Hiện nay, có không ít các cặp vợ chồng khỏe mạnh, không có vấn đề gì về sức khỏe sinh sản nhưng vẫn chưa thể có con. Lý do đôi khi đơn giản chỉ vì họ chưa biết chọn đúng ngày để quan hệ tình dục nên tinh trùng không có cơ hội gặp trứng để thụ thai. Vậy quan hệ vào ngày nào để có thai

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp vấn đề: Quan hệ vào ngày nào để có thai?

Các cặp vợ chồng đang mong muốn có em bé thì việc nắm bắt được thời điểm nào dễ mang thai nhất rất quan trọng. Vậy quan hệ vào ngày nào là dễ có thai nhất?

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ dao động từ 26 – 32 ngày, được chia thành 3 giai đoạn đó là giai đoạn hình thành nang mạc, giai đoạn rụng trứng, cuối cùng là giai đoạn hoàng thể. Giai đoạn hình thành nang mạc ở chị em nữ giới thường kéo dài từ 12 – 16 ngày, trong đó thời gian hành kinh chiếm 2 – 7 ngày. Giai đoạn rụng chỉ diễn ra trong khoảng 24 giờ. Và thời gian còn lại là giai đoạn hoàng thể.

Quan hệ vào ngày nào để có thai?

Trong ba giai đoạn trên, thời điểm quan hệ dễ thụ thai nhất là ngày trứng rụng hoặc trước ngày trứng rụng khoảng 2 ngày, sau ngày rụng trứng 1 ngày. Nếu thời điểm quan hệ tình dục lệch khỏi thời gian này thì khả năng có thai sẽ thấp hơn.

Sở dĩ, quan hệ tình dục vào thời điểm trên dễ có thai bởi vì khi trứng rụng chỉ sống khoảng 24 giờ nhưng tinh trùng của nam giới lại có khả năng tồn tại trong môi trường âm đạo của nữ giới từ 2 – 3 ngày. Vì thế, trong khoảng thời gian trứng rụng, chị em nữ giới nên tăng cường tần suất quan hệ tình dục để nhanh chóng có thai.

Theo các chuyên gia, thời điểm dễ thụ thai nhất trong ngày sẽ diễn ra vào buổi sáng. Bởi vì lúc này chất lượng tinh trùng tốt hơn những thời điểm khác.

Quan hệ ngày rụng trứng bao lâu thì có thai? Nếu chị em đang trong ngày rụng trứng và trứng đã chờ sẵn ở ống dẫn trứng thì việc thụ thai có thể diễn ra trong khoảng 3 phút sau khi quan hệ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai

Như vậy, nếu như đang thắc mắc quan hệ vào ngày nào để có thai thì chị em đã có câu trả lời đó chính là ngày rụng trứng. Vậy chị em làm thế nào để tính được ngày rụng trứng chính xác để quan hệ?

Theo các chuyên gia, mỗi chị em có cách tính ngày rụng trứng khác nhau tùy vào chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ dễ có thai

Đối với trường hợp chu kỳ kinh đều 

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định thì việc tính ngày rụng trứng để quan hệ có thai khá đơn giản. Công thức tính như sau: 

Tính ngày rụng trứng: B = A – 14

Tính thời gian quan hệ để có thai: C = B ± 1

Trong đó:

– A: Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt

– B: Ngày rụng trứng.

– C: Thời gian quan hệ dễ thụ thai nhất.

Chẳng hạn nếu chị em có chu kỳ kinh đều 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14. Khi đó nếu chị em quan hệ từ khoảng từ ngày 12 – 15 thì khả năng có thai rất cao.

Đối với trường hợp chu kỳ kinh không đều

Đối với những chị em có vòng kinh không đều thì có thể xác định ngày rụng trứng bằng 3 phương pháp sau đây: 

Dùng que thử rụng trứng: Đây là dụng cụ giúp phát hiện sự gia tăng hormone lutein hóa trong nước tiểu ngay trước thời điểm rụng trứng. Dụng cụ này dễ sử dụng và độ chính xác cao, giúp chị em tối đa hóa cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, chị em lưu ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng để sử dụng đúng cách mới có thể đạt hiệu quả cao. 

Theo dõi nhiệt độ cơ thể: Nhiệt độ cơ thể trước khi rụng trứng sẽ thấp hơn khi rụng trứng và thời điểm sau đó khoảng 0,4 độ C. Để theo dõi đúng nhất thì chị em nữ giới nên kết hợp với que thử rụng trứng.

Theo dõi dịch nhầy âm đạo: Bình thường, chất nhầy âm đạo thường sẽ trong và ít, gần ngày rụng trứng thì chất nhầy âm đạo đặc và nhiều hơn nhưng đúng ngày rụng trứng sẽ loãng ra rồi khô lại sau khi trứng rụng xong. Nếu thường xuyên quan sát thì chị em sẽ nhận ra được ngày rụng trứng. 

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề quan hệ vào ngày nào để có thai. Nếu còn gì thắc mắc, vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể.