Có khả năng thụ thai sau ngày rụng trứng không là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng đang mong con hoặc những cặp đôi đã trót quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn và e ngại mang thai ngoài ý muốn. Theo dõi ngay nội dung chia sẻ trong bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về sự rụng trứng

Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi có khả năng thụ thai sau ngày rụng trứng hay không, trước tiên chúng ta cần nắm rõ những kiến thức về ngày rụng trứng cũng như trứng rụng như thế nào, khi nào trứng và tinh trùng mới gặp nhau để thụ tinh.

Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể của chị em phụ nữ sẽ phóng thích 1 trứng (đôi khi là 2 trứng). Sau khi rụng, trứng bắt đầu di chuyển về buồng tử cung, nằm ở đoạn 1/3 vòi trứng và chờ đợi tinh trùng đến để diễn ra quá trình thụ tinh. Lúc này, nếu các cặp đôi có quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai, tinh trùng sẽ di chuyển ngược lên trên để gặp trứng. Khi trứng và tinh trùng gặp được nhau, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra và trứng sau khi thụ tinh sẽ tạo thành hợp tử.

Chị em cần biết tính ngày trứng rụng để giúp quá trình thụ thai thành công

Khi nam giới phóng thích tinh dịch vào trong âm đạo của chị em nữ giới, các tinh trùng của nam giới có thể sống đến 72 giờ trong môi trường âm đạo. Nhưng trứng của người phụ nữ sau khi rụng chỉ có thể sống 12 – 24 giờ. Nếu trứng không gặp được tinh trùng để diễn ra quá trình thụ tinh, trứng sẽ ngừng phát triển, thoái hóa và tạo thành hiện tượng kinh nguyệt.

Với các cặp vợ chồng đang mong ngóng mang thai, cần canh trứng rụng để quan hệ tình dục nhằm giúp cho tinh trùng và trứng gặp nhau. Và để làm được điều này một cách thuận lợi, chị em phải biết cách tính ngày rụng trứng.

Cách xác định ngày rụng trứng

Khi xác định được ngày rụng trứng, chị em nữ giới có thể tránh thai hoặc mang thai thuận lợi hơn. Có nhiều cách tính ngày rụng trứng, dưới đây là 1 số phương pháp đơn giản và được nhiều chị em nữ giới áp dụng nhất:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em ổn định và đều đặn liên tục trong vòng 6 tháng gần đây, các chị em có thể dễ dàng tính được ngày rụng trứng của mình bằng cách đếm ngày. Ngày rụng trứng sẽ là ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt. Ví dụ, chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ. Chu kỳ kinh nguyệt của chị em 30 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 15. Nếu các chị em muốn mang thai, chị em nên quan hệ tình dục trước ngày rụng trứng khoảng 3 ngày và sau đó 2 ngày vì cũng có khả năng thụ thai sau ngày rụng trứng. Quan hệ tình dục quanh ngày rụng trứng xác suất thụ thai thành công sẽ lớn hơn. Ngược lại, muốn tránh thai, các cặp đôi cần tránh quan hệ tình dục trong những ngày này hoặc khi quan hệ tình dục cần sử dụng biện pháp tránh thai an toàn.

Điều này cũng giúp chúng ta phần nào biết được rằng có khả năng thụ thai sau ngày rụng trứng. Đặc biệt là quan hệ tình dục sau ngày rụng trứng 1-2 ngày, nếu quan hệ tình dục sau ngày rụng trứng 5-7 ngày thì xác suất có thai thấp hơn nhiều.

Theo dõi chất nhầy âm đạo

Trong khoảng 2-3 ngày quanh ngày rụng trứng, chị em nữ giới sẽ liên tục ra nhiều khí hư. Khí hư sinh lý thường có đặc điểm mỏng, trong như lòng trắng trứng gà, có độ nhầy co giãn hơn bình thường. Lượng dịch ra nhiều có thể khiến chị em nữ giới thấy khó chịu do vùng kín ẩm ướt liên tục, do đó các chị em cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong thời gian này để tránh viêm nhiễm.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Trong khoảng 4 – 6 tháng, chị em nữ giới có thể đo thân nhiệt của mình vào mỗi buổi sáng, trong một khoảng thời gian nhất định và ghi lại nhiệt độ cơ thể của mình hàng ngày. Người ta nhận thấy sau khi rụng trứng, cơ thể của chị em nữ giới sẽ có sự thay đổi về nhiệt độ, thông thường chị em nữ giới sẽ tăng nhẹ thân nhiệt. Dấu hiệu rụng trứng này khó nhận biết nếu chị em không cặp nhiệt độ để theo dõi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Có khả năng thụ thai sau ngày rụng trứng không?

Quay lại với câu hỏi: có khả năng thụ thai sau ngày rụng trứng không? Các chuyên gia sản khoa cho biết, thời điểm sau khi trứng rụng 12 – 24 giờ là thời điểm tốt nhất để diễn ra quá trình thụ thai. Lúc này, trứng đã rụng nhưng vẫn ở trong tử cung, nên khi tinh trùng di chuyển vào thì dễ dàng gặp được trứng. Do vậy, các cặp vợ chồng đang mong con nên quan hệ tình dục trong khoảng thời gian trứng vừa rụng hoặc ít nhất sau khi trứng rụng khoảng 12 – 24 giờ.

Có khả năng thụ thai sau ngày rụng trứng không?

Để tăng cơ hội thụ thai, cặp vợ chồng cũng nên quan hệ tình dục trước khi rụng trứng. Việc quan hệ tình dục trước khi trứng rụng sẽ đảm bảo tinh trùng đã có mặt sẵn sàng trong âm đạo của chị em nữ giới để đón gặp ngay khi trứng vừa xuất hiện.

Ngược lại, quan hệ tình dục sau ngày rụng trứng 1 ngày, tức là trên 24 giờ, chị em ít có khả năng thụ thai sau ngày rụng trứng hơn, chứ không khẳng định hoàn toàn là chị em nữ giới sẽ không thụ thai được. Vì có một số trường hợp trứng rụng muộn mà các chị em không hay biết.

Nhận biết dấu hiệu mang thai sau khi rụng trứng

Nếu chị em thụ thai sau ngày rụng trứng thì có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau đây:

Ngày 0 – 7 sau rụng trứng

Đây là thời điểm mà chị em nữ giới có thể bắt đầu thấy các triệu chứng mang thai, bao gồm đau vú, thèm ăn, chướng bụng, tăng độ nhạy cảm của núm vú, nhức đầu và đau cơ

Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể xảy ra ở những chị em nữ giới không mang thai. Nguyên nhân là do mức tăng hormone progesterone ở giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

Buồn nồn là một trong những dấu hiệu thụ thai sau ngày rụng trứng

Ngày 7 – 10 sau khi rụng trứng

Khi trứng thụ tinh tự làm tổ trong tử cung, một số chị em sẽ thấy ra máu nhẹ hoặc chấm máu, được gọi là máu báo thai. Tình trạng này chỉ kéo dài một hoặc hai ngày và máu ra chỉ rất ít.

Tuy nhiên, khi ra máu trong khoảng thời gian trứng làm tổ, thực hiện xét nghiệm thai vẫn có thể âm tính do bị sảy thai sớm hoặc ra máu có thể do nguyên nhân khác.

Khi trứng làm tổ, cơ thể của chị em bắt đầu tạo ra một hormone mang thai là hCG. Hormone này sẽ cùng với progesterone và estrogen, chịu trách nhiệm cho các triệu chứng sớm của thai kỳ. Nó cũng là hormone mà các xét nghiệm mang thai sẽ xác định.

Tuy nhiên, có thể mất vài ngày để hormone hCG đạt đến mức có thể phát hiện được.

Ngày 11–14 sau rụng trứng

Một vài ngày sau khi trứng làm tổ, nồng độ hCG có thể đủ cao để xuất hiện những triệu chứng mang thai sớm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn báo hiệu kinh nguyệt sắp xảy ra nhất.

Những chị em phụ nữ biết rõ cơ thể của mình thường có biểu hiện như thế nào mỗi tháng có thể xác định được các triệu chứng của mình là do mang thai hay do đến kỳ kinh nguyệt.

Một số triệu chứng khác của thai kỳ sớm bao gồm núm vú sẫm màu, thèm ăn, mệt mỏi, thường xuyên muốn đi tiểu, thay đổi tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng hoặc tiêu chảy

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề có khả năng thụ thai sau ngày rụng trứng không, hi vọng sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Mọi thắc mắc liên quan cần được tư vấn xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí.