Tiêm xơ búi trĩ là phương pháp điều trị thường được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định áp dụng hiện nay. Vậy, chích xơ búi trĩ là gì? Và phương pháp tiêm xơ búi trĩ có hiệu quả không? Cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp điều trị bệnh trĩ này qua bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tiêm xơ búi trĩ là gì?

Thực chất, phương pháp tiêm xơ búi trĩ là một dạng kỹ thuật tiêm thuốc gây xơ có khả năng tác động trực tiếp vào các tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng. Điều này sẽ dẫn đến kích thích và gây nên phản ứng viêm ở tĩnh mạch do sử dụng hóa chất. 

Song song đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ kết hợp chèn ép để những tĩnh mạch có thể dính lại với nhau. Trong thời gian này, máu sẽ không thể lưu thông đến các tĩnh mạch, khiến búi trĩ tự teo nhỏ, lâu ngày rụng dần và mất đi. 

Nói cách khác, chích xơ búi trĩ là phương pháp điều trị bệnh trĩ thông qua quá trình tác động và làm xơ cứng các búi trĩ. Biện pháp này thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sử dụng cho những trường hợp mắc bệnh trĩ nội. 

Phương pháp tiêm xơ búi trĩ có chữa dứt điểm bệnh không?

Không phải trường hợp bị bệnh trĩ nội nào cũng được bác sĩ chỉ định điều trị bằng phương pháp tiêm xơ búi trĩ. Mà phương pháp này thường áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội cấp độ 1 và cấp độ 2. 

Phương pháp chích xơ búi trĩ thường mang lại hiệu quả đối với trĩ cấp độ 1 và 2

Phương pháp chích xơ búi trĩ thường mang lại hiệu quả đối với trĩ cấp độ 1 và 2

Với những trường hợp có đáp ứng tốt, thủ thuật có thể làm tiêu búi trĩ và điều trị dứt điểm bệnh. Tuy nhiên, ở một số trường hợp có đáp ứng kém, chích xơ búi trĩ có thể không đem lại cải thiện như mong đợi. 

Hơn nữa đã có ghi nhận về một số trường hợp tái phát bệnh trĩ sau một thời gian thực hiện phương pháp tiêm xơ búi trĩ. Vì vậy, để đẩy lùi bệnh trĩ hoàn toàn bằng thủ thuật tiêm xơ búi trĩ, người bệnh nên chủ động xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, tránh ngồi hoặc đứng lâu một chỗ, bỏ các thói quen xấu khi đi đại tiện,… để ngăn ngừa bệnh có nguy cơ tái phát. 

Xem thêmTìm hiểu phương pháp cắt trĩ bằng phương pháp Milligan Morgan

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quy trình thực hiện chích xơ điều trị bệnh trĩ 

Quy trình thực hiện phương pháp tiêm xơ búi trĩ khá đơn giản và không mất nhiều thời gian.

Bước 1: Tiến hành gây tê

Sau khi thăm khám, xác định tình trạng bệnh và người bệnh đáp ứng điều kiện điều trị bằng biện pháp pháp tiêm xơ búi trĩ thì bác sĩ chuyên khoa đưa vào phòng phẫu thuật rồi tiến hành thực chích xơ búi trĩ. 

Đầu tiên, người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn thực hiện tư thế nằm nghiêng sang bên trái, đặt chân vuông góc với đùi và phần đùi vuông góc với bụng để dễ dàng tiến hành thủ thuật. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê toàn thân nhằm giúp người bệnh không cảm thấy đau đớn và khó chịu trong quá trình chích xơ búi trĩ.

Bước 2: Tìm vị trí cuống trĩ

Vị trí cuống trĩ có thể tìm thấy thông qua quá trình thăm khám tổng quát và có hai cách để tìm cuống trĩ là:

 Cách 1: Bôi trơn gel KY vào vùng hậu môn rồi tiến hành đẩy đèn nội soi vào bên trong ống hậu môn – trực tràng. Bác sĩ chuyên khoa tiến hành bơm hơi và quan sát niêm mạc ở trực tràng. Khi tác động của lực bơm hơi phần gốc búi trĩ sẽ có màu tím hoặc màu thẫm bất thường so với các vùng lân cận. 

● Cách 2: Sử dụng ống cứng chuyên dụng soi vào ống hậu môn để tìm phần cuống của búi trĩ. Ống cứng vào sâu bên trong và được che phủ hoàn toàn với niêm mạc hậu môn – trực tràng. Khi đó, toàn bộ niêm mạc đều có màu hồng như bình thường. Phát hiện cuống búi trĩ trong quá trình rút ống cứng soi niêm mạc ra khỏi ống hậu môn. Trong lúc rút ống soi, phần niêm mạc nào đang từ màu hồng chuyển sang màu tím thẫm hoặc màu đen thì có chính là cuống trĩ. 

Quy trình thực hiện phương pháp chích xơ búi trĩ

Quy trình thực hiện phương pháp chích xơ búi trĩ

Bước 3: Tiêm thuốc xơ vào búi trĩ

Sau khi xác định được vị trí búi trĩ, bác sĩ sẽ tiến hành chích thuốc gây xơ vào gốc búi trĩ vùng dưới niêm mạc. Lượng thuốc tiêm vào ít hay nhiều phụ thuộc vào kích thước búi trĩ nhỏ hay to. Nếu rút mũi kim ra khỏi búi trĩ và thấy xuất hiện tình trạng chảy máu thì có thể dùng dao đốt nhiệt cầm máu cho đến khi máu ngừng chảy, sau đó tiếp tục tiêm xơ búi trĩ khác. 

Việc tiêm xơ búi trĩ chỉ nên thực hiện tối đa là 3 búi trĩ trong một lần chữa trị. Cần lưu ý tránh tiêm thuốc ở vị trí 12 giờ, các lần tiêm sau cách nhau từ 1 – 2 tuần. 

Sau khi tiêm thuốc, người bệnh hoàn toàn bình thường, không có cảm giác bị đau thì vị trí chích đã chính xác, đúng ở giữa phần dưới của niêm mạc và bờ trên búi trĩ. Còn nếu người bệnh cảm thấy nặng hoặc xuất hiện niêm mạc trắng thường là do mũi tiêm thuốc quá nông, nó có thể gây chảy máu, viêm loét và bác sĩ sẽ phải tiêm xơ búi trĩ lại. 

Trường hợp người bệnh bị đau nhói ở vùng bụng, ngược và miệng có cảm giác lạ ở cổ thường là do bị tiêm thuốc thẳng vào tĩnh mạch của búi trĩ (tình trạng này rất hiếm khi xảy ra).

Bước 4: Kết thúc thủ thuật

Khi hoàn thành thủ thuật tiêm xơ búi trĩ, người bệnh cần nằm viện nghỉ ngơi cho đến khi cơ thể hồi phục. Sau khi chích xơ búi trĩ, người bệnh không nên vận động mạnh và cần tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ dẫn và lời khuyên của bác sĩ để sức khỏe nhanh bình phục. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đối tượng nào không nên tiêm xơ búi trĩ?

Mặc dù tiêm xơ búi trĩ là phương pháp điều trị bệnh an toàn, cho hiệu quả với những trường hợp bị trĩ nội cấp độ 1 và 2 nhưng không phải ai cũng có thể được chỉ định thực hiện. Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp tiêm xơ búi trĩ thường không được khuyến cáo sử dụng cho những trường hợp sau:

Người mắc bệnh đái tháo đường không nên thực hiện biện pháp tiêm xơ búi trĩ

Người mắc bệnh đái tháo đường không nên thực hiện biện pháp tiêm xơ búi trĩ

✛ Người bệnh có tiền sử hoặc đang trong thời gian điều trị bệnh viêm trực tràng, viêm đại tràng. 

✛ Những người mắc bệnh lý liên quan đến hệ thống đường máu như: thiếu máu, đái tháo đường, bệnh bạch cầu, máu khó đông, loạn sản tủy,…

✛ Người bệnh có trĩ nội sa ra ngoài hậu môn lâu ngày khiến niêm mạc bị xơ hóa cũng không nên thực hiện phương pháp tiêm xơ búi trĩ. Bởi vì, khi tiến hành tiêm thuốc trong trường hợp này, vùng da bao bọc búi trĩ sẽ bị tác động, kích ứng và sưng lên. Từ đó, cơ hoành hậu môn bị co giật dẫn đến sưng, phù nề, thậm chí gây đau rát và tắt động mạch.

✛ Những người đã tiêm thuốc từ 2 – 3 lần nhưng hiệu quả điều trị bệnh trĩ thấp hoặc không có hiệu quả.

✛ Người bệnh mắc bệnh viêm ống hậu môn, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn và bị bệnh trĩ cấp độ 4.

✛ Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ có bầu không nên áp dụng phương pháp tiêm xơ búi trĩ. Bởi việc sử dụng phương pháp chữa bệnh trĩ này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi và gây sảy thai. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn về tiêm xơ búi trĩ là gì? Và phương pháp tiêm xơ búi trĩ có hiệu quả không? Phương pháp này thường chỉ mang lại hiệu quả với trường hợp bị bệnh trĩ nội cấp độ 1 và 2. Bên cạnh đó, không phải ai cũng có thể điều trị bằng biện pháp chích xơ búi trĩ. Do đó, để đảm bảo an toàn và điều trị dứt điểm bệnh trĩ, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể biện pháp chữa bệnh phù hợp. 

Nếu còn thắc mắc gì về bệnh trĩ, phương pháp tiêm xơ búi trĩ, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia y tế giàu đặn kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương để được giải đáp rõ ràng qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<.