Sốt là hiện tượng thân nhiệt tăng lên nhanh chóng do một số căn bệnh nhất định. Các cơn sốt thông thường chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn. Tình trạng sốt đi sốt lại kéo dài ở người lớn có thể xảy ra khi cơ thể gặp phải một căn bệnh nguy hiểm. Cùng tìm hiểu sốt đi sốt lại ở người lớn: Nguyên nhân và cách xử lý trong bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân sốt đi sốt lại ở người lớn

Thông thường, sốt chỉ một vài ngày rồi khỏi, cơ thể khỏe mạnh trở lại và sau khoảng một thời gian tình trạng này mới xuất hiện.

Tuy nhiên, nếu như tình trạng sốt đi sốt lại kéo dài ở người lớn xảy ra nhiều lần thì không nên chủ quan vì đây là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. Tốt nhất, bạn nên đi khám để kiểm tra và phát hiện bệnh sớm nhất.

Sốt đi sốt lại ở người lớn có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng sốt đi sốt lại kéo dài ở người lớn nhưng chủ yếu là:

Bệnh nhiễm trùng

Đây là tác nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng sốt đi sốt lại kéo dài ở người lớn. Bệnh nhiễm trùng có thể được chia thành nhiều loại với những đặc điểm khác nhau:

+ Do vi trùng: Gây nên các bệnh có triệu chứng sốt kéo dài, sốt đi sốt lại nhiều lần, trong đó nguy hiểm nhất là bệnh thương hàn, bệnh lao phổi. Những căn bệnh này còn đi kèm với nhiều biểu hiện khác tùy theo loại bệnh cũng như tình trạng bệnh.

+ Do ký sinh trùng: Nguyên nhân gây sốt ở người lớn kéo dài do ký sinh trùng thường là biểu hiện của những căn bệnh như sốt rét hay bệnh đường ruột. Sốt do ký sinh trùng sốt rét thường biểu hiện sốt cao đột ngột. Sốt do bệnh đường ruột gây nên bởi lỵ amip thường sốt nhẹ nhưng sốt lạnh run người ở người lớn.

Bệnh lý miễn dịch

Nhờ có hệ miễn dịch khỏe mạnh mà cơ thể con người có thể phục hồi cũng như chống lại nhiều căn bệnh. Tuy nhiên khi mắc các bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch, cơ thể dễ dàng bị các vi khuẩn virus tấn công và gây ra tình trạng sốt đi sốt lại kéo dài ở người lớn. Các bệnh phổ biến và nguy hiểm trong nhóm này là Lupus ban đỏ và viêm khớp dạng thấp.

Bệnh lý ác tính

Sốt đi sốt lại ở người lớn kéo dài, sốt nóng lạnh đau đầu có thể là một trong những dấu hiệu ban đầu của các bệnh lý ác tính. Nó báo hiệu cơ thể bị suy giảm các chức năng cũng như đang phải đối mặt với những nguy cơ lớn. Các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư máu, ung thư phổi đều gây nên cơn sốt kéo dài, tái đi tái lại trước khi xuất hiện những biểu hiện khác.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách xử trí khi bị sốt đi sốt lại ở người lớn

Khi gặp phải tình trạng sốt đi sốt lại kéo dài, người bệnh nên lưu ý thực hiện những điều sau đây:

Sốt đi sốt lại ở người lớn cần thăm khám sớm

  • Lau người bằng nước ấm để giúp hạ sốt. Nên tập trung lau ở các vị trí nách, háng, cổ và thực hiện việc lau người này cách 2 – 3 tiếng/ lần.
  • Khi bị sốt đi sốt lại kéo dài, tốt nhất nên mặc trang phục thoải mái, thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt hơn để có thể nhanh chóng hạ sốt.
  • Sốt cao kéo dài và tái đi tái lại khiến cơ thể bị mất rất nhiều nước, cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Do đó, người bệnh nên uống nhiều nước để dễ chịu hơn, đặc biệt là nước ép trái cây.
  • Sốt đi sốt lại có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng đã nêu ở trên. Chính vì thế, người bệnh nên chủ động đi thăm khám sớm. Dựa vào triệu chứng, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị hiệu quả.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề sốt đi sốt lại ở người lớn: Nguyên nhân và cách xử lý. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ cụ thể.