Hẹp bao quy đầu là bệnh lý mà 99% trẻ nhỏ mắc phải và các bậc cha mẹ thường không biết làm gì để khắc phục. Nhiều người nghĩ đến biện pháp thực hiện nong bao quy đầu để giúp quy đầu của trẻ lột xuống và trở lại bình thường. Vậy thực hiện nong bao quy đầu cho bé sơ sinh, nên hay không nên?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thế nào là hẹp bao quy đầu?

Trước khi tìm hiểu vấn đề có nên nong bao quy đầu cho bé hay không thì các bậc cha mẹ cũng như bạn đọc cần nắm rõ tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ.

Bao quy đầu chính là phần da bao quanh và che phủ đầu dương vật. Bao quy đầu có tác dụng bảo vệ bộ phận sinh dục nam giới. Hẹp bao quy đầu được hiểu là tình trạng vùng da bao quy đầu bó chặt lấy quy đầu dương vật, không thể lột hoàn toàn ra khỏi quy đầu dương vật được. Đa số các bé trai khi mới sinh ra sẽ bị hẹp bao quy đầu sinh lý, nhưng dần dần theo thời gian, bao quy đầu của bé sẽ tự động tách khỏi quy đầu dương vật. Nam giới có độ tuổi càng lớn thì tỷ lệ gặp phải tình trạng hẹp bao quy đầu càng giảm, cụ thể:

Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ

 • Em bé trai sơ sinh: tỷ lệ bị hẹp bao quy đầu là 96%.
 • Bé trai 1 tuổi: tỷ lệ bị hẹp bao quy đầu là 50%.
 • Bé trai 3 tuổi: tỷ lệ bị hẹp bao quy đầu là 10%.
 • Thiếu niên 17 tuổi: tỷ lệ bị hẹp bao quy đầu là 1%.

Tình trạng hẹp bao quy đầu được chia làm hai dạng là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Trường hợp hẹp bao quy đầu sinh lý thì sẽ tự hết theo thời gian mà không cần chữa trị. Tuy nhiên, khi bao quy đầu này quá hẹp sẽ gây cản trở quá trình tiểu tiện của các bé trai, khiến các bé trai cảm thấy đau đớn mỗi lần đi tiểu cũng như khó khăn trong việc giữ gìn vệ sinh. Còn trường hợp bị hẹp bệnh lý thì cần phải điều trị mới hết. Hơn nữa, tình trạng hẹp bao quy đầu bệnh lý hình thành do sẹo xơ, viêm nhiễm bao quy đầu gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Theo bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, để điều trị chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ em, có những biện pháp khác nhau như: tự kéo bằng tay, tự kéo da bao quy đầu kết hợp dùng thuốc, tiểu phẫu nong bao quy đầu, thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu. Mỗi cách sẽ có những mặt lợi cũng như mặt hại nhất định.

Trong bốn biện pháp nong bao quy đầu cho bé nói trên thì hai biện pháp đầu ít gây đau đớn cho bé hơn, còn hai biện pháp sau do có sự can thiệp của ngoại khoa, gây xâm lấn nên sẽ khiến cho bé thấy đau. Vì thế, câu hỏi có nên nong bao quy đầu cho bé không là điều mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Có nên thực hiện nong bao quy đầu cho bé hay không?

Bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cho biết, do sử dụng biện pháp ngoại khoa để nong bao quy đầu cho trẻ sẽ khiến trẻ đau đớn vì thế chỉ nên nong bao quy đầu cho bé bằng biện pháp dùng tay kéo hoặc kết hợp dùng thuốc nong bao quy đầu cho bé. Phần lớn các trường hợp nong bao quy đầu với biện pháp tự căng da này sẽ có kết quả trong khoảng từ 1- 2 tháng.

Có nên nong bao quy đầu cho bé không?

Có nên nong bao quy đầu cho bé không?

Nong bao quy đầu là kỹ thuật thường được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định nhằm làm rộng bao quy đầu cho bé, giúp các bé trái đi tiểu và làm vệ sinh dễ dàng hơn. Thủ thuật nong bao quy đầu cho trẻ có thể được thực hiện ở cơ sở y tế hoặc bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn phụ huynh nong bao quy đầu cho trẻ từ từ tại nhà.

Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp phụ huynh thử nong bao quy đầu cho bé nhưng gặp nhiều khó khăn, một phần là do các bé không hợp tác, một phần vì các bậc phụ huynh lo sợ bé bị đau mà không dám thực hiện. Thực tế, việc các bậc cha mẹ hỗ trợ nong bao quy đầu cho trẻ dần dần sẽ mang lại hiệu quả, quy đầu dương vật tuột ra được tự nhiên. Nhưng nếu các bậc cha mẹ tiến hành không đúng cách hoặc ngại đụng vào chỗ đau của con để tập nong bao quy đầu và vệ sinh thì chẳng bao lâu sau bao quy đầu của bé sẽ hẹp trở lại.

Thông qua việc thăm khám, bác sĩ chuyên khoa có thể kết luận việc can thiệp ngoại khoa cho trẻ lúc này là chưa cần thiết. Hơn thế nữa, nong bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu tùy tiện nhiều nguy cơ gây ra những rủi ro tiềm ẩn cho bé, chẳng hạn như:

+ Biến chứng cấp tính: Sưng phù, chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương quy đầu hoặc niệu đạo ngay sau khi thực hiện thủ thuật.

+ Dị tật mãn tính: Để lại sẹo xấu, tái phát tình trạng hẹp da bao quy đầu, thậm chí là hẹp lỗ tiểu hoặc gây rò niệu đạo.

Do đó, nhiều bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm khuyến cáo rằng, các bậc phụ huynh phải cân nhắc cẩn thận khi nào nên thực hiện nong bao quy đầu cho bé hoặc tìm hiểu các lựa chọn ưu tiên trong điều trị tình trạng hẹp bao quy đầu khác thích hợp với trẻ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khi nào nên thực hiện nong bao quy đầu cho trẻ?

Hẹp bao quy đầu là tình trạng xảy ra khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên mức độ nặng nhẹ của mỗi trẻ là hoàn toàn khác nhau. Các bậc phụ huynh nên ghi nhớ một số lưu ý khi nào nên thực hiện nong bao quy đầu cho bé như sau:

 • Đối với những trẻ dưới 2 tuổi, tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý không cần thực hiện nong bao quy đầu tại bệnh viện, các bậc cha mẹ có thể tuột nhẹ bao quy đầu về phía sau để giúp bé đi tiểu được dễ dàng hơn.
 • Nếu trẻ trên 2 tuổi nhưng không hẹp bao quy đầu quá nhiều, da quy đầu còn mềm mại thì các bậc cha mẹ chủ động vệ sinh bao quy đầu cũng như tự nong bao quy đầu vẫn là biện pháp tối ưu.
 • Trường hợp bao quy đầu hẹp quá khít khiến trẻ muốn tiểu phải rặn mạnh, đồng thời trẻ la khóc khi đi tiểu thì các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để nong nhẹ lỗ tiểu rộng ra một ít.
 • Đối với các bé lớn, da bao quy đầu đã xơ chai, kèm theo hẹp quá khít thì không nên thực hiện nong bao quy đầu vì hiệu quả hạn chế, dễ gây tình trạng chảy máu da quy đầu. Lúc này bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu cho trẻ.
 • Không phải trường hợp thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu nào cũng đều tốt. Đôi khi có thể xuất hiện những biến chứng điển hình bao gồm: sẹo xấu sau cắt, chảy máu da bao quy đầu, nhiễm trùng vết mổ. Vì vậy tùy theo tính chất bao quy đầu của từng trẻ mà bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc lựa chọn biện pháp xử lý tối ưu.

Cách nong bao quy đầu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Đối với những bé được bác sĩ chuyên khoa cho về tự nong bao quy đầu tại nhà, các bậc phụ huynh nên lắng nghe kỹ lời dặn dò và hướng dẫn của nhân viên y tế để thực hiện theo cho đúng và chính xác. Hạn chế làm bé cảm thấy đau đớn, tổn thương hoặc bị nhiễm trùng khiến cho kết quả không đạt được như mong muốn.

Có thể thực hiện nong bao quy đầu cho bé tại nhà hoặc bệnh viện

Có thể thực hiện nong bao quy đầu cho bé tại nhà hoặc bệnh viện

Các bậc cha mẹ nên thực hiện nong bao quy đầu cho con mỗi ngày từ 2 – 3 lần và các bậc cha mẹ nên kết hợp với dầu bôi để làm chất bôi trơn khi nong bao quy đầu. Hãy nhẹ nhàng kéo phần da quy đầu của bé về phía trước vài lần rồi kéo ngược lại một cách nhẹ nhàng. Giữ nguyên động tác đó trong khoảng vài phút rồi lại tiếp tục. Nếu thực hiện cho bé trong nước ấm sẽ làm cho bé thấy dễ chịu hơn.

Nếu nong bao quy đầu được thực hiện tại cơ sở y tế, quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng từ 3 – 5 phút, khá nhẹ nhàng và ít đau. Trong trường hợp bao quy đầu của bé hẹp quá khít, bác sĩ chuyên khoa có thể có xịt thuốc tê tại chỗ trước khi tiến hành nong bao quy đầu để bé bớt đau, đôi khi cũng có xuất tinh tình trạng rướm máu và bé sẽ khóc nhiều hơn. Sau khi kết thúc thủ thuật nong bao quy đầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê thêm thuốc giảm đau dạng thuốc và thuốc bôi bao quy đầu có chứa thành phần kháng viêm tại chỗ, bé sẽ nhanh chóng sinh hoạt bình thường trở lại nên các bậc phụ huynh cũng không cần quá lo lắng.

Hẹp bao quy đầu sinh lý ở trẻ em là một hiện tượng tương đối bình thường và không đáng lo ngại. Thế nhưng các bậc cha mẹ cũng không nên chủ quan, tùy tiện thực hiện nong bao quy đầu cho bé hoặc đưa bé đi cắt bao quy đầu khi còn quá nhỏ. Nếu thấy trẻ có biểu hiện đi tiểu khó khăn, đau đớn vùng kín thì cần đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám cũng như hỏi rõ khi nào nên thực hiện nong bao quy đầu cho bé. Ngoài việc can thiệp ngoại khoa, các biện pháp điều trị tự nhiên hoặc dùng thuốc bôi bao quy đầu cũng có thể hỗ trợ bé khắc phục hẹp bao quy đầu một cách an toàn.

Biến chứng do thực hiện nong bao quy đầu

Một số biến chứng khi thực hiện phương pháp nong bao quy đầu mà bệnh nhân có thể gặp phải là: Chảy máu hoặc thắt nghẽn bao quy đầu,…

Thực tế, nếu được bác sĩ chuyên khoa cân nhắc cho phép thì tỷ lệ xảy ra biến chứng do nong bao quy đầu là rất thấp. Tuy nhiên, nếu không may có dấu hiệu xảy ra biến chứng, các bậc cha mẹ cần nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Cách vệ sinh bao quy đầu cho trẻ đúng cách

Vệ sinh vùng kín nói chung hay vệ sinh bao quy đầu nói riêng cho nam giới là rất cần thiết, đặc biệt là với những trường hợp bị hẹp bao quy đầu.

Thông thường chỉ cần dùng nước sạch và xà phòng để vệ sinh bên ngoài là đủ. Chú ý không được rửa phần đầu dương vật bằng tăm bông, xối nước mạnh hoặc sử dụng thuốc diệt khuẩn.

Đối với những trẻ nhỏ chưa lộn bao quy đầu, lúc tắm cho bé, các bậc cha mẹ hãy rửa bộ phận sinh dục của bé giống như những phần của cơ thể rồi lau khô nhẹ nhàng. Không nên tuốt mạnh bao quy đầu của trẻ hướng về phía bụng. Vì khi trẻ được 3 tuổi thì 90% bao quy đầu của trẻ tuột xuống được.

Đối với những trẻ lớn đã nong rộng bao quy đầu, lộn được bao quy đầu và có thể tự vệ sinh, tắm rửa được thì các cha mẹ cần hướng dẫn bé cách vệ sinh cho trẻ sau khi nong bao quy đầu: Nhẹ nhàng vuốt ngược da bao quy đầu về phía bụng và rửa phần ở dưới rồi lau khô. Sau đó nhẹ nhàng vuốt bao quy đầu xuôi lại để trả nó về vị trí cũ.

Nong bao quy đầu cho bé cần chú ý những gì?

Tùy vào tình trạng bệnh lý trẻ mắc phải mà tiến hành, hơn nữa cần phải thực hiện biện pháp an toàn. Thực hiện biện pháp nong bao quy đầu bằng cách dùng tay kéo là biện pháp an toàn nhất nhưng cũng cần phải chú ý một vài điểm sau đây:

 • Không nên thực hiện nong bao quy đầu cho bé dưới 4 tuổi vì dễ bị dính và sẹo, đó là nguyên nhân gây ra tình trạng hẹp bao quy đầu thứ phát.
 • Với những trẻ bị mắc các chứng bệnh như khó tiểu, viêm nhiễm tại bao quy đầu, quy đầu mẩn đỏ,… thì nên thực hiện hai biện pháp trên trước khi tiến hành phương pháp ngoại khoa.
 • Trường hợp tự dùng tay nong bao quy đầu cho bé không đạt kết quả thì nên chuyển sang phương pháp phẫu thuật.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ thực hiện cắt bao quy đầu uy tín tại Đồng Nai

Phòng Khám Đa Khoa Thái Dương được biết đến là một trong những địa chỉ khám nam khoa hàng đầu tại khu vực Biên Hòa Đồng Nai, được đông đảo nam giới ở trên địa bàn lẫn các tỉnh thành lân cận tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu thực hiện cắt bao quy đầu an toàn.

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa đã và đang thực hiện cắt bao quy đầu rất thành công bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu theo công nghệ hiện đại của Hàn Quốc. Đây cũng là phương pháp cắt bao quy đầu tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay, được các chuyên gia nam khoa đầu ngành đánh giá cao và khuyên dùng. Nhờ phương pháp này, phòng khám Thái Dương Biên Hòa đã giúp hàng ngàn nam giới nhanh chóng khắc phục tình trạng dài, hẹp bao quy đầu, từ đó giúp dương vật phát triển bình thường, nâng cao chức năng sinh lý, phòng tránh bệnh viêm nhiễm nam khoa và bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Phòng khám Thái Dương - Địa chỉ cắt bao quy đầu uy tín tại Đồng Nai

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ cắt bao quy đầu uy tín tại Đồng Nai

Những ưu điểm vượt trội của kỹ thuật cắt bao quy đầu hiện đại theo công nghệ Hàn Quốc tại Phòng khám Thái Dương đó là:

 • Ít gây tổn thương, giảm thiểu cảm giác đau đớn khi thực hiện.
 • Thủ thuật rất đơn giản và thực hiện nhanh chóng chỉ trong khoảng 20 phút.
 • Thời gian hồi phục sau khi cắt bao quy đầu khoảng 1 tuần, bệnh nhân không cần nằm viện, có thể tự chăm sóc tại nhà.
 • Có thể sinh hoạt bình thường, không ảnh hưởng đến những sinh hoạt trong đời sống hàng ngày.
 • Đảm bảo an toàn, tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.
 • Sử dụng chỉ tự tiêu để khâu vết thương nên sau đó không cần cắt chỉ.
 • Cắt bao quy đầu bằng công nghệ hiện đại giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và không lo bị sẹo xấu sau khi lành vết thương, mang lại cho “cậu nhỏ” một diện mạo mới.
 • Hiệu quả của thủ thuật cao vượt trội đến 98%, nam giới có thể yên tâm lựa chọn.

Ngoài thế mạnh về kỹ thuật cắt bao quy đầu hiện đại, Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa còn ghi điểm với đông đảo nam giới gần xa nhờ vào những ưu thế nổi bật khác sau đây:

+ Hội tụ nhiều bác sĩ nam khoa giỏi: Đội ngũ bác sĩ nam khoa trực tiếp thăm khám và thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu cho nam giới là những người có chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâu năm trong nghề, từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện nam khoa lớn trên cả nước.

+ Cơ sở vật chất đạt chuẩn: Phòng khám Thái Dương Biên Hòa được xây dựng theo mô hình phòng khám chuẩn quốc tế với đầy đủ các phòng chức năng khang trang, sạch sẽ, vô trùng. Các trang thiết bị y tế được sử dụng tại đây rất hiện đại, đồng độ và được nhập khẩu mới từ nước ngoài, hỗ trợ quá trình khám chữa bệnh đạt hiệu quả, chính xác, an toàn. Phòng thủ thuật và các dụng cụ y tế của phòng khám đều được vô trùng đúng quy trình trước khi sử dụng, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, tránh rủi ro, viêm nhiễm.

+ Dịch vụ y tế chuyên nghiệp: Thủ tục thăm khám tại phòng khám Thái Dương rất đơn giản, nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, đội ngũ nhân viên y tế luôn phục vụ bệnh nhân chu đáo, bảo mật thông tin bệnh nhân…

+ Chi phí khám chữa hợp lý và công khai: Chi phí thăm khám và thực hiện cắt bao quy đầu được phòng khám Thái Dương niêm yết công khai, minh bạch theo đúng quy định của Sở Y tế, đảm bảo tính hợp lý, nam giới không cần lo lắng về vấn đề mập mờ về chi phí hay thu phí quá cao so với quy định như tại nhiều nơi khác.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề nong bao quy đầu cho bé sơ sinh, nên hay không nên? Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc cần tư vấn thêm, các bạn đọc vui lòng gọi ngay đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí nhé.