Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nỗi lo lắng của các cánh mày râu, căn bệnh này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Vậy, căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Tìm hiểu về giãn tĩnh mạch thừng tinh chính là biện pháp tốt nhất giúp nam giới chủ động kiểm soát, phòng tránh và chữa trị bệnh kịp thời. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Để giải đáp thắc mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì, trước tiên mọi người cần nắm được vị trí, cấu tạo và chức năng của thừng tinh. Đây là bộ phận nối từ tinh hoàn đến ổ bụng, cấu tạo bao gồm các mạch máu, mạch bạch huyết, ống dẫn tinh và một số dây thần kinh.

Nhiệm vụ chính của thừng tinh là đảm bảo quá trình trao đổi chất ở tinh hoàn, nhờ vậy hormone sinh dục nam và tinh trùng được sản xuất đều đặn. Có thể nói, thừng tinh là bộ phận vô cùng quan trọng đối với người đàn ông và có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Khi mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh sẽ thấy tĩnh mạch thuộc thừng tinh có biểu hiện giãn nở nghiêm trọng. Một số trường hợp, người bệnh có thể phát hiện tình trạng này bằng mắt thường.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Nhìn chung, nam giới trong độ tuổi nào cũng có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh và chịu nhiều ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Do đó, tốt nhất người bệnh nên đi khám và điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh ngay khi phát hiện để ngăn ngừa kịp thời các biến chứng xấu xảy ra. 

Nam giới bị chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh là do đâu?

Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu đó chính là nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Trên thực tế, tình trạng này xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, trong đó sự suy giảm chức năng của tĩnh mạch nhỏ ở bìu được cho là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh. Lúc này, máu không thể chảy về tim mà chảy ngược lại, dẫn đến hiện tượng tắc, giãn tĩnh mạch ở thừng tinh. 

Các chuyên gia cũng cho biết, hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy cơ xuất hiện ở cả hai hai tinh hoàn, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe và chức năng sinh sản của người bệnh. Song đa số người bệnh phải đối mặt với tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở một bên tinh hoàn, cụ thể là tinh hoàn trái.

Tùy vào vị trí tĩnh mạch giãn nở và các triệu chứng đi kèm khác mà bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định tình trạng bệnh và xây dựng phác đồ chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh phù hợp nhất. 

Xem thêm: Giãn tĩnh mạch thừng tinh nên kiêng gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh điển hình

Vì căn bệnh nam khoa này ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và chức năng sinh sản của nam giới nên việc tìm hiểu, nắm rõ triệu chứng bệnh là rất cần thiết, giúp cánh mày râu chữa bệnh kịp thời ngay từ giai đoạn đầu. Vậy, dấu hiệu nhận biết bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Thực tế, phần lớn các trường hợp mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đều không có triệu chứng hoặc biểu hiện không rõ ràng. Chính vì thế, người bệnh thường khó nhận biết mắc bệnh ở giai đoạn đầu. 

Theo chia sẻ từ các bác sĩ nam khoa, hầu hết các trường hợp bị giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ phát hiện mắc bệnh khi tình cờ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc khám bệnh do vô sinh. Trong khi đó, giãn tĩnh mạch thừng tinh được xem là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở người đàn ông. 

Đau tinh hoàn là triệu chứng điển hình của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đau tinh hoàn là triệu chứng điển hình của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Chính sự gia tăng nhiệt độ đột ngột trong bìu đã tác động xấu đến quá trình sinh tinh cũng như chất lượng và số lượng tinh trùng, khiến tinh di tinh của chúng bị suy giảm. 

Đối với những trường hợp phát hiện mắc bệnh quá muộn, cơ thể người bệnh thường xuất hiện những triệu chứng bất thường như: đau nhức tinh hoàn, búi tĩnh mạch giãn ở da bìu rõ rệt dẫn đến phù nề tinh hoàn. Đặc biệt, sang giai đoạn muộn, bệnh gây ra nhiều triệu chứng nặng hơn như:

  • Tình trạng đau nhức tinh hoàn diễn ra từ cảm giác khó chịu rồi dần dần dần đau dữ dội hơn.

  • Khi người bệnh đứng nhiều hoặc làm việc nặng, gắng sức sẽ làm tăng mức độ đau tức ở tinh hoàn. Bên cạnh đó, triệu chứng đau tức ở tinh hoàn thường trở nên nặng nề hơn vào thời điểm cuối ngày. 

  • Vùng bìu sưng và phồng lên rõ ràng khi các tĩnh mạch giãn to và quấn lấy nhau. Người bệnh có thể quan sát thấy tại vùng bìu có tạo thành những búi sợi dưới da giống như “túi giun” cộm lên. 

  • Khi nam giới nằm ngửa và nghỉ ngơi, cảm giác đau nhức sẽ thuyên giảm bớt. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các biện pháp chữa trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam

Mặc dù giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu người bệnh chủ quan có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Trong đó, hệ lụy nguy hiểm nhất chính là gây vô sinh ở nam giới. Vậy, phương pháp điều trị hiệu quả bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì

Theo chia sẻ từ bác sĩ, đối với những trường hợp mắc bệnh nhẹ, không gây ảnh hưởng đến chức năng sản xuất và chất lượng tinh trùng thì người bệnh chưa cần điều trị mà tiếp tục theo dõi bệnh. Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường, điển hình như đau nhức tinh hoàn, số lượng tinh trùng ít… thì bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp can thiệp phù hợp. 

Hiện tại, các trường hợp mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể tiến hành điều trị bệnh theo hai phương pháp là: 

Chữa bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nội khoa

Điều trị nội khoa thường được áp dụng cho những người bệnh bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhưng không ảnh hưởng tới chức năng sinh sản. Với biện pháp này, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng một số loại thuốc theo tác. 

Để sớm cải thiện tình trạng sức khỏe, người bệnh cần tuân thủ theo đúng các chỉ dẫn, khuyến cáo từ bác sĩ về liều lượng, thời gian dùng thuốc, đồng thời xây dựng lối sống lành mạnh, bổ sung đủ chất dinh dưỡng, rèn luyện thể thao đều độ… 

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh điều trị bằng phương pháp nào?

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh điều trị bằng phương pháp nào?

Chữa bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ngoại khoa

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định cho những trường hợp bị giãn tĩnh mạch thừng tinh giai đoạn nặng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Chẳng hạn như khả năng sản xuất tinh trùng, các búi tĩnh mạch giãn dài, to ngoằn ngoèo, teo tinh hoàn, tinh dịch đồ bất thường… 

Đối với phương pháp điều trị ngoại khoa, bác sĩ sẽ lựa chọn một kỹ thuật can thiệp phù hợp với tình trạng bệnh lý và điều kiện kinh tế của người bệnh. Vậy, các thủ thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

  • Vi phẫu thuật: Thường được áp dụng phổ biến nhất vì cho hiệu quả cao và an toàn. Đồng thời, phương pháp này còn hạn chế tối đa các biến nhưng không mong muốn có thể xảy ra.

  • Nội soi: Trong ổ bụng hay  bên ngoài phúc mạc (qua phúc mạc hoặc sau phúc mạc).

  • Tiến hành thủ thuật gây nghẽn mạch có chọn lọc thông qua da.

  • Mổ mở qua đường bẹn và đường bìu ở cơ quan sinh dục nam.

Tình trạng tái phát sau phẫu thuật bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở các phương pháp kể trên là từ 0.6 – 45%. Tuy nhiên, trong vi phẫu thuật sẽ hạn chế được tối đa tỷ lệ tái phát này. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Tìm hiểu về giãn tĩnh mạch thừng tinh là điều rất cần thiết, giúp nam giới sớm nhận biết bệnh và chữa trị kịp thời, từ đó đảm bảo cho sức khỏe sinh sản về sau.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hay muốn đặt lịch hẹn khám bệnh, nam giới hãy gọi trực tiếp vào Hotline: 037.891.5690 hoặc để lại lời nhắn ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương hỗ trợ, giải đáp tận tình và nhanh chóng nhất.