Giãn tĩnh mạch thừng tinh chính là tình trạng hệ thống tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn to bất thường. Bệnh thường gặp ở bé trai, đặc biệt là khi bước vào tuổi dậy thì. Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của trẻ khi trưởng thành. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ có nguy hiểm không qua nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh chính là tình trạng tĩnh mạch sinh tinh bị rối và tĩnh mạch thừng tinh trong bị giãn to. Nghiên cứu trên thế giới cho thấy có khoảng 15 – 17% nam giới gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Có tới 90% trường hợp nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở bên trái và 10% còn lại mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh ở cả 2 bên tinh hoàn.

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh ở nam giới thường gặp ở bên trái hơn bên phải là do tĩnh mạch tinh bên phải của nam giới đổ vào tĩnh mạch thận phải, trong khi đó tĩnh mạch tinh bên trái của nam giới đổ trực tiếp vào tĩnh mạch chủ dưới. Vì vậy, áp lực trong lòng tĩnh mạch tinh phía bên trái sẽ cao hơn so với bên phải, từ đó tăng nguy cơ giãn bất thường hơn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được biết đến là một trong những nguyên nhân gây ra nguy cơ suy giảm chức năng tinh hoàn, gặp ở 40% trường hợp nam giới vô sinh.

Cơ chế dẫn đến việc hình thành bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đó là sự suy yếu của hệ thống van tĩnh mạch gây ra tình trạng trào ngược máu tĩnh mạch từ hệ thống tĩnh mạch chủ vào trong hệ thống tĩnh mạch tinh, làm giãn thành búi các đám rối tĩnh mạch tại khu vực vùng bẹn, bìu. Nhờ những cơ chế trao đổi nhiệt phức tạp của cơ thể, dòng máu di chuyển đến tinh hoàn của nam giới đều duy trì ở nhiệt độ 33°C. Tuy nhiên, khi nam giới gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch tinh sẽ làm rối loạn cơ chế này, gây ra việc ứ trệ máu, làm tăng nhiệt độ bên trong tinh hoàn và gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất tinh trùng của nam giới. Ngoài ra, nó còn làm mất cân bằng hormone cũng như sự trao đổi oxy trong tinh hoàn, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của tinh hoàn nam giới.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ khiến nam giới mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh đó là do suy van tĩnh mạch, có sự bất thường tại vị trí đổ của tĩnh mạch tinh vào tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng, có khối u vùng tiểu khung, u phía sau phúc mạc,…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng thường gặp ở trẻ em

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng thường gặp ở trẻ em

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em thường gặp nhất ở độ tuổi nào?

Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gặp phải ở 14 – 20% trẻ nam trong độ tuổi dậy thì (tỷ lệ này tương đương với người lớn). Trong số này có khoảng 20% trường hợp mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn tới những vấn đề bất thường về chức năng sinh sản. Ở nhóm tuổi khác, chỉ có khoảng 1% trẻ nam dưới 10 tuổi mắc phải chứng này.

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em thường xảy ra trong độ tuổi dậy thì do đây là thời điểm cơ thể cũng như cơ quan sinh dục của trẻ có sự phát triển mạnh mẽ. Tinh hoàn của trẻ bắt đầu phát triển nhanh chóng sẽ gia tăng lượng máu di chuyển tới tinh hoàn và áp lực máu trong lòng mạch tăng cao, khiến cho các mạch máu trở nên căng, giãn ra. Kích thước mạch máu tăng lên để chứa lượng máu bị ứ trệ sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến việc trào ngược dòng máu từ tĩnh mạch trung tâm trở lại tĩnh mạch tinh, từ đó gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em.

Triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em

Thông thường, trường hợp trẻ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng rõ ràng và không được phát hiện cho đến khi tình cờ được thực hiện thăm khám tinh hoàn. Đôi khi, các bậc cha mẹ hoặc tự trẻ nhận thấy vùng phía trên tinh hoàn của trẻ xuất hiện một khối búi giãn ngoằn ngoèo. Khối này thấy rõ hơn mỗi khi trẻ đứng lên và sẽ giảm xuống nếu trẻ nằm xuống. Đôi khi, sau khi mỗi lần vận động mạnh, thời tiết nóng nực hoặc sau khi phải đứng quá lâu, trẻ sẽ có cảm giác tức nặng vùng bìu. Cảm giác này có thể kéo dài và phát triển nặng lên thành dấu hiệu đau âm ỉ ở bên phía tinh hoàn bị bệnh.

Phân loại các mức độ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em:

 • Độ 0: Ở giai đoạn bệnh mới chớm sẽ không có triệu chứng, không quan sát thấy búi giãn tĩnh mạch thừng tinh và lúc này chỉ có thể phát hiện được bệnh thông qua việc tiến hành thăm khám, siêu âm, chụp mạch máu hoặc thực hiện các phương tiện chẩn đoán khác.
 • Độ 1: Có xuất hiện búi giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc nặng vùng bìu khi người bệnh hoạt động gắng sức hoặc sờ thấy búi tĩnh mạch giãn khi người bệnh được làm nghiệm pháp Valsalva (nghiệm pháp gắng sức).
 • Độ 2: Có thể sờ thấy búi giãn tĩnh mạch thừng tinh trong tư thế đứng thẳng nhưng chưa nhìn thấy được.
 • Độ 3: Ở giai đoạn này, có thể nhìn thấy búi giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng mắt thường khi người bệnh trong tư thế đứng thẳng.
 • Độ 4: Lúc này có thể dễ dàng nhìn thấy búi tĩnh mạch thừng tinh giãn dưới da bìu dù người bệnh đang ở tư thế đứng hay nằm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em có gây ra nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em nếu không được các bậc cha mẹ phát hiện sớm và đưa đi điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ cũng như chức năng sinh sản của trẻ khi trưởng thành. Cụ thể là:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em nếu không chữa trị kịp thời sẽ làm rối loạn cơ chế trao đổi nhiệt, tăng nhiệt độ bên trong tinh hoàn, gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng sau này của trẻ khi trưởng thành. Từ đó dẫn đến việc đối mặt với nguy cơ vô sinh hiếm muộn.
 • Tác hại giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ còn làm mất cân bằng hormone và sự trao đổi oxy bên trong tinh hoàn, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm và khắc phục sẽ ảnh hưởng đến kích thước của dương vật, sự cương cứng, ham muốn tình dục, đặc tính nam giới và cả quá trình dậy thì của trẻ sau này.

Chính vì vậy, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường nghi ngờ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, các bậc cha mẹ nên chủ động đưa trẻ đi khám sớm để có thể được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị kịp thời, tránh làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này của trẻ.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh điều trị như thế nào ở trẻ em?

Hiện nay, có nhiều phương pháp để điều trị tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh với mục đích chung là thắt các tĩnh mạch tinh đang giãn bệnh lý. Những phương pháp điều trị tình trạng giãn tĩnh mạch tinh đang được sử dụng phổ biến bao gồm:

 • Phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng.
 • Phương pháp thắt tĩnh mạch tinh ngoài phúc mạc.
 • Phương pháp vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh đường bẹn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh chủ yếu điều trị bằng phẫu thuật

Giãn tĩnh mạch thừng tinh chủ yếu điều trị bằng phẫu thuật

Chỉ định thực hiện phương pháp phẫu thuật trong những trường hợp sau đây:

 • Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh gây triệu chứng đau tức vùng bẹn bìu kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và khả năng lao động của người bệnh.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh kết hợp với tình trạng teo tinh hoàn.
 • Ở nam giới trưởng thành sẽ chỉ định phẫu thuật khi giãn tĩnh mạch thừng tinh phát hiện trên một cặp vợ chồng vô sinh.
 • Ở nam giới trưởng thành sẽ chỉ định phẫu thuật khi giãn tĩnh mạch thừng tinh kèm theo bất thường về tinh dịch đồ.

Những phương pháp điều trị này đều là can thiệp tối thiểu, có thể tái phát lại với tỷ lệ 2-15%. Phương pháp phẫu thuật ổ bụng có thể gặp thêm một số biến chứng như tràn dịch màng tinh hoàn, đau tức tinh hoàn, teo tinh hoàn, tổn thương các tạng trong ổ bụng, nhiễm khuẩn vết mổ,… Thời gian thực hiện phẫu thuật khoảng 1 giờ đồng hồ và người bệnh có thể xuất viện ngay trong ngày.

Các bậc cha mẹ cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em của bác sĩ chuyên khoa và theo dõi tiến triển bệnh của trẻ tại nhà. Cha mẹ cũng nên lưu ý cho trẻ tái khám định kỳ để phòng tránh nguy cơ bệnh tái phát cũng như ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đối với tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới trưởng thành, phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc không đem lại kết quả. Can thiệp ngoại khoa bằng phẫu thuật đã đem lại kết quả tích cực, gia tăng số lượng tinh trùng cũng như tỷ lệ có thai cho vợ chồng người bệnh.

Tóm lại, giãn tĩnh mạch thừng tinh là khi hệ thống tĩnh mạch ở tinh hoàn của nam giới giãn to bất thường. Đây là một tình trạng khá phổ biến xảy ra ở những bé trai trong độ tuổi dậy thì, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản sau này của các bé trai. Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em chủ yếu là can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa và đem lại kết quả tích cực, giúp cho người bệnh gia tăng số lượng tinh trùng cũng như tỷ lệ mang thai sau này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng khám đa khoa Thái Dương – Địa chỉ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh an toàn, hiệu quả

Phòng Khám Đa Khoa Thái Dương tọa lạc tại vị trí 18 – 19 – 20 Đồng Khởi, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai từ lâu đã được biết đến là một trong những đơn vị y tế có uy tín, chuyên thực hiện thăm khám và trị các bệnh lý nam khoa, trong đó tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh được đông đảo nam giới trong lẫn ngoài tỉnh Đồng Nai tin tưởng lựa chọn.

Đội ngũ y bác sĩ nam khoa nhiều kinh nghiệm, giỏi chuyên môn

Đây là một trong những yếu tố quan trọng luôn được phòng khám Thái Dương Biên Hòa đặc biệt chú trọng. Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa là địa chỉ điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh uy tín sở hữu đội ngũ bác sĩ nam khoa có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững vàng. Các bác sĩ tại đây cũng từng công tác tại nhiều bệnh viện lớn, có tiếng trên cả nước, đảm bảo giúp việc chẩn đoán và điều trị tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh của nam giới đạt kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa còn thường xuyên nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ thông qua những đợt tập huấn, học tập ở trong và ngoài nước. Nhằm giúp bác sĩ chuyên khoa nam khoa tại phòng khám nắm bắt được các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trên thế giới để từ đó ứng dụng trong việc chữa trị, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

Trang thiết bị, máy móc được đầu tư rất hiện đại

Để mang lại hiệu quả khám chữa bệnh tốt nhất, đảm bảo an toàn cho người bệnh, bên cạnh đội ngũ y bác sĩ nam khoa giỏi, Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa còn chú trọng đầu tư về trang thiết bị. Hệ thống máy móc, thiết bị y tế sử dụng trong việc khám chữa bệnh tại đây chủ yếu được nhập khẩu mới trực tiếp từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới, trong đó có thể kể đến như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức… và đảm bảo đã qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt của cơ quan chức năng, đủ điều kiện sử dụng.

Phòng khám Thái Dương - Địa chỉ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh uy tín

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh uy tín

Môi trường thăm khám khang trang, tiện nghi

Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa được xây dựng theo tiêu chuẩn phòng khám quốc tế, mô hình bệnh viện thu nhỏ với đầy đủ các phòng chức năng khang trang, sạch sẽ, trang bị nhiều tiện nghi cần thiết. Phòng xét nghiệm, phòng tiểu phẫu cho đến phòng bệnh tại đây đều đảm bảo thực hiện vô trùng, vô khuẩn an toàn, sạch sẽ theo đúng quy định, nhằm tránh tình trạng viêm nhiễm cho người bệnh.

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả

Tùy vào từng tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh của mỗi người mà bác sĩ chuyên khoa nam khoa tại đây sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh, mang lại hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh việc áp dụng hiệu quả các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh thông thường như các cơ sở y tế khác, Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa còn là cơ sở y tế đi đầu trong việc cập nhật, ứng dụng những kỹ thuật điều trị hiện đại, tiên tiến giúp mang lại kết quả điều trị tối ưu nhất cho người bệnh, rút ngắn thời gian điều trị, hỗ trợ bệnh nhanh hồi phục và tránh nguy cơ tái phát.

Quy trình thăm khám vô cùng chuyên nghiệp

Quy trình thăm khám và điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nói riêng và các bệnh lý khác nói chung tại phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa đảm bảo tuân thủ theo nguyên tắc: nhanh chóng – hiệu quả – chuyên nghiệp. Mọi thủ tục thăm khám hành chính đều được phòng khám thực hiện đơn giản hóa, giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho người bệnh, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Thực hiện mô hình khám chữa bệnh khoa học “1 bệnh nhân – 1 bác sĩ chuyên khoa – 1 y tá” sẽ giúp cho việc thăm khám, theo dõi tình trạng bệnh dễ dàng và thuận tiện hơn, người bệnh cũng thoải mái trong việc chia sẻ về những vấn đề khó nói với bác sĩ.

Chi phí khám bệnh và chữa bệnh công khai, hợp lý

Khi đến thăm khám và điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh tại Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa, người bệnh có thể yên tâm vì mọi chi phí khám chữa tại đây. Vì tất cả chi phí thăm khám và điều trị tại phòng khám sẽ được niêm yết công khai, minh bạch theo đúng quy định của Sở Y tế đã đưa ra và tư vấn cụ thể rõ ràng để người bệnh nắm rõ. Sau khi nắm rõ chi phí, người bệnh có thể chủ động đưa ra quyết định điều trị hay không điều trị.

Bảo mật thông tin người bệnh

Thông tin cá nhân cùng với hồ sơ bệnh án của người bệnh luôn được phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa cam kết bảo mật an toàn trong hệ thống lưu trữ của phòng khám, không tiết lộ ra ngoài nhằm đảm bảo riêng tư cho người bệnh. Cho nên, các nam giới có thể hoàn toàn an tâm về vấn đề bảo mật thông tin khi đến khám chữa bệnh tại đây.

Thời gian khám chữa bệnh linh hoạt, tiết kiệm thời gian

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa có thời gian làm việc từ 7:30 – 19:30 tất cả các ngày trong tuần, kể cả cuối tuần hay ngày lễ cũng vẫn làm việc bình thường. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả nam giới trong việc sắp xếp thời gian rảnh đi khám mà không lo về vấn đề ảnh hưởng đến công việc.

Ngoài ra, nếu đã đặt lịch hẹn khám trước qua hệ thống tư vấn trực tuyến hoặc thông qua gọi điện hotline, nam giới sẽ được ưu tiên khám trước khi đến phòng khám mà không cần phải mất thời gian xếp hàng chờ đợi. Điểm cộng trong quy trình khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa Thái Dương là luôn đơn giản hóa các thủ tục, giúp người bệnh tiết kiệm được nhiều thời gian.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi xoay quanh vấn đề giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ em, hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí.