Thuốc đặt phụ khoa được sử dụng khá phổ biến khi điều trị các bệnh phụ khoa cho chị em nữ giới. Để thuốc phát huy được công dụng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chị em nữ giới cần hiểu rõ về chức năng của thuốc và cách đặt thuốc vào vùng kín sao cho hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa vào vùng kín đúng cách, mời các chị em theo dõi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc phụ khoa là gì?

Trước khi tìm hiểu cách đặt thuốc vào vùng kín, chị em cần nắm rõ một số thông tin về thuốc phụ khoa.

Thuốc phụ khoa dạng đặt vào vùng kín là các dạng bào chế thuốc có đường dùng được sử dụng bên trong âm đạo của chị em nữ giới.

Thuốc đặt phụ khoa được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa

Thuốc đặt phụ khoa được sử dụng phổ biến trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa

Việc dùng thuốc đặt phụ khoa vào vùng kín của chị em sẽ hạn chế được các tác dụng phụ trên các hệ cơ quan khác so với việc sử dụng thuốc toàn thân. Ví dụ, việc đặt thuốc viêm âm đạo sẽ giúp chị em nữ giới tránh được cảm giác buồn nôn, nôn ói hoặc các vấn đề tiêu hóa khác thường gặp khi chị em uống một số loại kháng sinh.

Một ưu điểm khác của thuốc phụ khoa là việc sử dụng loại thuốc này sẽ trở nên kín đáo hơn, giúp các chị em nữ giới yên tâm trong suốt quá trình điều trị.

Các loại thuốc phụ khoa được sử dụng tại âm đạo của chị em nữ giới có thể được bào chế dưới rất nhiều dạng khác nhau, bao gồm: Viên nén, viên nang trứng, thuốc đặt, kem bôi…

Thuốc chống nhiễm trùng dạng đặt âm đạo của chị em nữ giới có sẵn dưới dạng viên nén, kem, gel hoặc dung dịch để điều trị tình trạng nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn hoặc nấm. Các hoạt chất thường dùng để đặt thuốc viêm âm đạo là metronidazole, terconazole, clotrimazole, hydroxyquinoline, clindamycin…

Hướng dẫn cách đặt thuốc vào vùng kín đúng cách

Đặt thuốc phụ khoa đúng cách không chỉ giúp cho chị em nữ giới có được kết quả điều trị bệnh tốt nhất, tránh không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định chị em sử dụng các loại thuốc đặt phụ khoa khác nhau để phù hợp nhất.

Thông thường, những loại thuốc đặt phụ khoa được bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng trong khoảng từ gian từ 7 đến 10 ngày, không nên dùng thuốc đặt phụ khoa quá 2 tuần. Có một số loại thuốc đặt phụ khoa chỉ được chỉ định dùng liên tiếp trong vòng 3 ngày sẽ có hiệu quả. Nếu chị em nữ giới sử dụng loại thuốc này trong thời gian quá lâu sẽ có thể xảy ra hiện tượng nhờn thuốc, thậm chí nếu dùng kéo dài có thể gây những tác dụng phụ như giảm bạch cầu… nhưng sẽ hồi phục nếu chị em ngừng thuốc điều trị.

Hướng dẫn cách đặt thuốc vào vùng kín

Hướng dẫn cách đặt thuốc vào vùng kín

Hiện nay, có nhiều dạng viên thuốc đặt phụ khoa cho chị em nữ giới nên trong nội dung bài viết hôm nay sẽ đề cập đến cách đặt thuốc vào vùng kín của ba dạng thuốc cơ bản sau đây:

Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa dạng viên nang trứng

Trước khi thực hiện cách đặt thuốc phụ khoa vào vùng kín này, bạn cần vệ sinh sạch vùng âm hộ với nước sạch hay có thể vệ sinh với nước muối pha loãng. Với trường hợp đặt thuốc phụ khoa tại nhà, các chị em vệ sinh vùng kín chỉ nên rửa bên ngoài không nên cho tay vào sâu bên trong âm đạo để rửa, nhằm tránh tình trạng viêm nhiễm hoặc có thể gây trầy xước âm đạo.

Đồng thời, các chị em dùng xà phòng để rửa sạch tay và lau khô tay trước khi tiến hành đặt thuốc. Lưu ý, với thuốc phụ khoa dạng viên nang trứng, các chị em không cần cho thuốc vào nước, khi đặt thuốc vào âm đạo thì nó sẽ tự tan và ngấm vào niêm mạc.

Tư thế đặt thuốc: Các chị em nằm ở tư thế nằm ngửa, kê mông cao một chút, co hai đầu gối. Ngoài ra, chị em có thể đặt thuốc ở tư thế nửa nằm nửa ngồi hoặc tư thế đứng đưa 1 chân về phía trước rồi cong đầu gối sao cho cách đặt thuốc vào vùng kín được thuận tiện nhất.

Kẹp thuốc vào ngón tay sau đó nhẹ nhàng đẩy thuốc vào bên trong âm đạo, các chị em đẩy sâu thuốc vào khoảng 1 ngón tay là được.

Sau khi đặt thuốc phụ khoa vào vùng kín xong, chị em cần rửa lại tay với xà phòng và nước ấm.

Mặt khác, các chị em có thể dùng một chiếc bao cao su cho nữ để thực hiện cách đặt thuốc vào vùng kín. Lúc này, bao cao su đóng vai trò là một chất bôi trơn để đẩy thuốc vào âm đạo của chị em được dễ dàng hơn. Rất đơn giản, chị em đeo bao cao su vào ngón tay sau đó lấy viên thuốc phụ khoa đặt và đẩy thuốc vào bên trong âm đạo.

Hướng dẫn cách đặt thuốc vào vùng kín dạng viên nén

Không khác với cách đặt thuốc vào vùng kín dạng viên nang trứng, các bước tiến hành đặt thuốc phụ khoa dạng viên nén cũng tương tự. Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý vì là thuốc viên nén cứng nên trước khi thực hiện cách đặt thuốc vào vùng kín, các chị em cần phải nhúng thuốc qua nước sôi để nguội trong khoảng từ 20 – 30 giây hoặc chị em cũng có thể đặt thuốc phụ khoa dạng viên nén lên một miếng gạc sạch đã được làm ẩm trước đó.

Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa dạng kem bôi

Đối với thuốc phụ khoa dạng kem bôi, cách đặt thuốc vào vùng kín cũng giống với cách đặt thuốc của hai dạng thuốc phụ khoa nói trên. Tuy nhiên, cách đặt thuốc vào vùng kín dạng kem bôi cần có một dụng cụ hỗ trợ.

Các chị em sẽ gắn thiết bị hỗ trợ đặt thuốc vào vùng kín với ống kem bôi được mở nắp, điều chỉnh xoay thiết bị cho đến khi chúng gắn chặt với nhau.

Bóp kem vào dụng cụ hỗ trợ bôi thuốc cho đến khi đủ lượng thuốc được chỉ định. Sau đó, các chị em xoay và tháo dụng cụ bôi thuốc.

Tư thế đặt thuốc trong trường hợp này cũng giống khi đặt hai dạng thuốc dạng viên nang trứng và thuốc phụ khoa dạng viên nén.

Sau khi bôi thuốc xong, các chị em rửa tay lại và cả dụng cụ bôi bằng xà phòng với nước để đảm bảo vệ sinh tiếp tục sử dụng cho lần sau trong đợt điều trị.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số lưu ý khi thực hiện cách đặt thuốc vào vùng kín

Cách đặt thuốc vào vùng kín tuy không quá khó khăn nhưng đòi hỏi chị em nữ giới phải có sự hiểu rõ tường tận các bước đặt thuốc vào vùng kín cũng như sự cẩn thận. Và để mang lại hiệu quả thì trong thời gian điều trị các chị em nữ giới cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý khi đặt thuốc phụ khoa vào vùng kín

Lưu ý khi đặt thuốc phụ khoa vào vùng kín

  • Thứ nhất, cần tuân thủ đúng hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa của bác sĩ chuyên khoa, tránh ngừng thuốc khi các triệu chứng của bệnh đã thuyên giảm. Bởi tình trạng viêm nhiễm âm đạo vừa là một bệnh dễ điều trị nhưng lại rất dễ tái phát nên cần phải điều trị đúng liệu trình, đảm bảo dứt điểm.
  • Thứ hai, thời gian đặt thuốc phụ khoa vào vùng kín cần thực hiện vào tối trước khi đi ngủ, thực hiện cách đặt thuốc vào vùng kín lúc này giúp các chị em nữ giới hạn chế được trường hợp thuốc có thể bị rơi ra ngoài. Đồng thời, giúp cho thuốc đặt phụ khoa phát huy được hiệu quả điều trị cao nhất. Sau khi thực hiện cách đặt thuốc vào vùng kín xong, các chị em nữ giới nên nằm nghiêng và nghỉ ngơi trong khoảng 15 phút tránh trường hợp thuốc bị rơi ra ngoài.
  • Thứ ba, nếu thực hiện cách đặt thuốc vào vùng kín vào ban ngày, chị em nữ giới cần chuẩn bị bông sạch và băng vệ sinh để cố định thuốc, tránh thuốc rơi ra ngoài, nghỉ ngơi trong thời gian khoảng vài tiếng, bên cạnh đó là chị em thay bông và băng vệ sinh sau vài giờ.
  • Thứ tư, nếu chị em nữ giới đã có quan hệ tình dục thì trong thời gian đặt thuốc phụ khoa vào vùng kín, các chị em cần kiêng quan hệ tình dục cho đến khi những triệu chứng hết hẳn và bệnh tình cũng đã khỏi hoàn toàn.
  • Thứ năm, nếu trường hợp đã thực hiện cách đặt thuốc vào vùng kíncách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc đúng cách mà các triệu chứng bệnh không cải thiện hoặc có những biểu hiện dị ứng thì các chị em nữ giới nên ngừng thuốc và hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa đang điều trị.
  • Thứ sáu, sử dụng thuốc đặt phụ khoa theo đúng liều lượng được chỉ định, không được bỏ thuốc giữa chừng. Thực tế, có nhiều trường hợp chị em nữ giới bị viêm nhiễm phụ khoa sau 3 ngày đầu tiên áp dụng cách đặt thuốc vào vùng kín thấy không mang lại kết quả đã ngừng thuốc, như vậy việc điều trị chưa đến nơi đến chốn sẽ không mang lại kết quả như mong muốn, thậm chí còn khiến tình trạng bệnh diễn biến phức tạp hơn, gây khó khăn cho việc điều trị về sau.
  • Thứ bảy, sau khi áp dụng cách đặt thuốc vào vùng kín theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và thấy những triệu chứng của bệnh đã hết thì các chị em nữ giới cần phải đến cơ sở y tế, bệnh viện điều trị để được thực hiện việc tái khám bệnh, nhằm chắc chắn chị em khỏi bệnh hoàn toàn.
  • Thứ tám, với trường hợp các bạn nữ chưa quan hệ tình dục lần nào thì màng trinh có kích thước nhỏ nên cách đặt thuốc vào vùng kín sẽ có những khó khăn so với những chị em nữ giới đã từng quan hệ tình dục và trải qua sinh nở. Chính vì vậy, để đảm bảo nhất, các bạn nữ nên đến phòng khám, bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ hỗ trợ đặt thuốc phụ khoa vào vùng kín đúng cách cũng như có những hướng dẫn cụ thể nhất.

Sau khi ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ tình dục?

Đây cũng là một trong những vấn đề được nhiều chị em nữ giới quan tâm khi thực hiện cách đặt thuốc vào vùng kín.

Trả lời cho vấn đề ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ tình dục, các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm chia sẻ: Thông thường, liệu trình đặt thuốc phụ khoa vào vùng kín của chị em nữ giới sẽ được duy trì trong vòng từ 7 – 10 ngày và đặt thuốc phụ khoa không quá 14 ngày. Sau khoảng thời gian này thì các chị em nữ giới có thể quan hệ tình dục trở lại.

Tuy nhiên, để biết chính xác tình trạng bệnh viêm nhiễm phụ khoa đã khỏi hẳn chưa và tình hình sức khỏe của bản thân thì chị em nữ giới nên đi tái khám để bác sĩ chuyên khoa kiểm tra lại cho an toàn. Sau khi được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra lại, nếu bệnh tình đã được cải thiện hoàn toàn thì chị em nữ giới có thể yên tâm quan hệ tình dục trở lại bình thường mà không cần phải lo lắng vấn đề gì cả.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa – Địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa uy tín hàng đầu hiện nay

Một trong những địa chỉ thăm khám và chữa trị bệnh phụ khoa ở Đồng Nai uy tín được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng và tìm đến hiện nay là Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa.

Do đó, nếu chị em đang sinh sống và làm việc ở Đồng Nai hay các tỉnh thành lân cận mà đang phân vân không biết khám chữa bệnh phụ khoa ở đâu thì chị em nữ giới có thể yên tâm tìm đến đây để được khám chữa bệnh một cách hiệu quả.

Phòng khám Thái Dương - Địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa uy tín

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa uy tín

Sở dĩ, Phòng khám phụ khoa Thái Dương Biên Hòa tại Đồng Nai nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm từ đông đảo chị em nữ giới gần xa như vậy là bởi vì phòng khám hội tụ nhiều thế mạnh như sau:

Về tính pháp lý

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa là đơn vị y tế chuyên khoa được Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cấp phép hoạt động đạt tiêu chuẩn trong lĩnh vực khám chữa bệnh phụ khoa cũng như chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em nữ giới.

Đội ngũ bác sĩ phụ khoa giàu kinh nghiệm

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa là địa chỉ khám chữa các bệnh lý phụ khoa quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn và tay nghề cao, từng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám chữa các bệnh phụ khoa tại các bệnh viện chuyên khoa lớn trên cả nước… đảm bảo chẩn đoán tình trạng bệnh chính xác và điều trị bệnh hiệu quả cao.

Trang thiết bị y tế hiện đại

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa được chú trọng đầu tư nhiều trang thiết bị máy móc y tế hiện đại cùng với đó là hệ thống xét nghiệm tự động, máy siêu âm tân tiến, sóng cao tần, sóng ngắn, sóng hồng ngoại,… cho kết quả chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh phụ khoa đạt hiệu quả cao, an toàn.

Phương pháp điều trị bệnh phụ khoa tiên tiến

Phương pháp chữa trị các bệnh phụ khoa tại phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa có sự kết hợp phương pháp nội khoa, vật lý trị liệu, can thiệp ngoại khoa hiện đại, hỗ trợ phục hồi chức năng… mang lại hiệu quả điều trị tối ưu, đảm bảo an toàn, hồi phục nhanh chóng, tránh nguy cơ tái phát và giúp cho các chị em nữ giới tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian điều trị bệnh. 

Ghi nhận thực tế cho thấy, có rất nhiều chị em bị bệnh phụ khoa sau khi điều trị tại phòng khám Thái Dương đã có hiệu quả tích cực, không thấy dấu hiệu tái phát trở lại, phản hồi rất tốt về hiệu quả điều trị tại phòng khám.

Dịch vụ y tế đạt chuẩn quốc tế

Khi đến thăm khám và điều trị bệnh phụ khoa tại phòng khám đa khoa Thái Dương, chị em phụ nữ sẽ được trải nghiệm những dịch vụ y tế chuyên nghiệp, đạt chuẩn quốc tế với các thủ tục hành chính thăm khám nhanh gọn, đơn giản hóa, thông tin cá nhân của chị em nữ giới được bảo mật tuyệt đối, chị em có thể đặt lịch hẹn khám online dễ dàng, tiện lợi ngay tại nhà, tư vấn bệnh phụ khoa trực tuyến miễn phí 24/24 giúp chị em phụ nữ giải đáp mọi thắc mắc cũng như chủ động thu xếp thời gian rảnh đi thăm khám, không lo ảnh hưởng đến công việc riêng.

Đội ngũ nhân viên y tế tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa làm việc rất chuyên nghiệp, bài bản, hỗ trợ chăm sóc và phục vụ chị em nữ giới một cách tận tình, chu đáo…

Thời gian làm việc linh hoạt

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa là một trong số ít địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa tại Đồng Nai làm việc tất cả các ngày trong tuần trong khung giờ từ 7:30 – 19:30, kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ giúp chị em nữ giới có thể đến phòng khám trong và ngoài giờ hành chính mà không lo ảnh hưởng đến việc học, công việc.

Chi phí khám chữa bệnh phụ khoa hợp lý, công khai

Mọi chi phí thăm khám và chữa trị các bệnh lý phụ khoa tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa đều đảm bảo phù hợp với mọi đối tượng người bệnh và được thực hiện niêm yết đúng theo quy định của Sở Y tế. Luôn công khai minh bạch với các chị em nữ giới trước khi điều trị để các chị em có thể nắm rõ và chủ động đưa ra quyết định điều trị hay không.

Hi vọng với những hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa vào vùng kín đúng cách chúng tôi đề cập đến trên đây sẽ giúp các chị em có thêm những kiến thức cơ bản về cách đặt thuốc vào vùng kín đúng cũng như những lưu ý trong khi điều trị bằng bệnh phụ khoa bằng thuốc đặt. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về bệnh phụ khoa cần được tư vấn thêm, các chị em vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí.