay không. Nếu có, tinh trùng của nam giới sẽ chết trong một vài phút. Nếu không, một số tế bào tinh trùng có thể sống được trong khoảng từ 10 - 15 phút cho đến khi tinh dịch của nam giới không còn duy trì nhiệt độ và trạng thái thích hợp.

– Nhiệt độ bảo quản tinh trùng nam giới. Nếu như nhiệt độ môi trường thích hợp để tinh trùng của nam giới sống sót thì trong điều kiện buộc chặt miệng bao cao su khiến tinh dịch của nam giới xuất ra không bị khô đi, một số tinh trùng vẫn có thể sống trong khoảng vài giờ đồng hồ. Thời gian này có thể kéo dài lâu hơn nếu đặt bao cao su vào nơi tối.

Tuy nhiên, nhiệt độ môi trường thường không lý tưởng đến mức duy trì sự sống cho tinh trùng. Ngoài ra, phần lớn các loại bao cao su hiện nay đều phủ các loại chất bôi trơn, bảo quản có hại đối với tinh trùng. Vì thế, nếu bạn muốn thu được tinh trùng còn sống, đảm bảo chất lượng thì cần phải sử dụng loại bao cao su riêng biệt và phương pháp bảo quản tinh trùng thích hợp.

+ Tinh trùng sống được bao lâu khi đông lạnh?

Trong quá trình đóng băng, tinh trùng của nam giới được làm lạnh đến nhiệt độ -196 độ C. Ở nhiệt độ này, tất cả các hoạt động sinh học của tinh trùng được dừng lại một cách hiệu quả. Các tế bào tinh trùng của nam giới không chuyển hóa hoặc làm cạn kiệt nguồn dự trữ năng lượng của chúng. Ngay cả vi khuẩn có hại cũng không thể tấn công hoặc làm suy giảm chất lượng tinh trùng dưới bất kỳ hình thức nào vì chúng cũng không thể hoạt động ở nhiệt độ này.

Các chuyên gia cho biết, các tế bào tinh trùng đông lạnh có thể tồn tại mãi mãi nếu nhiệt độ được duy trì đúng cách. Nhiều đứa trẻ đã được sinh ra từ tinh trùng và phôi bị đóng băng trên dưới 20 năm bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo vẫn có thể phát triển bình thường về thể chất cũng như trí tuệ.

Việc đông lạnh tinh trùng cần phải được thực hiện bởi những đơn vị uy tín với đầy đủ trang thiết bị, máy móc y tế và kỹ thuật cao.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý để có tinh trùng khỏe mạnh

Chất lượng tinh trùng của nam giới tốt mới có thể làm tăng khả năng thụ thai, giúp các cặp đôi nhanh chóng chào đón những thiên thần của mình. Vì thế, để có một được những tinh binh khỏe mạnh, các nam giới cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Những lưu ý để có tinh trùng khỏe mạnh

Những lưu ý để có tinh trùng khỏe mạnh

 • Tuyệt đối không được hút thuốc lá, không uống rượu bia cũng như sử dụng các chất kích thích có hại.
 • Không nên tiếp xúc với các hóa chất độc hại, không làm việc trong môi trường độc hại, nhiều khói bụi, ô nhiễm.
 • Nam giới cần xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho sinh lực nam cũng như giữ cân nặng ở mức ổn định, tránh tình trạng thừa cân, béo phì.
 • Nam giới cần vận động cơ thể thường xuyên, tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và tập những bài tập tốt cho sức khỏe tinh trùng như bài tập kegel, tập bơi hoặc tập tạ, yoga…
 • Nam giới không nên tắm bằng nước quá nóng, không mặc quần áo bó sát vào người và tuyệt đối không để điện thoại, máy tính xách tay lên đùi vì có thể gây ra tình trạng nóng cơ quan sinh dục, dẫn đến việc làm giảm tuổi thọ của tinh trùng.
 • Giữ tinh thần luôn được thoải mái, tránh mệt mỏi, căng thẳng. Nam giới cũng nên đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc, không nên thức khuya.
 • Nam giới cần quan hệ tình dục lành mạnh, điều độ. Không nên sống quá phóng túng, quan hệ tình dục bừa bãi, quá sức hoặc kiềm chế việc xuất tinh thường xuyên đều ảnh hưởng đến khả năng tình dục cũng như chất lượng của tinh trùng.

Phòng khám đa khoa Thái Dương – Địa chỉ điều trị tinh trùng yếu hiệu quả tại Đồng Nai

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tinh trùng yếu và tinh trùng bất thường mà không biết khám chữa ở đâu thì Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa là một lựa chọn tối ưu mà bạn nên cân nhắc. Phòng khám Thái Dương Biên Hòa luôn tự hào là địa chỉ chuyên nam khoa được Sở Y tế cấp phép hoạt động đạt tiêu chuẩn chất lượng như:

Điều trị tinh trùng yếu hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Điều trị tinh trùng yếu hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Đội ngũ bác sĩ nam khoa giàu kinh nghiệm

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa có đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, luôn hết lòng với người bệnh và từng có thời gian dài công tác tại các bệnh viện nam khoa lớn trên cả nước.

Cùng với đó là đội ngũ nhân viên y tế tại phòng khám được đào tạo bài bản, phục vụ, hướng dẫn cũng như chăm sóc người bệnh một cách chu đáo, tận tình, khiến người bệnh vô cùng hài lòng.

Cơ sở vật chất xây dựng khang trang, hiện đại

Nhằm mang đến dịch vụ y tế quốc tế chất lượng hàng đầu tại Đồng Nai, Phòng khám Thái Dương Biên Hòa đã đầu tư hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, các trang thiết bị máy móc được sử dụng tại đây đều được nhập khẩu trực tiếp từ các nước có nền y tế phát triển bậc nhất, giúp chẩn đoán, điều trị hiệu quả cao.

Môi trường y tế rất khang trang, sạch sẽ, tiện nghi. Đặc biệt phòng thủ thuật được vô trùng an toàn, đúng chuẩn.

Phương pháp điều trị tiên tiến

Đối với việc điều trị tinh trùng yếu, tinh trùng bất thường tùy vào nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh của mỗi người sẽ chỉ định áp dụng phương pháp phù hợp. Giúp nam giới nhanh chóng khắc phục bệnh, bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Mức chi phí hợp lý

Mọi chi phí khám chữa được phòng khám niêm yết công khai theo đúng quy định của Sở y tế. Nếu người bệnh đồng ý mới tiến hành điều trị, cam kết không vẽ bệnh, thu phí cao như nhiều phòng khám kém chất lượng khác.

Thời gian thăm khám linh hoạt

Khám chữa trong và ngoài giờ hành chính, làm việc không ngày nghỉ, phòng khám Thái Dương luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho các nam giới có thời gian bận rộn với công việc hành chính, giúp nam giới dễ dàng lựa chọn thời gian thăm khám phù hợp.

Bảo mật thông tin an toàn

Phòng khám có chính sách bảo mật thông tin tốt. Theo đó, mọi thông tin của người bệnh đều được giữ kín, không tiết lộ ra ngoài, không gian khám chữa bệnh riêng tư, kín đáo.

Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi tinh trùng sống được bao lâu khi ra ngoài không khí. Nếu còn gì thắc mắc, hãy gọi nhanh đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn.


Từ khóa:

Tinh trùng sống được bao lâu, Tinh trùng sống được bao lâu trong không khí, Tinh trùng sống được bao lâu ngoài không khí, Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung, Tinh trùng sống được bao lâu khi ra ngoài không khí

Bài viết liên quan
Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sinh con không

30-10-2020
Xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến sinh con không luôn là vấn đề khiến cho các nam giới...

Vô sinh ở nam giới có chữa được không

16-02-2022
Vô sinh ở nam giới có chữa được không là một trong những vấn đề được rất nhiều...

Rối loạn cương dương ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không

27-10-2020
Theo thống kê của Tạp chí Y học giới tính của Mỹ, cứ 3 nam giới trong độ tuổi dậy...

Thuốc rối loạn cương dương Levitra có hiệu quả không

29-10-2020
Rối loạn cương dương là một căn bệnh khiến nhiều nam giới phải đau đầu, gây ra...