Dưới tác động của hormone sinh dục, lớp niêm mạc tử cung của chị em dày lên tùy theo thời điểm trong từng tháng. Niêm mạc tử cung dày lên có ý nghĩa quan trọng trong việc có kinh cũng như thụ thai. Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh, niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai là những thông tin không phải chị em nữ giới nào cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay của chúng tôi để biết được niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì mới có kinh nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Niêm mạc tử cung là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh, niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai, các chị em cần hiểu rõ niêm mạc tử cung là gì.

Niêm mạc tử cung hay còn gọi với cái tên khác là nội mạc tử cung, đây chính là một lớp mô bao phủ lấy toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung của chị em nữ giới. Lớp niêm mạc này đóng rất vai trò quan trọng đối với khả năng thụ thai cũng như bảo vệ cho quá trình mang thai ở người phụ nữ. Dưới sự tác động của hormone sinh dục nữ estrogen, lớp niêm mạc tử cung của chị em sẽ trở nên dày lên tùy theo từng thời điểm cụ thể trong tháng. Niêm mạc tử cung của chị em dày lên là dấu hiệu chuẩn bị để cho trứng đã thụ tinh thành công vào làm tổ trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Niêm mạc tử cung có vai trò quan trọng với khả năng thụ thai của nữ giới

Niêm mạc tử cung có vai trò quan trọng với khả năng thụ thai của nữ giới

Mặt khác, nếu như trứng rụng mà không được thụ tinh thì lớp niêm mạc tử cung này sẽ bị bong tróc và được đẩy ra ngoài cơ thể. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hành kinh ở các chị em phụ nữ. Trong trường hợp nếu quá trình thụ thai diễn ra thành công thì nội tiết tố nữ tiếp tục tác động để lớp niêm mạc tử cung này dày hơn và chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình làm tổ của thai nhi trong buồng tử cung.

Niêm mạc tử cung ở nữ giới có cấu tạo gồm 2 phần:

 • Lớp đáy (lớp nội mạc căn bản): Phần này bao gồm các tế bào biểu mô trụ tuyến cùng với mô đệm, không chịu sự tác động của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Lớp nông (lớp nội mạc tuyến): Phần này chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em nữ giới.

Niêm mạc tử cung ở nữ giới thay đổi như thế nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

Cấu tạo cũng như độ dày lớp nội mạc tử cung của chị em nữ giới thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt theo 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn sau rụng trứng

Tính từ thời điểm sau khi trứng rụng, trước đến khi bắt đầu hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt sau, lúc này nội mạc tử cung của chị em nữ giới đã bong ra gần hết, chỉ còn ít tế bào biểu mô cùng với mô đệm tạo thành lớp mỏng. Dưới sự tác dụng của hormone estrogen trong khoảng từ 4 – 7 ngày, lớp nội mạc tử cung này của chị em sẽ dày lên khi tế bào tăng sinh và biểu mô hóa lại. Cuối giai đoạn sau rụng trứng, nội mạc tử cung của chị em dày khoảng 3 – 4mm.

Giai đoạn trước rụng trứng

Giai đoạn này tính từ lúc hành kinh đến khi rụng trứng, kéo dài khoảng 14 ngày. Lúc này hormone estrogen và progesterone trong cơ thể chị em cùng tác động khiến nội mạc tử cung của chị em dày lên và tiết dịch nhầy. Trung bình, nội mạc tử cung của chị em giai đoạn này dày khoảng 5 – 6mm sau phóng noãn 1 tuần, sau đó nó sẽ dày thêm khi hành kinh.

Giai đoạn cuối chu kỳ

Lúc này, lượng máu cung cấp cho nội mạc tử cung của chị em giảm cùng sự giảm nồng độ hormone estrogen và progesterone khiến lớp tế bào này dần dần teo mỏng đi. Sau một thời gian, lớp nội mạc tử cung của chị em bong ra và bị đầy ra ngoài cùng máu kèm theo chất dịch, gây hiện tượng hành kinh.

Như vậy, sự tác động của hormone sinh dục trong suốt chu kỳ kinh nguyệt khiến nội mạc tử cung của chị em thay đổi. Niêm mạc tử cung của chị em mỏng nhất khoảng 3 – 4mm ở giai đoạn đầu chu kỳ và niêm mạc tử cung dày nhất ở nửa cuối chu kỳ (khoảng 12 – 16 mm). Độ dày của lớp niêm mạc tử cung này cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự thụ thai ở chị em nữ giới.

Giải đáp thắc mắc: Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh?

Nhiều chị em thắc mắc không biết niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh? Ở nữ giới, niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, theo cấu tạo, độ dày của niêm mạc tử cung của chị em nữ giới sẽ thay đổi vào các thời điểm theo chu kỳ kinh nguyệt.

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh?

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh?

Cụ thể, niêm mạc tử cung của chị em có thể trở nên mỏng đi hay dày lên vào các mốc dưới đây:

 • Đầu chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung của chị em nữ giới dày khoảng 3-4mm
 • Giữa chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung của chị em nữ giới dày khoảng 8-12mm
 • Trước khi có kinh nguyệt, niêm mạc tử cung của chị em nữ giới dày khoảng 12-16mm

Vậy đối với nữ giới, niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh? Lớp niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai? Căn cứ vào các thông số nêu trên, có thể thấy khi niêm mạc tử cung của chị em có độ dày từ 12 tới 16mm thì chị em sẽ có kinh nguyệt. Theo đó, niêm mạc tử cung của chị em nữ giới dày lên để tạo điều kiện thuận lợi cho trứng đã được thụ tinh tới làm tổ. Trong trường hợp, trứng rụng nhưng không được thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung của chị em sẽ tự bong tróc và bị đẩy ra ngoài cùng với một lượng chất dịch pha máu gọi là máu kinh dưới sự co bóp của tử cung.

Việc xác định độ dày của niêm mạc tử cung phải được thăm khám, kiểm tra thông qua quá trình siêu âm do bác sĩ chuyên khoa thực hiện. Do đó để biết chính xác niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh, chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa.

Nói cách khác, niêm mạc tử cung của chị em dày chứng tỏ là sắp có kinh. Tuy nhiên trong một số trường hợp, niêm mạc tử cung của chị em nữ giới quá dày lại là biểu hiện bệnh lý phụ khoa nguy hiểm mà chị em nữ giới cần phải dè chừng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Niêm mạc tử cung ở nữ giới quá dày là dấu hiệu bệnh gì?

Đây cũng là thắc mắc của nhiều chị em nữ giới bên cạnh vấn đề niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinh, niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai.

Thông thường, trứng rụng khi không được thụ tinh sẽ dẫn tới hiện tượng nội mạc tử cung bóc tách và bị loại bỏ ra khỏi cơ thể của chị em nữ giới. Nhưng nếu niêm mạc tử cung của chị em quá dày, thời gian niêm mạc tử cung được dọn dẹp sạch sẽ khỏi tử cung của chị em nữ giới sẽ kéo dài dẫn tới tình trạng niêm mạc tử cung dày rong kinh.

Có nhiều nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung của chị em nữ giới dày rong kinh. Đặc biệt, hiện tượng rong kinh do niêm mạc tử cung của chị em nữ giới dày là do một bệnh lý phụ khoa, cụ thể là buồng trứng đa nang gây ra.

Ngoài ra, chị em nữ giới phụ nữ sử dụng thuốc chứa hormone estrogen liên tục cũng có thể gây ra hiện tượng mất cân bằng hormone estrogen – progesterone từ đó dẫn tới hiện tượng tăng sinh niêm mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, rong kinh.

Tình trạng niêm mạc tử cung của chị em quá dày sẽ khiến chị em khó thụ thai do lớp nội mạc tử cung quá dày dẫn tới hiện tượng vô kinh, rong kinh, rối loạn phóng noãn, buồng trứng đa nang… khiến tỷ lệ thụ thai giảm mạnh.

Liên quan giữa niêm mạc tử cung và sự thụ thai ở nữ giới

Trước khi giải đáp thắc mắc niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai, nội mạc tử cung dày bao nhiêu là có thai hay khi có thai niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì chị em cần nắm rõ mối liên quan giữa niêm mạc tử cung và sự thụ thai.

Lớp nội mạc tử cung của chị em thay đổi dày mỏng theo chu kỳ kinh nguyệt, tuổi tác và khi mang thai. Đố với người phụ nữ, niêm mạc tử cung có vai trò rất quan trọng trong việc thụ thai và mang thai. Vậy lớp niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của chị em nữ giới, dưới tác động của hormone niêm mạc tử cung tăng sinh, đến giữa chu kỳ kinh thì niêm mạc tử cung của chị em dày khoảng 8-12mm, giai đoạn này sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng. Nếu khoảng thời gian rụng trứng có hiện tượng thụ thai xảy ra thì cơ thể của chị em sản xuất một lượng lớn hormone nữ làm cho niêm mạc tử cung tăng sinh mạnh mẽ giúp cho trứng đã thụ thai thuận lợi di chuyển vào làm tổ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp do nội tiết tố của chị em không đủ hoặc một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng niêm mạc tử cung mỏng hơn 8mm làm cho phôi thai không bám được vào buồng tử cung, gây ra tình trạng sảy thai. Hoặc có một số trường hợp niêm mạc tử cung của chị em quá dày làm cho quá trình thụ thai diễn ra khó khăn hơn, có thể dẫn tới nguy cơ chậm có thai.

Nếu không xảy ra quá trình thụ tinh thì đến cuối chu kỳ kinh nguyệt lượng hormone trong cơ thể của chị em nữ giới giảm đột ngột dẫn tới niêm mạc tử cung bị bong ra và đẩy ra ngoài tạo thành hiện tượng hành kinh.

Trả lời câu hỏi: Lớp niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Trước khi trả lời câu hỏi của chị em nữ giới “niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai”, cần phải biết được sự biến đổi của niêm mạc tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

 • Niêm mạc tử cung bình thường của chị em nữ giới dày khoảng từ 7-8mm
 • Giai đoạn đầu chu kỳ kinh nguyệt, sau khi hành kinh là lúc niêm mạc tử cung của chị em mỏng nhất khoảng 3-4mm
 • Giai đoạn rụng trứng niêm mạc tử cung của chị em khoảng từ 8-12mm.
 • Nửa cuối chu kỳ niêm mạc tử cung của chị em dày đến khoảng 12-16mm.

Nếu kinh nguyệt đến chậm kết hợp với tình trạng niêm mạc tử cung dày trong khoảng từ 8-16mm thì đây là một dấu hiệu cho thấy các chị em đã thụ thai. Thế nên khi niêm mạc tử cung của chị em dày khoảng 13mm thử que 2 vạch thì khả năng chị em đã mang thai và độ dày niêm mạc tử cung ở mức này cũng phù hợp để cho thai nhi phát triển.

Một số trường hợp tuy đã thụ thai thành công nhưng niêm mạc tử cung của chị em lại quá mỏng dưới 8mm, thì khả năng trứng đã thụ tinh di chuyển về buồng tử cung rất khó có thể bám vào lớp niêm mạc này. Từ đó gây sảy thai, thai chết lưu…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Làm sao để cải thiện niêm mạc tử cung cho chị em nữ giới?

Sau khi biết được niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có kinhniêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai, các chị em cần tìm hiểu cách cải thiện tình trạng niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng.

Niêm mạc tử cung của chị em có thể quá dày hoặc quá mỏng và cả 2 tình trạng này đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mang thai ở chị em phụ nữ. Vì vậy, khi bị niêm mạc tử cung của chị em dày hoặc mỏng ngoài việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì chị em có thể kết hợp với chế độ ăn uống hàng ngày giúp cải thiện niêm mạc tử cung. Cụ thể:

Trường hợp niêm mạc tử cung dày

Thông thường, những trường hợp chị em nữ giới có niêm mạc tử cung dày sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định điều trị bằng hormone để tái thiết lập sự cân bằng giữa hormone estrogen và progesterone trong cơ thể, nhờ đó gia tăng khả năng thụ thai cho các chị em. Ngoài ra có thể kết hợp với các chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày sau đây:

 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao một cách điều độ sẽ giúp tiêu hao bớt lượng hormone estrogen trong cơ thể, đồng thời giúp các chị em duy trì cân nặng hợp lý.
 • Tránh thức khuya, ngủ đủ giấc mỗi ngày sẽ giúp cơ thể của chị em nữ giới tiết hormone cân bằng.
 • Về chế độ ăn uống hàng ngày, các chị em nên hạn chế các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành, các thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C; hạn chế các thực phẩm chứa nhiều vitamin E
 • Tái khám thường xuyên để theo dõi tình trạng niêm mạc tử cung dày.

Trường hợp niêm mạc tử cung mỏng

Ngoài việc tích cực điều trị các nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng niêm mạc tử cung mỏng, các chị em nữ giới có thể kết hợp với các chế độ như:

 • Về chế độ ăn uống hàng ngày, các chị em nữ giới có niêm mạc tử cung chú ý tăng cường các thực phẩm giàu sắt, vitamin C, vitamin E trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra, các chị em cũng nên ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành vì trong đậu nành có thành phần tương tự như hormone estrogen.
 • Các chị em hãy dành thời gian để nghỉ ngơi hợp lý, tránh thói quen thức khuya.
 • Các chị em không nên thực hiện các thủ thuật nạo phá thai hay lạm dụng các loại thuốc kích trứng quá nhiều.

Tóm lại, niêm mạc tử cung của chị em dày khoảng từ 8-10mm là phù hợp nhất cho việc thụ thai. Tuy nhiên nếu sau khi có dấu hiệu châm kinh mà niêm mạc tử cung của chị em dày từ khoảng 8-16mm là khả năng có thai cao. Niêm mạc tử cung của chị em liên quan mật thiết tới sự thụ thai nên nếu niêm mạc quá mỏng hay quá dày sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thụ thai và làm tổ. Chính vì vậy, khi bị bất thường về độ dày niêm mạc tử cung, các chị em cần đi thăm khám sớm để tìm nguyên nhân và khắc phục giúp quá trình thụ thai, mang thai diễn ra thuận lợi.

Điều trị niêm mạc tử cung bất thường hiệu quả tại Phòng khám đa khoa Thái Dương

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa là địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa uy tín tại Đồng Nai, được rất nhiều chị em tin chọn nhờ vào những ưu thế sau:

Điều trị niêm mạc tử cung bất thường hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Điều trị niêm mạc tử cung bất thường hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Hiệu quả khám chữa bệnh cao

Đến với Phòng khám Thái dương, các chị em sẽ vô cùng hài lòng với đội ngũ y bác sĩ phụ khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, cộng với trang thiết bị y tế hiện đại, phương pháp khám chữa bệnh tiên tiến. Nhờ đó, tỷ lệ khám chữa tình trạng niêm mạc tử cung bất thường thành công tại đây luôn được đảm bảo chắc chắn thể hiện qua số người bệnh đến thăm khám ngày một tăng.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời

Những thủ tục về giấy tờ, xét nghiệm sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn và giải quyết nhanh chóng, chị em không phải chờ đợi lâu, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Môi trường y tế chuyên nghiệp

Đến với phòng khám Thái Dương, chị em sẽ cảm nhận được môi trường khám chữa bệnh chuyên nghiệp. Phòng khám thực hiện vô trùng sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như thái độ thân thiện, chu đáo của các nhân viên y tế, thông tin bảo mật là những yếu tố được phòng khám đặc biệt quan tâm nhằm giúp chị em cảm thấy thoải mái và yên tâm.

Chi phí công khai, minh bạch

Mọi chi phí khám chữa bệnh tại Phòng khám Thái Dương đều được công khai rõ ràng theo đúng quy định của nhà nước. Chi phí đảm bảo tương xứng với chất lượng dịch vụ và hiệu quả điều trị.

Trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì mới có kinh, niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai. Nếu còn điều gì băn khoăn chưa rõ, các chị em vui lòng gọi ngay đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ.