Thuốc trưởng thành phổi được dùng để giảm nguy cơ biến chứng suy hô hấp ở những trẻ có nguy cơ bị sinh non. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết đến loại thuốc này cho đến khi được bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Cùng tìm hiểu về tác dụng phụ của thuốc trưởng thành phổi trong nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cơ chế hoạt động của thuốc trưởng thành phổi

Thuốc trưởng thành phổi hay còn gọi là thuốc trợ phổi có công dụng hỗ trợ các chức năng của phổi, phòng ngừa nguy cơ suy hô hấp ở những trẻ bị sinh non. Thuốc còn giúp giảm nguy cơ của một số bệnh như viêm phổi, viêm ruột…Thuốc được chỉ định tiêm cho các mẹ bầu có nguy cơ sinh non hoặc dọa sinh non trong khoảng từ tuần 24 – 34 của thai kỳ.

Thuốc trưởng thành phổi cần thiết cho mẹ bầu có nguy cơ sinh non

Sau khi tiêm, thuốc sẽ theo máu tác động đến hệ hô hấp của thai nhi. Corticoid trong thuốc sẽ kích thích sự phát triển của các tế bào phổi, tổng hợp và hình thành nên surfactant. Chất này có tác dụng chống lại lực đàn hồi của phổi, làm giảm sức căng của bề mặt các phế nang. Từ đó giảm thiểu nguy cơ suy hô hấp hoặc xẹp phổi. Ngoài ra nó còn làm tăng thể tích phổi, thực hiện chức năng hô hấp tốt hơn.

Việc tiêm thuốc này cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu là betamethasone 12mg thì tiêm bắp 2 liều, mỗi liều cách nhau 24h. Nếu là dexamethasone 6mg thì chỉ định tiêm 4 lần, mỗi lần cách nhau 12h. Thuốc chỉ có tác dụng khi thai nhi trong khoảng từ tuần thứ 24 – 34 của thai kỳ. Do đó khi mẹ bầu có các dấu hiệu sinh non như: chảy máu âm đạo hoặc ra huyết hồng, tử cung bị co thắt nhiều, rỉ ối hoặc vỡ ối thì cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những tác dụng phụ của thuốc trưởng thành phổi

Bên cạnh những lợi ích, tác dụng kể trên thì việc sử dụng loại thuốc trưởng thành phổi cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như sau:

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai phụ

Nữ giới mang thai tiêm loại thuốc này có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ, tính khí thay đổi thất thường. Loại thuốc này có tác động vào các tế bào thần kinh nên sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều các cơ quan trong cơ thể thai phụ.

Giảm khả năng miễn dịch của thai phụ

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi. Sử dụng thuốc trưởng thành phổi làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng bào thai, nhiễm trùng sau sinh…

Tác dụng phụ của thuốc trưởng thành phổi là gì

Tăng đường huyết trong máu, giảm huyết áp

Tác dụng phụ của thuốc trưởng thành phổi này có thể kéo dài khoảng 5 ngày. Vì thế trước khi tiêm, mẹ bầu cần kiểm tra chỉ số đường huyết. Tránh tình trạng tăng đường huyết không kiểm soát, làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé, đặc biệt là những mẹ bầu bị tiểu đường trong thai kỳ.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Có thể gây rối loạn chức năng của trục hạ đồi, tuyến yên cũng như tuyến thượng thận ở thai nhi. Nếu dùng liều cao có thể khiến gây nhiễm độc hệ thần kinh của thai nhi.

Với những trẻ được tiêm trên 3 lần thuốc trưởng thành phổi thì có thể gây chậm phát triển thần kinh, bé ít đạp khi tiêm trợ phổi hoặc mắc các chứng bệnh tăng động sau sinh, tiêm trưởng thành phổi con hấp thụ kém, khiến bé chậm tăng cân, làm tăng khả năng liền sọ sớm ở trẻ sơ sinh. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ trong tương lai.

Thuốc tác động trực tiếp vào thai nhi cũng như hệ thần kinh của nó từ trong bụng mẹ, cho nên mẹ bầu tiêm thuốc này thì con sinh ra có tỷ lệ mắc các bệnh về hệ thần kinh nhiều hơn những đứa trẻ khác.

Để đảm bảo an toàn, việc tiêm thuốc cần được thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn tại cơ sở y tế uy tín.

Tiêm mũi trưởng thành phổi giá bao nhiêu?

Thuốc trợ phổi cho thai nhi giá bao nhiêu cũng được nhiều mẹ bầu quan tâm.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại thuốc trưởng thành phổi là Betamethasone 12mg và Dexamethasone 6mg. Giá của 2 loại thuốc này dao động từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/ 1 liều. Các mẹ bầu nên tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện dịch vụ này.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề tác dụng phụ của thuốc trưởng thành phổi. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng.