Mang thai là một quá trình vô cùng đặc biệt với sự hình thành và phát triển kỳ diệu của đứa trẻ từ hợp tử có thích thước rất nhỏ đến cơ thể hoàn thiện. Vì thế, hẳn bất kỳ ông bố, bà mẹ tương lai nào cũng mong ngóng, tò mò về quá trình hình thành thai nhi và sự phát triển từng giai đoạn. Do đó, ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bố mẹ biết được sự phát triển của con trong 9 tháng 10 ngày như thế nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quá trình hình thành thai nhi và phát triển trong 3 tháng đầu

Thai nhi bình thường phát triển theo 3 giai đoạn tương ứng với tam cá nguyệt thứ nhất, tam cá nguyệt thứ hai và tam cá nguyệt thứ ba. Trong mỗi giai đoạn này, từng cơ quan trong cơ thể sẽ được hình thành và hoàn thiện trước khi bé chào đời. Tuổi thai được tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng, mẹ bầu có thể tính theo cách này để biết quá trình hình thành thai nhi và sự phát triển kỳ diệu của con như thế nào?

14 tuần thai đầu tiên của giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất là những sự hình thành cơ bản nhất để tạo nên hình hài một đứa bé. Cụ thể các cơ quan trọng bắt đầu xuất hiện trong 3 tháng đầu là:

Tuần thứ 1

Trong tuần đầu tiên của chu kỳ kinh, quá trình mang thai sẽ bắt đầu mặc dù chưa xảy ra sự thụ thai. Ở tuần đầu, tử cung mẹ bầu đã chuẩn bị sẵn sàng để thụ tinh. 

Tuần thứ 2

Từ 14 – 16 ngày sau kỳ kinh nguyệt thì quá trình rụng trứng ở cơ thể người phụ nữ mới bắt đầu diễn ra. 

Tuần thứ 3

Kể từ kỳ kinh nguyệt cuối cùng, nữ giới sẽ rụng trứng vào đầu tuần thứ 3, tinh trùng xâm nhập vào ống dẫn trứng và diễn ra sự thụ tinh trong vòng 12 – 24 giờ. Trứng thụ tinh thành công sẽ di chuyển dần xuống ống dẫn trứng để làm tổ ở niêm mạc tử cung. 

Tuần thứ 4

Sang đến tuần thai thứ 4, tế bào trứng đã nắm ổn định bên trong lớp niêm mạc tử cung thai phụ, sự phân chia tế bào không ngừng diễn ra khiến kích thước chúng lớn lần. Phôi thai sẽ sản sinh ra hormone HCG đầu tiên để ngăn sự rụng trứng, đồng thời đảm bảo môi trường niêm mạc tử cung cho quá trình hình thành thai nhi.

Quá trình phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu như thế nào?

Quá trình phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu như thế nào?

Tuần thứ 5

Thời điểm này đánh dấu sự hình thành phôi thai chính thức, lúc này cơ thể thai phụ đã xuất hiện các dấu hiệu có bầu. Phôi thai phát triển trong nhiều lớp bao gồm: ngoại bì, nội bì và trung bì. Mặc dù đã là phôi thai song kích thước thai vô cùng nhỏ, không thể cảm nhận hay quan sát được. 

Tuần thứ 6

Sự phân chia tế bào không ngừng xảy ra, kích thước thai nhi phát triển rất nhanh. Chiều dài của phôi thai lúc này khoảng 0.15cm, hình dạng giống con nòng nọc và bằng một hạt táo tây. Hệ tuần hoàn và trái tim thai nhi sẽ bắt đầu hình thành, có nhịp đập đầu tiên. Tay, chân và một số cơ quan khác của phôi thai cũng bắt đầu xuất hiện. 

Tuần thứ 7

Kích thước phôi thai ở tuần thứ 7 khoản 0.85g, tay và chân tiếp tục phát triển. Cơ thể mẹ bầu lúc này xuất hiện triệu chứng ốm nghén, buồn nôn. Nếu đi siêu âm, mẹ bầu có thể nghe được nhịp đập tim con. Bên cạnh đó, các bộ phận cơ bản như mũi, miệng, não bộ, ruột cũng đang dần hình thành và phát triển. 

Tuần thứ 8

Kích thước thai nhi lúc này đã lớn bằng quả việt quất, cùng với đó theo sự tiến hóa của loài người thì đuôi sẽ dần tiêu biến. Nhịp tim của phôi thai bắt đầu có độ rung, các ngón tay, ngón chân bắt đầu phát triển với hình hài rõ rệt. Khuôn mặt có sự thay đổi với các bộ phận như mắt, chóp mũi, tai và ruột cũng dần hoàn thiện. 

Tuần thứ 9

Sự biến đổi nổi bật ở quá trình hình thành thai nhi tuần thứ 9 là các ống thần kinh bắt đầu xuất hiện. Ngoài ra, thai nhi cũng đã có những cử động đầu tiên, tuy nhiên do kích thước nhỏ nên mẹ bầu chưa cảm nhận được. 

Tuần thứ 10

Dù bắt đầu tiêu biến ở tuần thai thứ 8, song sau đó 2 tuần đuôi mới biến mất hoàn toàn. Cùng với đó, trọng lượng thai trong giai đoạn này sẽ bắt đầu tăng nhanh chóng, các cơ quan cơ bản đã hình thành và nằm đúng vị trí. 

Tuần thứ 11

Phôi thai đã thành hình như một em bé và những chi tiết nhỏ hơn bắt đầu từ tuần thai thứ 11 sẽ dần hoàn thiện.

Tuần thứ 12

Cơ thể thai nhi ở tuần thứ 12 gần như hoàn thiện, trong vô thức bé còn thực hiện một số động tác vươn người, nấc, đá chân… song mẹ bầu vẫn chưa thể cảm nhận được. 

Tuần thứ 13

Do đã hình thành phản xạ nên thai nhi 13 tuần tuổi có thể cử động ngón tay, chân như xòe ra và có thể co, gập lại. Thậm chí thai nhi còn có những động tác bút mút tay, chân.

Tuần thứ 14

Đặc trưng của quá trình hình thành thai nhi ở tuần thứ 14 là bé đã bắt đầu có vân tay. Ở bé gái, cơ quan buồng trứng cũng đã xuất hiện với hơn 2 triệu trứng.

Xem thêm: Cách tính ngày dự sinh chính xác nhất

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quá trình hình thành và phát triển thai nhi trong 3 tháng giữa

Tam cá nguyệt thứ nhất là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, bước qua thời kỳ này các mẹ bầu có thể yên tâm hơn vì thai đã ổn định và các triệu chứng khó chịu khi mang thai cũng giảm bớt. 

Tuần thứ 15

Khi xung não phát triển ở tuần thai thứ 15, cơ mặt của bé đã bắt đầu cử động, nhiều trẻ khi siêu âm còn thấy đang thực hiện động tác mút ngón tay. 

Tuần thứ 16

Dù chưa mở được mắt nhưng thai nhi lúc này đã có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài bụng mẹ. Ngoài ra, ở tuần thứ 16 của thai kỳ, mẹ bầu đã có thể biết được giới tính con thông qua phương pháp siêu âm.

Quá trình phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ 2

Quá trình phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ 2

Tuần thứ 17

Đây là tuần thai mà các cơ quan trong cơ thể bé phát triển hoàn thiện và chi tiết hơn. Điểm nhất ở tuần thai thứ 17 là mẹ có thể cảm nhận được những cú đạp hàng ngày của con. 

Tuần thứ 18

Cùng với sự phát triển của khớp cùng khung xương, đồng thời để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho quá trình hình thành thai nhi, dây rốn sẽ phát triển chắc và dày hơn. 

Tuần thứ 19

Hệ thần kinh phức tạp của con người sẽ bắt đầu hoàn thiện từ tuần thai 19. Bắt đầu là sự xuất hiện của tế bào thần kinh myelin. 

Tuần thứ 20

Năm giác quan cơ bản sẽ phát triển khi thai nhi được 20 tuần tuổi, bao gồm: thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác và xúc giác.

Tuần thứ 21

Mặc dù vẫn tiếp nhận dinh dưỡng từ người mẹ song từ thời kỳ này, thai nhi đã có thể nuốt nước ối và tạo ra phân su có màu đen.

Tuần thứ 22

Không chỉ là những cú đạp mà mẹ bầu còn cảm nhận được cả các cử động ở tay, chân của bé mỗi ngày khi bước sang tuần thứ 22 thai kỳ.

Tuần thứ 23

Các bộ phận cơ thể về cơ bản đã hoàn thiện ở tuần thai thứ 23, thai trông giống như trẻ sơ sinh song vẫn còn khá nhỏ, chỉ bằng khoảng quả dừa. 

Tuần thứ 24

Bà bầu có thể trò chuyện, kể chuyện hay cho bé nghe nhạc bởi ở giai đoạn này, thai nhi đã bắt đầu nghe được âm thanh ngoài bụng mẹ. 

Tuần thứ 25

Ở tuần thai thứ 25, chủ yếu phần da của bé sẽ phát triển hoàn thiện hơn dù còn khá mờ và mỏng. 

Tuần thứ 26

Thay vì làn da nhăn nheo thì trong quá trình hình thành thai nhi và phát triển ở tuần thứ 26 lớp mỡ bên trong da sẽ giúp da bé căng hơn.

Tuần thứ 27

Khi hệ hô hấp đã phát triển và hoàn thiện, bé sẽ bắt đầu tập thở bằng việc thải ra nước ối. 

Tuần thứ 28

Lúc này, thai nhi đã phát triển gần như hoàn thiện, nếu ra khỏi bụng mẹ bầu vẫn có thể sống song yếu ớt và cần sự trợ giúp của thiết bị y khoa.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quá trình hình thành và phát triển thai nhi trong 3 tháng cuối

Trong quá trình hình thành thai nhi, ở giai đoạn này thai đã có kích thước tương đối lớn và đi vào sự hoàn thiện, phát triển cuối cùng để trẻ chào đời một cách khỏe mạnh nhất.

Quá trình phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ

Quá trình phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ

Tuần thứ 29

Thị giác của thai nhi sẽ phát triển hoàn thiện hơn, không chỉ cảm nhận ánh sáng mà bé còn có thể thực hiện động tác chớp mắt. 

Tuần thứ 30

Đầu thai nhi sẽ gia tăng về kích thước nhanh chóng để tạo không gian thuận lợi cho não bộ phát triển.

Tuần thứ 31

Thai nhi ở giai đoạn này phát triển về kích thước rất nhanh, tương đương với quả bí ngoài và được bao bọc bởi 1.5 lít nước ối. 

Tuần thứ 32

Ở tuần thứ 32, lớp chất béo bảo vệ cơ thể thai nhi sẽ hình thành nhằm giúp trẻ thông bụ bẫm và khỏe mạnh.

Tuần thứ 33

Từ tuần thai thứ 33, mỗi tuần bé có thể tăng lên 0.5kg trọng lượng cho đến khi ra đời. Và từ giai đoạn này cho đến tuần thai thứ 42, các cơ quan sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện để bé ra đời khỏe mạnh, thích ứng với môi trường bên ngoài nhanh nhất. 

Nhắm rõ quá trình hình thành thai nhi và sự phát triển từng giai đoạn sẽ giúp các mẹ bầu biết được con khỏe mạnh không cũng như xây dựng chế độ dưỡng thai phù hợp nhất. Nếu còn thắc mắc nào về thai kỳ, các mẹ bầu hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương thông qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế giải đáp chu đáo nhé.