Sảy thai ra máu trong bao lâu là thắc mắc rất phổ biến. Hiện tượng sảy thai tự nhiên có thể xảy ra ở trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Nếu phải rơi vào trường hợp này, các chị em cần biết sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu thì hết để tránh hoang mang, lo lắng nhé!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sảy thai tự nhiên là gì?

Trước khi tìm hiểu thắc mắc sảy thai ra máu trong bao lâu hay sảy thai ra máu mấy ngày, các chị em cần biết sảy thai tự nhiên là gì? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này để phòng tránh tốt hơn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sảy thai chính là tình trạng thai nhi bị tống xuất khỏi tử cung của người mẹ trước tuần 22 của thai kỳ hoặc trước khi trọng lượng thai được khoảng 500g.

Sảy thai ở phụ nữ có thể phân loại thành sảy thai tự nhiên và sảy thai liên tiếp. Trong đó, sảy thai tự nhiên là tình trạng đột nhiên bị sảy thai xảy ra ở những chị em nữ giới có thai bình thường. Khi sảy thai tự nhiên xảy ra liên tiếp từ ba lần trở lên thì được gọi là sảy thai liên tiếp. Ở những chị em phụ nữ sảy thai liên tiếp thì cơ hội sinh con sống chỉ khoảng 50%, ngoài ra nguy cơ sinh non ở những người này cũng cao 20% so với người bình thường.

Rất khó để xác định được chính xác tỷ lệ sảy thai trong thực tế, vì có những chị em phụ nữ bị sảy thai trước khi biết mình có thai. Đối với những chị em phụ nữ đã biết mình có thai thì tỷ lệ sảy thai là khoảng 12%, trong đó hơn 80% chị em phụ nữ bị sảy thai trong ba tháng đầu thai kỳ.

Nguyên nhân gây sảy thai

Nguyên nhân gây sảy thai

Nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên

Bị sảy thai ra máu trong bao lâu? Nguyên nhân sảy thai do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân gây khiến chị em bị bị sảy thai sớm, cụ thể như:

Chức năng thể vàng không hoàn chỉnh

Thể vàng của buồng trứng nữ giới là nơi sản xuất progesterone. Một khi thể vàng phát dục không hoàn chỉnh hoặc thể vàng bị thoái hóa sớm, lượng hormone progesterone tiết ra sẽ bị thiếu hụt hoặc cũng có thể do phản ứng của màng tử cung với hormone progesterone quá thấp đều ảnh hưởng đến sự ổn định của phôi thai.

Nhiễm sắc thể dị thường

Nếu nhiễm sắc thể của phôi thai biến đổi một cách dị thường sẽ không thể phát triển bình thường, dẫn đến tình trạng sảy thai tự nhiên thường gặp. Do đó, các cặp vợ chồng nên kiểm tra, xét nghiệm đầy đủ trước khi có kế hoạch mang thai và sinh con, chẩn đoán vợ chồng có vấn đề ở nhiễm sắc thể hay không rồi mới đưa ra quyết định mang thai.

Nhân tố môi trường

Những chị em phụ nữ đang mang thai tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại (nhiễm chì, formaldehyde, benzen…) hoặc môi trường vật lý bất lợi (tia phóng xạ, tiếng ồn, nhiệt độ cao…) sẽ càng có nguy cơ bị sảy thai cao hơn những người khác.

Cơ thể mẹ bầu

Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ mắc các bệnh cấp tính hoặc sốt cao, nhiễm độc tố, vi khuẩn, thoái hóa cơ tim, thiếu máu nặng, cao huyết áp, tiểu đường, mắc bệnh phụ khoa hay chức năng nhau thai không hoàn thiện đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng sảy thai.

Chức năng miễn dịch

Trường hợp miễn dịch của người mẹ và thai nhi xảy ra hiện tượng không thích ứng, cơ thể người mẹ sẽ bài xích phôi thai mà dẫn đến tình trạng sảy thai.

Do nhau thai bất thường

Nếu nhau thai không thể bám vào niêm mạc tử cung của người mẹ sẽ khiến thai nhi trong bụng thiếu oxy, không được nạp những chất dinh dưỡng cần thiết, từ đó dẫn đến việc cản trở sự sống, thai nhi bị đẩy ra khỏi tử cung của người mẹ.

Do mẹ bầu sử dụng thuốc bừa bãi

Có khá nhiều thuốc bị cấm chỉ định sử dụng cho những phụ nữ mang thai, đặc biệt là khi mang thai trong 3 tháng đầu. Dùng các loại thuốc này một cách tùy tiện, không có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa có thể sẽ khiến mẹ bầu bị sảy thai.

Thai nhi bị thiếu dinh dưỡng

Mẹ bầu có thể bị ốm nghén trong thời gian mang thai, không dung nạp đủ dinh dưỡng, khiến thai nhi trong bụng không thể phát triển được, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, gây ra nguy cơ sảy thai.

Do bị sang chấn quá mạnh

Mẹ bầu có thể vô tình bị ngã xe, gặp tai nạn, tham gia hoạt động mạnh… cũng là những nguyên nhân gây động thai, sảy thai.

Mẹ bầu bị sảy thai ra máu trong bao lâu? Bị sảy thai ra máu mấy ngày?

Ra máu âm đạo là triệu chứng điển hình của việc sảy thai. Vậy mẹ bầu bị sảy thai ra máu trong bao lâu?

Có trường hợp chị em nữ giới bị sảy thai mà bản thân hoàn toàn không biết vì chưa phát hiện mình đã có thai. Lúc này, các triệu chứng sảy thai như đau bụng và chảy máu âm đạo dễ bị nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp này, mẹ bầu bị sảy thai ra máu trong bao lâu? Đa số mẹ bầu bị sảy thai ở giai đoạn sớm diễn ra rất nhanh, có thể chỉ trong khoảng vài giờ nhưng cũng có trường hợp chảy máu trong một tuần.

Sảy thai ra máu trong bao lâu?

Sảy thai ra máu trong bao lâu?

Thai phụ bị sảy thai ra máu trong bao lâu? Thời gian chảy máu cũng như lượng máu khi sảy thai nhiều hay ít còn tùy thuộc tuổi thai, nguyên nhân gây ra hiện tượng sảy thai cũng như sức khỏe người mẹ. Thông thường triệu chứng chảy máu sẽ kéo dài từ 3 đến 5 ngày, lâu nhất cũng không quá 15 ngày. Mẹ bầu bị sảy thai có thể ra máu nhiều kèm các cục máu đông, sau đó giảm dần cho đến khi ngưng hẳn.

Bị sảy thai ra máu trong bao lâu? Nếu thời gian ra máu lâu hơn thời gian trên, thậm chí sảy thai 1 tháng vẫn ra máu, các chị em nên đến bệnh viện để được thăm khám để có hướng xử lý kịp thời. Tình trạng ra máu âm đạo liên tục không đông có thể nguy hiểm đến tính mạng của chị em.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những dấu hiệu khác cảnh báo sảy thai các mẹ bầu cần biết

Ngoài dấu hiệu chảy máu âm đạo, biết được sảy thai ra máu trong bao lâu thì mẹ bầu cũng cần phải lưu tâm đến những dấu hiệu sảy thai khác như:

Đau bụng co thắt

Cảm giác bụng đau thành từng cơn trong thai kỳ có thể là do dây chằng bị kéo giãn nhưng đó cũng có thể là một dấu hiệu sảy thai. Khi thấy bụng đau, nhất là đau dữ dội hơn đau khi đến kỳ kinh nguyệt hoặc chỉ đau về một bên kèm theo tình trạng âm đạo chảy máu, mẹ bầu nên lưu ý và chủ động đi khám ngay.

Dịch nhờn ở âm đạo nhiều

Trong trường hợp âm đạo xuất hiện dịch nhờn nhiều bất thường kèm những cục máu đông và chất lỏng có màu hồng có thể là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu sắp sảy thai. Đặc biệt khi âm đạo tiết ra dịch nhờn có mùi hôi nặng.

Chuột rút 

Hiện tượng chuột rút cũng là dấu hiệu phổ biến trong thời gian mang thai do em bé trong bụng lớn dần khiến tử cung của người mẹ co dãn gây ra. Tuy vậy, nếu triệu chứng chuột rút này liên tục xuất hiện đều đặn và kéo dài kèm theo dấu hiệu chảy máu âm đạo và những cơn co thắt thì rất nhiều khả năng mẹ bầu bị sảy thai. 

Thai nhi ngừng chuyển động

Thai nhi thường bắt đầu chuyển động kể từ tháng thứ 4 của thai kỳ. Đây là thời điểm mẹ bầu có thể cảm nhận được những chuyển động và phát triển của thai nhi trong bụng. Nếu chuyển động này đột ngột dừng lại và không có phát triển nào thêm thì có thể là dấu hiệu sảy thai cần đi khám ngay.

Đau lưng 

Đau lưng cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai, đặc biệt là khi nó đi kèm theo hiện tượng âm đạo chảy máu.

Đột ngột hết ốm nghén

Nếu mẹ bầu đột nhiên cảm thấy khỏe hơn sau vài tuần ốm nghén thì có thể là do mức hormone trong cơ thể của mẹ bầu đã ổn định trở lại, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai. Nếu trường hợp này xảy ra cùng với các dấu hiệu kể phía trên, mẹ bầu cần phải đi khám ngay lập tức.

Phân biệt máu kinh khác máu sảy thai như thế nào?

Đây cũng là thắc mắc của nhiều chị em bên cạnh vấn đề sảy thai ra máu trong bao lâu.

Thông thường, kinh nguyệt của chị em nữ giới có màu đỏ thẫm, máu kinh không đông, hơi dính, có khi lẫn máu nhày, máu cục. Trong trường hợp sảy thai sớm thì máu ra với số lượng nhiều, lẫn nhiều máu cục, sau đó kèm theo nhầy hồng hoặc xám, đôi khi chị em sẽ cảm thấy đau thắt bụng, từng đợt hoặc liên tục. 

Một vài lưu ý cho chị em sau khi bị sảy thai tự nhiên

Sau khi bị sảy thai, chị em cần lưu ý thực hiện những điều sau đây để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và tránh viêm nhiễm:

Những lưu ý sau khi sảy thai

Những lưu ý sau khi sảy thai

Vệ sinh vùng kín

Chị em nữ giới cần vệ sinh vùng kín cẩn thận sau khi sảy thai để tránh vi khuẩn có hại tấn công và gây viêm nhiễm. Tốt nhất, chị em nữ giới nên thay băng vệ sinh đều đặn 4 tiếng/lần và không nên dùng tampon.

Thường xuyên rửa vùng kín sạch sẽ bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Không nên dùng các dung dịch vệ có tính sát khuẩn cao, dễ gây ra tình trạng dị ứng hoặc làm thay đổi môi trường âm đạo…

Kiêng lạnh

Sau khi bị sảy thai thì chị em nữ giới nên lưu ý kiêng tắm nước lạnh, ăn đồ lạnh hay uống nước lạnh. Bởi việc làm này sẽ khiến cơ thể của chị em bị nhiễm lạnh, làm suy giảm sức đề kháng.

Kiêng quan hệ tình dục

Sau sảy thai, cơ thể của chị em nữ giới chưa thể hồi phục hoàn toàn nên cần kiêng quan hệ tình dục. Bởi việc quan hệ ngay sau khi sảy thai sẽ làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm tại tử cung, gây khó khăn cho lần mang thai tiếp theo.

Nghỉ ngơi nhiều hơn

Sau khi sảy thai, chị em nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn để cơ thể có thời gian hồi phục một cách tốt nhất. Nên tránh làm những việc nặng nhọc, vận động mạnh, mang vác nhiều, đứng hoặc ngồi 1 chỗ quá lâu…

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng sau khi sảy thai cần bổ sung những thực phẩm giàu chất đạm, sắt và chất xơ. Chị em nữ giới nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể và uống nhiều nước, có thể là nước ép hoa quả, sinh tố…

Đồng thời, chị em nữ giới cũng cần tránh xa những thức ăn cay nóng, chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, cà phê…

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các bác sĩ chuyên khoa khuyên chị em nên đợi cho ít nhất 2 – 3 kỳ kinh nguyệt qua đi, cơ thể hồi phục hoàn toàn mới nên tính chuyện có thai lại. Nếu có thai lại quá sớm sau khi sảy thai thì chị em có thể bị sảy thai tiếp.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mẹ bầu cần làm gì để tránh sảy thai và có thai kỳ khỏe mạnh?

Thay vì băn khoăn sảy thai ra máu trong bao lâu, sảy thai ra máu mấy ngày, chị em nữ giới càng nên làm tốt chế độ sinh hoạt trong thai kỳ, đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Vận động vừa sức

Chế độ rèn luyện thể chất đóng vai trò không nhỏ trong việc tăng cường sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần biết rõ tình trạng sức khỏe của mình và thai nhi để lựa chọn bài tập, môn thể dục thể thao phù hợp.

Đặc biệt những tháng đầu của thai kỳ, sự phát triển của thai nhi chưa hoàn chỉnh và chưa ổn định, cơ thể của mẹ bầu cũng nhiều vấn đề do ốm nghén nên cần tránh việc vận động mạnh, hạn chế nguy cơ bị sảy thai.

Chú ý vệ sinh cá nhân

Do cơ thể thay đổi nhiều khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng lên, nên quá trình trao đổi chất cũng nhanh hơn, dịch tiết ở âm đạo nhiều thêm khiến cá mẹ bầu càng dễ bị viêm nhiễm. Bình thường, các mẹ bầu nên chú ý tắm rửa, thay quần áo phù hợp để không bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa tấn công.

Trang phục thích hợp

Giai đoạn đầu của thai kỳ, các mẹ bầu cần mặc quần áo đảm bảo các yếu tố như rộng rãi, chất liệu mềm mại, thấm hút tốt và không đi giày cao gót. Việc ăn mặc bó sát, chật, chèn ép vùng bụng và thường xuyên mang giày cao gót không chỉ khiến cơ thể mẹ bầu bức bối, đau nhức chân mà còn tăng nguy cơ bị sảy thai.

Kiểm tra thai theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Dù lý do gì thì các mẹ bầu vẫn nên đảm bảo mọi chỉ định của bác sĩ trong việc kiểm tra, siêu âm, xét nghiệm trong suốt thai kỳ. Điều này sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa sớm phát hiện bất thường mà kịp thời xử lý, giảm sự nguy hiểm cho thai nhi.

Thăm khám sức khỏe sinh sản tại Phòng khám Thái Dương Biên Hòa

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa là đơn vị chuyên khoa lâu năm về tư vấn cũng như chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đến với phòng khám Thái Dương, các chị em nữ giới có thể hoàn toàn yên tâm bởi phòng khám đáp ứng đầy đủ tiêu chí của một phòng khám chuyên khoa đạt chất lượng quốc tế:

Thăm khám sức khỏe sinh sản tại Phòng khám Thái Dương

Thăm khám sức khỏe sinh sản tại Phòng khám Thái Dương

  • Hoạt động hợp pháp: Phòng khám Thái Dương Biên Hòa được Sở y tế cấp phép hoạt động công khai trên đại bàn tỉnh Đồng Nai.
  • Bác sĩ giỏi: Phòng khám Thái Dương quy tụ đội ngũ y bác sĩ sản phụ khoa với trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong nghề và được mời từ những bệnh viện lớn.
  • Thiết bị máy móc hiện đại: Phòng khám Thái Dương Biên Hòa trang bị thiết bị y tế hỗ trợ khám chữa hiện đại, đảm bảo đạt chất lượng quốc tế. Hệ thống xét nghiệm tự động cho kết quả nhanh chóng, chính xác và những thiết bị phẫu thuật đảm bảo vô trùng an toàn, hỗ trợ cho việc điều trị đạt kết quả cao nhất.
  • Phương pháp điều trị tiên tiến: Phòng khám Thái Dương Biên Hòa luôn là đơn vị tiên phong trong áp dụng những phương pháp điều trị tiên tiến được các quốc gia có nền y học hiện đại đưa vào sử dụng, nhờ đó mang lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn, hồi phục nhanh chóng.
  • Dịch vụ chuyên nghiệp: Phòng khám Thái Dương Biên Hòa có dịch vụ y tế vô cùng chuyên nghiệp. Thủ tục thăm khám tiến hành nhanh gọn, thuận tiện, không hề rườm rà như tại nhiều bệnh viện công lập. Thông tin và hồ sơ bệnh án của chị em nữ giới khi tư vấn cũng như thăm khám, điều trị tại đây đều được bảo mật theo quy định của Sở y tế.
  • Tư vấn miễn phí: Đội ngũ chuyên viên tư vấn của phòng khám được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp thắc mắc của các chị em nữ giới miễn phí 24/24, hỗ trợ các chị em nữ giới có thể tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh hiện đại, hiệu quả và an toàn.
  • Chi phí rõ ràng, hợp lý: Đến với Phòng khám Thái Dương Biên Hòa, chị em có thể yên tâm về chi phí vì đảm bảo hợp lý, công khai minh bạch, nhiều ưu đãi và được niêm yết theo quy định.

Với những ưu điểm nổi bật nói trên, trong suốt những năm hoạt động, phòng khám Thái Dương Biên Hòa luôn là địa chỉ tin cậy được đông đảo chị em nữ giới tin tưởng lựa chọn trong điều trị các bệnh lý phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có thể nắm rõ về việc sảy thai ra máu trong bao lâu. Nếu còn điều gì thắc mắc bên cạnh vấn đề sảy thai ra máu trong bao lâu, hãy gọi cho chúng tôi qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí nhé.