Bước vào độ tuổi dậy thì, cơ thể bé gái sẽ có nhiều thay đổi. Một trong những thay đổi dễ nhận thấy nhất đó chính là xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Lúc này, việc tìm hiểu và nắm rõ các vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh là điều hết sức cần thiết. Chính vì vậy mà ở bài viết góc tư vấn: chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì hết? chúng tôi sẽ giúp các nàng biết “tất tần tật” các thông tin về kỳ kinh của mình. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giúp nữ giới hiểu rõ hơn về chu kỳ nguyệt san

Chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi về mặt sinh lý diễn ra liên tục ở cơ thể con gái và được điều hành bởi hệ hormone sinh dục. Kỳ kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện từ tuổi dậy thì (12 tuổi – 16 tuổi) và kết thúc vào tuổi mãn kinh (45 tuổi – 55 tuổi). Nói cách khác, kinh nguyệt diễn ra từ tuổi dậy thì cho đến đến cuối tuổi sinh sản. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường của một quá trình phát triển tự nhiên trong cơ thể phụ nữ. 

Hàng tháng, nếu kinh nguyệt xuất hiện có nghĩa là nữ giới không mang thai. Trong chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới trưởng thành sẽ phóng ra một hoặc 2 trứng. Trước khi thực hiện phóng noãn, nội mạc bao phủ toàn bộ lấy tử cung và xây dựng theo dạng đồng bộ hóa. 

Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện vào tuổi dậy thì và kết thúc ở độ tuổi mãn kinh

Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện vào tuổi dậy thì và kết thúc ở độ tuổi mãn kinh

Sau khi phóng noãn, nội mạc tử cung thay đổi nhằm chuẩn bị cho quá trình thụ thai và hình thành thai kỳ. Nếu không diễn ra quá trình thụ tinh thành công thì tử cung sẽ hủy bỏ lớp niêm mạc và tiếp tục cho chu kỳ kinh tiếp theo. Vậy, chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì hết? Và lượng máu kinh diễn ra hàng tháng như thế nào là bình thường?

Chị em vẫn thường thấy kinh nguyệt ra nhiều nhưng thực tế lượng máu thải ra chỉ khoảng 2 thía máu trong suốt kỳ kinh. Nếu nhiều hơn khoảng từ 4 thìa đến 6 thìa cũng không quá nghiêm trọng. Nhưng, nếu phải thay băng vệ sinh vào ban đêm hoặc tiết ra cục máu đông lớn (kích thước bằng quả bóng golf hoặc lớn hơn) thì đây là hiện tượng bất thường.

Trong trường hợp cục máu đông nhỏ tiết ra vào ngày đầu hoặc ngày thứ hai của kỳ kinh thì cũng không phải là vấn đề đáng lo ngại. 

Ngoài ra, ngày đầu tiên của kỳ kinh sẽ tiết ra lượng máu khá nhiều nhưng không đến mức phải cách 2 tiếng đồng hồ thay băng một lần. Nếu nhận thấy mình phải thay băng vệ sinh liên tục trong khoảng 2 giờ – 3 giờ thì nữ giới cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Bởi, kinh nguyệt liên quan đến sức khỏe sinh sản, nếu chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến thiên thức làm mẹ sau này. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy, một chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì hết?

Đối với thắc mắc kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì hết? Bác sĩ phụ khoa cho biết, chu kỳ kinh nguyệt ổn định thường quay lại từ 28 ngày đến 30 ngày. Một vài trường hợp nữ giới có kinh ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 30 ngày – 35 ngày. 

Số ngày hành kinh thường kéo dài từ 3 ngày đến 5 ngày

Số ngày hành kinh thường kéo dài từ 3 ngày đến 5 ngày

Một chu kỳ kinh kéo dài tầm 3 ngày – 5 ngày hoặc từ 2 ngày – 7 ngày sẽ kết thúc. Ngoài ra, ở những nữ giới có độ dài chu kỳ kinh nguyệt từ 7 ngày – 10 ngày với lượng máu ít thì cũng không gì đáng lo ngại cả. 

Trong thời gian diễn ra kinh nguyệt, nữ giới sẽ gặp phải một số triệu chứng như: thèm ăn, khó chịu, dễ thay đổi tâm trạng, hay cáu gắt, đau bụng, nổi mụn, đau lưng, đau ngực… Các dấu hiệu này có thể thay đổi tùy theo cơ địa của mỗi nữ giới. 

Xem thêm

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tính thời gian lặp lại giữa hai kỳ kinh nữ giới nên biết

Việc nắm rõ về thời gian lặp lại chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày sẽ giúp nữ giới có kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đặc biệt là có thể phòng tránh mang thai ngoài ý muốn khi chưa có kế hoạch sinh con. 

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì hết và quay lại được tính như thế nào? Theo chia sẻ từ chuyên gia, chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ này đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Cụ thể hơn về cách tính chu kỳ kinh dành cho nữ giới:

  • Bước 1: Đánh dấu ngày bắt đầu “rụng dấu” để theo dõi sát sao số ngày hành kinh như thế nào.
  • Bước 2: Theo dõi liên tục đến ngày bắt đầu của kỳ kinh nguyệt tiếp theo và đánh dấu lại.
  • Bước 3: Theo dõi không ngừng trong vòng 6 tháng, nữ giới có thể tính được kết quả trung bình chu kỳ kinh nguyệt của mình và biết được chu kỳ kinh tiếp theo diễn ra vào thời điểm nào. 

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào thì cần đi khám?

Như vậy, kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì hết? Kinh nguyệt diễn ra ở mỗi nữ giới có tính chất không giống nhau. Có người ngày “rụng dâu” chỉ xuất hiện trong vòng 3 ngày nhưng có nữ giới kinh nguyệt xảy ra khoảng 7 ngày. Trong trường hợp kinh nguyệt có những thay đổi bất thường, nữ giới nên đến ngay bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để thăm khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh để có hướng điều trị hiệu quả. 

Khi trinh nguyệt có dấu hiệu bất thường nữ giới nên nhanh chóng đi thăm khám

Khi trinh nguyệt có dấu hiệu bất thường nữ giới nên nhanh chóng đi thăm khám

Có không ít chị em do chủ quan trước tình trạng chu kỳ kinh thay đổi thất thường. Từ đó, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại, mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

➔ Rong kinh: Là tình trạng kinh nguyệt ra nhiều và diễn ra hơn 7 ngày mới chấm dứt.

➔ Cường kinh: Đây là hiện tượng máu kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài ngày khiến cho sức khỏe nữ giới bị giảm sút mạnh do mất máu. 

 Rong huyết: Là hiện tượng ra máu kinh kéo dài hơn 7 ngày nhưng không mang tính chu kỳ. Nếu rong kinh diễn ra hơn 15 ngày sẽ chuyển thành hiện tượng rong huyết, còn được gọi là rong kinh – rong huyết. Đây là bệnh lý gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe, vì vậy nữ giới nên đến gặp bác sĩ ngay khi kinh nguyệt xuất hiện triệu chứng bất thường.

 Thiếu kinh: Là tình trạng kinh nguyệt ra ít và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn từ 1 ngày – 2 ngày.

Phòng khám phụ khoa có bác sĩ giỏi và chất lượng nhất tại Biên Hòa

Tại địa phận tỉnh Đồng Nai, phòng khám Đa khoa Thái Dương là địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh phụ khoa đang được nhiều nữ giới lựa chọn để gửi gắm sức khỏe. Nguyên nhân là vì phòng khám Thái Dương có đội ngũ y bác sĩ tài giỏi, nhiều năm kinh nghiệm và tận tâm vì bệnh nhân. Hơn thế nữa, Đa khoa Thái Dương còn nhiều điểm mạnh cùng dịch vụ y tế chu đáo sau:

✦ Chi phí thăm khám, điều trị và giá thuốc được niêm yết đúng quy định và luôn công khai minh bạch với bệnh nhân.

✦ Quy trình thăm khám bệnh khoa học, thủ tục đơn giản và có nhân viên y tế hướng dẫn tường tận. 

✦ Thời gian làm việc từ 8g đến 20g mỗi ngày và hoạt động vào cả những ngày lễ, tết lớn trong năm.

✦ Phòng khám có cơ sở hạ tầng trang khang, quy mô rộng rãi, sạch sẽ và hệ thống trang thiết bị y tế tân tiến.

 Đa khoa Thái Dương có chế độ bảo mật thông tin bệnh nhân rất cao. Do đó, khi thăm khám và điều trị bệnh tại đây, nữ giới có thể yên tâm, không sợ bị ai biết cả. 

Trên đây là góc tư vấn: Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì hết, mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài sẽ giúp nữ giới nắm rõ được kỳ kinh của mình. Cũng như biết nên làm gì khi kinh nguyệt không đều để đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

Nếu phái nữ còn thắc mắc nào, hãy gọi trực tiếp vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia của phòng khám Đa khoa Thái Dương giải đáp tận tình và nhanh chóng. Toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện được giữ kín tuyệt đối nên nữ giới có thể yên tâm và thoải mái chia sẻ cùng chuyên gia.