Sùi mào gà không chỉ là căn bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh qua nhiều con đường mà còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì thế, việc tìm hiểu về thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao nhiêu? Và biểu hiện đặc trưng của bệnh sùi mào gà như thế nào là rất cần thiết, giúp phát hiện bệnh sớm, chữa trị kịp thời, từ đó ngăn chặn những tác hại không mong muốn của bệnh xảy ra. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà bao lâu mới phát bệnh?

Sùi mào gà là bệnh truyền  nhiễm do chủng virus HPV (Human Papilloma) gây ra, thường xuất hiện ở những người có đời sống tình dục phóng khoáng, nhiều bạn tình, đặc biệt là đối tượng có hoạt động không an toàn với trai, gái mại dâm. 

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà khá lâu, thường kéo dài từ 2 đến 9 tháng, nhưng cũng có trường hợp chỉ 1 phát phơi nhiễm HPV đã phát bệnh. Nguyên nhân thời gian ủ bệnh và phát bệnh sùi mào gà ở mỗi người không giống nhau là do thời gian này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: 

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở mỗi bệnh nhân sẽ không giống nhau

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở mỗi bệnh nhân sẽ không giống nhau

  • Sức đề kháng

Với những người có cơ địa và sức đề kháng yếu thì thường chỉ sau 2 – 3 tháng bị phơi nhiễm virus HPV, vùng nhiễm bệnh đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh. Còn những người có hệ miễn dịch, sức đề kháng tốt thời thời gian ủ bệnh lâu hơn, có thể lên đến 8 – 9 tháng. Thậm chí một số trường hợp cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch có khả năng tự đào thải, virus HPV có thể tự biến mất sau vài năm mà không cần thực hiện điều trị. 

  • Cách chăm sóc sức khỏe

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, những thường xuyên vệ sinh cơ thể, nhất là bộ phận sinh dục cộng với sức đề kháng tốt thì phải sau 9 tháng đến 1 năm mới phát bệnh sùi mào gà. Ngược lại, những người lười vệ sinh thân thể, có hệ miễn dịch yếu và chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng không khoa học thì sẽ phát bệnh sau 1 – 2 tháng nhiễm HPV. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xem thêmBác sĩ giải đáp: Bệnh sùi mào gà có chữa được không?

Biểu hiện nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới

Thông thường, nam giới sẽ biểu lộ các dấu hiệu sùi mào gà sớm và rõ ràng hơn so với so với phụ nữ. Ngược lại, các biểu hiện sùi mào gà ở nữ lại không biểu thị rõ, thế nên chỉ phát hiện khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng. 

Triệu chứng sùi mào gà đặc trưng ở nam

Vào giai đoạn đầu của bệnh sùi mào gà, bệnh nhân nam sẽ thấy bộ phận sinh dục cũng như khu vực da xung quanh bao quy đầu, nếp gấp bẹn… mọc nhiều nốt sùi mềm có màu hồng nhạt, hơi nhô cao và xuất hiện đơn độc. Những nốt sùi này không làm cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy hay khó chịu, vì thế thường người bệnh chủ quan không đi thăm khám. 

Sang giai đoạn tiếp theo, những nốt sùi phát triển to về kích thước và số lượng, chúng tập trung thành những mảng có đường kính khoảng vài cm. Những mảng này có vẻ ngoài trông giống như hoa súp lơ hoặc mào gà. 

Khi chạm tay vào các mảng sùi mào gà sẽ có cảm giác mềm mại và hơi ẩm ướt vì bên trong chúng chứa dịch, nếu ấn nhẹ có thể làm chảy dịch ra ngoài. Một số trường hợp khi nốt sùi mào gà phát triển sẽ to bằng cái nắm tay, có máu và dịch bốc mùi hôi vô cùng khó chịu. 

Biểu hiện đặc trưng của bệnh sùi mào gà là gì?

Biểu hiện đặc trưng của bệnh sùi mào gà là gì?

Triệu chứng sùi mào gà đặc trưng ở nữ

Do cơ quan sinh dục phụ nữ có kết cấu khá phức tạp nên bệnh sẽ phát triển một cách thầm lặng, thời gian ủ bệnh sùi mào gà kéo dài hơn và không xuất hiện dấu hiệu rõ ràng vào thời kỳ đầu. Sau khoảng 3 tuần quan hệ tình dục với đối tác nhiễm HPV, nữ giới sẽ thấy xuất hiện những nốt sùi có màu hồng nhạt kèm dịch bên trong và dễ chảy máu khi bị cọ xát, va chạm. 

Những nốt sùi này thường nổi ở môi bé, môi lớn, âm đạo, cổ tử cung… và không gây ra bất cứ sự khó chịu nào cho người bệnh. Nếu quan hệ tình dục hay có những cọ xát với quần áo sẽ khiến nốt sùi vỡ ra, làm chảy máu có khả năng gây nhiễm trùng nặng. 

Việc tìm hiểu về thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao nhiêu? Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà như thế nào là rất cần thiết vì đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và trị liệu sớm, đúng phương pháp sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường đối với sức khỏe, tâm lý và khả năng sinh sản của người bệnh.

Nếu còn điều gì chưa rõ về bệnh sùi mào gà thì bạn hãy để lại câu hỏi ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi trực tiếp cho chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương thông qua số Hotline: 037.891.5690 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và tận tình nhất.