Thai nhi 38, 39 tuần tuổi là thời điểm bé yêu đã sẵn sàng để chào đời. Chắc chắn đây là thời điểm mà các bậc cha mẹ cực kỳ mong ngóng được nhìn thấy khuôn mặt thiên thần của con yêu. Nhiều mẹ cảm thấy lo lắng khi thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh. Vậy thai 38, 39 tuần vẫn chưa có dấu hiệu sinh có sao không? Mẹ bầu cần phải làm gì? Những chia sẻ sau đây sẽ cần thiết cho chị em.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thời điểm nào là an toàn để bắt đầu sinh con?

Một thai kỳ chuẩn của chị em phụ nữ sẽ kéo dài khoảng 40 tuần. Tuy nhiên, tùy theo khái niệm mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra thì thai kỳ có thể dao động từ 37 cho đến 42 tuần. Những tuần thai cuối cùng trong thai kỳ là thời gian tương đối quan trọng cũng như khá căng thẳng đối với người mẹ khi chuẩn bị sẵn sàng để đón bé yêu chào đời. Bản thân em bé trong bụng của mẹ ở giai đoạn này cũng đang gấp rút hoàn thiện các cơ quan cần thiết của cơ thể như não, phổi và cân nặng để đảm bảo được sinh ra khỏe mạnh.

Nguy cơ biến chứng sơ sinh thấp nhất trong trường hợp thai nhi được chào đời không gặp biến chứng trong giai đoạn từ tuần 39 đến tuần 41 của thai kỳ. Nếu mẹ bầu chuyển dạ trước tuần thai thứ 39 có thể khiến sức khỏe của em bé sinh ra bị ảnh hưởng trong ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng em bé được ra đời từ tuần thứ 41 trở đi cũng có thể gặp phải các biến chứng.

Theo các chuyên gia, kỳ sinh nở của mẹ bầu từ tuần 37 đến tuần 42 được phân loại cụ thể như sau:

  • Chuyển dạ sớm: Thời điểm từ tuần 37 đến tuần 38, 6 ngày của thai kỳ.
  • Chuyển dạ đúng chuẩn thai kỳ: Thời điểm từ tuần 39 đến 40 tuần, 6 ngày của thai kỳ.
  • Chuyển dạ muộn: Thời điểm từ tuần 41 đến tuần 42, 6 ngày của thai kỳ.
  • Quá hạn sinh: Thời điểm từ tuần 42 của thai kỳ trở lên.

Sự phát triển của thai nhi ở 39 tuần

Trước khi tìm hiểu về vấn đề thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có sao không thì các mẹ bầu cần nắm rõ sự phát triển của thai nhi vào thời điểm này.

Thai nhi tuần thứ 39 đã phát triển gần như hoàn thiện để chuẩn bị chào đời

Thai nhi tuần thứ 39 đã phát triển gần như hoàn thiện để chuẩn bị chào đời

Thai nhi ở tuần thứ 39 của thai kỳ thường có kích thước tương đương 1 quả dưa hấu nhỏ. Trung bình bé sẽ nặng khoảng hơn 3,3kg, dài khoảng 50cm tính từ gót chân của thai nhi cho đến đầu. Phần đầu của thai nhi chiếm khoảng 1 phần 3 tổng cân nặng của bé khi được sinh ra.

Hiện tại, cơ thể của em bé sẽ không có nhiều thay đổi cho đến lúc sinh, các cơ quan quan trọng nhất của cơ thể em bé cũng đã được hoàn thiện. Bộ não của em bé vẫn không ngừng phát triển liên tục với tốc độ nhanh chóng để chuẩn bị cho sự chào đời. Chỉ trong khoảng 4 tuần trước đó, não của thai nhi đã tăng trưởng thêm 30% và sẽ tiếp tục duy trì tốc độ phát triển này trong 3 năm đầu đời.

Trong thời gian này, cơ thể của thai nhi cũng đã bắt đầu sản sinh ra chất bôi trơn cho phổi – đây chính là một loại hỗn hợp giữa chất béo và protein có tác dụng ngăn hai lá phổi dính vào nhau khi thai nhi bắt đầu hít thở. Có thể nói, giai đoạn này, thai nhi đã phát triển hoàn chỉnh, sẵn sàng chào đời.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những dấu hiệu mà mẹ bầu thường gặp khi mang thai 38, 39 tuần

Khi mang thai ở tuần thứ 38, 39, các mẹ bầu thường sẽ gặp phải những dấu hiệu sau đây:

Cơn gò Braxton Hicks

Khi mang thai ở tuần thứ 38, 39 thì những cơn co thắt sinh lý Braxton Hicks xuất hiện ngày càng nhiều và nặng nề hơn khiến bà bầu thấy khá khó chịu, đặc biệt là những trường hợp chị em đã từng mang thai trước đó.

Sự chuyển động của thai nhi

Không gian trong bụng người mẹ dần trở nên chật chội hơn do kích thích thai nhi lúc này đã khá lớn. Vì vậy, bà bầu ở tuần thứ 38, 39 của thai kỳ thường chỉ cảm thấy những cử động nhẹ của thai nhi, thay vì cảm thấy những cú đạp nhiều và mạnh như những tuần trước đó.

Chứng ợ nóng và khó tiêu

Chứng ợ nóng của mẹ bầu trong giai đoạn này có thể sẽ lên đến đỉnh điểm. Để khắc phục tình trạng này, các mẹ bầu nên uống nước trước hoặc sau khi ăn, hạn chế việc uống nước trong khi ăn.

Xuất huyết âm đạo

Dịch tiết từ âm đạo của mẹ bầu ở thời điểm này có thể bị nhuốm đỏ bởi màu máu (có khi là màu sắc hơi hồng hoặc hơi nâu), nguyên nhân do các mạch máu ở cổ tử cung bị vỡ. Đây là một dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39, cho thấy cổ tử cung của mẹ bầu đang giãn và mở rộng ra, chuẩn bị cho quá trình em bé chào đời.

Bong nút nhầy cổ tử cung

Trong suốt quá trình mang thai, nút nhầy ở cổ tử cung của mẹ bầu giúp bảo vệ màng ối và thai nhi trong tử cung người mẹ tránh khỏi nguy cơ bị vi khuẩn tại âm đạo tấn công. Nút nhầy này trông giống như nước mũi hoặc tinh dịch, có màu trong suốt hoặc lẫn màu đỏ tươi của máu, màu nâu, đặc và dính. Hiện tượng bong nút nhầy cổ tử cung chính là dấu hiệu cho thấy em bé sắp chào đời.

Vỡ ối

Đây là một trong những dấu hiệu nguy cấp, cho thấy thai phụ sắp sửa sinh con. Túi ối vỡ ra thường kèm theo xuất hiện những cơn co thắt tử cung, gây ra hiện tượng đau bụng. Mỗi phụ nữ mang thai có triệu chứng vỡ ối khác nhau, có thai phụ thấy xuất hiện dòng nước ối chảy nhiều, nhanh và mạnh tuôn ra từ trong đường âm đạo, có thai phụ chỉ thấy nước ối rỉ ra với số lượng khá ít. Đối với những mẹ bầu mang thai 38, 39 tuần, khả năng sinh em bé trong vòng 24 giờ sau khi vỡ ối là rất cao. Nếu thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh này thì em bé chưa sẵn sàng để chào đời.

Tiêu chảy

Khi cơ thể mẹ bầu sẵn sàng để sinh con, các cơ bắp tại trực tràng của mẹ bầu có thể nới lỏng ra, dẫn đến tình trạng đi tiêu ra phân lỏng.

Bệnh trĩ

Áp lực của thai nhi lên vùng chậu của mẹ bầu có thể khiến cho việc đi tiêu trở nên khó khăn hơn, từ đó có nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ.

Đau vùng xương chậu

Phần đầu của thai nhi cũng như toàn bộ bào thai lọt vào vùng xương chậu của mẹ bầu, gây ra áp lực không nhỏ lên các cơ cũng như dây chằng tại đây, dẫn đến cảm giác đau nhức.

Đau lưng

Tình trạng đau lưng khi mang thai của nhiều mẹ bầu có thể trầm trọng hơn trong những tuần cuối cùng của thai kỳ. Để khắc phục tình trạng đau lưng, mẹ bầu ở tuần 38, tuần 39 có thể tắm bằng nước ấm hoặc lấy khăn ấm để đắp lên những vị trí đau.

Mẹ bầu mang thai 39 tuần gò nhiều có phải sắp sinh?

Thai 39 tuần là khoảng thời gian em bé trong bụng có thể chào đời bất cứ khi nào. Vì vậy, mỗi một thay đổi trong cơ thể người mẹ hay một cử động bất thường nào của bé cũng làm cho các mẹ bầu lo lắng, đặc biệt là khi những cơn gò tử cung xuất hiện ngày càng nhiều.

Khác với suy nghĩ của nhiều mẹ bầu, thai 39 tuần gò nhiều không hẳn là dấu hiệu sắp sinh mà có thể là cách cơ thể của mẹ bầu phản ứng với sự phát triển của thai nhi, hoặc đơn thuần đó là cơn gò tử cung sinh lý Braxton-Hicks như đã nhắc đến ở phần trên. 

Cơn gò sinh lý thường kéo dài trong khoảng 30 giây, không gây đau đớn, không xảy ra thường xuyên và có thể biến mất khi mẹ đi bộ, nằm xuống hoặc thay đổi vị trí. Cơn gò sinh lý thường xảy ra mỗi khi thai nhi chuyển động, khi bàng quang của người mẹ đầy, sau khi quan hệ tình dục hoặc khi cơ thể người mẹ bị mất nước.

Khác với những cơn gò tử cung sinh lý, cơn gò chuyển dạ thường gây cảm giác khó chịu hoặc đau âm ỉ ở bụng dưới, đau lưng, gây căng cơ ở vùng xương chậu, đau ở lườn, đau ở đùi… Ngoài ra còn kèm theo ra máu âm đạo.

Cơn gò chuyển dạ xuất hiện với tần suất cao, khoảng 5-10 phút/ lần hoặc theo tần suất và không có dấu hiệu giảm dần ngay cả khi các mẹ bầu thay đổi tư thế.

Những cơn gò sinh lý thì không có gì lo lắng nhưng ngược lại, khi những cơn gò là dấu hiệu chuyển dạ hoặc gò do nhau thai rụng sớm, thai chết lưu, nhau thai rách, nhiều nước ối, nhau thai nằm trước… thì mẹ bầu nên lập tức đến bệnh viện ngay.

Mẹ bầu mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có nên lo lắng không?

Tuy thai 39 tuần là thời điểm em bé đã sẵn sàng chào đời và các mẹ bầu thường sẽ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh. Thế nhưng, đây vẫn là thời gian mà em bé chưa thực sự sẵn sàng ra đời. Chính vì vậy, các mẹ bầu không cần quá lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi nếu thấy 38 tuần chưa có dấu hiệu sinh hay thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh.

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có sao không?

Nguyên nhân thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có thể kể đến là:

Tính sai ngày dự sinh

Một trong những nguyên nhân đơn giản có thể giải thích vì sao mẹ bầu mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh đó là tính sai ngày dự sinh. Một số trường hợp sẽ xảy ra tình trạng mẹ bầu nhầm lẫn, nhớ nhầm ngày trứng được thụ tinh, vì vậy sẽ dẫn đến trường hợp nhiều mẹ bầu lầm tưởng rằng thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh.

Dù thế nào ngày dự sinh cũng chỉ là sự tính toán, phân tích và dự đoán dựa vào tình trạng của thai nhi. Chính vì là dự đoán nên nó không hoàn toàn chính xác và có thể xảy ra sai số ở một vài trường hợp. Nếu các chị em luôn thăm khám, kiểm tra định kỳ trong quá trình mang thai và sức khỏe thai nhi đảm bảo luôn ổn định thì đừng quá lo lắng nếu đã đến ngày dự sinh mà thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh. Có thể, quá trình chuyển dạ của mẹ bầu sẽ diễn ra một vài ngày sau đó, khi thai nhi trong bụng đã phát triển hoàn toàn và sẵn sàng cho việc chào đời.

Thai chưa di chuyển

Ngoài nguyên nhân nhầm lẫn hoặc chuẩn đoán sai ngày dự sinh thì một nguyên nhân khác cũng khá phổ biến khiến cho thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh đó là vì bé vẫn chưa di chuyển vị trí từ xương chậu đến cổ tử cung của người mẹ.

Đối với những người mẹ có khung xương chậu lớn, thời gian để em bé di chuyển từ vùng xương chậu về đến cổ tử cung có thể sẽ kéo dài hơn so với bình thường, do đó nhiều mẹ bầu thấy thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh. Ngoài ra, những mẹ bầu từng là vận động viên hoặc những thai phụ thường xuyên vận động cũng thường xảy ra tình trạng chuyển dạ chậm hơn so với những người khác.

Vậy nên, khi mang bầu 38 tuần chưa có dấu hiệu sinh hoặc thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh thì các mẹ cũng không cần phải quá lo lắng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

38 tuần chưa có dấu hiệu sinh, thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?

Việc thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh khiến nhiều mẹ bầu lo lắng, thậm chí là cáu gắt. Mẹ bầu cần nhanh chóng ổn định tinh thần, tâm trạng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi, ngoài ra mẹ bầu có thể thực hiện những điều sau:

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?

Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, đơn giản

Các mẹ bầu hãy mang giày thể thao và đi bộ nhẹ nhàng, thường xuyên. Điều này sẽ giúp mẹ bầu thúc đẩy quá trình thai nhi di chuyển xuống tử cung, tạo áp lực để cổ tử cung giãn, đồng thời giải quyết vấn đề mẹ bầu mang thai 39 tuần bụng chưa tụt.

38 tuần chưa có dấu hiệu sinh nên châm cứu

Tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh châm cứu sẽ giúp thai phụ nhanh chóng sinh hơn. Tuy nhiên, trong một số quan sát thực tế đã cho thấy việc châm cứu khi thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có thể giúp điều chỉnh lưu lượng máu, bên cạnh đó còn kích thích cổ tử cung của mẹ bầu giãn nở ra.

39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ nên quan hệ tình dục 

Một số người cho rằng việc đạt cảm giác cực khoái (kể cả khi có hay không có bạn tình) sẽ giúp mẹ bầu nhanh chóng xuất hiện các cơn co thắt ở tử cung. Với một số thai phụ mang thai 39 tuần, các bác sĩ chuyên khoa có thể đề nghị thai phụ sử dụng thuốc giục để kích thích quá trình chuyển dạ. Nguyên nhân là do một số biến chứng như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, bệnh tim, các vấn đề liên quan đến nhau thai, nhiễm trùng tử cung. 

Phương pháp giục sinh này cũng có thể được áp dụng trong trường hợp thai phụ mang thai song sinh ở tuần thứ 39 hoặc trong trường hợp thai phụ vỡ nước ối nhưng chưa thấy các dấu hiệu sắp sinh nào khác.

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh nên để tâm lý thư giãn

Kiên nhẫn là điều mà các mẹ bầu nên rèn luyện trong thời điểm này. Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh là điều khá bình thường và các mẹ bầu không nên quá lo lắng về việc này. Hãy thư giãn tinh thần và tâm lý để chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời của con yêu.

Ngủ nghỉ

Cho dù cả ngày mẹ bầu ngồi mong ngóng thì cũng không làm cho những dấu hiệu sắp sinh đến sớm hơn. Mặt khác, cơ thể của các mẹ bầu rất cần được nghỉ ngơi để ổn định sức khỏe. Do đó, các mẹ bầu trong thời điểm 2 tuần cuối của thai kỳ nên chú trọng ngủ nghỉ vào những khoảng thời gian rảnh trong ngày.

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh nên điều chỉnh ngôi thai của bé

Vào thời điểm những tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu cần thực hiện một số bài tập để hỗ trợ thai nhi xoay đầu, trong trường hợp thai nhi đang là ngôi thai mông (hay ngôi ngược), nghĩa là mông của thai nhi nằm hướng về phía âm hộ của người mẹ, đầu thai lại nằm ở đáy tử cung của người mẹ, hướng về phía ngực mẹ. Ngôi mông sẽ khiến cho việc sinh nở của mẹ bầu gặp nhiều khó khăn. Để giúp em bé xoay về ngôi thuận, các mẹ bầu có thể thực hiện động tác nghiêng xương chậu, quỳ gối với hai đầu gối cách xa nhau, sau đó cúi xuống để ngực chạm mặt đất, thực hiện đều đặn ba lần mỗi ngày.

Hãy thử chăm sóc da mặt tại nhà

Một trong những phương pháp giúp các mẹ bầu trong những tuần cuối của thai kỳ cảm thấy thư giãn trong khi chờ em bé chào đời là chăm sóc da mặt tại nhà. Dành thời gian đắp mặt nạ, mát xa cho da mặt, thoa kem dưỡng da, xông hơi mặt giúp cho các mẹ bầu cảm thấy tự tin hơn để chào đón bé yêu chào đời.

Nguy hiểm khi quá ngày mà chưa có dấu hiệu sinh

Thông thường, thai kỳ của người phụ nữ sẽ kéo dài trong khoảng 40 tuần, nếu qua tuần thứ 41 mà mẹ bầu vẫn chưa có dấu hiệu sinh nở thì cần phải có các biện pháp tác động ngay.

Bởi lúc này, nhau thai trong tử cung đã bắt đầu già đi và không thể hoàn thành các chức năng vốn có, từ đó gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, trẻ sinh quá ngày có nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý về hô hấp và nhiễm trùng hơn những trẻ sinh đúng ngày.

Lượng nước ối của mẹ bầu giảm dần theo thời gian cũng rất nguy hiểm, nếu sinh quá ngày có thể gây các biến chứng về dây rốn, thậm chí là thai lưu.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề thai 38, thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh, hy vọng sẽ hữu ích đối với các chị em. Mọi thắc mắc liên quan hãy gọi về số Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhé.