Mào tinh hoàn chính là một bộ phận của hệ thống sinh dục nam giới, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng sinh sản. Cùng tìm hiểu rõ hơn về mào tinh hoàn là gì? Vị trí, cấu tạo và chức năng của nó ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mào tinh hoàn là gì? Vị trí và cấu tạo của mào tinh hoàn

Về thắc mắc mào tinh hoàn là gì? Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, mào tinh hoàn ở nam giới chính là một bộ phận nhỏ dạng ống, có hình dạng chữ C, vị trí mào tinh hoàn nằm dọc ở bờ sau tinh hoàn. Mào tinh hoàn của nam giới do 10 – 12 ống xuất tập hợp tạo thành, tổng chiều dài các ống này có thể lên đến 5 – 6m.Tuy nhiên, nó được cuộn lại rất chặt đến nỗi toàn bộ kích thước mào tinh hoàn chỉ dài vào khoảng 4cm. Các ống xuất này sẽ nối với ống dẫn tinh của nam giới.

Mào tinh hoàn là gì?

Mào tinh hoàn là gì?

Cấu tạo mào tinh hoàn được chia làm 3 bộ phận chính đó là đầu mào tinh, thân mào tinh và đuôi mào tinh, chúng được mô tả chi tiết như sau:

 • Đầu mào tinh: Nằm ở gần đỉnh tinh hoàn của nam giới, đây là khu vực rộng nhất, sẽ nhận tinh trùng từ các ống dẫn tinh của tinh hoàn. 
 • Thân mào tinh: Phần này có đường kính hẹp hơn một chút so với phần và đi xuống theo mép sau của tinh hoàn.
 • Đuôi mào tinh: Đây là đoạn cuối cùng của mào tinh hoàn ở nam giới và được nối trực tiếp với các ống dẫn tinh.

Mào tinh hoàn có chức năng gì?

Bên cạnh tìm hiểu về vị trí, cấu tạo cũng như kích thước mào tinh hoàn thì chức năng của mào tinh hoàn là gì cũng được nhiều người quan tâm.

Về thắc mắc chức năng của mào tinh hoàn là gì, các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cho biết:

Sau khi tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn, chúng được chuyển sang mào tinh hoàn của nam giới để lưu trữ và hoàn thiện. Khi vừa được chuyển từ tinh hoàn vào mào tinh, tinh trùng của nam giới rất loãng vì đi kèm với một lượng chất lỏng khá lớn. Các cơ trơn của mào tinh hoàn lúc này đẩy tinh trùng đi dọc các ống dẫn với sóng nhu động chậm, để tinh trùng di chuyển qua hết chiều dài 4 – 6m của mào tinh hoàn của nam giới trong khoảng thời gian hai tuần.

Trong thời gian này, tinh trùng của nam giới được cung cấp các chất dinh dưỡng được tiết ra từ niêm mạc mào tinh, đồng thời sẽ được ủ cho đến khi tinh trùng trưởng thành. Các tinh trùng của nam giới bị khiếm khuyết và chết, cùng với hầu hết các chất lỏng sẽ được cơ thể hấp thu lại để làm cô đặc cũng như nâng cao chất lượng tinh trùng. Tinh trùng có thể được lưu trữ trong mào tinh hoàn của nam giới cho đến một tháng. Sau một tháng nếu không được sử dụng, không xuất tinh thì tinh trùng của nam giới bắt đầu hết hạn được niêm mạc mào tinh hoàn hấp thu lại và được thay thế bằng những tinh trùng mới hơn.

Tóm lại, chức năng mào tinh hoàn là gì? Mào tinh hoàn ở nam giới vừa là nơi chứa tinh trùng, vừa là nơi giúp cho tinh trùng trưởng thành. Sau đó, tinh trùng sẽ đi đến ống dẫn tinh của nam giới để được xuất tinh ra ngoài.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các bệnh lý thường gặp ở mào tinh hoàn

Có rất nhiều bệnh liên quan đến bộ phận mào tinh hoàn có thể ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của nam giới có thể kể đến như:

Viêm mào tinh hoàn

Bệnh viêm mào tinh hoàn là gì? Bệnh viêm mào tinh hoàn là tình trạng sưng viêm xảy ra tại mào tinh hoàn của nam giới, có thể do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn. Viêm mào tinh hoàn ở nam giới có thể được chia thành giai đoạn cấp tính hoặc giai đoạn mãn tính dựa vào khoảng thời gian tồn tại của các triệu chứng.

Viêm mào tinh hoàn là bệnh nam khoa thường gặp

Viêm mào tinh hoàn là bệnh nam khoa thường gặp

 • Nguyên nhân dẫn đến viêm mào tinh hoàn là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới, trong đó có thể kể đến như:

Do nhiễm khuẩn: Nam giới có thể bị viêm mào tinh hoàn do tình trạng nhiễm khuẩn ngược dòng từ bàng quang hoặc niệu quản lây lan xuống ống dẫn tinh và gây nên viêm nhiễm ở tinh hoàn, mào tinh hoàn.

Do viêm đường tiết niệu hoặc viêm tuyến tiền liệt: Nam giới nếu có tiền sử bị viêm tuyến tiền liệt hay viêm đường tiết niệu thì nguy cơ mắc bệnh viêm mào tinh hoàn sẽ cao hơn. Vì vi khuẩn gây bệnh này có thể dễ dàng xâm nhập vào ống dẫn tinh, di chuyển xuống mào tinh hoàn và gây ra tình trạng viêm nhiễm tại đây.

Do mắc các bệnh lây truyền thông qua đường tình dục: Nếu nam giới mắc phải các bệnh lý lây qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh Chlamydia, giang mai cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm mào tinh hoàn. Vì các vi khuẩn gây bệnh tình dục sẽ di chuyển ngược dòng từ ống dẫn nước tiểu lên mào tinh hoàn của nam giới và gây viêm nhiễm.

Ngoài ra, nam giới có thể bị viêm mào tinh hoàn do những nguyên nhân khác như quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ bừa bãi với nhiều người, kích thước tuyến tiền liệt lớn, phì đại tuyến tiền liệt, hệ thống miễn dịch hoạt động kém, từng thực hiện phẫu thuật đặt ống thông nước tiểu hoặc do sự bất thường của cấu tạo bất thường tại đường tiết niệu…

 • Biểu hiện nhận biết viêm mào tinh hoàn là gì?

Bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới được chia thành hai giai đoạn chính là viêm mào tinh hoàn giai đoạn cấp tính, viêm mào tinh hoàn giai đoạn mãn tính. Ở mỗi giai đoạn, bệnh viêm mào tinh hoàn lại có những biểu hiện khác nhau. Vậy biểu hiện của bệnh viêm mào tinh hoàn là gì?

Biểu hiện viêm mào tinh hoàn cấp tính: Người bệnh bị sốt cao, cảm giác ớn lạnh, tinh hoàn của người bệnh có biểu hiện cứng và đau. Đau vùng háng, vùng da bìu đỏ, phù nề, mào tinh hoàn của nam giới bị sưng to, đi tiểu ra máu… Dấu hiệu của viêm mào tinh hoàn giai đoạn cấp tính thường xuất hiện từ 1 đến 2 ngày, và sau đó có xu hướng nghiêm trọng hơn.

Biểu hiện viêm mào tinh hoàn mãn tính: Khi viêm mào tinh hoàn giai đoạn cấp tính không được điều trị triệt để bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính với mức độ nguy hiểm hơn. Và với giai đoạn mãn tính, sau 1 đến 2 năm các biểu hiện của bệnh mới bắt đầu thể hiện rõ rệt. Lúc này các biểu hiện của bệnh trở nên thường xuyên hơn và gây ra rất nhiều những khó chịu và rắc rối cho người bệnh. Các biểu hiện bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính thường gặp đó là: Người bệnh thấy tinh hoàn có dấu hiệu sưng to lên, có biểu hiện xơ cứng. Thi thoảng tinh hoàn có xuất hiện những cơn đau nhẹ…

 • Biến chứng của bệnh viêm mào tinh hoàn là gì?

Biến chứng, tác hại của viêm mào tinh hoàn gì? Bệnh lý viêm mào tinh hoàn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho nam giới nếu như không được chữa trị kịp thời, cụ thể như: Gây teo tinh hoàn; áp xe bìu tức là tế bào mào tinh hoàn của nam giới bị mủ; viêm mào tinh hoàn chuyển biến sang mãn tính; bệnh có thể dẫn đến nguy cơ giảm khả năng sinh sản của nam giới, nghiêm trọng hơn là có thể gây vô sinh cho nam giới.

 • Cách chữa trị bệnh viêm mào tinh hoàn là gì?

Tùy vào từng nguyên nhân cũng như mức độ bệnh của mỗi người mà bác sĩ chuyên khoa sẽ có những chỉ định cụ thể về phương pháp điều trị.

Hiện nay, để điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn, các bác sĩ chuyên khoa thường sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm và giảm đau nhằm mục đích tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, đồng thời giúp giảm đi các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Để việc điều trị có hiệu quả, người bệnh cần phải tuân thủ đúng và nghiêm ngặt phác đồ, chỉ định mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra. Tuyệt đối không được thay đổi thuốc hoặc dừng uống thuốc giữa chừng vì sẽ dễ gây kháng thuốc, bệnh không khỏi dứt điểm.

Nếu trường hợp viêm mào tinh hoàn chuyển sang giai đoạn mãn tính, xuất hiện các biến chứng, việc điều trị bằng thuốc không có kết quả thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật để có hiệu quả cao nhất.

Nang mào tinh hoàn

Bệnh nang mào tinh hoàn là gì? Nang mào tinh hoàn chính là một khối u dạng nước lành tính xuất hiện tại mào tinh hoàn của nam giới. Thông thường, khối u này có đường kính khoảng vài mm nhưng đôi khi kích thước của chúng cũng có thể lên đến vài cm.

Bệnh nang mào tinh hoàn

Bệnh nang mào tinh hoàn

 • Nguyên nhân gây ra nang mào tinh hoàn là gì?

Về vấn đề nguyên nhân gây bệnh nang mào tinh hoàn gì? Các bác sĩ cho biết, nang mào tinh hoàn ở nam giới xảy ra do một số nguyên nhân dưới đây:

– Do nhiễm trùng ngược dòng từ bàng quang và tuyến tiền liệt.

– Ứ đọng, tắc nghẽn một hoặc nhiều ống dẫn tinh ở mào tinh hoàn làm cho dịch tiết nhiều và hình thành nên nang.

– Do u nang bên trong bìu của nam giới gây ra, nếu để lâu u nang sẽ phát triển to lên gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. 

– Do nam giới bị chấn thương hoặc mắc bệnh viêm mào tinh hoàn, viêm nhiễm mào tinh sẽ khiến cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng tấn công và xâm nhập hình thành nên nang mào tinh. 

– Ống tuyến mào tinh hoàn bị lộn ngược hoặc bị cuộn lại một cách bất thường, 

– Tinh hoàn của nam giới xoắn. Lúc này, nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn bị đứt quãng khiến cho tinh hoàn của nam giới bị tổn thương. 

 • Biểu hiện nang mào tinh hoàn là gì?

Khi các khối nang mào tinh hoàn mới được hình thành thì hầu như các nam giới sẽ không nhận thấy bất cứ triệu chứng nào của bệnh. Tuy nhiên, khi khối nang ở mào tinh hoàn phát triển lớn dần thì một số triệu chứng điển hình sau có thể sẽ xuất hiện:

– Nam giới cảm thấy đau tức ở vùng bìu

– Cảm giác vướng víu, khó chịu ở cơ quan sinh dục, đặc biệt là khi đi lại.

– Cảm giác có một khối lạ xuất hiện một cách bất thường ở trong tinh hoàn.

– Nam giới có thể sờ thấy khối u ở phía trên đầu mào tinh hoàn.

Tốt nhất, để đảm bảo sự an toàn, khi gặp phải những biểu hiện nói trên bạn nên sớm thăm khám. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra và nhận diện khi có vấn đề bất thường. Từ đó giúp can thiệp điều trị kịp thời, đúng cách tránh phát sinh những vấn đề không mong muốn.

 • Tác hại của nang mào tinh hoàn là gì?

Nang mào tinh hoàn có gây ra nguy hiểm không? Biến chứng nang mào tinh hoàn là gì? Thông thường nang mào tinh hoàn ở nam giới đều là những khối nang lành tính, không gây ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng của nam giới.

Tuy nhiên, khi khối nang mào tinh hoàn phát triển lớn sẽ dễ dàng phát sinh một số vấn đề nghiêm trọng như:

– Các khối nang mào tinh hoàn sau quá trình tích tụ và phát triển có thể sẽ bị vỡ ra, gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng tình dục cũng như sức khỏe sinh sản của nam giới.

– Nang mào tinh hoàn phát triển kích thước quá lớn còn gây chèn ép các ống tuyến khác. Từ đó khiến cho quá trình vận chuyển tinh trùng của nam giới thông qua ống dẫn tinh bị gián đoạn.

– Ngoài ra, nang mào tinh hoàn lớn dần thì các triệu chứng của bệnh cũng ngày càng rõ rệt. Điều này gây ra tâm lý lo lắng, khiến người bệnh mất tập trung ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống.

 • Cách điều trị nang mào tinh hoàn là gì?

Dựa trên tình trạng bệnh của mỗi người sẽ có cách chữa bệnh nang mào tinh hoàn khác nhau để mang lại hiệu quả cao. Thông thường, trường hợp nhẹ, kích thước nang nhỏ thì có thể điều trị bằng thuốc. Ngoài ra, có thể điều trị nang mào tinh hoàn bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu như hút chất lỏng và liệu pháp xơ cứng.

Đối với những trường hợp nang mào tinh hoàn của người bệnh đã phát triển to, chèn ép hoặc bao trùm lên tinh hoàn sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối nang này ra khỏi mào tinh hoàn. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Địa chỉ điều trị bệnh lý về mào tinh hoàn hiệu quả, an toàn tại Đồng Nai

Tự hào là một cơ sở y tế chuyên khám và hỗ trợ điều trị bệnh nam khoa nói chung và các bệnh lý liên quan đến mào tinh hoàn nói riêng được đông đảo người bệnh gần xa tin tưởng lựa chọn, Phòng Khám Đa Khoa Thái Dương Biên Hòa chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn khi có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ điều trị các bệnh lý mào tinh hoàn an toàn ở Đồng Nai.

Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa đã điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp nam giới mắc bệnh liên quan đến mào tinh hoàn và nhận được sự đánh giá cao bởi các yếu tố nổi bật dưới đây:

Điều trị bệnh lý mào tinh hoàn hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Điều trị bệnh lý mào tinh hoàn hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Trang thiết bị y tế hiện đại

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa luôn đầu tư đầy đủ các trang thiết bị y tế, máy móc điều trị tiên tiến, hiện đại được nhập khẩu mới từ nước ngoài, đặc biệt là những nước có nền y tế phát triển hàng đầu. Dụng cụ y tế luôn được vô trùng kỹ lưỡng trước và sau khi điều trị, nhằm đảm bảo tính an toàn, tránh tình trạng viêm nhiễm, nhiễm khuẩn hoặc các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình chữa trị.

Môi trường phòng khám xây dựng thoáng mát, sạch sẽ, trạng bị đầy đủ tiện nghi, tạo cảm giác thân thiện, thoải mái nhất cho người bệnh khi lựa chọn đến khám chữa bệnh tại phòng khám.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đáng tin cậy

Đội ngũ bác sĩ nam khoa tại Phòng khám đa khoa Thái Dương đều được đào tạo chuyên môn bài bản, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và luôn hết lòng vì sức khỏe người bệnh.

Đội ngũ y tá, điều dưỡng được đào tạo nghiệp vụ thường xuyên, tác phong làm việc chuyên nghiệp. Luôn chăm sóc, hướng dẫn người bệnh một cách tận tình, chu đáo nhất.

Áp dụng phương pháp chữa tiên tiến

Phòng Khám Thái Dương hiện đang điều trị các bệnh lý mào tinh hoàn tiên tiến, công nghệ hiện đại, nhằm mang lại hiệu quả cao cho người bệnh, rút ngắn thời gian điều trị, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tái phát.

Chi phí khám chữa bệnh phù hợp

Phòng khám Đa khoa Thái Dương Biên Hòa được các cơ quan chức năng cấp giấy phép và giám sát hoạt động. Do đó mọi chi phí khám chữa bệnh ở đây luôn được công khai, minh bạch và đúng với quy định của cơ quan chức năng. Sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh tình trạng bệnh, phương pháp điều trị phù hợp, từ đó đưa ra định mức chi phí điều trị cho người bệnh được nắm rõ.

Bảo mật thông tin tuyệt đối

Mọi thủ tục hành chính trước khi thăm khám tại phòng khám đều được thực hiện nhanh chóng, đơn giản, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái và tiết kiệm thời gian. Đồng thời, thông tin cá nhân cũng như thông tin liên quan đến bệnh tình của nam giới đều được phòng khám cam kết bảo mật giúp nam giới yên tâm khi điều trị những căn bệnh tế nhị.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề mào tinh hoàn là gì? Vị trí, cấu tạo và chức năng, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc chưa rõ cần được tư vấn, các bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ giải đáp cụ thể và miễn phí nhé.