Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là một loại xét nghiệm mà các mẹ bầu cần phải thực hiện trong suốt thời gian mang thai. Vậy, xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ có cần thiết không và hết bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu về chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền và địa chỉ thực hiện loại xét nghiệm này uy tín qua các thông tin chia sẻ ở bài viết dưới đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có cần thiết hay không?

Tình trạng tiểu đường thai kỳ thường xuất hiện trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân gây đái tháo đường thai kỳ là do sự gia tăng hormone nhau thai để thai nhi phát triển vô tình ngăn cản hoạt động của insulin trong cơ thể mẹ bầu. 

Cơ thể bà bầu không tạo đủ lượng insulin chuyển hóa đường trong máu nên mức đường huyết tăng cao hơn bình thường. Một phần đường dư thừa này sẽ chuyển vào nước tiểu và gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ. 

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là việc mà các mẹ bầu cần phải thực hiện

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là việc mà các mẹ bầu cần phải thực hiện

Tiểu đường thai kỳ thường biến mất sau khi mẹ bầu sinh con và không để lại bất kỳ di chứng nào. Tuy nhiên, nếu bệnh không được kiểm soát và theo dõi tốt có thể gây ra những tác hại khó lường đến sức khỏe hai mẹ con. 

Đối với sức khỏe mẹ bầu

 • Tiểu đường thai kỳ khiến tử cung mẹ bầu tăng kích thước nhanh, gối rối loạn hô hấp và tuần hoàn ở thai phụ.

 • Thai phụ bị tiểu đường có nguy cơ khó sinh con, băng huyết sau sinh, sang chấn hoặc chuyển dạ kéo dài hơn so với người bình thường. 

 • Tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, huyết áp cao và tiền sản giật nguy hiểm. 

 • Sản phụ mắc bệnh tiểu đường có tỷ lệ sinh mổ cao hơn và đường huyết cao dễ dẫn đến tình trạng hôn mê sâu. 

 • Dễ bị bệnh đái tháo đường type 2 sau khi sinh con. 

Đối với sức khỏe em bé

Đường huyết của mẹ bầu quá cao sẽ làm gia tăng tỷ lệ dị tật thai nhi, dễ gây ra rối loạn tăng trưởng, nguy cơ thai chết lưu, béo phì và bị tiểu đường type 2 sau khi sinh…

Có thể thấy rằng, tình trạng tiểu đường thai kỳ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé. Cho nên các mẹ bầu không nên vì lo lắng về vấn đề xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền mà kéo dài thời gian thực hiện xét nghiệm này. 

Xem thêm: Các mốc siêu thai định kỳ mẹ bầu cần ghi nhớ

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thời điểm lý tưởng nhất để xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ

Nếu trước khi mang thai nữ giới chưa từng được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thì thời điểm lý tưởng nhất để thực hiện xét nghiệm này đó là vào tuần thai thứ 24 – 28. 

Ngược lại, nếu mẹ bầu có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ trước đó hoặc các thai phụ béo phì, thừa cân thì bác sĩ sản khoa sẽ khuyên nên xét nghiệm sớm để theo dõi, kiểm soát tình trạng phát triển của bệnh.

Hầu hết các trường hợp bị tiểu đường thai kỳ nhẹ có thể tự điều chỉnh chế độ uống, nghỉ ngơi và luyện tập hợp lý. Với các mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ở mức độ nặng hơn, nguy cơ biến chứng cao thì cần theo dõi sát sao. Điều này giúp xử lý nhanh và hiệu quả các biến chứng nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như tính mạng của hai mẹ con.

Ngoài ra, ở những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên thực hiện xét nghiệm ít nhất 3 năm một lần sau khi sinh để kiểm soát bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời. 

Xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ bao gồm những phương pháp nào?

Hiện nay có hai phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được áp dụng phổ biến ở các cơ sở y tế đó là:

Có hai phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ phổ biến

Có hai phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ phổ biến

Xét nghiệm đái tháo đường 1 bước

Thai phụ làm xét nghiệm tiểu đường tại cơ sở y tế để kiểm tra mức độ dung nạp glucose trong vòng 2 giờ. Cụ thể như sau:

 • Thực hiện xét nghiệm ở tuần thai thứ 24 – 28 với các thai phụ trước đó được chẩn đoán không mắc bệnh đái tháo đường.

 • Uống dung dịch chứa 75g glucose, sau đó tiến hành đo glucose ở thời điểm nhịn đói, 1 giờ và 2 giờ sau khi uống đường.

 • Thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng và nhịn đói ít nhất là 8 giờ đồng hồ. 

Nếu kết quả thỏa mãn một trong những tiêu chí sau đây thì mẹ bầu được chẩn đoán bị đái tháo đường thai kỳ:

 • Đường huyết lúc đói trên 92mg/dl (5.1 mmol/l).

 • Đường huyết sau 1 giờ trên 180 mg/dl (10 mmol/l).

 • Đường huyết sau 2 giờ trên 153 mg/dl (8.5 mmol/l).

Xét nghiệm đái tháo đường 2 bước

 • Thai phụ sẽ uống 50g glucose (không nhịn đói trước khi uống). Sau 1 giờ, đo glucose huyết tương, nếu kết quả là >= 7.2 mmol/l thì sẽ được chỉ định thực hiện tiếp xét nghiệm.

 • Thai phụ cần lưu ý không ăn bất kỳ loại thực phẩm nào, chỉ có thể uống nước lọc trong vòng 8 giờ đồng hồ. Mẹ bầu sẽ được bác sĩ cho uống 100g glucose pha với 250ml nước. 

 • Sau đó sẽ tiến hành đo đường huyết tại các thời điểm sau 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ và lúc trước khi uống glucose. 

Thai phụ được chẩn đoán là mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ nếu có ít nhất 2 chỉ số vượt haowjc bằng các ngưỡng như sau:

 • Đường huyết lúc đói trên 95mg/dl (5.3 mmol/l).

 • Đường huyết sau 1 giờ trên 180 mg/dl (10 mmol/l).

 • Đường huyết sau 2 giờ trên 155 mg/dl (8.5 mmol/l).

 • Đường huyết sau 3 giờ trên 140 ml/dl (7.8 mmol/l).

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm tiểu đường nói chung và xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ nói riêng hiện được thực hiện rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế. Chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng trong đó chịu ảnh hưởng lớn bởi:

Chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố

Chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố

Cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm tiểu đường

Tại những cơ sở y tế lớn, có hệ thống trang thiết bị hiện đại và quy trình đạt tiêu chuẩn quốc tế thường có chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cao hơn. Song chi phí đi kèm với chất lượng, dịch vụ thực hiện xét nghiệm tiểu đường tại những cơ sở y tế này thường khá tốt, đảm bảo kết quả chính xác và sàng lọc nguy cơ cẩn thận hơn. 

Gói xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ

Thông thường, các mẹ bầu sẽ được làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ trong các lần thăm khám thai định kỳ. Nếu như các bà bầu đăng gói khám thì chi phí làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sẽ thấp hơn so với thực hiện độc lập. 

Địa chỉ xét nghiệm tiểu đường thai kỳ uy tín, chi phí hợp lý

Hiện tại bất kỳ cơ sở y tế nào trên cả nước cũng có thể thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, để được các bác sĩ chuyên khoa sản khoa dày dặn kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, đưa ra những lời khuyên và phác đồ điều trị hiệu quả, chính xác, nhanh chóng. Đặc biệt, có thể yên tâm về vấn đề xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền thì mẹ bầu có thể tham khảo dịch vụ tại phòng khám Đa khoa Thái Dương ở Đồng Nai. 

Với quy mô khép kín, cơ sở hạ tầng hiện đại và hệ thống xét nghiệm tân tiến, các mẹ bầu sẽ nhận được kết quả nhanh chóng và đảm bảo chính xác với chi phí đúng quy theo định do cơ quan chức năng ban hàng. 

Mong rằng qua những chia sẻ ở bài viết tìm hiểu về chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền đã giúp các mẹ bầu nắm rõ về tầm quan trọng của loại xét nghiệm này. Cũng như khi nào nên thực hiện xét nghiệm và có những phương pháp xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ nào?

Nếu còn thắc mắc gì về xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, vui lòng gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình và chu đáo nhất.