Làm mẹ từ lâu đã trở thành một niềm hạnh phúc thiêng liêng của mỗi người phụ nữ. Do đó, trong lần đầu mang thai chắc hẳn ai cũng bỡ ngỡ, băn khoăn không biết mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì tốt cho thai nhi? Kiêng ăn, uống gì để thai nhi khỏe mạnh? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp nữ giới giải đáp những thắc mắc đó bằng cách cung cấp cho mẹ chế độ dinh dưỡng hợp lý trong 3 tháng đầu.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các loại dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung đủ trong 3 tháng đầu

Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu 3 tháng đầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, các mẹ bầu nên tìm hiểu và nắm rõ trong những tháng đầu thai kỳ, thai phụ phải bổ sung những dưỡng chất quan trọng nào? Cũng như trong 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì tốt cho mẹ và bé?

 Protein

Dưỡng chất đầu tiên mà các mẹ bầu phải bổ sung đầy đủ đó là protein. Với một người bình thường, protein có vai trò đặc biệt quan trọng trọng sự phát triển và duy trì sức khỏe. Còn đối với phụ nữ mang thai thời kỳ đầu, vai trò tiên quyết của protein là hỗ trợ thai nhi phát triển. 

Protein là dưỡng chất giúp bé phát triển bình thường, khỏe mạnh, nhất là trong sự phát triển của các tế bào thần kinh. Mỗi ngày, mẹ bầu cần nạp khoảng 10 – 80g protein vào cơ thể. 

DHA là dưỡng chất rất cần thiết và quan trọng đối với thai nhi

DHA là dưỡng chất rất cần thiết và quan trọng đối với thai nhi

 DHA

DHA là loại dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ và mắt thai nhi khi còn bụng mẹ. Với loại dưỡng chất này, các mẹ bầu nên bổ sung mỗi ngày khoảng 200g trong suốt 3 tháng đầu.

 Vitamin

Các loại vitamin cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với thai nhi. Các bác sĩ khuyên rằng, mỗi ngày thai phụ phải nạp 800mcg vitamin A, 70 – 90mg vitamin C và 10 – 15mg vitamin E mới đủ cho sự phát triển của thai nhi.

 Canxi

Để quá trình hình thành răng, các loại xương diễn ra bình thường, mẹ bầu phải tăng cường canxi trong bữa ăn hàng ngày. Trong tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu hãy bổ sung 300mg canxi/ngày để con có não bộ xương vững chắc. 

 Sắt

Sắt không chỉ cần thiết cho thai phụ 3 tháng đầu mà còn rất quan trọng cho cả quá trình mang thai. Mỗi ngày, thai phụ nên nạp khoảng 30mg sắt vào cơ thể để bé hấp thụ. 

 Iot

Hậu quả do thiếu Iot mang lại rất nghiêm trọng đối với sự tồn tại và phát triển của thai nhi. Do đó, các bà bầu chú ý tăng cường hàm lượng Iot trong bữa ăn hàng ngày. 

Ngoài ra, thai phụ nên bổ sung thêm một số dưỡng chất tốt cho sự hình thành và phát triển não bộ, tế bào thần kinh bé như: axit folic, cholin… trong 3 tháng đầu. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy, 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì tốt cho mẹ và bé?

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu được xây dựng dựa trên cơ sở những dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Nhìn chung, trong 3 tháng đầu, các bà bầu sẽ có thực đơn ăn uống hàng ngày khá giống nhau. 

Tuy nhiên, do đặc điểm từng tháng của thai nhi không giống nhau nên bữa ăn của mẹ bầu cũng có sự điều chỉnh nho nhỏ. Vậy, cụ thể 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì?

Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi

Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi

Trong tháng đầu tiên

Ở những tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu sẽ có những biểu hiện khác thường so với bình thường. Sự bất thường này do hàm lượng các hormone nội tiết tố trong cơ thể tăng cao. Thai phụ thường xuất hiện một số triệu chứng ốm nghén như: buồn nôn, bụng có cảm giác khó chịu, ăn nhiều, nhạy cảm với mùi vị…

Để cải thiện tình trạng ốm nghén và đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm như: 

  • Những loại thực phẩm giàu protein như: thịt, các loại cá và tinh bột. Ngoài ra, mẹ nên bổ sung thêm sữa vào mỗi buổi sáng và trước khi đi ngủ để cung cấp đủ canxi cho cơ thể, chống bệnh còi xương cũng như loãng xương cho bé. 

  • Sắt có tác dụng bổ sung và thúc đẩy quá trình sản sinh máu, đồng thời hạn chế tình trạng thiếu máu. Vì thế, trong 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì? Mẹ bầu nên ăn nhiều thịt bò hay thịt lợn nạc để bổ sung đủ sắt. 

  • Ngoài ra, trong tháng đầu thai kỳ mẹ nên ăn nhiều các loại rau xanh, hạt ngũ cốc như: măng tây, các loại đậu…

Trong tháng thứ hai

Trong tháng này, các mẹ bầu nên quan tâm đến chất lượng bữa ăn bằng việc làm phong phú thực đơn hàng ngày hơn:

  • Tiếp tục bổ sung axit folic và sắt bằng việc ăn nhiều thịt lợn nạc, thịt bò, quả bơ, đậu bắp, bông súp lơ… 

  • Các loại thực phẩm như bánh mì, hạt óc chó, rau xanh, sữa, sản phẩm chế biến từ sữa, thịt các loại… cũng cần tăng cường trong thực đơn mỗi ngày cho thai phụ. 

  • Các mẹ bầu đừng quên uống nhiều nước trong 3 tháng đầu mang thai cũng như suốt thai kỳ nhé. 

Trong tháng thứ ba

Trong tháng thứ ba của thai kỳ, tình trạng ốm nghén đã suy giảm đáng kể nên các mẹ bầu có thể ăn uống dễ dàng hơn. 

  • Thai phụ nên ăn nhiều rau củ quả hơn trong tháng thứ 3 của thai kỳ như: bí đỏ, cà rốt, cải chíp, bông cải xanh, măng tây, khoai tây, khoai lang…

  • Các mẹ có thể uống các loại nước ép, sinh tố như: cam vắt, nước ép táo, sinh tố bơ… để đỡ bị ngán và bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết. 

  • Ở tháng thứ 3 của thai kỳ, mẹ bầu có thể bổ sung thêm các loại vitamin bằng một số loại thuốc theo sự chỉ định từ bác sĩ sản khoa. 

Xem thêm: 8 dấu hiệu thai phát triển tốt trong bụng mẹ

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thực phẩm bà bầu cần tránh xa trong 3 tháng đầu 

Bên cạnh lưu ý về 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì tốt cho mẹ và bé? Thì các bà bầu cũng cần nắm rõ những loại thực phẩm không nên ăn ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba. 

Trong 3 tháng đầu mẹ bầu cần kiêng ăn thực phẩm chế biến sẵn, gan động vật

Trong 3 tháng đầu mẹ bầu cần kiêng ăn thực phẩm chế biến sẵn, gan động vật

Đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ

Pizza, khoai tây chiên, gà rán… và các loại đồ ăn đóng hộp sẽ khiến mẹ bầu tăng cân nhanh chóng, đồng thời đây còn là nguyên nhân làm tăng huyết áp ở thai phụ.

Các loại gan động vật

Trong gan động vật có chứa nhiều vitamin A, tuy nhiên hàm lượng này quá lớn nên gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe cả hai mẹ con. Ngoài ra, gan động vật còn chứa nhiều cholesterol, nguyên nhân gây ra các bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch.

Một số loại rau

Rau răm, rau ngót, rau sam, rau ngải cứu… là những loại rau mà mẹ bầu cần tránh xa khi mang thai 3 tháng đầu. Bởi vì, các loại rau này có chứa thành phần làm co cơ trơn tử cung, khiến mẹ bầu bị sảy thai. 

Đu đủ xanh và nhãn

Ăn nhiều đu đủ xanh và nhãn mẹ bầu dễ bị co thắt tử cung, táo bón, nóng trong người… Thậm chí, đã có nhiều trường hợp bà bầu bị dọa sảy thai, sinh non, sảy thai vì ăn quá nhiều quả nhãn và đu đủ xanh trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Ngoài ra, các mẹ bầu cũng cần hạn chế sử dụng đồ uống chứa chất kích thích, cồn như rượu, bia… và đồ uống chứa hàm lượng đường cao. Đặc biệt, thai phụ nên tránh xa việc sử dụng sữa tươi chưa tiệt trùng vì sản phẩm có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. 

Như vậy, việc thực hiện chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu khá dễ dàng. Chỉ cần mẹ lưu ý về các dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung trong 3 tháng đầu. Cũng như mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì tốt cho thai nhi được chia sẻ ở trên thì chắc chắn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh nhất. 

Nếu còn thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng thai kỳ hay sức khỏe thai sản, các mẹ bầu hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương thông qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình và miễn phí.