Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phổ biến và vô cùng nguy hiểm, có thể gặp ở bất kỳ chị em nữ giới nào. Để phòng tránh bệnh, chích vacxin ngừa ung thư cổ tử cung là lựa chọn tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tiêm ung thư cổ tử cung và những điều cần biết khi đi chích vacxin này. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về vacxin ngừa ung thư cổ tử cung

Các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo đến chị em phụ nữ nên đi tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung. Vậy, vacxin phòng bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Thông tin cơ bản về căn bệnh ung thư cổ tử cung

Đây là một căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, theo ghi nhận tỷ lệ tử cung của người mắc ung thư cổ tử cung chỉ đứng thứ 2 sau ung thư vú. Nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung là chủng virus HPV (viết tắt của Human Papilloma virus). Tuy nhiên, không phải ai nhiễm virus HPV cũng bị ung thư cổ tử cung nên chị em không cần lo lắng. 

Mặc dù khoa học đã phát triển nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa có loại thuốc đặc trị bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Bên cạnh đó, quá trình chữa trị ung thư cổ tử cung thường rất phức tạp, tốn kém thời gian, tiền bạc và chưa đem lại hiệu quả thực sự cao. Do đó, phòng tránh bệnh bằng cách tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung là điều mà chị em phụ nữ nên thực hiện càng sớm càng tốt. 

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 2 sau ung thư vú

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 2 sau ung thư vú

Lợi ích khi chích vacxin phòng bệnh ung thư cổ tử cung sớm

Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung được xem là biện pháp tốt nhất để chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả được nhiều nữ giới lựa chọn. Tiêm ung thư cổ tử cung sẽ phát huy hiệu quả cao nhất với các đối tượng từ 9 đến 26 tuổi và chưa từng quan hệ tình dục. 

Những người phụ nữ đã quan hệ tình dục vẫn có thể chích vacxin ngừa ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, trước khi tiêm vacxin, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện một số xét nghiệm như: xét nghiệm PAP – Smear, xét nghiệm HPV.

Ngoài ra, phụ nữ đã từng quan hệ tình dục cần đạt một số yêu cầu khi chích vacxin ngừa ung thư cổ tử cung đó là không có thai trong thời gian tiêm phòng, không có tiền sử phản ứng với thành phần của thuốc và không bị bệnh cấp tính. 

Hiện nay, vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung chỉ được chỉ định dành cho nữ giới. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì nam giới cũng có thể sử dụng loại vacxin này trong độ tuổi dậy thì để đem lại những lợi ích nhất định.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chỉ định và chống chỉ định các đối tượng tiêm ung thư cổ tử cung

Theo khuyến cáo từ Bộ y tế thế giới, nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 16 nên tham gia chích vacxin ngừa ung thư cổ tử cung để đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, đối tượng được tiêm vacxin không bị giới hạn đã từng quan hệ tình dục hay chưa và phụ nữ quá 30 tuổi vẫn có thể chích ngừa ung thư cổ tử cung, tuy nhiên mức độ hiệu quả của thuốc có thể không cao. 

Độ tuổi nên chích vacxin ngừa ung thư cổ tử cung là từ 9 đến 26

Độ tuổi nên chích vacxin ngừa ung thư cổ tử cung là từ 9 đến 26

Ngoài những yêu cầu cơ bản kể trên thì khi tham gia tiêm ung thư cổ tử cung, nữ giới còn phải đáp ứng một số điều kiện sau đây:

 • Tình trạng sức khỏe tốt, không có tiền sử bị phơi nhiễm virus HPV. 

 • Trong thời gian 4 tuần trước khi chích ngừa ung thư cổ cung mũi đầu tiên không tiêm bất kỳ loại thuốc nào. Đồng thời, không sử dụng các loại thuốc có tác dụng gây ức chế miễn dịch như thuốc chống thải ghép hoặc corticoid.

 • Trước khi chích vacxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung không yêu cầu phải làm xét nghiệm PAP. 

Bên cạnh đó, chị em nữ giới cần lưu ý những đối tượng sau đây không được sử dụng vacxin phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung:

 • Người đang mắc phải các căn bệnh cấp tính nặng.

 • Người bị mẫn cảm nấm men hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào chứa trong vacxin ngừa ung thư cổ tử cung. 

 • Người đang cho con bú, trong giai đoạn mang thai hoặc có kế hoạch sinh con trong 6 tháng tới. Đối với người đang chích vacxin ngừa ung thư cổ tử cung nhưng phát hiện có bầu thì phải dừng chích các mũi tiêm còn lại. Sau khi sinh con xong, nữ giới nên tiêm các mũi vacxin còn lại nhưng cần đảm bảo các mũi tiêm nằm trong khoảng thời cho phép, tức là 2 năm. 

Xem thêm: Triệu chứng ung thư cổ tử cung không nên bỏ qua

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiện nay có bao nhiêu loại vacxin ngừa ung thư cổ tử cung? 

Hiện nay tại Việt Nam đang sử dụng hai loại vacxin ngừa ung thư cổ tử cung phổ biến đó là vacxin Gardasil có xuất xứ từ Mỹ và Cervarix của Bỉ. Hai loại vacxin này sẽ có những thành phần và tác dụng không giống nhau. Đồng thời, lịch tiêm ung thư cổ tử cung của hai loại vacxin cũng khác nhau. Do đó, chị em nên tìm hiểu kỹ càng, nghiên cứu thật kỹ và tham khảo ý kiến từ chuyên gia để lựa chọn loại vacxin phù hợp. 

Vacxin Gardasil của Mỹ

Loại vacxin Gardasil có tác dụng phòng ngừa 4 tuýp HPV thường gặp ở phụ nữ và gây ra một số bệnh lý phụ khoa là HPV 6, HPV 11, HPV 16 và HPV 18. Đối với loại vacxin này, độ tuổi được phép sử dụng nằm trong khoảng từ 9 – 16 tuổi và cần phải tiêm đủ một liệu trình gồm 3 mũi thuốc. Thời gian tiêm ung thư cổ tử cung của loại vacxin Gardasil như sau:

 • Mũi thứ nhất được tiêm ngay trong ngày đầu tiên nếu nữ giới đáp ứng điều kiện chích ngừa ung thư cổ tử cung.

 • Mũi thuốc thứ hai sẽ tiêm cách mũi thứ nhất là 2 tháng.

 • Mũi thuốc thứ ba sẽ được tiêm cách mũi thứ nhất là 6 tháng.

Tại Việt Nam hiện đang sử dụng hai loại vacxin HPV phổ biến

Tại Việt Nam hiện đang sử dụng hai loại vacxin HPV phổ biến

Vacxin Cervarix của Bỉ

Vacxin Cervarix có tác dụng phòng ngừa hai tuýp HPV phổ biến đó là HPV 16 và HPV 18. Đồng thời, độ tuổi sử dụng loại vacxin Cervarix được giới hạn từ 10 đến 26 tuổi. Liều dùng của vacxin này cũng giống như vacxin Gardasil nhưng lịch tiêm có sự thay đổi, cụ thể:

 • Mũi thuốc thứ nhất được chích trong ngày đầu tiên khi đáp ứng yêu cầu tiêm vacxin Cervarix.

 • Mũi thuốc thứ hai được tiêm cách mũi thứ nhất là 1 tháng.

 • Mũi thuốc thứ ba được tiêm cách mũi thứ nhất là 6 tháng. 

Một vài lưu ý quan trọng khi tiêm ung thư cổ tử cung 

Phần lớn những người tham gia tiêm vacxin phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung đều đạt được hiệu quả như ý muốn. Tuy nhiên, chị em nữ giới cũng cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình tiêm ung thư cổ tử cung cũng như trước và sau khi đi chích vacxin. 

 • Để đảm bảo an toàn và mức độ hiệu quả của vacxin ngừa ung thư cổ tử cung, đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục nên thực hiện khám phụ khoa và làm các xét nghiệm tầm soát bệnh trước khi đăng ký tiêm loại vacxin này. 

 • Tiêm đủ 3 mũi thuốc theo yêu cầu của từng loại vacxin ngừa ung thư cổ tử cung. Đồng thời nữ giới cũng cần đảm bảo thời điểm tiêm giữa các mũi vacxin đúng với chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

 • Đối với những trường hợp tiêm các mũi vacxin kế bị muộn hơn so với dự kiến thì không cần phải tiêm lại từ đầu. Nữ giới có thể nhờ tư vấn và tiêm thuốc bổ sung trong thời gian sớm nhất để mức độ hiệu quả của vacxin ngừa ung thư cổ tử cung không bị ảnh hưởng  nhiều. 

Sau khi chích vacxin phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung, cơ thể nữ giới có thể xuất hiện một vài triệu chứng do tác dụng phụ từ thuốc. Tuy nhiên, chị em hoàn toàn có thể yên tâm vì những dấu hiệu này nằm trong khoảng khả năng kiểm soát và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Cụ thể các tác dụng phụ thường gặp sau khi chích vacxin ngừa bệnh ung thư cổ tử cung là:

 • Vị trí tiêm vacxin bị đau, sưng tấy hoặc đỏ sau khi chích thuốc. 

 • Xuất hiện tình trạng nổi mẩn vùng tiềm và có cảm giác hơi ngứa ngáy nhưng sẽ giảm dần và hết sau một khoảng thời gian ngắn. 

 • Để đảm bảo cho sức khỏe, nữ giới nên ở lại trung tâm y tế 30 phút sau tiêm vacxin để bác sĩ theo dõi và xử lý kịp thời những dấu hiệu bất thường xảy ra. Đồng thời, tự theo dõi tại nhà 72 tiếng sau khi tiêm chủng xong. 

Chích ngừa bệnh ung thư cổ tử cung là một việc rất cần thiết và quan trọng đối với chị em phụ nữ. Bởi lẽ, ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, khả năng sinh sản của nữ giới. Vì thế, chị em nên tìm hiểu về tiêm ung thư cổ tử cung và những điều cần biết cũng như thực hiện chích vacxin sớm nhất có thể. 

Nếu còn thắc mắc gì về chích vacxin ngừa ung thư cổ tử cung, vui lòng liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương bằng cách trực tiếp gọi tới Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ nhanh chóng.