Giãn mạch thừng tinh là một căn bệnh nam khoa rát thường gặp, nếu không kịp thời điều trị có thể ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của nam giới, thậm chí gây vô sinh. Thế nhưng lại rất ít người biết được nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh để chủ động phòng ngừa cũng như điều trị bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và biểu hiện bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh trong nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh chính là tình trạng đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong tinh hoàn của nam giới bị giãn rộng một cách bất thường, tương tự như tình trạng giãn tĩnh mạch ở chân thường thấy. 

Hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xuất hiện ở những nam giới trong độ tuổi dậy thì. Cấu trúc giải phẫu của bìu nam giới ở bên trái và bên phải không hoàn toàn giống nhau. Thế nên, việc giãn tĩnh mạch thừng tinh xuất hiện cùng lúc ở cả hai bên là cực kỳ hiếm (đa phần nam giới sẽ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái).

Nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đến nay người ta vẫn chưa có một kết luận chính xác nào về nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, nên thường được xem là do tự phát.

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh như: do suy các van của hệ thống tĩnh mạch, tĩnh mạch thừng tinh đổ sai chỗ vào tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng, tình trạng tăng áp lực ổ bụng do khối u sau phúc mạc hay u vùng tiểu khung, do ít vận động, đứng hoặc ngồi lâu một chỗ gây áp lực lên tĩnh mạch thừng tinh…

Nói một cách đơn giản thì nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là do sự trào ngược máu tĩnh mạch vào tĩnh mạch tinh, từ đó làm giãn hệ thống tĩnh mạch ở vùng bìu nam giới tạo thành búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo nổi rõ dưới da như một túi giun.

Nhận biết những biểu hiện bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các biểu hiện của bệnh giãn mạch thừng tinh thường không rõ ràng và còn tùy thuộc vào các giai đoạn của bệnh.

Biểu hiện bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

+ Giai đoạn 0: Bệnh không hề có bất kỳ biểu hiện cụ thể nào nhận biết và cũng không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh. Bệnh chỉ được phát hiện một cách vô tình khi đi thăm khám, thực hiện các xét nghiệm.

+ Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, người bệnh có thể bắt đầu quan sát thấy các búi tĩnh mạch xuất hiện ở bìu, tuy nhiên chúng không hề gây ra triệu chứng đau đớn hay có cảm giác nặng nề.

+ Giai đoạn 2: Người bệnh có thể thấy rõ hơn các búi tĩnh mạch giãn khi đứng thẳng, có búi tĩnh mạch giãn ra có vẻ to và dày hơn trước.

+ Giai đoạn 3: Các biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn chưa rõ ràng hơn, nhưng có thể thấy phần búi tĩnh mạch trở nên dày và cứng hơn, nhìn rõ ràng hơn so với giai đoạn 2 của bệnh.

+ Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn muộn của bệnh, lúc này các biểu hiện đã xuất hiện rõ ràng hơn, người bệnh có thể quan sát được phần búi tĩnh mạch đã bị giãn tối đa, phần bìu của người bệnh bị kéo trễ xuống. Các cơn đau tại bìu, tinh hoàn bắt đầu xuất hiện. Một vài trường hợp sẽ thấy tinh hoàn bị sưng, phù nề và đau nhiều mỗi khi vận động hay chạm vào, càng vận động, đi lại nhiều thì cơn đau tại tinh hoàn càng tăng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến nam giới như thế nào?

Tuy là bệnh lành tính, nhưng nếu không được điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh kịp thời thì nam giới có thể phải đối mặt với các tác hại của bệnh sau đây:

Làm teo tinh hoàn

Khi nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm cho sự phát triển về kích thước tinh hoàn của bên bị chậm trở nên chậm lại. Khiến kích thước của nó sẽ giảm đi so với bên còn lại. Trường hợp này được gọi là teo tinh hoàn.

Qua các nghiên cứu cũng cho thấy tình trạng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới càng nặng thì kích thước tinh hoàn càng nhỏ đi rõ rệt.

Suy giảm chức năng sinh lý

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cho hormone sinh dục của nam giới bị suy giảm nghiêm trọng. Điều này kéo dài mà không chữa trị sẽ khiến cho đời sống tình dục của nam giới bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ tan vỡ hạnh phúc lứa đôi.

Làm tăng nhiệt độ vùng bìu

Vùng bìu của nam giới luôn giữ ổn định nhiệt độ trong khoảng từ 33 – 34 độ C. Điều này được duy trì nhờ máu mang oxy từ động mạch sau khi vào nuôi dưỡng tinh hoàn. Khi các tĩnh mạch thừng tinh của nam giới bị giãn xoắn một cách bất thường sẽ khiến nhiệt độ vùng bìu tăng lên từ 2 – 3 độ C. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tình dục cũng như chức năng sinh lý của nam giới.

Gây vô sinh hiếm muộn

Theo các số liệu thống kê cho thấy, 15% nam giới sau khi bị mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh phải đối diện với nguy cơ bị vô sinh là rất cao. Cơ chế bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới là do sự tăng nhiệt độ tại vùng bìu so với bình thường, kích thước tinh hoàn bị teo làm ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất tinh trùng, giảm tính di động và biến đổi hình dạng của tinh trùng, khiến chất lượng tinh trùng bị suy giảm nghiêm trọng.

Chính vì vậy, nam giới cần nắm rõ những nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh để có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng bất thường như thể tích tinh hoàn nhỏ, căng tức hay nặng ở bìu, thấy một khối sưng ở phía trên bìu, đau tinh hoàn, sờ vào gốc dương vật thấy có những búi giống như túi giun, sợi mì… thì cần thăm khám ngay. Bởi vì đây có thể là dấu hiệu của giãn tĩnh mạch thừng tinh, tuyệt đối không tự chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh tại nhà để tránh những rủi ro nguy hiểm.

Biện pháp phòng tránh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Để không phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm từ bệnh thì việc tìm hiểu cách phòng tránh giãn tĩnh mạch thừng tinh là điều cần thiết đối với tất cả nam giới.

Để phòng tránh giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới nên lưu ý thực hiện những điều sau đây:

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Để phòng tránh bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới nên chú ý vệ sinh “cậu nhỏ” sạch sẽ, đúng cách mỗi ngày.

Ngoài ra nên lựa chọn quần lót vừa vặn, chất liệu dễ thấm hút mồ hôi, thoáng mát.

Nhận biết bệnh sớm

Nam giới nên tự trang bị các kiến thức cơ bản về nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh để kịp thời đi thăm khám và điều trị, tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Khám sức khỏe định kỳ

Những dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh giai đoạn đầu thường không rõ ràng nên nam giới hãy thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể sớm phát hiện bệnh.

Tránh nhiệt độ nóng

Nhiệt độ nóng sẽ khiến các tĩnh mạch ở tinh hoàn giãn nở thêm, khiến tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh thêm trầm trọng. Vì vậy, nam giới cần tránh thời tiết nóng và tắm nước nóng để giúp giảm bớt sự khó chịu và ngăn chặn tình trạng đau ở bìu.

Duy trì lối sống lành mạnh

Để phòng tránh tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới cũng cần xây dựng cho bản thân chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

Tránh nâng vật nặng

Mang vác, nâng vật nặng có thể gây áp lực lên ổ bụng, dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Do đó, nam giới không nên làm việc quá sức, mang vác vật nặng thường xuyên.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ khám chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh uy tín tại Đồng Nai

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa hiện đang là địa chỉ hỗ trợ khám chữa các bệnh nam khoa uy tín, chất lượng có tiếng tại thành phố Biên Hòa Đồng Nai, được giới chuyên môn đánh giá cao. Do đó, nam giới có thể yên tâm, tin tưởng lựa chọn để đến thăm khám và chữa trị tình trạng giãn mạch thừng tinh độ cũng như những bệnh nam khoa khác.

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ khám chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh uy tín

Sở dĩ, Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa được đánh giá cao như vậy là do những yếu tố sau:

✔ Phòng khám Thái Dương Biên Hòa hoạt động khám chữa bệnh công khai dưới sự cấp phép của Sở Y tế.

✔ Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nam khoa giỏi, dày dặn kinh nghiệm thực tế và đã có thời gian công tác tại nhiều bệnh viện trên cả nước. Các bác sĩ tại đây đều đã được cấp giấy phép hành nghề theo như quy định.

✔ Hệ thống cơ sở vật chất tại đây được xây dựng rất khang trang, đảm bảo sạch sẽ, tiện nghi, thiết bị y tế được sử dụng trong quá trình điều trị đầu tư hiện đại, phòng tiểu phẫu của phòng khám được vô trùng đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn.

✔ Tùy vào từng mức độ bệnh cũng như nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh để áp dụng những phương pháp điều trị phù hợp, đặc biệt là phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh theo công nghệ vi phẫu, mang lại rất nhiều ưu điểm như hiệu quả cao, an toàn, không đau, thực hiện nhanh chóng…

✔ Thái độ làm việc chuyên nghiệp, phục vụ chu đáo, tận tình, thông tin liên quan đến bệnh nhân được phòng khám cam kết bảo mật an toàn, thủ tục thăm khám thực hiện nhanh gọn, đơn giản.

✔ Chi phí khám chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh công khai rõ ràng, hợp lý được niêm yết từng mục cụ thể theo đúng quy định.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về nguyên nhân và biểu hiện bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.