Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có phải dấu hiệu mang thai không?

Xếp hạng: 5 / 5 ( 1 lượt đánh giá)

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có phải dấu hiệu mang thai không là băn khoăn của không ít chị em sau khi thử thai. Dùng que thử thai là cách kiểm tra có thai đơn giản, nhanh chóng và cho kết quả chính xác cao. Tuy nhiên, một số trường hợp chị em khó đọc được kết quả chính xác do vạch hiển thị đậm nhạt khác nhau. Những thông tin chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp chị em nữ giới hiểu rõ về vấn đề này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có phải mang thai hay không?

Theo các bác sĩ chuyên gia, trường hợp chị em thử thai đúng số ngày cần thiết và thực hiện theo đúng hướng dẫn mà kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì có thể chị em đã mang thai nhưng do thai còn nhỏ nên chỉ thị màu chưa hiện rõ. Để xác nhận chính xác, các chị em nên thử thai thêm 1 - 2 lần nữa vào các ngày kế tiếp hoặc tiến hành xét nghiệm máu.

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có phải dấu hiệu mang thai không?

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?

Nếu sau 1 - 2 lần thử thai khác, chị em phát hiện vẫn chưa có thai thì kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ trước đó là do chị em ngâm que thử lâu trong nước tiểu hoặc sau 15 phút mới đọc kết quả thử thai.

Bên cạnh đó, chị em cũng cần nghĩ đến trường hợp rối loạn nội tiết tố nên dẫn đến kết quả que thử thai dương tính giả hoặc chất lượng que thử thai có vấn đề như bao bì bị hỏng, que quá thời hạn sử dụng. Hay mẫu thử có lẫn máu hoặc tạp chất cũng là nguyên nhân khiến chị em có kết quả thử thai không rõ ràng, có thể thử que 2 lần đều 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Bởi vì que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch nhạt nên không thể đưa ra kết luận chính xác là chị em đã có thai hay chưa. Nếu kết quả là chưa, các chị em cũng đừng quá buồn phiền, hãy giữ tâm trạng thoải mái và xác định đúng thời điểm rụng trứng để quan hệ nhằm tăng khả năng thụ thai thành công. Nếu không thể nhận biết ngày rụng trứng của mình thì chị em nên đi khám để được các bác sĩ theo dõi trứng, đồng thời giúp chị em kiểm tra sức khỏe sinh sản và tiến hành điều trị nếu cần thiết.

Nguyên nhân dẫn tới que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Trường hợp chị em thử que 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ có thể do những nguyên nhân sau đây:

Thử thai quá sớm

Thông thường que thử thai có thể xác định việc mang thai hay không trong vòng 7 – 10 ngày sau khi quan hệ tình dục. Nếu các chị em thử thai quá sớm so với thời gian này thì kết quả có thể sẽ không chính xác, khiến que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Sử dụng que thử thai không đúng hướng dẫn

Chị em sử dụng que thử thai không đúng theo hướng dẫn như không thử thai ngay trong vòng 15 phút sau khi xé bao, để nước tiểu ngập quá phần mũi tên, đọc kết quả của que thử thai sau quá 15 phút… sẽ làm cho kết quả thử thai bị sai lệch.

Nguyên nhân khiến que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Nguyên nhân khiến que thử thai hiện 1 vạch đậm và 1 vạch mờ

Que thử thai kém chất lượng

Nếu que thử thai kém chất lượng, que thử thai giả, bao bì bị hỏng, que thử thai hết hạn sử dụng… có thể khiến kết quả bị sai lệch.

Thử thai trong thời gian uống thuốc

Nếu chị em đang uống một số loại thuốc có chứa Paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật, thuốc chứa hCG hỗ trợ sinh sản… sẽ gây tác động đến nồng độ hCG trong cơ thể, dẫn đến kết quả thử thai không chính xác.

Mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục

Trong trường hợp chị em nữ giới đang mắc các bệnh viêm nhiễm đường tình dục mà thử thai thì có thể cho kết quả dương tính nhưng sẽ không chính xác.

Uống quá nhiều nước trước khi thử thai

Trước khi thử thai nếu chị em uống nhiều nước sẽ khiến nồng độ hCG trong nước tiểu bị loãng, từ đó dẫn đến sai lệch về kết quả trên que thử thai.

Mẫu thử không tinh khiết

Nếu trong nước tiểu có lẫn máu hoặc trong cốc đựng mẫu thử có những chất cặn bẩn thì kết quả thử thai có thể không chính xác, que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

Mắc các bệnh lý

Một số chị em nữ giới mắc những bệnh lý như thai trứng, u tân sinh không thuộc tế bào nuôi, ung thư tế bào nuôi, rối loạn nội tiết làm sinh hCG trong cơ thể thì kết quả thử thai có thể dương tính dù chưa chắc chị em có thai hay không.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số lưu ý khi que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Khi sử dụng que thử thai cho kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ, các chị em nữ giới nên lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Nếu que thử thai hiện kết quả 1 vạch đậm 1 vạch nhạt, các chị em nên đợi thêm khoảng vài ngày để độ HCG được ổn định trở lại rồi tiếp tục thử thai lại.
  • Các chị em nên thử thai vào buổi sáng để nồng độ HCG đạt ngưỡng cao nhất, từ đó cho kết quả thử thai được chính xác nhất.
  • Trước khi thử thai không uống nhiều nước, không sử dụng các chất kích thích hoặc đang trong quá trình dùng thuốc cũng không nên thử thai vì điều này có thể sẽ làm sai lệch kết quả thử thai. Trong trường hợp này, các chị em nên thử thai sau khi ngừng uống thuốc một thời gian hoặc đến các cơ sở y tế để kiểm tra chính xác.
  • Lựa chọn que thử thai đảm bảo chất lượng, sử dụng que đúng cách theo đúng hướng dẫn in trên bao bì.
  • Nếu như vẫn chưa chắc chắn về kết quả của que thử thai, các chị em hãy đến gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm máu. Nồng độ HCG trong máu thường sẽ cao hơn so với nước tiểu, từ đó cho kết quả chính xác hơn.

Mách bạn cách sử dụng que thử thai đúng cách tại nhà

Nếu chưa biết cách dùng que thử thai đúng cách tại nhà, các chị em cũng đừng quá lo lắng bởi vì que thử thai rất dễ sử dụng. Các chị em hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì vì mỗi loại que thử thai sẽ có những cách dùng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, để việc sử dụng que thử thai đạt được kết quả chuẩn xác, các chị em cần thực hiện đúng theo các bước sau đây:

► Bước 1: Đầu tiên, chị em lấy nước tiểu cho vào cốc. Chị em nên lấy nước tiểu giữa dòng hoặc có thể lấy nước tiểu vào ly lớn rồi rót ra cốc thử.

► Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai rồi lấy que thử ra.

► Bước 3: Chị em cầm que thử thai sao cho chiều hướng mũi tên chỉ xuống. Sau đó trực tiếp cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao, nước tiểu không ngập quá mũi tên.

► Bước 4: Sau đó, chị em lấy que thử thai ra khỏi cốc nước tiểu, gác que lên bề mặt sạch, khô, chờ 5 phút rồi bắt đầu đọc kết quả.

>>> Lưu ý: Một số loại que thử thai yêu cầu tiếp xúc trực tiếp với dòng nước tiểu nhưng một số loại que thử khác yêu cầu nhúng 1 phần que thử vào cốc nước tiểu hoặc chỉ nhỏ vài giọt nước tiểu vào vùng thử. Vì vậy các chị em cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì của que thử thai để thực hiện cho đúng cách. Đồng thời, chị em không nên quá nôn nóng đọc kết quả ngay vì có thể khiến kết quả sai lệch, hãy kiên nhẫn chờ 5 phút rồi đọc để có được kết quả chính xác nhất. 

Hướng dẫn sử dụng que thử thai

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Hướng dẫn cách đọc que thử thai đúng

Sau khi thực hiện các bước thử thai và chờ đợi 5 phút, que thử thai sẽ hiện kết quả cho biết bạn có thai hay không. Và kết quả que thử thai có thể xuất hiện những trường hợp sau:

Que thử thai 1 vạch đậm

Kết quả que thử như thế này chứng tỏ bạn chưa mang thai. Để chắc chắn hơn thì bạn có thể chờ thêm vài ngày nữa rồi thử thai lại. Nếu kết quả thử thai lại vẫn là 1 vạch đậm thì bạn chưa mang thai. 

Que thử thai 2 vạch mờ

Khi que thử thai cho kết quả 2 vạch mờ thì đó là bạn đã có thai. Bạn có thể bắt đầu tính tuổi thai cũng như thực hiện chế độ chăm sóc sức khỏe phù hợp. Tuy nhiên, để chắc chắn và tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra, xác định lại và nhận được lời khuyên đúng đắn từ bác sĩ về chăm sóc thai nhi. 

Que thử thai 2 vạch đậm

Kết quả này khẳng định bạn đã mang thai. Bạn nên thử thêm một vài que thử thai khác, nếu que thử cho kết quả tương tự thì chúc mừng bạn đã có tin vui.

Que thử thai 1 vạch đậm, 1 vạch mờ

Nếu que thử thai hiển thị 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì có thể bạn đã mang thai nhưng do thai còn nhỏ nên chỉ thị màu chưa rõ. Để chính xác hơn bạn nên dùng que thử 1 - 2 lần nữa hoặc trực tiếp đến bệnh viện làm xét nghiệm để biết được kết quả chính xác nhất. Nhưng nếu bạn để que quá lâu mới đọc kết quả thì cũng có thể hiển thị kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ nhưng bạn chưa có thai. 

Tại khu vực Đồng Nai, để kiểm tra và chẩn đoán có thai chính xác, nhanh chóng, các chị em có thể lựa chọn đến Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa. Không chỉ quy tụ đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc thiết bị tại phòng khám cũng được chú trọng đầu tư hiện đại đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác. Bên cạnh đó, phòng khám còn cung cấp dịch vụ y tế chuyên nghiệp, mang đến cho chị em sự hài lòng và thoải mái.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có phải dấu hiệu mang thai không, hy vọng cung cấp cho chị em những kiến thức hữu ích. Nếu còn bất cứ điều gì chưa rõ, các chị em hãy nhanh chóng gọi đến cho chúng tôi qua Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.


Từ khóa:

1 vạch đậm 1 vạch mờ, 1 vạch đậm 1 vạch nhạt, 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ, Thử que 2 lần đều 1 vạch đậm 1 vạch mờ, Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có phải dấu hiệu mang thai không

Bài viết liên quan
Mô phỏng quy trình đặt vòng tránh thai ở phụ nữ

11-12-2019
Đặt vòng tránh thai là một phương pháp ngừa thai đơn giản, hiệu quả lên đến 99% và...

Đặt vòng tránh thai ở đâu an toàn nhất?

17-02-2022
Đặt vòng tránh thai là biện pháp kế hoạch hóa gia đình được các chị em phụ nữ sử...

Giải đáp: Xuất tinh ra ngoài có thai không?

12-05-2022
Xuất tinh ngoài âm đạo là một trong những biện pháp tránh thai truyền thống được sử...

Quan hệ và xuất tinh vào ngày kinh nguyệt có thai không?

17-03-2022
Hầu hết các cặp đôi lỡ ân ái vào ngày “rụng dâu” đều quan tâm đến vấn đề...