Cổ tử cung ngắn là nỗi ám ảnh với nhiều chị em nữ giới, đặc biệt là những chị em đang có dự định mang thai và sinh con. Bởi lẽ đây là nguy cơ dẫn đến tình trạng sảy thai và sinh non. Dưới đây là những thông tin về nguyên nhân cổ tử cung ngắn nữ giới cần biết.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cổ tử cung là gì? Có vai trò như thế nào trong thai kỳ?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân cổ tử cung ngắn, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về cổ tử cung để chị em có thể hiểu rõ hơn.

Cổ tử cung là cửa ngõ ra vào tử cung của chị em nữ giới, đồng thời là trung gian nối âm đạo với buồng tử cung và có vai trò quan trọng trong suốt 40 tuần mang thai và quá trình sinh nở của người phụ nữ. Cơ chế hoạt động của cổ tử cung rất “nghiêm ngặt”. Trong suốt thời gian chị em nữ giới mang thai, cổ tử cung sẽ khép chặt và được khóa kín bởi nút nhầy, nhằm giữ cho buồng tử cung được kín và vô trùng, bảo đảm cho quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Trong quá trình chị em mang thai, cổ tử cung sẽ có vai trò là:

icon tick hồng Lưu trữ trứng đã được thụ tinh thành công. Và đây cũng chính là nơi trứng thụ tinh được cấy ghép.

icon tick hồng Cổ tử cung cũng chính là cửa ngõ nuôi dưỡng thai nhi trong suốt quá trình thai kỳ và là nơi thai nhi sẽ lớn lên, phát triển hoàn thiện trong bụng mẹ trong quãng thời gian chị em mang thai.

icon tick hồng Đồng hành cùng thai nhi trong quá trình hình thành và phát triển. Bé càng phát triển lớn thì tử cung cũng sẽ ngày càng mở rộng để tạo không gian cho bé. Trong suốt quá trình từ lúc bắt đầu hình thành, phát triển cho đến khi trẻ lọt lòng, kích cỡ của cổ tử cung, tử cung sẽ có những thay đổi rất lớn.

Nguyên nhân cổ tử cung ngắn nữ giới cần biết

Cổ tử cung bao nhiêu được cho là ngắn?

Đây cũng là thắc mắc của chị em nữ giới bên cạnh vấn đề nguyên nhân cổ tử cung ngắn là gì.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, cổ tử cung của một chị em nữ giới phát triển bình thường chỉ khoảng 30mm, luôn tròn đều và săn chắc. Nhưng đến khi chị em phụ nữ mang thai thì cổ tử cung bắt đầu có những thay đổi.

Tùy vào sự thay đổi về trọng lượng của thai nhi mà cổ tử cung của chị em nữ giới sẽ dài ra để giữ chắc thai nhi trong buồng tử cung, vào những tuần thai cuối, cổ tử cung của chị em bắt đầu ngắn dần để thuận lợi cho việc sinh nở. Sau khi chị em nữ giới sinh xong, cổ tử cung của chị em sẽ dần trở lại bình thường.

Bình thường chiều dài kênh cổ tử cung của chị em nữ giới trên 3.5cm được xếp vào nhóm nguy cơ sảy thai thấp, chiều dài kênh cổ tử cung của chị em nữ giới dưới 3.0cm được cho là ngắn và xếp vào nhóm có nguy cơ sảy thai cao. Vào tháng cuối của thai kỳ sẽ có sự thành lập đoạn dưới của cổ tử cung, nhằm giúp cho quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi thì lúc này chiều dài của cổ tử cung bắt đầu ngắn dần.

Cách tốt nhất để chẩn đoán tình trạng cổ tử cung ngắn là siêu âm thông qua đầu dò âm đạo. Bác sĩ chuyên khoa không thể chẩn đoán được tình trạng cổ tử cung của chị em có ngắn hay không không qua khám bụng hay khám phụ khoa thông thường.

Nguyên nhân cổ tử cung ngắn là gì?

Nhiều chị em khi được chẩn đoán bị cổ tử cung ngắn đều có chung thắc mắc nguyên nhân cổ tử cung ngắn là gì.

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho biết, nguyên nhân cổ tử cung ngắn thường là do:

+ Do bẩm sinh: Nguyên nhân cổ tử cung ngắn có thể do bộ phận sinh sản của chị em nữ giới kém phát triển, tử cung nhi hóa, tử cung của chị em nữ giới có dị dạng.

+ Do phẫu thuật: Chị em thực hiện các phẫu thuật như khoét chóp hoặc cắt cổ tử cung cũng có thể là nguyên nhân cổ tử cung ngắn.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cổ tử cung ngắn có ảnh hưởng gì không?

Về cơ bản tình trạng cổ tử cung ngắn không ảnh hưởng tới vấn đề sinh lý cũng như cơ hội thụ thai của chị em nữ giới. Tuy nhiên đây lại là nguyên nhân cơ bản dẫn tới nguy cơ sảy thai và sinh non cho phụ nữ mang thai. Do đó, các chị em tuyệt đối không được chủ quan.

Cổ tử cung ngắn có thể gây sảy thai, sinh non cho nữ giới

Cổ tử cung ngắn là yếu tố dẫn đến nguy cơ sinh non ở cả thai kỳ nguy cơ thấp hay thai kỳ nguy cơ cao (có nhiều bất thường ở người mẹ như tăng huyết áp, tiểu đường, tiểu đạm…). Vì thế, nguy cơ sinh non tự phát sẽ gia tăng nếu cổ tử cung của chị em nữ giới càng ngắn.

Ở thai kỳ nguy cơ thấp, chị em phụ nữ có chiều dài cổ tử cung ngắn hơn 25mm ở khoảng tuần thứ 24 sẽ có nguy cơ sinh non trước 35 tuần tuổi gấp 6 lần so với những chị em phụ nữ có chiều dài cổ tử cung hơn 40mm. Chỉ có 2% trường hợp thai kỳ nguy cơ thấp có chiều dài cổ tử cung ngắn hơn 15mm, nhưng lại có đến 60% trong số này sẽ gặp phải tình trạng sinh non trước 28 tuần tuổi và 90% trường hợp sẽ sinh non trước 32 tuần tuổi.

Chính vì vậy, các chị em cần nắm rõ những dấu hiệu nhận biết cổ tử cung ngắn cũng như thăm khám định kỳ theo lịch của bác sĩ để có một thai kỳ thuận lợi, kịp thời xử lý những bất thường nhằm tránh rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra.

Các phương pháp điều trị cổ tử cung ngắn

Khi được chẩn đoán gặp phải tình trạng cổ tử cung ngắn, các chị em nữ giới cần:

icon tick hồng Không làm việc nặng, tránh làm việc gắng sức.

icon tick hồng Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhờ bác sĩ tư vấn cổ tử cung ngắn nên ăn gì.

icon tick hồng Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi tại chỗ.

icon tick hồng Hạn chế đi lại và hạn chế vận động nhiều, tránh những động tác thay đổi tư thế một cách đột ngột.

Vì tình trạng cổ tử cung ngắn có thể làm tăng nguy cơ chuyển dạ sớm của thai phụ nên tùy vào nguyên nhân cổ tử cung ngắn các bác sĩ chuyên khoa thường sẽ chỉ định điều trị bằng các biện pháp sau:

Có thể điều trị cổ tử cung ngắn bằng thuốc hoặc khâu eo cổ tử cung​​​​​​​

Thuốc có chứa Progesterone

Tác dụng của thuốc này là hạn chế những cơn co tử cung xuất hiện, nhờ đó làm giảm áp lực cho cổ tử cung, hay nói cách khác đây là phương pháp giúp làm chậm quá trình chuyển dạ. Progesterone đã được chứng minh là giúp làm giảm nguy cơ sinh non ở những chị em phụ nữ có cổ tử cung ngắn.

Thuốc progesterone có nhiều dạng khác nhau như dạng uống, dạng tiêm hoặc viên đặt âm đạo, đặt hậu môn. Các chị em sẽ được bác sĩ chuyên khoa kê đơn và sử dụng tại nhà.

Khâu vòng eo tử cung

Đây là cách giữ thai khi cổ tử cung ngắn bằng việc dùng chỉ khâu để thu hẹp lại cổ tử cung khi mang thai ở những chị em phụ nữ có cổ tử cung ngắn. Tuy nhiên, khâu vòng cổ tử cung không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng. Chị em cần phải được bác sĩ chuyên khoa khám và cân nhắc điều trị một cách toàn diện.

Nếu bác sĩ chuyên khoa cho rằng khâu vòng eo tử cung là phù hợp thì chị em có thể sẽ được thực hiện thủ thuật này tại cơ sở y tế.

Sau khi thực hiện thủ thuật, chị em nên đi khám lại theo đúng lịch hẹn và quay lại cơ sở y tế khi có những biểu hiện bất thường.

Khi thai đủ tháng, khoảng tuần 37 – 38, bác sĩ sẽ thực hiện cắt chỉ khâu vòng eo tử cung để chị em có thể chuyển dạ sinh đường âm đạo như bình thường.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề nguyên nhân cổ tử cung ngắn nữ giới cần biết. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.