Double test là xét nghiệm sàng lọc bệnh di truyền cho thai nhi dựa trên mẫu máu của thai phụ vào thời đầu thai kỳ. Làm xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn không hiện đang là băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xét nghiệm Double test là gì?

Không phải ai cũng biết rõ xét nghiệm Double test là gì, do đó, trước khi giải đáp thắc mắc xét nghiệm double test có cần nhịn ăn sáng hay xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin sơ lược về xét nghiệm này.

Xét nghiệm Double test là một trong những biện pháp sàng lọc trước sinh thường quy, dựa trên các xét nghiệm sinh hóa như định lượng nồng độ β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ, kết hợp đo độ mờ da gáy bằng siêu âm, tuổi người mẹ, tuổi thai nhi… để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng di truyền bẩm sinh như Down, Edward hoặc Patau.

Tất cả các thai phụ đều cần thực hiện sàng lọc trước sinh bởi khi mang thai, cơ thể thai phụ rất dễ chịu tác động bởi những yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng đến sức khỏe cả người mẹ và bé.

Xét nghiệm double test sẽ giúp thai phụ xác nhận được sự an toàn của thai nhi

Hiện nay, Double test là một trong những xét nghiệm được Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai đều nên thực hiện, đặc biệt là những thai phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao như:

 Tuổi của người mẹ khi mang thai từ 35 tuổi trở lên.

 Gia đình có tiền sử mắc các bệnh dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền. 

 Nếu người mẹ bị nhiễm virus hoặc bệnh truyền nhiễm nào đó, hoặc có dùng thuốc điều trị bệnh… trong quá trình mang thai.

 Thai phụ từng bị sảy thai, lưu thai hoặc có con bị bệnh di truyền trong những lần mang thai trước.

 Những người đã từng hoặc đang tiếp xúc với các hóa chất độc hại, tia phóng xạ…

Xét nghiệm Double test thường được thực hiện trong khoảng tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ, giúp đánh giá nguy cơ thai nhi mắc phải các hội chứng dị tật bẩm sinh thường gặp. Nếu kết quả xét nghiệm Double test là thai nhi có nguy cơ cao mắc phải các hội chứng dị tật bẩm sinh thì bác sĩ có thể tư vấn cho thai phụ thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán cần thiết rồi mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

icon Ưu điểm của xét nghiệm Double test:

Xác nhận sự an toàn của thai nhi.

Giúp tìm ra vấn đề bất thường sớm.

Giúp đưa ra cách điều trị và chăm sóc phù hợp.

icon Nhược điểm của xét nghiệm Double test:

Độ chính xác của xét nghiệm phụ thuộc vào chất lượng của máy móc và bác sĩ kiểm tra.

Chi phí xét nghiệm đắt đỏ và không phải địa chỉ y tế nào cũng có cơ sở vật chất để làm xét nghiệm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không?

Về thắc mắc xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không, các chuyên gia giàu kinh nghiệm giải đáp như sau:

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test sử dụng mẫu máu ở tĩnh mạch tay của thau phụ để tiến hành làm xét nghiệm. Khác với những xét nghiệm sinh hóa hay xét nghiệm đường máu khác, khi thực hiện xét nghiệm Double test, thai phụ không cần thiết phải nhịn ăn, cũng như không cần thêm điều kiện gì đặc biệt nào khác.

Nguyên nhân bởi vì, β-hCG (FBC) tự do là một thành trong cấu trúc của hCG, còn PAPP-A (PAA) là một loại glycoprotein do nhau thai bài tiết. Hai chất hóa sinh cần định lượng trong xét nghiệm sàng lọc lấy từ mẫu máu của người bệnh trong xét nghiệm Double test này đều là những chỉ số sinh hóa tự nhiên của máu, không phụ thuộc vào việc ăn uống.

Do đó, các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn sáng và thực hiện xét nghiệm trong ngày bình thường, sau đó dựa vào kết quả siêu âm, xác định được chính xác tuần tuổi thai để xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất.

Làm xét nghiệm double test không cần nhịn ăn

Trước khi tiến hành thu mẫu xét nghiệm, bác sĩ sẽ giải thích để thai phụ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cuộc xét nghiệm double test. Thai phụ sẽ tiến hành điền đầy đủ thông tin cần thiết lên phiếu yêu cầu xét nghiệm tại cơ sở y tế.

Một số thông tin đặc biệt cần chính xác: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng, số ngày của vòng kinh, chu kỳ kinh nguyệt có đều hay không, ngày siêu âm thai gần nhất, tuần thai, số lượng thai, chiều dài đầu – mông và khoảng sáng sau gáy.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thu mẫu máu tĩnh mạch tay của người mẹ để thực hiện xét nghiệm. Kết quả phân tích của xét nghiệm Double test có sau khoảng 2 – 3 ngày.

Sàng lọc trước sinh giúp phát hiện sớm các bệnh rối loạn di truyền và dị tật bẩm sinh, điều này có ý nghĩa vô cùng lớn đến hạnh phúc của mỗi gia đình cũng như toàn xã hội. Do đó, các mẹ bầu nên thực hiện thăm khám định kỳ và sàng lọc di truyền đầy đủ để trẻ sinh ra được khỏe mạnh, đảm bảo phát triển tốt.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề làm xét nghiệm double test có cần nhịn ăn không của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa. Nếu còn điều gì chưa rõ xin vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.