Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Do đó, tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh được nhiều nam giới quan tâm. Vậy nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu sơ lược về giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là căn bệnh nam khoa thường gặp, tuy nhiên vẫn còn nhiều nam giới mơ hồ về bệnh, ngay cả những người đang mắc bệnh. Do đó, trước khi giải đáp thắc mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về bệnh sau đây.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hiểu đơn giản là hiện tượng các tĩnh mạch ở bìu giãn bất thường, có khả năng xảy ra ở một hoặc cả hai bên bìu. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch thừng tinh hai bên tinh hoàn hiếm khi xảy ra.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở tinh hoàn bên trái, do cấu trúc giải phẫu của bìu trái và bìu phải có đôi chút khác nhau. Tĩnh mạch tinh trùng bên trái chính là một trong những tĩnh mạch dài nhất trong cơ thể nam giới. Cấu trúc giải phẫu cùng với mạch máu xung quanh gây ra áp lực nhiều hơn trong tĩnh mạch bìu trái, khiến tĩnh mạch ở vùng này bị giãn nở hoặc mở rộng. Khi bị bệnh, các van trong đám rối tĩnh mạch không thể điều hướng quá trình máu lưu thông, khiến máu chảy ngược về tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Trong hầu hết các trường hợp, nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng rõ ràng nào. Thậm chí, nam giới còn không biết mình đang mắc phải bệnh lý này. Triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường sẽ biểu hiện trong thời tiết nóng, khi người bệnh gắng sức tập thể dục hoặc người bệnh đứng, ngồi trong thời gian dài. Triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gặp phải bao gồm:

icon tick xanh Xuất hiện cơn đau âm ỉ ở tinh hoàn.

icon tick xanh Có cảm giác nặng nề trong bìu.

icon tick xanh​​​​​​​ Có thể cảm nhận được tĩnh mạch giãn ở bìu.

icon tick xanh​​​​​​​ Khó chịu ở tinh hoàn.

icon tick xanh​​​​​​​ Bên bìu bị giãn tĩnh mạch thấy tinh hoàn có kích thước nhỏ hơn bên còn lại.

Biến chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Trong đa số trường hợp bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh được cho là không gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, nam giới cũng không nên chủ quan vì giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được chữa trị kịp thời có khả năng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, bao gồm:

Tinh hoàn co rút

Do các tĩnh mạch ở bìu bị tổn thương, do đó sẽ ảnh hưởng tới lưu lượng máu cung cấp đến tinh hoàn. Tinh hoàn lúc này có khả năng bị teo nhỏ và trở nên mềm hơn.

Mất cân bằng nội tiết tố

Khi máu lưu thông kém ở vùng sinh dục, nồng độ hormone của nam giới sẽ thay đổi. Nồng độ hormone luteinizing (LH) sẽ tăng cao hơn, trong khi đó nồng độ testosterone có thể ở mức bình thường hoặc thay đổi bất thường, ảnh hưởng đến khả năng sinh lý của nam giới.

Gây vô sinh

Vô sinh là biến chứng nghiêm trọng nhất mà nam giới có thể đối mặt khi mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Nhiều nam giới gặp vấn đề với khả năng sinh sản, có biểu hiện vô sinh hiếm muộn và chỉ đến khi đi thăm khám mới phát hiện ra rằng mình bị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Khi các van trong tĩnh mạch yếu đi và không thể làm tốt nhiệm vụ điều hướng, điều lượng quá trình máu lưu thông ở bìu thì nhiệt lượng ở máu sẽ làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn. Sự tăng nhiệt độ này ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh tinh, làm suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Bởi vì cơ thể chỉ sản xuất tinh trùng với chất lượng tốt nhất ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể một chút.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không?

Về thắc mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không, các chuyên gia nam khoa giàu kinh nghiệm cho biết, không phải trường hợp nào mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng đều phải thực hiện phẫu thuật. Trong trường hợp bệnh không không gây khó chịu, thậm chí không có triệu chứng thì giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không? Trong những trường hợp này thì bác sĩ chuyên khoa sẽ khuyên người bệnh không cần phẫu thuật để tránh rủi ro.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không?

Việc thực hiện phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được chỉ định cho những trường hợp sau đây:

icon tick xanh​​​​​​​ Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xuất hiện ở bên tinh hoàn trái. Giãn tĩnh mạch thừng tinh xuất hiện bên phải có khả năng là do có khối u hay một dạng tăng trưởng nào đó. Trong trường hợp này, giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không? Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật giãn tĩnh mạch và loại bỏ khối u cho người bệnh.

icon tick xanh​​​​​​​ Nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh muốn có con nhưng gặp khó khăn với việc thụ thai, nam giới có kết quả phân tích tinh dịch bất thường cũng cần tiến hành phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bởi nhiều trường hợp chất lượng tinh trùng sau mổ giãn tĩnh mạch tinh được cải thiện rất nhiều.

icon tick xanh​​​​​​​ Đối với một số người bệnh gặp tác dụng phụ của việc giảm sản xuất testosterone (tăng cân, suy giảm ham muốn tình dục), bên tinh hoàn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có xu hướng teo nhỏ, phát triển chậm hơn bên còn lại thì cũng cần tiến hành phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh.

icon tick xanh​​​​​​​ Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không nếu cảm thấy mất thẩm mỹ? Một số người bệnh có nguyện vọng mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh vì lý do thẩm mỹ cũng hoàn toàn có thể thực hiện được, việc phẫu thuật nhằm loại bỏ các tĩnh mạch bị giãn sưng phồng.

Các phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện nay

Mục đích của phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh là để can thiệp xử lý các tĩnh mạch bị giãn nở mà vẫn bảo toàn ống dẫn tinh cũng như hệ thống mạch máu ở cơ quan sinh dục, tránh gây ra những rủi ro không đáng có. Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được tiến hành sau khi người bệnh được gây mê toàn thân. Các phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh được sử dụng phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến là:

icon tick xanh Phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh truyền thống qua đường bẹn hoặc bìu.

icon tick xanh​​​​​​​ Phẫu thuật bằng phương pháp nội soi để thắt tĩnh mạch tinh trong.

icon tick xanh​​​​​​​ Thuyên tắc tĩnh mạch.

icon tick xanh​​​​​​​ Phẫu thuật thắt tĩnh mạch sau phúc mạc.

icon tick xanh​​​​​​​ Phẫu thuật vi phẫu qua đường bẹn.

Trong số các phương pháp trên, vi phẫu thuật qua đường bẹn là phương pháp mổ giãn tĩnh mạch thừng ít biến chứng nhất. Tuy nhiên, bác sĩ thực hiện phẫu thuật đòi hỏi phải là những người có tay nghề tương đối cao, các trang thiết bị máy móc y tế sử dụng trong quá trình phẫu thuật phải đảm bảo hiện đại mới mang lại hiệu quả và an toàn. Chính vì vậy, khi cần mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và thực hiện phẫu thuật.

Nếu thấy các triệu chứng sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh như chảy máu, đau kéo dài, bìu sưng to, lạnh run, sốt… thì người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay.

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh an toàn, hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu tốt? Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa được biết đến là phòng khám chuyên khoa có chất lượng trong việc thăm khám, điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nói riêng và các bệnh nam khoa khác nói chung.

Đến với phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa, nam giới sẽ được thăm khám, chẩn đoán và điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bởi đội ngũ bác sĩ chuyên nam khoa có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Bên cạnh đó, trang thiết bị máy móc y tế đảm bảo hiện đại, được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, giúp hỗ trợ quá trình khám chữa bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đạt hiệu quả cao, chính xác, nhanh chóng. Chi phí phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh tại đây đảm bảo hợp lý nên người bệnh có thể yên tâm.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí.

Từ khóa:

Chất lượng tinh trùng sau mổ giãn tĩnh mạch tinh, Chi phí phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh, Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu tốt, Triệu chứng sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh, Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không

Bài viết liên quan
Phương pháp chữa viêm mào tinh hoàn tại Đa Khoa Thái Dương

11-12-2019
Viêm mào tinh hoàn là một trong những bệnh thường gặp tại cơ quan sinh dục của nam...

Biến chứng viêm tinh hoàn sau quai bị

13-04-2020
Viêm tinh hoàn sau quai bị là một trong những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Khi...

Thắt ống dẫn tinh có đau không

11-05-2020
Thắt ống dẫn tinh là một biện pháp ngừa thai vĩnh viễn mang lại hiệu quả tránh thai...

Địa chỉ chữa trị bệnh viêm tinh hoàn ở Đồng Nai hiệu quả 100%

10-11-2019
Đâu là địa chỉ chữa trị bệnh viêm tinh hoàn ở Đồng Nai hiệu quả 100%? Đây có lẽ...