Hiện tượng tuột vòng tránh thai thường diễn ra trong vòng một vài tháng đầu sau đặt vòng. Vòng tránh thai có thể rơi ra ngoài tử cung hoặc tuột sâu hơn trong tử cung, thậm chí đâm thủng thành tử cung để đi vào ổ bụng, khoang phúc mạc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, sau khi đặt vòng chị em đừng quên tìm hiểu và nắm rõ những dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai để kịp thời xử lý. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ai dễ gặp tình trạng bị tuột vòng tránh thai hơn?

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp phòng ngừa thai an toàn và hiệu quả cao được nhiều chị phụ nữ tin dùng. Nguyên lý hoạt động của vòng tránh thai là khi được đặt vào tử cung, nó sẽ tiết ra hormone hoặc giải phóng chất chất đồng (tùy loại vòng tránh thai mà nữ giới lựa chọn) để cản trở sự di chuyển của tinh trùng, đồng thời làm thay đổi cấu trúc nội mạc tử cung nhằm khiến trứng thụ tinh không thể làm tổ. 

Trong thời gian đặt vòng tránh thai, nữ giới có thể gặp phải một số trường hợp như bị di lệch, tuột, lạc hoặc mất vòng tránh thai. Thông thường, hiện tượng lạc vòng tránh thai xảy ra phổ biến hơn và dễ gặp nhất ở vài tháng đầu sau khi tiến hành đặt vòng. 

Vòng tránh thai bị tuột, di chuyển trong cơ thể là rủi ro mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Nhưng một số người có nguy cơ bị tuột vòng tránh thai cao hơn người khác đó là: 

Phụ nữ đặt vòng ngay sau sinh thường

Một nghiên cứu vào năm 2018 trên 162 phụ nữ đặt vòng tránh thai ngay sau sinh thường cho thấy 8% trong số họ đã bị tuột vòng hoàn toàn và 16% bị tuột vòng một phần trong vòng 6 tháng. 

Ai dễ gặp tình trạng bị lệch, tuột vòng tránh thai nhất?

Ai dễ gặp tình trạng bị lệch, tuột vòng tránh thai nhất?

Phụ nữ trẻ và thanh thiếu niên

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, phụ nữ trẻ và bé gái từ 14 đến 19 tuổi có nguy cơ bị tuột vòng sau khi đặt vòng tránh thai khá cao. Nguy cơ này sẽ giảm đi ở những nữ giới trên 19 tuổi. 

Phụ nữ mới phá thai bằng thuốc

Những phụ nữ vừa thực hiện phá thai bằng thuốc cũng nên trì hoãn việc đặt vòng tránh thai vì nguy cơ bị lệch hoặc tuột vòng tương đối cao. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phòng tránh thai & Chăm sóc sức khỏe sinh sản Châu Âu thì những phụ nữ giới đặt vòng tránh trong 2 tuần đầu sau khi uống thuốc phá thai có nhiều khả năng bị rơi, tuột vòng hơn người đợi đến ít nhất 3 tuần sau đó. Kết quả qua thấy có 6.7% phụ nữ đặt vòng sớm bị tuột vòng trong 6 tháng và tỷ lệ ở nhóm đặt vòng muộn còn 3.3%.

Phụ nữ đặt vòng gần thời điểm sinh con

Trong một vài nghiên cứu đã chỉ rằng, nguy cơ bị tuột vòng tránh thai cao hơn ở nhóm phụ nữ đặt vòng sớm từ 10 phút đến 4 tuần sau sinh so với nhóm đặt ngay trong vòng 10 phút sau khi sổ nhau. 

Ngoài ra, những phụ nữ có một số đặc điểm như: bị béo phì, thừa cân, thiếu máu, có tiền sử chảy máu tử cung bất thường, bị tuột vòng tránh thai trong quá khứ,… cũng có nguy cơ bị lệch vòng tránh thai cao hơn. 

Xem thêm: 7 biện pháp tránh thai an toàn nhất các cặp đôi cần quan tâm

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai

Nếu vòng tránh thai bị tuột, di lệch khỏi vị trí, nữ giới có thể mang thai hoặc gặp các biến chứng nguy hiểm về sức khỏe. Do vậy, những chị em đang hoặc sẽ áp dụng biện pháp ngừa thai này thì cần phải biết các dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai

Cảm nhận khác lạ về sợi dây của vòng

Vòng tránh thai có hai sợi dây mỏng và nhẹ, giống như dây câu cá được làm bằng nhựa. Sợi dây này được treo thòng xuống khoảng 2 – 3cm từ buồng tử cung tới trong âm đạo. Bác sĩ chuyên khoa sẽ cắt sợi dây này theo kích thước cơ thể của nữ giới. 

Cách tốt nhất để nhận biết vòng tránh thai có bị tuột hay không là kiểm tra sợi dây thường xuyên. Nữ giới có thể tiến hành kiểm tra mỗi tháng một lần, sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt hoặc thấy đau trong suốt chu kỳ.

  • Không thể cảm nhận được sợi dây: Có khả năng cao dụng cụ đã bị tụt sâu vào bên trong tử cung. 

  • Sợi dây dài hoặc ngắn hơn bình thường: Vị trí vòng tránh thai có thể đã thay đổi. 

  • Cảm nhận được phần nhựa cứng của vòng tránh thai: Nếu như vòng tránh thai nằm đúng vị trí thì nữ giới sẽ sờ được sợi dây của nó và không cảm nhận được phần nhựa cứng.

Đau bụng nhiều và kéo dài

Nữ giới có thể bị đau bụng trong một vài ngày đầu sau khi thực hiện đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên, nếu cơn đau nghiêm trọng, trở nên tồi tệ hoặc kéo dài từ 3 – 6 tháng sau khi đặt vòng thì khả năng cao vòng đã bị di lệch khỏi vị trí. 

Dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai như thế nào?

Bạn tình cảm nhận được vòng khi quan hệ

Nếu trong lúc quan hệ tình dục mà bạn tình cảm nhận được phần nhựa cứng của vòng tránh thai thì khả năng vòng bị tuột khỏi vị trí là rất cao. 

Đau khi quan hệ tình dục

Một dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai nữa đó là cảm thấy đau, khó chịu khi quan hệ tình dục. Lúc này, vòng tránh thai có thể di chuyển đến vị trí không mong muốn hoặc gây ra tổn thương cơ quan sinh dục nên khiến chị em bị đau khi quan hệ. 

Chảy máu vùng kín liên tục

Ra máu vùng kín là một hiện tượng phổ biến sau đặt vòng tránh thai. Nhưng nếu chảy máu âm đạo nhiều hoặc có dấu hiệu bất thường giữa kỳ kinh nguyệt thì có thể là do dụng cụ tử cung đang nằm nhầm chỗ, không ngoại trừ trường hợp vòng đã chọc thủng tử cung nữ giới. 

Ra dịch tiết âm đạo bất thường

Dịch âm đạo có màu sắc, tính chất, kết cấu hoặc mùi bất thường cũng có thể là dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai chị em cần lưu ý. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cần làm gì khi có biểu hiện tuột vòng tránh thai?

Đầu tiên, chị em nữ giới hãy liên hệ với bác sĩ sản phụ khoa để hỏi về các triệu chứng hoặc nghi ngờ mình có một số dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai. Đồng thời, sử dụng phương pháp ngừa thai khác nếu có quan hệ tình dục để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Nếu chị em bị đau, tốt nhất nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi đến cơ sở y tế thăm khám.

Khi đến cơ sở y tế khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra xem vòng tránh thai của nữ giới có nằm đúng vị trí không. Nếu không, bác sĩ sẽ thực hiện tháo bỏ vòng hoặc thay thế vòng khác. 

Khi có dấu hiệu tuột vòng tránh thai nữ giới nên đi khám sớm

Khi có dấu hiệu tuột vòng tránh thai nữ giới nên đi khám sớm

Trong trường hợp vòng tránh thai đã di chuyển khỏi vị trí ban đầu nhưng bác sĩ không chắc chắn chính xác vị trí của nó thì nữ giới sẽ được chỉ định làm kiểm tra toàn bộ cơ thể, bao gồm siêu âm và các xét nghiệm cần thiết để tìm vòng.

Sau khi khám, bác sĩ chuyên khoa có thể khuyên nữ giới tiếp tục áp dụng biện pháp ngừa thai là đặt vòng hoặc chuyển sang một hình thức phòng tránh thai khác phù hợp và an toàn hơn. 

Tuy đặt vòng tránh thai là một phương pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất định, bao gồm tuột vòng. Do đó, sau khi đặt vòng chị em nên thường xuyên kiểm tra và lưu ý những dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai để sớm có cách xử lý phù hợp, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản về sau.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay muốn đặt lịch hẹn khám với các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tại phòng khám Đa khoa Thái Dương, nữ giới có thể gọi tới Hotline: 037.891.5690 hoặc để lại lời nhắn ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Các tổng đài viên của phòng khám sẽ giải đáp chi tiết và hỗ trợ tận tình đến chị em trong thời gian sớm nhất.