Kinh nguyệt ra ít có thai không là băn khoăn của không ít các chị em. Nỗi ám ảnh hay mong mỏi có em bé đều có thể là nguyên nhân khiến băn khoăn này trở thành nỗi lo với chị em phụ nữ. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem, kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không và còn những tình trạng nào khác nữa nhé. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp thắc mắc: Hiện tượng kinh nguyệt ra ít có thai không?

Kinh nguyệt ra ít chính là tình trạng thời gian hành kinh của chị em phụ nữ ngắn hơn 2 ngày hoặc lượng máu kinh chảy ra ngoài ít hơn 20 ml.

Hiện tượng kinh nguyệt đột ngột ra ít, quá nhiều hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều, đều có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em nữ giới. Tuy nhiên, để biết kinh nguyệt ra ít có thai không, các chị em phụ nữ cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa được các bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết thì mới biết được chính xác kinh nguyệt ra ít có thai không. Đa số các biểu hiện liên quan đến kinh nguyệt đều không rõ ràng, thậm chí bác sĩ có thể phải hẹn tái khám và xét nghiệm nhiều lần mới có thể đưa ra kết luận chính xác được.

Để nhận định vấn đề kinh nguyệt ra ít có thai không, các chị em phụ nữ cần hiểu biết và phân biệt được kinh nguyệt với hiện tượng máu báo thai, vì 2 hiện tượng này có biểu hiện khá giống nhau, dễ ra gây nhầm lẫn. Mặt khác, kinh nguyệt ra ít và ngắn ngày còn có thể là triệu chứng đặc trưng của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm. Do đó, các chị em cần được thăm khám, chẩn đoán chính xác và điều trị sớm nhằm tránh việc ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Kinh nguyệt ra ít có thai không?

Kinh nguyệt ra ít có thai không?

Hiện tượng kinh nguyệt ra ít có thai không? Cách phân biệt máu kinh và máu báo thai

Nhiều chị em nữ giới khi thấy máu ở vùng kín thường nghĩ đó là máu kinh và sau đó không lâu, khi đi thăm khám thì nhận được tin mình có thai. Vì vậy một số chị em nữ giới tin rằng kinh nguyệt ra ít là dấu hiệu cho biết đã mang thai. Vậy thực chất kinh nguyệt ra ít có thai không?

Thực chất hiện tượng âm đạo ra máu đó chỉ là sự nhầm lẫn của nhiều chị em phụ nữ giữa máu kinh nguyệt và máu báo thai chứ thực ra máu kinh ra ít không phải dấu hiệu nhận biết mang thai hay chưa.

Sau khi trứng được thụ tinh thành công, hợp tử sẽ di chuyển vào buồng tử cung của người mẹ để làm tổ. Quá trình hợp tử bám vào thành tử cung người mẹ sẽ làm tổn thương một vùng nhỏ ở niêm mạc tử cung gây ra hiện tượng xuất huyết. Chính vì vậy máu chảy ra khỏi âm đạo này được gọi là máu báo thai, giúp chị em phụ nữ nhận biết mình đã mang thai.

Tuy nhiên, tùy vào từng cơ địa của mỗi người phụ nữ mà lượng máu báo thai có thể là vài giọt hoặc nhiều hơn. Hiện tượng này thường xảy ra sau khoảng 8 ngày từ khi trứng rụng hoặc vào những ngày đầu bị trễ kinh.

Hiện tượng này thường dễ nhầm lẫn với máu kinh nguyệt nếu xảy ra vào những ngày cuối kỳ kinh nguyệt hoặc trễ kinh 1 – 2 ngày. Các chị em nữ giới có thể phân biệt máu kinh và máu báo thai để không còn băn khoăn kinh nguyệt ra ít có thai không như sau:

Về màu sắc: Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ thẫm còn với máu báo thai sẽ có màu nâu hoặc hồng phớt.

Về lượng máu: Máu kinh nguyệt xuất ra nhiều hơn so với máu báo thai rất nhiều. Thông thường, máu báo thai chỉ xuất ra với 1 lượng máu rất ít, có thể chỉ vài giọt mỗi ngày, thời gian ra máu chỉ kéo dài từ 1 – 2 ngày là hết. Còn máu kinh nguyệt thường chảy ra nhiều hơn với lượng máu trung bình khoảng từ 40 – 80ml một chu kỳ và kéo dài từ 3 – 5 ngày.

Đặc tính khác: Máu kinh nguyệt thường có lẫn dịch nhầy, những mảnh niêm mạc và có thể lẫn máu đông còn với máu báo thai thì không có những đặc tính này.

Vì vậy nếu thấy xuất hiện máu ở vùng kín, chị em nữ giới nên sử dụng băng vệ sinh để nhận biết đâu là máu kinh, đâu là máu báo thai. Trường hợp nếu xuất hiện máu báo thai kèm theo những triệu chứng bất thường như đau bụng, sốt… thì chị em nữ giới cần đi khám phụ khoa sớm vì có thể gặp phải nguy cơ thai lưu, mang thai ngoài tử cung…

Để chắc chắn kinh nguyệt ra ít có thai không, các chị em nữ giới có thể sử dụng que thử thai hoặc đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa để được thăm khám rõ.

Một số điều kiện khiến chị em phải nghi ngờ kinh nguyệt ra ít có thai không

Ngoài việc xác định được tính chất của máu báo thai, thời gian chảy máu cũng như lượng máu để biết được kinh nguyệt ra ít có thai không, các chị em cũng cần lưu ý các điều kiện khác để khiến bản thân có thể nghi ngờ đây là dấu hiệu cảnh báo mang thai sớm. Cụ thể như:

  • Chị em bị trễ kinh khoảng từ 7 – 10 ngày.
  • Có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian dễ thụ thai chẳng hạn như trong thời gian trứng chuẩn bị rụng hoặc quan hệ vào những ngày trứng rụng.
  • Không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai an toàn nào khi quan hệ tình dục.
  • Sức khỏe sinh sản và các cơ quan trong hệ sinh sản của chị em trước, trong và sau thời gian quan hệ đều bình thường và không gặp bất cứ dấu hiệu bất thường nào như viêm nhiễm hoặc khả năng mắc bệnh nào khác.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những nguyên nhân khác khiến kinh nguyệt ra ít cũng làm bạn lo lắng

Nếu như, sau khi xem xét các yếu tố liên quan đến hiện tượng máu báo thai một cách tổng thể để biết kinh nguyệt ra ít có thai không và các chị em nhận thấy rằng khả năng máu báo thai là ít, vậy thì chị em cần biết thêm một số nguyên nhân khiến tình trạng kinh nguyệt ra ít là rất cần thiết. Kinh nguyệt ra ít có thể xuất phát từ một số nguyên nhân khác sau đây:

Một số nguyên nhân khác khiến kinh nguyệt ra ít

Một số nguyên nhân khác khiến kinh nguyệt ra ít

Tác dụng phụ của các loại thuốc tránh thai

Nếu các chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau quan hệ tình dục, thì tình trạng ra máu âm đạo là có thể xảy ra do tác dụng phụ của thuốc. Nếu chỉ chảy máu âm đạo nhẹ và không kèm theo biểu hiện bất thường nào khác như đau bụng, buồn nôn, chóng mặt,…thì các chị em không cần lo lắng. Sau khoảng vài ngày thì tình trạng chảy máu sẽ chấm dứt.

Tuy nhiên nếu tình trạng ra máu âm đạo kéo dài hơn thì các chị em nữ cần đi bác sĩ chuyên khoa để thăm khám kiểm tra. 

Ngoài ra, chị em nữ giới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian dài cũng sẽ dễ bị rối loạn kinh nguyệt, cụ thể là kinh nguyệt ra ít. 

Thói quen và lối sống sinh hoạt

Thói quen, lối sống sinh hoạt hàng ngày của các chị em nữ giới đều có những tác động nhất định đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Cụ thể như:

Thói quen ăn uống của chị em chưa tốt chẳng hạn ăn quá ít hay ăn quá nhiều, dinh dưỡng không cân bằng, các bữa ăn hàng ngày chưa khoa học, dùng quá nhiều cafein, chất kích thích, thức uống có cồn,…

Lối sống sinh hoạt hàng ngày của chị em chưa hợp lý chẳng hạn như chị em thức quá khuya, thường xuyên làm việc nặng, việc vệ sinh vùng kín chưa tốt,…

Tâm lý

Tâm lý tinh thần của các chị em nữ giới có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hormone. Điều này có thể là nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em không ổn định, bị rối loạn cũng như lượng máu kinh sẽ ra ít đi hoặc chị em bị chậm kinh. Các lý do cụ thể ảnh hưởng đến chu kỳ cũng như tình trạng kinh nguyệt của chị em là stress, tâm lý bất ổn, mệt mỏi kéo dài…

Bệnh lý

Một số bệnh lý cũng là nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt của chị em ra ít hơn bình thường hoặc ảnh hưởng đến tình trạng của máu mà khiến chị em lo lắng, dễ nhầm lẫn với máu báo thai, băn khoăn kinh nguyệt ra ít có thai không. Kinh nguyệt ra ít có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, u xơ tử cung, polyp cổ tử cung…

Mang thai ngoài tử cung hoặc phá thai

Mang thai ngoài tử cung cũng là tình trạng làm xuất hiện triệu chứng chảy máu bất thường ở âm đạo. Tính chất của máu cũng có thể khiến các chị em nữ giới dễ nhầm lẫn là dấu hiệu có thai hơn là nguyên nhân bất thường khác diễn ra ở cơ thể khiến cho máu kinh ra ít.

Việc thực hiện các thủ thuật nạo phá thai thường làm lớp niêm mạc tử cung của chị em nữ giới bị mỏng đi, cũng như nội mạc tử cung kém phát triển. Thực hiện các phương pháp nạo phá thai không an toàn dễ khiến các chị em nữ giới gặp phải tình trạng chảy máu ít dù không phải chính xác chị em đang đến chu kỳ kinh. Điều này cũng khiến một số chị em băn khoăn liệu kinh nguyệt ra ít có thai không, chứ không hoài nghi về việc chảy máu là do hậu quả của thủ thuật nạo phá thai. 

Đối với trường hợp chị em nữ giới phá thai bằng thuốc, mặc dù độ an toàn cao hơn thủ thuật nạo phá thai nhưng tử cung của chị em vẫn phải chịu nhiều tác động, đặc biệt là với những người phá thai từ hai lần trở lên.

Dù là phá thai theo hình thức nào nhưng nếu không đảm bảo an toàn thì khả năng có con lại của phụ nữ sẽ bị giảm đi rất nhiều. Các lần mang thai kế tiếp, thai rất dễ làm tổ ngoài tử cung, chết lưu hoặc sảy thai. Nhiều trường hợp tử cung bị ảnh hưởng nặng nề sau khi phá thai không an toàn, chị em phụ nữ hoàn toàn không còn khả năng mang thai trở lại.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách khắc phục kinh nguyệt ra ít ở nữ giới

Theo các chuyên gia giàu kinh nguyệt cho biết, ngoài vấn đề kinh nguyệt ra ít có thai không thì tình trạng kinh nguyệt ra ít hơn bình thường còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Vì vậy chị em nữ giới không nên chủ quan với hiện tượng này mà nên có những biện pháp thích hợp để khắc phục và hỗ trợ điều trị dứt điểm bằng việc:

Cần làm gì khi kinh nguyệt ra ít?

Cần làm gì khi kinh nguyệt ra ít?

  • Khi gặp trường hợp kinh nguyệt ra ít và băn khoăn không biết kinh nguyệt ra ít có thai không hay do những nguyên nhân khác, các chị em nữ giới hãy đến các bệnh viện, phòng khám phụ khoa có uy tín để thăm khám, kiểm tra sức khỏe của bản thân thường xuyên, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra ít hơn bình thường để có phương pháp xử lý kịp thời. Tuyệt đối không tự ý áp dụng những cách trị kinh nguyệt ra ít tại nhà.
  • Bên cạnh đó, chị em nữ giới nên quan tâm đến giấc ngủ, đảm bảo đủ giấc để giúp cho cơ thể của mình luôn được minh mẫn, cuộc sống lành mạnh hơn. Tự tạo cho bản thân một cuộc sống vui vẻ, thoải mái, xây dựng cho mình có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và khoa học. Bổ sung nhiều loại thực phẩm chứa chứa vitamin A, C, E trong các bữa ăn hàng ngày.
  • Vệ sinh cá nhân, vệ sinh vùng kín đúng cách tránh các bệnh viêm nhiễm ở vùng kín, chị em sau khi đi tiểu nhớ phải lau khô vùng kín, nên thay băng vệ sinh sau khoảng 3 tiếng đến 4 tiếng để đảm bảo vệ sinh, đừng vì thấy kinh nguyệt ra ít mà không thay băng thường xuyên.
  • Hạn chế sử dụng các loại chất kích thích, đồ uống có cồn (rượu, bia, thuốc lá, cà phê), thực phẩm cay, nóng chứa nhiều muối (ớt, mù tạt, hạt tiêu…) vì chúng có thể khiến nội tiết trong cơ thể của chị em nữ giới rối loạn dẫn đến tình trạng kinh nguyệt đột ngột ra ít hơn bình thường.
  • Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ, tránh có thai ngoài ý muốn. Nếu muốn đình chỉ thai nghén, các chị em nữ giới nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để bỏ thai an toàn, hiệu quả và tránh những tai biến, biến chứng có thể xảy ra.
  • Chỉ sử dụng các loại thuốc nội tiết khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tuân thủ nghiêm ngặt liều dùng cũng như thời gian dùng thuốc.

Giới thiệu phòng khám sản phụ khoa uy tín, dịch vụ tốt tại Đồng Nai hiện nay

Tại Đồng Nai có rất nhiều phòng khám sản phụ khoa nên khiến các chị em cảm thấy hoang mang để lựa chọn. Hiện nay một trong các phòng khám sản phụ khoa tại Đồng Nai được nhiều người lựa chọn nhất đó là phòng khám Sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa. Khi đến thăm khám tại phòng khám này, các chị em sẽ nhận được những lợi ích như sau:

Thái Dương Biên Hòa - Phòng khám sản phụ khoa uy tín

Thái Dương Biên Hòa – Phòng khám sản phụ khoa uy tín

Môi trường khám bệnh uy tín

Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa có môi trường rất sạch sẽ, phòng khám bệnh khang trang và chuyên nghiệp. Thời gian thăm khám bệnh cũng rất hợp lý, thăm khám trong và ngoài giờ hành chính, kể cả cuối tuần và ngày lễ.

Hơn nữa, khi thăm khám tại phòng khám Thái Dương, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm vì phòng khám có giấy phép hoạt động rõ ràng, minh bạch từ cơ quan chức năng. Khi có bất cứ vấn đề rủi ro gì xảy ra trong quá trình khám chữa, bệnh nhân sẽ được đảm bảo quyền lợi của mình.

Bác sĩ tay nghề cao

Bác sĩ sản phụ khoa tại Phòng khám Thái Dương Biên Hòa đều là những bác sĩ đầu ngành, chuyên khoa trong lĩnh vực thăm khám sản phụ khoa tại Đồng Nai. Thậm chí có nhiều bác sĩ có nhiều năm công tác tại bệnh viện sản phụ khoa lớn trên cả nước.

Hơn nhiều năm làm nghề, các bác sĩ sản phụ khoa tại phòng khám Thái Dương đã thăm khám và điều trị cho rất nhiều chị em gặp các tình trạng phụ khoa khác nhau.

Bên cạnh việc thăm khám, bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám còn trực tiếp tư vấn, trao đổi với chị em cách chăm sóc phụ khoa tốt nhất để chị em hạn chế mắc các bệnh lý viêm nhiễm.

Trang thiết bị y tế hiện đại

Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, máy móc xét nghiệm. Các trang thiết bị này sẽ hỗ trợ nhiều cho bác sĩ trong công tác thăm khám bệnh và điều trị bệnh.

Mức giá thăm khám và điều trị bệnh hợp lý

Nhiều chị em phụ nữ e ngại đi khám bệnh phụ khoa vì nghĩ rằng mức chi phí khám bệnh là khá cao. Tuy nhiên, khi đến đến phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa, các chị em có thể hoàn toàn an tâm về chi phí thăm khám bệnh tại đây. Nhiều chị em nữ giới đã thăm khám tại đây và cho rằng mức phí khám chữa bệnh rất hợp lý, luôn được công khai rõ ràng.

Chất lượng phòng khám đạt chuẩn, uy tín, dịch vụ tốt mà mức phí lại rất hợp lý và hợp với túi tiền của chị em nữ giới. Chính vì lý do này, nhiều chị em đã chọn phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa là nơi thăm khám phụ khoa định kỳ của mình.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Chưa hết, phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa còn có đội ngũ nhân viên tư vấn, điều dưỡng tận tình với bệnh nhân. Khi có bất kỳ thắc mắc gì thì bệnh nhân có thể hỏi nhân viên tại đây để được giải đáp chi tiết.

Hy vọng qua bài viết này điều băn khoăn kinh nguyệt ra ít có thai không đã được giải đáp đầy đủ. Nếu còn điều gì khác thắc mắc ngoài vấn đề kinh nguyệt ra ít có thai không thì hãy gọi về Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn nhé.