Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp ngừa thai cho những tình huống được xem là “cấp bách”. Tuy nhiên, nhiều chị em nữ giới thắc mắc rằng thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu sau khi uống? Cùng hỏi đáp: thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu với các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Đa khoa Thái Dương qua bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bạn cần biết gì về thuốc tránh thai khẩn cấp?

Theo điều tra thị trường cho thấy, hiện nay tỷ lệ phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp (hay còn gọi thuốc ngừa thai cấp tốc) tăng nhanh và cao hơn nhiều lần so với người không sử dụng hoặc sử dụng thuốc tránh thai loại thông thường. 

Thuốc tránh thai khẩn là viên uống ngừa thai chứa hàm lượng cao hormone Progestin và Estrogen có tác dụng làm giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ không an toàn. Thuốc hoạt động theo cơ chế là kích thích sản sinh ra ovestin giúp ngăn chặn quá trình rụng trứng diễn ra, đồng thời làm cho chất dịch nhầy ở cổ tử cung đặc lại nhằm cản trở tinh trùng xâm nhập vào tử cung gặp trứng. 

Thuốc ngừa thai cấp tốc được xem là giải pháp “cứu cánh” sau khi quan hệ không an toàn

Thuốc ngừa thai cấp tốc được xem là giải pháp “cứu cánh” sau khi quan hệ không an toàn

Trong trường hợp trứng đã được thụ tinh, thuốc sẽ làm biến đổi niêm mạc tử cung khiến việc làm tổ của phôi thai ở buồng trứng khó khăn hơn, từ đó giúp nữ giới ngừa mang thai ngoài ý muốn hiệu quả. 

Với tác dụng ngừa thai khẩn cấp, loại thuốc này thường được các chị em phụ nữ dùng trong những trường hợp:

✛ Khi xảy ra quan hệ tình dục nhưng không thực hiện các phương pháp phòng tránh thai. 

✛ Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục nhưng bao cao su bị rách, thủng, tụt.

✛ Phụ nữ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày trước khi quan hệ tình dục.

✛ Phụ nữ bị cưỡng bức vì vậy không thể chủ động có các biện pháp ngừa thai. 

[Bác sĩ tư vấn] Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu?

Các bác sĩ sản khoa cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào loại thuộc mà nữ giới dùng và cách sử dụng. Hiện nay, trên thị trường có hai loại thuốc ngừa thai cấp tốc được sử dụng phổ biến là loại 72 giờ và 120 giờ với cách dùng như sau: 

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ

Loại thuốc tránh thai này có chứa Levonorgestrel – đây là một phiên bản tổng hợp của hormone Progesterone tự nhiên do buồng trứng sản sinh ra. Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ bao gồm hai loại là vỉ 1 viên và vỉ 2 viên.

  • Loại thuốc ngừa thai khẩn cấp 72 giờ 1 viên: Nữ giới chỉ cần uống một viên duy nhất.

  • Loại thuốc ngừa thai khẩn cấp 72 giờ 2 viên: Uống viên đầu tiên ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn, sau 12 giờ tiếp tục dùng viên thứ hai.

Giống như tên gọi, loại thuốc tránh thai này chỉ có tác dụng ngừa thai trong vòng 72 giờ đồng hồ. Riêng với loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ vỉ 2 viên, công dụng ngừa thai mới phát huy khi nữ giới uống đủ liều và đúng thời gian chỉ định. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào loại thuốc sử dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu sẽ tùy thuộc vào loại thuốc sử dụng

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ

Thuốc ngừa thai cấp tốc 120 giờ có thành phần chính là Mifepristone – chất gây mất tác dụng của Progesterone do ngăn cản hormone gắn lên thụ thể của chúng trong nhân tế bào, từ đó niêm mạc tử cung sẽ không nhân Progesterone giúp chuẩn bị cho sự làm tổ của phôi thai nên có tác dụng ngừa thai, loại trừ khả năng mang thai trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục. Không giống như loại 72 giờ, thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ chỉ cần uống 1 viên duy nhất. 

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác

Ngoài ra, còn có các loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 24 giờ, 36 giờ và 48 giờ nhưng ít phổ biến hơn. Cũng tương tự như hai loại trên, chị em nữ giới muốn đạt hiệu quả ngừa thai tốt đa thì phải uống trong thời gian quy định. 

Xem thêm: Cách tránh thai tự nhiên không dùng thuốc hiệu quả nhất

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiệu quả ngừa thai khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 

Như đã đề cập, thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng thuốc sau khi quan hệ tình dục thiếu an toàn. Tuy nhiên, khi nữ giới uống thuốc ngừa thai cấp tốc sát thời điểm quan hệ thì tỷ lệ hiệu quả ngừa mang thai ngoài ý muốn càng cao. Cụ thể:

  • Uống thuốc trong vòng 24 giờ đồng hồ, hiệu quả tránh thai đạt đến 95%.

  • Uống thuốc trong vòng 24 – 48 giờ đồng hồ, tác dụng ngừa thai đạt hiệu nghiệm khoảng 85%.

  • Uống thuốc tránh thai trong vòng 48 – 72 giờ đồng hồ, hiệu quả tránh thai chỉ còn 59%. 

Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả tránh thai cao, nữ giới cần chọn mua thuốc ở những địa chỉ uy tín, thuốc phải đảm bảo về chất lượng và còn hạn sử dụng. Liều dùng thuốc ngừa thai cấp tốc phải đúng theo quy định của nhà sản xuất và không lạm dụng thuốc. 

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn hay không?

Ngoài thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu thì dùng thuốc ngừa thai cấp tốc có thực sự an toàn không cũng là vấn đề được nhiều chị em nữ giới quan tâm. Theo chia sẻ từ chuyên gia, thành phần chủ yếu trong thuốc tránh thai là các loại hormone trong nội tiết tố nữ như: Estrogen, Progesterone,… Những loại hormone này làm tăng hàm lượng hormone trong cơ thể của nữ giới và gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: 

Việc lạm dụng lo thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm

Việc lạm dụng lo thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm

 Làm thay đổi, biến động chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới như: rong kinh, chậm kinh, mất kinh,… Thậm chí nhiều trường hợp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều dẫn đến tình trạng khó rụng trứng, tắc ống dẫn trứng,… dẫn đến vô sinh.

➽ Ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc, tâm trạng của người sử dụng. Một số nữ giới còn suy giảm ham muốn tình dục sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

➽ Nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi dẫn đến nội tiết tố bị rối loạn. Sau khi dùng thuốc ngừa thai cấp tốc nữ giới có thể xuất hiện nhiều mụn, tàn nhang, ửng đỏ, sạm da,… 

➽ Người sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có các biểu hiện như: mệt mỏi, buồn nôn, ăn không ngon, căng tức ngực,… Tuy nhiên, tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất sau khoảng 5 – 7 ngày sử dụng thuốc ngừa thai.  

➽ Nguy cơ mắc các bệnh lý về gan, thận, tim mạch, đái tháo đường đối với người sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là rất cao.

➽ Các chuyên gia cho biết, những phụ nữ sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ mang thai ngoài dạ con cơn hơn so với người không thường dùng thuốc.

➽ Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn tiềm ẩn nguy cơ nhầm lẫn chảy máu cơ quan sinh dục bất thường do khối u xơ tử cung gây ra với tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp

Mặc dù cho hiệu quả ngừa thai cao nhưng loại thuốc tránh thai này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho người sử dụng. Vì thế, khi sử dụng biện pháp tránh thai bằng cách uống thuốc ngừa thai khẩn cấp, các nữ giới cần lưu ý một số điều sau:

✔ Thứ nhất, nữ giới nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, tìm hiểu về thành phần của thuốc và các tác dụng phụ có thể xảy ra. Làm như vậy, nữ giới có thể để phòng được các trường hợp xấu có thể xảy ra như: dị ứng, phản ứng với thành phần của thuốc,…

✔ Thứ hai, chị em nữ giới cần tuân thủ theo liệu trình và thời gian uống thuốc ngừa thai cấp tốc. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, không nên dùng quá 2 liệu trình thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng và 3 liều trong một năm. 

 Thứ ba, biện pháp tránh thai bằng thuốc uống không thể ngăn chặn sự lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Vì thế, tốt nhất nữ giới nên dùng các biện pháp an toàn khác như bao cao su,… 

Qua những thông tin hỏi đáp: thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong bao lâu, hy vọng đã giúp các nữ giới hiểu rõ về loại thuốc này và sử dụng sao cho đúng cách, an toàn nhất. Nếu còn thắc mắc gì về thuốc tránh thai khẩn cấp hay vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, biện pháp kế hoạch hóa gia đình, nữ giới có thể liên hệ với phòng khám Đa khoa Thái Dương qua Hotline: 037.891.5690 hoặc chat tại khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên viên y tế giải đáp chi tiết.