Vi khuẩn hay xoắn trùng giang mai là tác nhân chính gây nên bệnh giang mai, một căn bệnh xã hội nguy hiểm và phổ biến hiện nay. Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng về đối với sức khỏe của người bệnh. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của vi khuẩn giang mai một cách chi tiết nhất qua bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vi khuẩn giang mai có đặc điểm như thế nào?

Vi khuẩn giang mai là tác nhân gây ra bệnh giang mai ở người, có tên gọi khoa học là Treponema Pallidum. Ngoài khả năng xâm nhập nhanh vào cơ thể gây bệnh giang mai, xoắn khuẩn còn gây ra các bệnh lý khác như bệnh ghẻ cóc hay chứng bệnh nhiễm trùng qua nhiều giai đoạn. 

Về đặc tính hình thái, xoắn khuẩn Treponema Pallidum có kết cấu từ 8 – 14 vòng xoắn ốc đều nhau, dài trung bình 8 – 20cm. Chúng là một loại vi khuẩn gram âm được bao bọc trong màng bào tương, bên ngoài bao phủ lớp màng mỏng Peptidoglycan. Lớp màng ngoài này là tấm khiên chắc chắn giúp vi khuẩn giang mai tránh được các đáp ứng miễn dịch của vật chủ trong quá trình xâm nhập và gây bệnh. 

Thông thường, Treponema Pallidum sẽ phân bào theo chiều ngang, cứ mỗi 30 giờ một lần chứng sẽ chia đôi và tạo thành một xoắn khuẩn mới. Chiều dài của các xoắn khuẩn này có thể hơn 20cm và chúng thường phân đôi hoặc liên kết với nhau thành chữ V. Mặc dù vi khuẩn giang mai có lông ở khu vực 2 đầu nhưng chúng lại không di chuyển bằng lông mà sẽ chuyển động bằng sự uốn khúc các vòng lượn, đồng thời quay quanh trục ốc. 

Để nhận biết được xoắn khuẩn giang mai rõ hơn, các nhà khoa học thường áp dụng phương pháp nhuộm bạc hoặc nhuộm Giemsa và quan sát chúng dưới kính hiển vi quang học. Đôi khi, ta cũng có thể thấy được vi khuẩn giang mai có dạng hạt ngoài hình xoắn dài như thông thường.

Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai có thể sống được bao lâu?

Không giống như các loại vi khuẩn khác, Treponema Pallidum gây bệnh giang mai không thể tồn tại quá vài ngày nếu không có vật chủ. Lý giải về điều này các chuyên gia cho biết là do vi khuẩn giang mai có thời gian nhân đôi chậm hơn 30 giờ, đồng thời chúng không thể chuyển hóa nhanh chóng sự trao đổi chất dinh dưỡng. 

Xoắn khuẩn Treponema Pallidum sẽ nhanh chóng chết đi khi ra môi trường bên ngoài

Xoắn khuẩn Treponema Pallidum sẽ nhanh chóng chết đi khi ra môi trường bên ngoài

Xoắn khuẩn giang mai được biết đến với khả năng tốt về quá trình trốn tránh sự đào thải của hệ miễn dịch, không những thế khả năng xâm lấn của Treponema Pallidum cũng rất nhanh chóng và mạnh mẽ. 

Ngoài ra, bởi sự đề kháng cực kém mà vi khuẩn giang mai sẽ chết ngay sau khi ra khỏi cơ thể vật chủ. Các chất sát khuẩn thông thường có thể sử dụng để diệt xoắn khuẩn giang mai như: iot, xà phòng, thuốc sát trùng, thủy ngân,… Bên cạnh đó, xoắn khuẩn Treponema Pallidum có khả năng bị tiêu diệt trong vòng 30 phút ở nhiệt độ trên 42 độ C. 

Một điều thú vị nữa về vi khuẩn giang mai đó là chúng có thể sống được khoảng 1 ngày trong huyết thanh được cất giữ ở 4 độ C. Âm 70 độ C là nhiệt độ mà xoắn khuẩn giang mai sẽ sống được dai dẳng trong nhiều năm và vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh. 

Qua đó có thể thấy rằng, xoắn khuẩn Treponema Pallidum tồn tại được ở nhiệt độ lạnh và sẽ bị tiêu diệt khi nhiệt độ trở nên khô, nóng ẩm. Hơn nữa, vi khuẩn giang mai cũng rất nhạy cảm với các loại thuốc kháng sinh như penicillin, tetracyclin,… 

Xem thêm: Cách chữa bệnh giang mai tại nhà hiệu quả

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các con đường lây truyền vi khuẩn giang mai

Tương tự như các bệnh xã hội khác, xoắn khuẩn giang mai có thể lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua nhiều con đường. Cụ thể đó là:

Quan hệ tình dục

Con đường lây nhiễm của các bệnh xã hội, bao gồm cả bệnh giang mai chủ yếu đó là quan hệ tình dục. Thực tế, khi quan hệ tình dục thiếu an toàn hay không sử dụng bất kỳ biện pháp phòng tránh nào thì khả năng bị lây nhiễm bệnh là cực kỳ cao.

Bên cạnh đó, một số người có sở thích quan hệ tình dục bằng miệng và cho rằng hình thức này sẽ phòng ngừa được bệnh giang mai. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi việc quan hệ tình dục bằng miệng vẫn có thể bị nhiễm vi khuẩn giang mai. Đồng thời, khả năng mắc bệnh giang mai ở miệng là tương đối cao. 

Từ mẹ sang con

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến các bé sơ sinh khi vừa chào đời đã mang trong mình bệnh giang mai. Lý giải về sự lây truyền này, các chuyên gia cho rằng nếu trong giai đoạn mang thai, người mẹ mắc bệnh giang mai sẽ lây nhiễm cho con thông qua cuống rốn. 

Xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm qua đường nào?

Xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm qua đường nào?

Vi khuẩn giang mai gây ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ. Nghiêm trọng hơn, bệnh giang mai còn gây ra những tổn, ảnh hưởng tới sức khỏe, thể chất, sức đề kháng của trẻ hoặc hơn thế nữa là gây sảy thai cao. 

Đường máu

Việc sử dụng chung bơm tiêm chích ma túy, hiến nhận máu,… cũng có thể khiến bạn bị phơi nhiễm bệnh giang mai. Tuy nhiên, trong những trường hợp này, vi khuẩn giang mai thường ẩn náu trong máu và các triệu chứng lâm sàng thường rất hạn chế. Do đó, người bệnh rất khó phát hiện tình trạng bệnh của mình. 

Tiếp xúc thân mật hoặc dùng chung đồ

Khi giao tiếp gần gũi hay có các cử chỉ thân mật như ôm hôn với người mắc bệnh thì bạn vẫn có nguy cơ bị lây vi khuẩn giang mai. Nếu người bệnh mắc giang mai ở miệng thì nguy cơ lây nhiễm qua con đường này càng cao. Ngoài ra, nếu người bệnh có những triệu chứng bên ngoài cơ thể và bạn vô tình tiếp xúc với dịch, máu từ tổn thương tiết ra thì vẫn có thể bị lây bệnh giang mai.

Việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với bệnh nhân cũng là nguyên nhân khiến bạn bị lây nhiễm vi khuẩn giang mai. Một số đồ dùng bạn nên thận trọng khi dùng chung với người khác có thể kể đến như quần áo lót, bàn chải đánh răng, cốc, khăn tắm,… Mặc dù theo số liệu thống kê thì tỷ lệ bệnh nhân bị lây nhiễm giang mai qua đường này không nhiều, tuy nhiên mọi người vẫn nên cẩn thận để tự bảo vệ bản thân.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khả năng gây bệnh của xoắn khuẩn giang mai

Không chỉ lây nhiễm nhanh qua nhiều con đường, vi khuẩn giang mai còn gây ra nhiều tác hại, biến chứng khôn lường. Theo đó, chỉ sau vài giờ tấn công vào hệ bạch huyết và máu, xoắn khuẩn giang mai sẽ gây ra các chứng nhiễm trùng toàn thân ở người bệnh. 

Hơn thế nữa, vi khuẩn giang mai sau khi xâm nhập vào cơ thể chưa khởi phát bệnh ngay mà trải qua thời gian ủ bệnh. Vì thế, khiến người bệnh khó phát hiện sớm bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai để chữa trị kịp thời. 

Thông thường xoắn khuẩn giang mai sẽ ủ bệnh trong cơ thể người khoảng 21 ngày và tiến triển qua 3 giai đoạn. 

Giang mai nguyên phát

Sau thời gian ủ bệnh, các săng giang mai sẽ bắt đầu xuất hiện ở miệng, môi, lưỡi, hậu môn, cơ quan sinh dục của nam và nữ giới. Săng giang mai chính là những vết loét không đau, không ngứa, khi bị ma sát sẽ tiết ra dịch mủ chứa xoắn khuẩn. 

Bệnh giang mai phát triển qua 3 giai đoạn với các triệu chứng khác nhau

Bệnh giang mai phát triển qua 3 giai đoạn với các triệu chứng khác nhau

Giang mai thứ phát

Giai đoạn này là lúc vi khuẩn giang mai đã lan rộng toàn bộ cơ thể và tạo ra nhiều tổn thương trên da. Từ khoảng tuần thứ 6 – 12, người bệnh sẽ gặp các triệu chứng như sốt, phát ban, chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi,… 

Ở giai đoạn này, xoắn khuẩn giang mai còn làm cho người bệnh bị nhức đầu do viêm màng não, rối loạn thị giác do viêm võng mạc hoặc giảm thính lực do viêm tai giữa,… Ngoài ra, xoắn khuẩn giang mai còn gây tổn thương cho các khu vực khác trong cơ thể người bệnh, đặc biệt là cơ quan nội tạng. 

Giang mai giai đoạn cuối

Theo số liệu thống, có khoảng ⅓ số bệnh nhân không được điều trị sớm bệnh giang mai sẽ tiến triển đến thời kỳ cuối và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Tiêu biểu là gây ra những tổn thương cho cơ thể như: 

  • Giang mai tim mạch: Người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng nhiễm trùng từ 10 đến 20 năm sau. Sự giãn nở của động mạch chủ có khả năng gây ra những triệu chứng chèn ép và ăn mòn khu vực lồng ngực, khiến người bệnh gặp phải tình trạng khó thở, ho khan, đau nhức xương ức, đau cột sống,… 

  • Giang mai thần kinh: Người bệnh dễ bị đột quỵ do viêm động mạch não hoặc tủy sống. Các triệu chứng thường gặp khi bị giang mai thần kinh là nhức đầu, chóng mặt, cứng cổ, kém tập trung, mắt mờ, suy giảm trí nhớ,…

Qua những thông tin tìm hiểu về đặc điểm của vi khuẩn giang mai, hy vọng đã giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích, từ đó có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn. Nếu còn thắc mắc gì về bệnh giang mai, vui lòng gọi tới Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để nhận được sự hỗ trợ và giải đáp tận tình từ các chuyên gia của phòng khám Đa khoa Thái Dương.