Khâu eo cổ tử cung là một thủ thuật được thực hiện nhằm giúp ngăn ngừa nguy cơ sảy thai và sinh non ở những thai phụ có cổ tử cung yếu, bị hở eo tử cung. Khi được chỉ định thực hiện thủ thuật này, nhiều chị em không khỏi lo lắng rằng khâu eo tử cung có đau không? Thắc mắc này của các chị em sẽ được giải đáp ngay trong nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khâu eo tử cung là gì? 

Trước khi tìm hiểu khâu eo tử cung có đau không thì hãy cùng tham khảo một số thông tin về kỹ thuật khâu eo tử cung.

Hở eo tử cung là hiện tượng mà tử cung không có khả năng duy trì thai do eo cổ tử cung của thai phụ bị hở, các dịch nhầy bị mất dần. Việc này sẽ gây ra nguy cơ sảy thai hoặc sinh non ở thai phụ. Bởi vậy mà tình trạng hở eo tử cung khá nguy hiểm và cần tiến hành thăm khám, điều trị kịp thời.

Khâu eo tử cung được chỉ định cho trường hợp bị hở eo tử cung

Khi phát hiện tình trạng hở eo cổ tử cung, các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị với phương pháp khâu lại eo cổ tử cung phù hợp để giúp thai nhi trong bụng có thể tiếp tục được duy trì và phát triển. Thường sẽ có hai cách để khâu phần eo tử cung đó là khâu qua âm đạo và kỹ thuật khâu qua thành bụng. Sau đó, thai phụ sẽ được theo dõi cho tới ngày dự sinh. Vết khâu eo tử cung sẽ được cắt chỉ để em bé có thể được sinh ra bình thường. Hầu như khi đã thực hiện thủ thuật khâu phần eo cổ tử cung thì các thai phụ sẽ phải sinh mổ. 

Có nên thực hiện khâu eo tử cung? 

Việc khâu eo tử cung thường chỉ định với các thai phụ có nguy cơ sinh non và sảy thai cao. Thường các trường hợp thai phụ đã từng sảy thai trước đó, đã có các tổn thương vùng tử cung, sẽ được các bác sĩ theo dõi sát sao trong quá trình mang thai để điều trị hở eo cổ tử cung kịp thời nếu có. Có thực hiện khâu eo tử cung hay không thì còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe cơ thể mỗi người. 

Nếu các chị em thăm khám và phát hiện hở eo cổ tử cung thì sẽ được chỉ định thực hiện khâu eo tử cung. Tuy nhiên, nếu trong thời điểm phát hiện hở eo tử cung, thai đã bắt đầu chuyển dạ, xuất hiện các cơn co tử cung thì không thể thực hiện thủ thuật được. Hoặc có những trường hợp khi thăm khám nhận thấy không ảnh hưởng tới phát triển của thai nhi, cho nên thai phụ có thể không cần tiến hành khâu eo tử cung mà thai vẫn giữ trong tử cung được bình thường. 

Khâu eo tử cung có đau không?

Khi được chỉ định thực hiện kỹ thuật khâu eo tử cung, nhiều chị em có chung lo lắng khâu eo tử cung có đau không.

Khâu eo tử cung có đau không?

Về thắc mắc khâu eo tử cung có đau không, các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho biết: Hiện nay có nhiều cách khâu eo của cổ tử cung khác nhau, tuy nhiên nhìn chung đây chỉ là các cuộc tiểu phẫu nhỏ và được gây tê trước khi thực hiện nên không gây ra cảm giác quá đau đớn cho chị em. Các chị em sẽ hoàn toàn yên tâm vì quy trình khâu eo tử cung hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.

Việc quan trọng hơn lo lắng vấn đề khâu eo tử cung có đau không đó chính là việc điều trị phục hồi sau khi khâu eo tử cung và chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe cũng như sự thay đổi của cổ tử cung để tránh biến chứng sau khâu eo tử cung.

Thời điểm nên khâu eo tử cung là khi nào?

Đây cũng là thắc mắc của nhiều chị em bên cạnh vấn đề khâu eo tử cung có đau không.

Thời gian tốt nhất để thực hiện khâu vòng eo cổ tử cung được bạn sĩ chỉ định đó là vào tuần 13 đến 16 của thai kỳ. Tuy nhiên, khá nhiều trường hợp các thai phụ do khám trễ và phát hiện muộn thì có thể khâu eo tử cung vào khoảng trước tuần thứ 23. Sau tuần thứ 23 thì việc khâu eo tử cung thường không khả thi bởi vì lúc này tử cung đã có nhiều thay đổi. Do đó, việc khám thai thường xuyên là cần thiết để phát hiện các triệu chứng bất thường kịp thời. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu các phương pháp khâu eo tử cung hiện nay

Hiện nay, có hai phương pháp khâu eo tử cung được sử dụng phổ biến đó là:

Khâu eo cổ tử cung qua âm đạo 

Có hai kỹ thuật chính để khâu phần eo tử cung qua ngả âm đạo đó là McDonald và Shirodkar. Trong đó, McDonald là kỹ thuật khá phổ biến với việc sử dụng sợi chỉ silk số 4 (hoặc nylon, mersilene). Bác sĩ sẽ thực hiện khâu khoảng từ 5-6 mũi, tùy vào độ hở của eo tử cung. Bác sĩ cũng có thể sẽ dùng chỉ đôi để đảm bảo chắc chắn hơn. Kỹ thuật này không cần bóc niêm mạc và chỉ có thể tự tiêu. Sau khi chỉ tiêu, thai phụ có thể sinh thường. 

Với kỹ thuật Shirodkar, niêm mạc vùng âm đạo của thai phụ được bóc tách khỏi cổ tử cung. Sau đó bác sĩ thực hiện khâu eo tử cung bằng chỉ tự tiêu. Khi chỉ tiêu, cũng là lúc thai phụ ở cuối thai kỳ. Với phương pháp này, thai phụ sẽ được chỉ định sinh mổ thay vì sinh thường như kỹ thuật McDonald. 

Bên cạnh hai kỹ thuật khâu qua ngả âm đạo phổ biến nói trên thì còn một số các thủ thuật khác như: Wurm, Page, Mann, Emmet, Lash, Hefner,…

Hiện nay có nhiều phương pháp khâu eo tử cung khác nhau

Khâu eo cổ tử cung qua ổ bụng 

Hai kỹ thuật chính được áp dụng khi thực hiện khâu eo của cổ tử cung qua ổ bụng đó là Durfee và Benson. Nếu cổ tử cung của thai phụ quá ngắn và không thể khâu qua âm đạo thì kỹ thuật khâu eo tử cung qua ổ bụng sẽ được áp dụng. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để mở thành bụng và tiến hành khâu đỉnh trên dưới của cổ tử cung lại với nhau. Khi chuyển dạ và sinh em bé, thai phụ sẽ bắt buộc phải sinh mổ.

Thông thường, sau khi đã khâu eo tử cung xong, các thai phụ sẽ phải ở lại cơ sở y tế ít nhất 48 tiếng để hồi phục cơ thể cũng như để các bác sĩ kiểm tra các tình trạng như ra dịch, máu, đau bụng… Sau đó, nếu không có dấu hiệu gì quá bất thường, thai phụ có thể được về nhà để nghỉ ngơi. Trong thời gian một tuần đầu, các chị em không nên đi lại và làm các công việc nặng nhọc, nên dành thời gian để nằm nghỉ. Không nên quan hệ tình dục và tránh những điều ảnh hưởng không tốt đến thai nhi trong khoảng thời gian 3 tháng giữa này. 

Sau khi đã hồi phục hoàn toàn, các chị em nên chú ý đi khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi tình trạng của cổ tử cung. Có thể một số chị em sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sử dụng thuốc progesterone cho đến tuần thứ 36 của thai kỳ. Gần đến ngày chuyển dạ là lúc mà thai phụ cần được theo dõi sát sao nhất để tránh việc bị rách hay vỡ cổ tử cung. Việc này sẽ gây nguy hiểm cho cả thai phụ và thai nhi trong bụng cũng như khả năng sinh sản sau này của chị em.

Phòng khám đa khoa Thái Dương hiện đang là địa chỉ khâu eo tử cung uy tín, hiệu quả tại Đồng Nai. Phòng khám quy tụ nhiều bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất khang trang, máy móc hiện đại. Bên cạnh đó, đến với phòng khám Thái Dương, chị em cũng không cần lo lắng khâu eo tử cung có đau không hay khâu eo tử cung hết bao nhiêu tiền bởi thủ thuật thực hiện nhẹ nhàng, nhanh chóng và chi phí luôn được công khai minh bạch.

Hi vọng với những thông tin trên đây đã giúp giải đáp được thắc mắc khâu eo tử cung có đau không của chị em. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy nhanh tay gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.