Đặc điểm của nước tiểu không chỉ phản ánh thể trạng sức khỏe của con người mà còn là căn cứ để xác định thai kỳ. Vậy, nước tiểu thay đổi như thế nào trong thời gian mang thai? Và làm sao để nhận biết dấu hiệu mang thai thông qua nước tiểu? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn cách nhận biết có thai bằng nước tiểu nhanh chóng và đơn giản tại nhà. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sau quan hệ bao nhiêu ngày thì mới biết có thai?

Trước khi tìm hiểu cách nhận biết có thai bằng nước tiểu thì chị em phụ nữ cần nắm rõ về thời điểm có thể xảy ra hiện tượng thụ thai thành công sau quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai nào. 

Đối với những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, đều đặn thì khả năng đậu thai cao rơi vào ngày thứ 12 đến 15. Đây là khoảng thời gian trứng chuẩn bị rụng trước 2 ngày và đúng ngày phóng noãn. 

Còn với những chị em có vòng kinh không đều, thất thường thì khả năng mang thai sẽ khó hơn vì trứng có thể rụng vào bất kỳ thời gian nào trong tháng. Lúc này, nữ giới nên áp dụng các biện pháp hỗ trợ mang thai tự nhiên như: dùng que thử rụng trứng, soi trứng để đạt kết quả tốt nhất.

Sau khoảng 7 - 10 ngày quan hệ nữ giới có thể biết mình mang thai chưa?

Sau khoảng 7 – 10 ngày quan hệ nữ giới có thể biết mình mang thai chưa?

Sau khoảng 7 đến 10 ngày quan hệ tình dục, cơ thể người phụ nữ sẽ xuất hiện một số biểu hiện khác lạ. Nếu ở tuần thứ 3, nữ giới có các dấu hiệu như: ngủ nhiều, cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chuột rút, nước tiểu thay đổi màu sắc và mùi… thì hơn 95% là đã mang thai. 

Tóm lại, sau 10 đến 15 ngày quan hệ không an toàn là thời điểm thích hợp nhất để nữ giới nhận biết mình đã mang thai hay chưa. Đồng thời, đây cũng được xem là mốc thời gian thuận lợi để quan sát biểu hiện mang thai qua nước tiểu và dùng que thử thai kiểm tra. 

Xem thêm: Nhận biết: Ra khí hư màu nâu có phải mang thai không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ cách nhận biết có thai bằng nước tiểu tại nhà

Cách nhận biết có thai bằng nước tiểu sẽ dựa vào màu sắc, mùi và nồng độ HCG có bên trong nước tiểu. Cụ thể như sau:

Nhận biết có thai qua nồng độ của HCG trong nước tiểu

Khi mang thai, nước tiểu của nữ giới bắt đầu xuất hiện một loại hormone có tên gọi là HCG. Loại hormone này hình thành do cơ thể tự tiết ra sau khi trứng gặp tinh trùng và thụ thai thành công để nuôi dưỡng bào thai. 

Hormone HCG còn được gọi là hormone thai kỳ vì nó chỉ xuất hiện ở phụ nữ đang mang thai. Vì vậy, kiểm tra nồng độ hormone HCG trong nước tiểu là cách nhận biết có thai qua nước tiểu đơn giản và tương đối chính xác. 

Thực tế, có nhiều phương pháp thử thai tại nhà để phát hiện hormone HCG trong nước tiểu, nhưng nổi bật và phổ biến nhất là sử dụng que thử thai. Thậm chí một số thai phụ có khứu giác nhạy cảm còn có thể ngửi được mùi của hormone này. 

Dựa vào mùi, màu sắc nước tiểu nữ giới có thể nhận biết mình mang thai hay chưa?

Dựa vào mùi, màu sắc nước tiểu nữ giới có thể nhận biết mình mang thai hay chưa?

Nhận biết có thai qua màu sắc của nước tiểu

Việc nhận biết có thai thông qua màu sắc của nước tiểu vốn đã có được áp dụng từ thế kỷ 16 ở Châu Âu. Có thể nói, đây là một những trong cách dự đoán mang thai được sử dụng phổ biến tại khu vực này vào thời điểm đó. 

Theo kinh nghiệm truyền lại, nước tiểu của phụ nữ mang thai thường có màu trắng dục đến màu vàng hơn so với trước đó. Ngoài ra, người ta còn áp dụng phương pháp trộn rượu cùng với nước tiểu rồi đưa ra kết luận. Nếu như rượu phản ứng với các protein có trong nước tiểu thì khả năng cao nữ giới đã mang thai. 

Mặc dù vậy, cách nhận biết có thai bằng nước tiểu này vốn chỉ là một kinh nghiệm dân gian và không cho kết quả chính xác 100%. Do đó, chị em nữ giới chỉ nên tham khảo chứ không nên xem đây là một phương pháp thử thai chính xác. 

Nhận biết có thai qua mùi của nước tiểu

Một trong những sự thay đổi đầu tiên của cơ thể thai phụ đó là thận tăng cường hoạt động bài tiết. Điều này được giải thích là do hormone progesterone tăng cao, từ đó khiến tim làm việc liên tục và tăng quá trình lọc máu. Thận lọc máu liên tục cũng đồng nghĩa với lượng nước tiểu sản xuất ra nhiều hơn bình thường. 

Ngoài ra, quá trình trao đổi chất trong quá trình mang thai cũng là nguyên nhân khiến cho mùi nước tiểu của mẹ bầu thay đổi. Cụ thể, phụ nữ mang thai sẽ có mùi nước tiểu nặng và nồng hơn so với trước đây. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra ở khoảng 80% thai phụ do họ không uống đủ lượng nước mỗi ngày. 

Mặc dù mùi nước tiểu nồng hơn không xảy ra ở hầu hết phụ nữ mang thai nhưng hiện tượng này cũng được xem là một trong những biểu hiện có thai chính xác.

Trên đây là mách bạn cách nhận biết có thai bằng nước tiểu, hy vọng đã giúp chị em có thể xác định được tình trạng sức khỏe sinh sản hiện tại của mình. Khi áp dụng các nhận biết mang thai này, chị em lưu ý phương pháp chỉ mang tính chất chính xác tương đối, tốt nhất nữ giới nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thực hiện thăm khám để có kết quả đúng nhất.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chủ đề sức khỏe thai kỳ thì nữ giới hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để nhận được sự hỗ trợ chu đáo, tận tình và nhanh chóng từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương nhé.