Chế độ dinh dưỡng sau sinh là vấn đề mà các sản phụ cần phải hết sức lưu ý, đặc biệt là những trường hợp sinh mổ. Vì sau khi trải qua quá trình sinh đẻ, cơ thể của người mẹ thường rất yếu ớt. Việc lựa chọn loại thực phẩm phù hợp và ăn uống khoa học sẽ giúp vết mổ sớm lành lại hơn. Vậy, cụ thể sau khi sinh mổ nên ăn gì để mau hồi phục? Trong bài viết này chúng tôi sẽ thông tin chi tiết về sau sinh mổ nên ăn gì và kiêng ăn gì để các mẹ bỉm sữa nắm rõ. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dinh dưỡng có vai trò ra sao đối với sức khỏe sản phụ?

Chế độ dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe của sản phụ sau sinh mổ. Cụ thể như sau:

  • Giúp vết mổ nhanh lành lại, tránh nguy cơ bị nhiễm trùng và sức khỏe sản phụ sớm hồi phục.

  • Nhờ nguồn thực phẩm dồi dào dưỡng chất, bà mẹ nhanh về sữa hơn, có một nguồn sữa dồi dào và sánh thơm cho con bú. Vì vậy, bên cạnh sau sinh mổ nên ăn gì, các mẹ nên ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm lợi sữa.

Sau sinh mổ mẹ cần chú ý bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý

Sau sinh mổ mẹ cần chú ý bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý

Bên cạnh những lợi ích kể trên, thực phẩm cũng tác động trực tiếp đến cân của sản phụ sau sinh con. Sau khi môt, nếu có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn uống khoa học thì sản phụ sẽ kiểm soát được cân nặng tốt hơn. Có rất nhiều thực phẩm vừa lợi sữa vừa cho tác dụng giảm cân hiệu quả mà không gây hại đến sức khỏe để mẹ lựa chọn.

Ngược lại, nếu ăn những loại thực phẩm không tốt, có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe sản phụ, chất lượng nguồn sữa, thậm chí gây mất thẩm mỹ do làm tăng nguy cơ bị sẹo lồi. Đặc biệt, nếu không có chế độ ăn uống lành mạnh, mẹ bỉm sữa cũng rất khó kiểm soát cân nặng, ảnh hưởng đến ngoại hình sau sinh và mất tự tin khi giao tiếp. 

Như vậy, có thể thấy vai trò của dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sản phụ sau sinh con. Vì thế, các mẹ bỉm sữa hãy sáng suốt để lựa chọn những loại thực phẩm tốt, lành mạnh và an toàn cho bản thân cũng như con yêu. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bà bầu sau sinh mổ nên ăn gì?

Về thắc mắc bà bầu sau sinh mổ nên ăn gì, các bác sĩ sản phụ khoa nhiều năm kinh nghiệm khuyên mẹ bỉm sữa nên ăn nhiều:

Thực phẩm giàu protein 

Đây là nhóm thực phẩm cho tác dụng làm lành vết thương một cách nhanh chóng hơn, bởi vì chúng giúp tái tạo tế bào và những mô bị hư hại, tổn thương sau khi mổ. Những loại thực phẩm chứa nhiều protein bao gồm: các loại thịt, pho mát, đậu phụ, sữa, các loại hạt…

Sau sinh mổ mẹ nên ăn những loại thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng

Sau sinh mổ mẹ nên ăn những loại thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng

Thực phẩm giàu nguồn khoáng chất, vitamin

Các loại vitamin rất cần thiết cho sức khỏe con người, đặc biệt là với những sản phụ vừa mới trải qua quá trình sinh mổ. Trong đó:

  • Thực phẩm giàu vitamin C: Có tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương diễn ra nhanh chóng và những thực phẩm chứa nhiều vitamin C là cam quýt, cà chua, dưa hấu, rau bina, ớt chuông, khoai tây, đậu hà lan…

  • Thực phẩm giàu vitamin A: Các loại vitamin giúp bổ sung chất chống oxy, vì thế có thể phòng ngừa nguy cơ bị viêm, nhiễm trùng vết mổ cho sản phụ. Thông thường vitamin A có nhiều trong những quả màu vàng, màu cam và một số loại thực phẩm như cà rốt, khoai lang, cá ngừ, cá hồi, dưa hấu, cải xoăn…

  • Thực phẩm giàu vitamin E: Tác dụng của vitamin E là hỗ trợ vết thương nhanh liễn trở lại và giảm nguy cơ hình thành sẹo. Mẹ bỉm sữa nên bổ sung một số thực phẩm dồi dào vitamin E vào khẩu phần ăn mỗi ngày như mầm lúa mì, hạnh nhân, hạt hướng dương…

  • Thực phẩm giàu kẽm: Bao gồm các loại đậu, phô mai, đậu… giúp kích thích hình thành collagen và tổng hợp protein trong cơ thể.

Những thực phẩm chứa nhiều chất khoáng và vitamin không chỉ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho sản phụ mà còn giúp mẹ kiểm soát cân nặng, nhanh lấy lại vóng dáng sau sinh con.

Thực phẩm chế biến từ các ngũ cốc nguyên hạt

Các sản phẩm như gạo lứt, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt… đều rất giàu carbohydrate, giúp duy trì được năng lượng trong thời gian dài và hỗ trợ quá trình sản xuất sữa ở sản phụ sau sinh. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt còn dồi dào chất sắt, axit folic,chất xơ cùng nhiều vitamin rất cần thiết trong những năm đầu của trẻ nhỏ. Vì thế, sau sinh mổ nên ăn gì, mẹ bỉm sữa không nên bỏ qua nhóm thực phẩm chế biến từ ngũ cốc nguyên hạt. 

Thực phẩm cung cấp nucleotides

Nucleotides là dưỡng chất được tìm thấy nhiều trong sữa mẹ mang lại công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe trẻ sơ sinh. Không những giúp bé lớn nhanh, dưỡng chất nucleotides còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên.

Ngoài ra, nucleotides hỗ trợ tăng tốc độ phục hồi của đường ruột sau khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài. Vì thế, các mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ chất nucleotides có nhiều trong cá, tôm, thịt heo, thịt bò, thịt gà… vào bữa ăn hàng ngày. 

Thực phẩm dồi dào chất sắt

Sắt có vai trò duy trì nồng độ hemoglobin trong cơ thể ổn định và hỗ trợ tái tạo lại lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở. Do đó, sau sinh mổ nên ăn gì tốt nhất? Sản phụ nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm dồi dào chất sắt như: lòng đỏ trứng, thịt đỏ, gan bò, hàu… vào bữa ăn mỗi ngày. 

Xem thêm: Tìm hiểu về trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những thực phẩm, đồ uống cần kiêng sau sinh mổ 

Các sản phụ cũng nên tìm hiểu thêm về những loại thực phẩm, đồ uống cần tránh bên cạnh sau sinh mổ nên ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm và thức uống mà sản phụ mới sinh mổ cần kiêng khem để sức khỏe mau chóng hồi phục:

Các loại thực phẩm, đồ uống mẹ cần kiêng sau khi sinh mổ

Các loại thực phẩm, đồ uống mẹ cần kiêng sau khi sinh mổ

✗ Thức ăn cay nóng: Thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến hương vị sữa và làm dạ dày sản phụ khó chịu. 

✗ Đồ uống có gas: Các loại thức uống có gas sẽ làm nữ giới bị đầy hơi sau khi sinh mổ vì dạ dày của chị em đang rất nhạy cảm. 

✗ Rượu và thức uống chứa cồn: Sản phụ mới sinh và đang nuôi con bằng sữa mẹ nếu uống rượu, thức uống có cồn có thể làm giảm sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. 

✗ Thức uống có caffeine: Như trà, nước tăng lực, cà phê… vì những loại thức uống này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nếu sản phụ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. 

✗ Thức ăn nguội lạnh, chưa nấu chín: Những thực phẩm này cần loại bỏ khỏi thực đơn hàng ngày vì sẽ khiến thai phụ khó tiêu hóa sau khi sinh.

✗ Các món ăn có bơ: Sản phụ cần tránh dùng trong vòng 3 – 4 ngày đầu tiên sau khi sinh mổ. 

 Thực phẩm gây táo bón: Chẳng hạn như thực phẩm chiên rán, thịt đỏ, chế phẩm từ sữa bỏ, ngũ cốc đã qua tinh chế…

Sau sinh mổ, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, cơ dạ dày yếu hơn cùng với đó là nằm thường xuyên nên rất dễ gây táo bón cho mẹ bỉm sữa. Tình trạng này kéo dài có thể gây đau đớn, khó chịu và ảnh hưởng đến vết mổ. Do đó, việc tránh những loại thực phẩm gây táo bón là điều hết sức cần thiết để giảm nguy cơ bị táo bón sau sinh con.  

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về vấn đề sau khi sinh mổ nên ăn gì để mau hồi phục? Và người sinh mổ cần kiêng ăn uống gì? Hy vọng sẽ giúp các sản phụ sinh mổ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe và đảm bảo nguồn sữa chất lượng cho bé yêu. 

Ngoài thắc mắc sau sinh mổ nên ăn gì, nếu còn câu hỏi nào cần được chuyên gia y tế, nữ giới hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương thông qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Chuyên gia sẽ ngay lập tức giải đáp các vấn đề vấn nữ giới vì hệ thống hỗ trợ trực tuyến của phòng khám hoạt động 24/7.