Tìm hiểu phương pháp cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan

Tìm hiểu phương pháp cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Mục đích của cắt trĩ là loại bỏ các búi trĩ bệnh lý và hạn chế nguy cơ tái phát, giúp người bệnh chấm dứt những đau đớn, khó chịu, phiền toái do trĩ gây nên. Hiện nay, có nhiều phương pháp cắt trĩ nhưng trong số đó kỹ thuật Milligan Morgan là giải pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Vậy, cắt trĩ bằng kỹ thuật Milligan Morgan là như thế nào? Cùng tìm hiểu phương pháp cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan một cách chi tiết nhất qua bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan là gì?

Công nghệ Milligan Morgan là phương pháp cắt bỏ búi trĩ sau khi gây mê toàn thân theo tiêu chuẩn kỹ thuật của nước Anh do Milligan và Morgan nghiên cứu, được công bố lần đầu tiên vào năm 1937. Kỹ thuật đã được chứng minh về tính hiệu quả và tốc độ lành của vết thương. 

Phương pháp Milligan Morgan được tiến hành mổ hở ở dưới lớp niêm mạc, tránh tình trạng teo và hẹp hậu môn sau phẫu thuật. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt riêng từng búi trĩ, để lại ở giữa là cầu da niêm mạc. Đối với những trường hợp bị búi trĩ vòng thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt thêm phần búi trĩ phụ. 

Không phải mọi trường hợp mắc bệnh trĩ đều được áp dụng phương pháp Milligan Morgan. Thông thường, cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan được chỉ định thực hiện cho những bệnh nhân thuộc những trường hợp sau:

 Người mắc bệnh trĩ hỗn hợp. 

➔ Trĩ nội số 2 chảy nhiều máu hoặc không thành công khi áp dụng các phương pháp ngoại khoa hay điều trị bằng thuốc. 

 Người bị trĩ nội độ 3, trĩ nội độ 4 hoặc không tắc mạch. 

➔ Bệnh nhân từng điều trị trĩ bằng các phương pháp khác nhưng thất bại gây chảy máu. 

Ưu và nhược điểm của phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan

Phương pháp ngoại khoa nào cũng có những ưu, nhược điểm riêng và kỹ thuật Milligan Morgan cũng không ngoại lệ. Cụ thể những ưu điểm và hạn chế của thủ thuật cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan như sau:

Tỷ lệ tái phát bệnh sau khi cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan rất thấp

Tỷ lệ tái phát bệnh sau khi cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan rất thấp

Ưu điểm

  • Điều trị nhiều loại trĩ khác nhau: Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ bằng Milligan Morgan có thể áp dụng chữa trị cho nhiều trường hợp mắc bệnh trĩ khác nhau như trĩ phức hợp, trĩ nội độ 2 chảy nhiều máu, trĩ nội độ 3, trĩ nội độ 4,... 

  • Quy trình thực hiện nhanh: Đây là phương pháp tiến hành can thiệp cắt bỏ riêng từng búi trĩ một rồi khâu lại nên thời gian thực hiện tương đối ngắn. 

  • Tỷ lệ tái phát bệnh thấp: Không chỉ có tỷ lệ tái phát thấp chỉ từ 5 - 10% sau 5 năm điều trị, phương pháp cắt trĩ bằng trĩ nội độ 2 chảy nhiều máu, còn hạn chế tối đa những tai biến và biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật. 

  • Chi phí thực hiện thấp: Cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan có chi phí thực hiện tương đối thấp, phù hợp với hầu hết mọi đối tượng. 

Nhược điểm

  • Gây đau đớn sau phẫu thuật: Vì tiến hành bằng cách cắt từng búi trĩ nên phương pháp Milligan Morgan sẽ gây ra cảm giác đau đớn quanh hậu môn sau phẫu thuật. 

  • Không áp dụng cho trường hợp bị trĩ vòng: Phương pháp cắt trĩ bằng Milligan Morgan có thể áp dụng cho nhiều trường hợp nhưng đối với loại trĩ vòng thì rất khó để thực hiện. 

  • Dễ bị viêm, nhiễm trùng: Phương pháp Milligan Morgan thực hiện ở vị trí nhạy cảm, thường tiếp xúc với phân nên rất dễ bị viêm, nhiễm trùng, khiến vết thương lâu lành. 

Xem thêm: [Tìm hiểu] Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quy trình cắt trĩ bằng kỹ thuật Milligan Morgan như thế nào?

Cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan chỉ được thực hiện tại các bệnh viện, phòng khám uy tín, có đầy đủ tránh thiết bị y tế, máy móc cần thiết cùng với đội ngũ y bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm. Cả bác sĩ và bệnh nhân phải luôn trong tinh thần thoải mái, không được quá căng thẳng, lo lắng để tránh gây ảnh hưởng tới kết quả phẫu thuật. 

Chuẩn bị trước khi thực hiện phẫu thuật

Trước khi thực hiện cắt trĩ bằng kỹ thuật Milligan Morgan, bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ, vùng phẫu thuật hoặc toàn thân để giúp người bệnh không cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình làm phẫu thuật. 

Trong phương pháp Milligan Morgan, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ từng búi trĩ một

Trong phương pháp Milligan Morgan, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ từng búi trĩ một

Quy trình tiến hành phẫu thuật cắt trĩ

✛ Bước 1: Đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành đặt 3 panh tại mép hậu môn tương ứng với 3 vị trí là 3h, 8h và 11h. Đặt loại 3 panh thứ 2 ở phía trên đường lược tại các vị trí 3h, 8h, 11h (cùng trục với 3 panh đầu). 

✛ Bước 2: Sử dụng dung dịch Xylocain 0.5% có Adrenalin quanh 2 panh với mục đích phong bế. Cách này không áp dụng với những trường hợp người bệnh bị tim và tăng huyết áp.  

✛ Bước 3: Tiến hành đặt loạt panh thứ 3 vào cực trên của búi trĩ nội, tại lớp niêm mạc hồng nhạt của trực tràng sao cho cùng một trục với 2 panh trước. 

✛ Bước 4: Bác sĩ tiến hành phân tích búi trĩ ở các vị trí 3h, 8h, 11h và kiểm tra lần lượt tình trạng từng búi trĩ.

✛ Bước 5: Sau đó, thực hiện cầm máu bằng cách dùng dao điện hay khâu lại. Cắt bỏ các búi trĩ và chỉ để lại mỏm cụt dài khoảng 0.5cm, tiếp theo cắt chỉ rồi đẩy nhẹ nhàng búi trĩ vào bên trong ống hậu môn. 

✛ Bước 6: Xén bớt các mép của vết mổ cho đều rồi lấy búi trĩ nằm ở cầu da niêm mạc ra. 

✛ Bước 7: Kiểm tra việc cầm máu lại một lần nữa, thực hiện thăm khám để đảm bảo chắc chắn hậu không không bị hẹp. 

✛ Bước 8: Cuối cùng là thực hiện băng hậu môn bằng các thiết bị y tế vô trùng. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một vài lưu ý khi cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan

Để đạt được kết quả chữa trị như mong muốn, vết thương nhanh lành thì người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau khi cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan: 

Sau cắt trĩ người bệnh nên ăn những loại thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Sau cắt trĩ người bệnh nên ăn những loại thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

 Thông báo cho bác sĩ điều trị khi gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, vết thương bị  hở hay có dấu hiệu nhiễm trùng.

✔ Làm giảm cơn đau bằng cách sử dụng các loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau như Paracetamol, Metronidazol hoặc thuốc đạn đặt ở hậu môn. Thực hiện ngâm hậu môn bằng nước ấm, dung dịch sát trùng hoặc thuốc tím mỗi ngày. 

✔ Sau khi cắt búi trĩ, vết thương hậu môn chưa lành, còn yếu, do đó người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn cay nóng. Bởi vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi vết thương. 

✔ Tăng cường bổ sung các loại rau xanh, trái cây trong thực đơn hàng ngày, nên ưu tiên những loại thức ăn mềm, có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa và cung cấp đủ nước cho cơ thể. 

✔ Không nằm hay ngồi lên vết thương sau phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan vì dễ khiến vết thương bị rách, hở. 

✔ Nên vận động hoặc thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng, nếu vết thương còn đau có thể tập bài tập yoga đơn giản để giúp giải tỏa căng thẳng. 

Qua những thông tin tìm hiểu phương pháp cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại phẫu thuật này. Mặc dù mang lại hiệu quả điều trị bệnh khá tốt nhưng trong quá trình phẫu thuật có thể gây ra một số biến chứng không mong muốn. Do đó, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn kỹ càng trước khi sử dụng phương pháp điều trị bệnh trĩ này. 

Phòng khám Đa khoa Thái Dương tự hào là địa chỉ khám, điều trị bệnh trĩ uy tín hàng đầu tại khu vực phía Nam với đội ngũ y bác sĩ ưu tú, giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị, máy móc y tế đạt chuẩn, được nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan hay muốn đặt lịch khám sớm nhất tại phòng khám Đa khoa Thái Dương, bạn hãy gọi vào Hotline 037 891 5690 hoặc nhắn tin tại khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, các chuyên gia y tế sẽ giải đáp rõ ràng và hỗ trợ tận tình.


Từ khóa:

Cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan là gì, cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan, quy trình cắt trĩ bằng phương pháp milligan morgan, phương pháp milligan morgan, ưu điểm phương pháp cắt trĩ milligan morgan

Bài viết liên quan
Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không

21-09-2020
Nứt kẽ hậu môn chính là tình trạng xuất hiện các vết rách nhỏ ở niêm mạc hậu...

Người mắc phải bệnh trĩ nội độ 1 nên ăn gì và kiêng gì

21-09-2020
Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bệnh...

Đi ngoài nhiều lần sau khi cắt trĩ có sao không?

12-07-2023
Trên thực tế, bất cứ ca phẫu thuật nào sau khi hoàn thành đều có nguy cơ gặp một...

Hỏi đáp: Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến sinh sản không?

06-07-2023
Vị trí xuất hiện búi trĩ thường ở gần các cơ quan trong hệ sinh dục nên khiến cho...