Có thể có sự khác biệt trong thời gian phát bệnh cũng như xuất hiện các triệu chứng ở những người bị HIV. Việc phát hiện các triệu chứng và xét nghiệm sớm sẽ giúp người bệnh được điều trị kịp thời. Vậy quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị bệnh?

Sau khi tiếp xúc với người nhiễm HIV, nhiều người không khỏi lo lắng rằng bao lâu thì bị bệnh, triệu chứng sau khi quan hệ với người nhiễm HIV như thế nào?

Sau khi quan hệ không an toàn với người nhiễm HIV thì khoảng từ 2 – 6 tuần người bệnh thường xuất hiện những biểu hiện sớm của bệnh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa cũng như miễn dịch của từng cá thể mà thời gian ủ bệnh có thể dài hay ngắn. Các dấu hiệu nhiễm HIV ban đầu khá giống với bệnh cảm cúm thông thường nên rất dễ bị nhầm lẫn.

Quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị?

Tỷ lệ nhiễm HIV khi quan hệ với người nhiễm HIV là rất cao. Sự lây nhiễm HIV được thể hiện qua 3 giai đoạn với các triệu chứng khác nhau. Cụ thể là:

Giai đoạn 1 (giai đoạn cấp tính)

Đây là giai đoạn đầu tiên của HIV hay còn gọi là giai đoạn cửa sổ, thường xảy ra sau khi người bệnh tiếp xúc hoặc bị lây nhiễm với virus HIV khoảng từ 2 đến 6 tuần.

Các triệu chứng ban đầu sau khi nhiễm HIV giống như bệnh cúm (sốt, đau cơ, đau khớp, phát ban, nổi hạch cổ bẹn hay nách…)

Các triệu chứng của HIV có thể nhẹ, người bệnh không chú ý, tuy nhiên trong thời gian này virus gây bệnh đang sinh sôi và lây lan khắp cơ thể.

Khả năng lây truyền HIV cho người khác trong thời gian này là cao nhất vì số lượng virus có trong máu rất cao.

Giai đoạn 2 (Giai đoạn ẩn bệnh)

Giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều năm mà không có triệu chứng gì.

Trong giai đoạn này virus gây bệnh HIV có trong cơ thể nhưng không tấn công hệ miễn dịch của người bệnh, việc điều trị bệnh trong giai đoạn này rất quan trọng.

Nhiều người bệnh vẫn có thể lây truyền virus HIV trong giai đoạn này.

Giai đoạn 3 (bệnh AIDS)

Trong nhiều năm sau khi bị lây nhiễm HIV, người bệnh phải đối diện với giai đoạn này.

Một người bị AIDS khi phản ứng miễn dịch rất yếu và mất đi khả năng kháng nhiễm. Do virus gây bệnh tấn công trực tiếp vào hệ thống miễn dịch đặc hiệu của cơ thể, từ đó gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch.

Các triệu chứng của bệnh trông giai đoạn này rất khác nhau, chủ yếu là biểu hiện của các căn bệnh nhiễm trùng cơ hội… Thời gian từ lúc xác định giai đoạn cuối của bệnh đến lúc tử vong thường không quá 2 năm, trung bình là khoảng 18 tháng. Riêng đối với trẻ em, thời gian này ngắn hơn, thường từ 10-12 tháng. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Làm sao để phát hiện bệnh HIV?

Cách duy nhất để biết bạn có bị nhiễm bệnh HIV hay không là làm xét nghiệm.

Cách duy nhất để biết bạn có bị nhiễm bệnh HIV hay không là làm xét nghiệm.

Những đối tượng nên làm xét nghiệm HIV có thể kể đến như:

  • Người có tiêm chích ma túy, sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác.
  • Người có quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đường hậu môn hay dùng miệng mà không sử dụng bao cao su với người không phải là vợ/chồng của mình
  • Người có quan hệ tình dục không an toàn với người tiêm chích ma túy hoặc với những người có hành vi quan hệ tình dục với nhiều người khác.
  • Là bạn tình hoặc là người chăm sóc, người sống chung với người nhiễm HIV.
  • Những người có mẹ bị nhiễm HIV.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề quan hệ với người nhiễm HIV bao lâu thì bị. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy gọi ngay đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng.