Đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt, gây không ít phiền toái, khó chịu cho chị em. Một số mẹo giảm đau bụng kinh tại nhà hiệu quả chị em cần lưu ý được chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp kỳ kinh diễn ra nhẹ nhàng hơn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân nào khiến nữ giới bị đau bụng kinh?

Khi đến kỳ kinh nguyệt, hormone prostaglandin tiết ra nhiều giúp tử cung co bóp liên tục, đẩy máu kinh ra ngoài. Các cơn đau bụng kinh cũng xuất hiện do hormone này đi kèm với triệu chứng tiêu chảy, buồn nôn. Khi niêm mạc tử cung bong ra hết sau vài ngày của chu kỳ kinh nguyệt, hormone prostaglandin giảm xuống thì cơn đau bụng cũng dần hết. 

Mức độ đau ở mỗi người sẽ khác nhau, nhưng nếu có yếu tố bệnh lý hoặc nguyên nhân khác tác động có thể gây đau đớn kéo dài hơn. Cụ thể những yếu tố khiến cơn đau bụng kinh nặng hơn là:

Tần suất và cường độ đau bụng kinh ở mỗi nữ giới sẽ khác nhau

Tần suất và cường độ đau bụng kinh ở mỗi nữ giới sẽ khác nhau

➜ Tiêu thụ nhiều caffeine: Chất này làm gia tăng tình trạng bị đầy hơi, kích thích tử cung khiến cơn đau bụng kinh diễn ra nặng hơn.

➜ Thói quen ăn uống: Ăn nhiều thực phẩm mặn như khoai tây, đồ đóng hộp hay thực phẩm nhiều đường… sẽ khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn và gây ra tình trạng đầy hơi, viêm, đau bụng.

➜ Lạm dụng rượu: Rượu sẽ khiến nữ giới bị đau bụng tệ hơn khi đến kỳ kinh nguyệt do khiến cơ thể giữ nước, tăng tiết hormone prostaglandin. 

➜ Bệnh lý: Một số bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, hẹp cổ tử cung, viêm vùng chậu…sẽ khiến tình trạng đau bụng kinh trở nên trầm trọng hơn.  

 Đặt vòng tránh thai: Vòng tránh thai được đặt trong tử cung của người phụ nữ giúp trứng sau khi được thụ tinh không thể bám vào thành tử cung để phát triển. Dụng cụ này có thể là nguyên nhân khiến cơn đau bụng kinh trở nên nghiêm trọng và kéo dài hơn, đặc biệt là trong một vài tháng đầu sau khi đặt vòng. 

Xem thêm: Tới tháng nên ăn gì để đỡ khó chịu?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương giải đáp, hỗ trợ tình.