Khi nhắc đến bộ phận sinh dục nam thì thường ai ai cũng nghĩ ngay đến dương vật. Thế nhưng, ngoài “cậu nhỏ” bộ phận sinh dục nam còn nhiều cơ quan khác. Cùng khám phá hình ảnh chi tiết cấu tạo bộ phận sinh dục nam qua các thông tin chia sẻ ở bài viết dưới đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam trông như thế nào?

Theo chia sẻ của bác sĩ nam khoa, cấu tạo bộ phận sinh dục nam được chia thành: cơ quan sinh dục bên ngoài và cơ quan sinh dục bên trong. Trong mỗi cơ quan sinh dục sẽ chứa các bộ phận đảm nhiệm những chức năng riêng biệt. Cụ thể như sau:

Bộ phận sinh dục nam bên ngoài

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam bên ngoài gồm phần bìu và dương vật, phái mạnh có thể dùng tay sờ và nhìn thấy bằng mắt thường. 

● Bìu

Bìu là một lớp da có màu sẫm và được tạo thành nhờ các lớp của thành bụng trìu xuống. Hình dạng của bìu dương vật trông giống như một chiếc túi. Bộ phận bìu này chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu nên nó đóng vai trò rất quan trọng, điều hòa nhiệt độ cho tinh hoàn. 

Ngoài ra, bìu có nhiều nếp nhăn đựng 2 tinh hoàn, đây là nơi tinh dịch được sản xuất ra khi nam giới bước vào độ tuổi dậy thì. Còn lúc bé trai vừa chào đời, phần bùi này khá nhỏ và nép sát vào cơ thể. Cho đến tuổi trưởng thành, bìu mới bắt đầu phát triển và trĩu xuống.

Giải phẫu hình thể dương vật

Giải phẫu hình thể dương vật

● Dương vật

Đây là bộ phận sinh dục quan trọng của các quý ông, được sử dụng khi quan hệ tình dục. Dương vật đảm nhiệm 2 chức năng chính là tiết niệu và sinh dục. Bộ phận này được chia làm 3 phần gồm: phần đầu dương vật có hình chóp, được bao bọc bởi lớp da mềm (hay còn gọi là da bao quy đầu); phần thân (còn gọi là cán dương vật) và phần gốc nối liền với thành bụng. 

“Cậu nhỏ” là nơi tập hợp nhiều dây thần kinh nhạy cảm nhất trên cơ thể của nam giới. Lúc ở trạng thái bình thương, dương vật có chiều dài khoảng 5cm – 9cm. Còn lúc cương dương thì kích thước dài đến 12cm – 19cm. 

Hình thái giải phẫu ở bên trong dương vật gồm có 2 ống thể hang phía trên, 1 ống dẫn nước tiểu và 1 ống xốp bên dưới. Trên đỉnh bao quy đầu có một lỗ nhỏ hay còn được biết đến là miệng sáo, đảm nhiệm chức năng dẫn nước tiểu ra bên ngoài. 

Dương vật là bộ phận rất dễ bị viêm nhiễm, mắc các bệnh nam khoa nếu không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Cụ thể là những căn bệnh như rối loạn cương dương, nhiễm trùng dương vật, gãy dương vật, dài/hẹp bao quy đầu, liệt dương…

Bộ phận sinh dục nam bên trong

Còn cấu tạo bộ phận sinh dục nam bên trong gồm có tinh hoàn, túi tinh, mào tinh hoàn, thừng tinh, niệu đạo, ống dẫn tinh và tuyến tiền liệt. Những cơ quan sinh dục này nam giới không thể sờ được và chỉ có thể nhìn thấy qua các hình ảnh siêu âm. 

● Tinh hoàn

Đây là bộ phận nằm ngoài ổ bụng trong cơ thể nam giới và được bao bọc bởi một lớp bìu. Mỗi nam giới đều có hai tinh hoàn nằm về 2 phía, hình dạng giống như quả trứng và có kích thước khoảng 4.5cm x 2.5cm. 

Tinh hoàn là nơi vừa đảm nhiệm chức năng tạo ra tinh trùng vừa sản xuất hormone testosterone. Xung quanh tinh hoàn là một lớp bao rất mỏng còn được biết đến là tinh mạc. Bên trong lớp bao tinh mạc có chứa một ít dịch, đảm nhiệm vai trò bôi trơn để tinh hoàn có thể co lên một cách dễ dàng nhất. 

● Mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn có hình dạng như một ống cuộn tròn hình chữ C, được cấu tạo bởi 3 phần chính là: đầu mào tinh hoàn, thân mào tinh hoàn và đuôi mào tinh hoàn. Mào tinh chụp lên tinh hoàn, thực chất là lớp bao xơ, bên trong có ống dẫn rất nhỏ. 

Ở người đàn ông trưởng thành, mào tinh hoàn có đến 12 ống xuất và chiều dài có thể lên tới 5cm – 6cm. Đây là nơi tinh trùng di chuyển sang để phát triển và hoàn thiện về hình dạng. Ngoài ra, mào tinh hoàn còn được xem là kho chứa tinh trùng và tinh trùng từ đây sẽ di chuyển đến ống dẫn tinh.

Cấu tạo bộ phận sinh dục của nam giới

Cấu tạo bộ phận sinh dục của nam giới 

● Túi tinh

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam – túi tinh bao gồm 2 mặt: mặt trước nằm sát đáy bàng quang và mặt sau liên kết với trực tràng, ngăn cách giữa trực tràng và bàng quang. Túi tinh đảm nhiệm chức năng tiết ra một số chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng tinh trùng được sản xuất ra từ tinh hoàn. 

Mỗi tuyến tính ở bên trong túi tinh có chiều dài khoảng 5cm và độ rộng tầm 2cm. Khi duỗi thẳng ống dẫn tinh dài lên tới 15cm. Bộ phận sinh dục này được cấu tạo bởi 3 lớp áo là áo ngoài (lớp mô liên kết), áo cơ (các thớ dọc bên ngoài, thớ vòng ở trong) và áo niêm mạc (là biểu mô niêm mạc có nhiều tế bào trụ tiết ra tinh dịch). 

● Ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh là nơi tiếp nối giữa mào tinh hoàn và túi tinh, chiều dài khoảng 30cm, đường kính tầm 2mm – 3mm, lòng ống rộng 0.5mm. Thành ống dẫn tinh có một lớp niêm mạc bên trong, đây là cơ trơn dọc ngoài da và lớn cơ vòng. Mỗi bên tinh hoàn đều có một ống dẫn tinh, giúp liên kết mào tinh hoàn, tinh hoàn với ống phóng tinh niệu đạo.

Vai trò của ống dẫn tinh trong cơ quan sinh dục nam là vận chuyển tinh trùng khi phái  mạnh quan hệ tình dục và duy trì một lượng tinh trùng dự trữ tại mào tinh hoàn. 

 Tuyến tiền liệt

Đây là tuyến chỉ có ở cấu tạo bộ phận sinh dục nam, nằm phía dưới bàng quang và ngay phía trước trực tràng. Tuyến tiền liệt có chức năng cung cấp thêm chất lỏng cho quá trình sản xuất tinh trùng và nuôi dưỡng tinh trùng. 

Tuyến tiền liệt nặng khoảng 20g, có hình chiếc nón ngược, rộng tầm 4cm, cao 3m và dày 2.5cm. Khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên thì tuyến tiền liệt sẽ phình to ra, hình thành nên bệnh phì đại tuyến tiền liệt. 

● Thừng tinh

Có thể hiểu một cách đơn giản, thừng tinh là một ống dẫn đi từ bìu quan bẹn vào bên trong bụng ở cơ thể nam giới. Thừng tinh bao gồm nhiều mạch máu, ống dẫn tinh và thần kinh của tinh hoàn.

 Niệu đạo

Cấu tạo bộ phận sinh dục nam bên trong cuối cùng đó chính là niệu đạo, đây là một ống dài nối từ bàng quang ra lỗ tiểu và đảm nhiệm chức năng đưa nước tiểu đi ra ngoài. Ngoài ra, niệu đạo còn có vai trò trong việc dẫn tinh dịch ra ngoài cơ thể khi nam giới được kích thích tình dục. 

Xem thêmMiệng sáo bình thường là như thế nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

“Cậu nhỏ” như thế nào được xem là đạt tiêu chuẩn và quyến rũ?

Dương vật là “của quý” của nam giới, nơi phái mạnh thể hiện bản lĩnh đàn ông và kỹ năng giường chiếu trước bạn tình. Vì thế, hầu hết cánh mày râu nào cũng quan tâm đến vấn đề dương vật như thế nào được xem là đạt tiêu chuẩn?

Trong một cuộc nghiên cứu gần đây của Tạp chí y học tình dục The Journal of Sexua Medicine (Thụy Sĩ) có đưa ra tiêu chí về một bộ phận sinh dục nam đẹp. Cụ thể, nghiên cứu này tiến hành với khoảng 105 chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 16 tuổi – 45 tuổi và kết quả như sau:

Chiều dài dương vật bao nhiêu cm được xem là đạt tiêu chuẩn?

Chiều dài dương vật bao nhiêu cm được xem là đạt tiêu chuẩn?

  • Hình dáng chung là yếu tố quan trọng nhất để quyết định đến hình ảnh một dương vật đẹp hay xấu. 

  • Sự xuất hiện của lông mu ở cơ quan sinh dục nam quan trọng hơn nhiều so với chiều dài hoặc chu vi “cậu nhỏ”.

  • Da dương vật xếp vị trí thứ 3 trong các tiêu chí đánh giá bộ phận sinh dục nam đẹp. 

  • Chu vi của dương vật càng to càng đẹp.

  • Một dương vật đẹp phải đạt kích thước tiêu chuẩn.

  • Bìu dương vật.

  • Hình dạng của lỗ mở niệu đạo ở cơ quan sinh dục nam.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ cách để sở hữu bộ phận sinh dục nam đẹp

Muốn sở hữu một bộ phận sinh dục nam đẹp và quyến rũ thì cánh mày râu hãy thực hiện theo những khuyến cáo sau từ chuyên gia:

✔ Giữ gìn vệ sinh dương vật hàng ngày bằng cách: rửa “cậu nhỏ” với nước sạch thường xuyên (có thể sử dụng một số loại xà phòng nhẹ) và đảm bảo cơ quan sinh dục khô ráo sau khi vệ sinh. 

✔ Phái mạnh nhớ rửa tay thật sạch sẽ trước khi chạm vào dương vật hoặc các cơ quan trong cấu tạo bộ phận sinh dục nam bên ngoài. 

✔ Không nên mặc đồ lót quá chật và giặt quần lót sạch sẽ, phơi khô ráo trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. 

 Nam giới nên ăn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, luyện tập thể dục thể thao đều đặn để giúp “cậu nhỏ” phát triển bình thường, đạt tiêu chuẩn. 

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết hình ảnh chi tiết cấu tạo bộ phận sinh dục nam sẽ giúp phái mạnh có thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe và phòng tránh bệnh. 

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần được chuyên gia giải đáp, nam giới hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Hệ thống hỗ trợ trực tuyến của Đa khoa Thái Dương hoạt động 24/7 nên cánh mày râu sẽ gặp được chuyên gia ngay tức khắc.