Như chúng ta đã biết, bệnh giang mai có 4 giai đoạn phát triển chính với những biểu hiện khác nhau. Trong đó, có một giai đoạn đặc biệt được gọi là giai đoạn cửa sổ bệnh giang mai. Vậy, giai đoạn cửa sổ của giang mai là gì? Và giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai nhận biết như thế nào? Ngay trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giai đoạn cửa sổ bệnh giang mai. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai là gì?

Giang mai là căn bệnh nhiễm trùng khá phổ biến trong xã hội hiện nay, bệnh hình thành do sự tấn công của xoắn khuẩn Treponema Pallidum vào cơ thể của người mắc. Với cấu tạo đặc biệt, vi khuẩn giang mai sở hữu tốc độ lây lan rất nhanh chóng và qua nhiều con đường khác nhau.

Nhìn chung, giang mai là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm bởi các triệu chứng của bệnh không rõ ràng và bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn. Trong đó, có một thời kỳ đặc biệt được gọi là giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai. Vậy, cụ thể giai đoạn cửa sổ của giang mai là giai đoạn nào?

Giai đoạn cửa sổ bệnh giang mai chính là giai đoạn mới nhiễm bệnh hoặc thời kỳ tiềm ẩn

Giai đoạn cửa sổ bệnh giang mai chính là giai đoạn mới nhiễm bệnh hoặc thời kỳ tiềm ẩn

Các chuyên gia cho biết, giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai có thể được hiểu theo 2 cách khác nhau. Một là giai đoạn ủ bệnh được tính từ thời điểm cơ thể nhiễm xoắn khuẩn Treponema Pallidum cho đến khi các xét nghiệm lâm sàng phát hiện được sự hiện diện của chúng trong cơ thể của người bệnh. Hai là giai đoạn bệnh giang mai tiềm ẩn hay còn gọi là thời kỳ 3 với các biểu hiện không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan xem nhẹ.

Giang mai giai đoạn cửa sổ và tiềm ẩn kéo dài trong bao lâu?

Theo tài liệu y khoa thì bệnh giang mai tổng cộng có 4 giai đoạn phát triển với thời gian ủ bệnh khác nhau. Dưới đây là thời gian ủ bệnh giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai và các giai đoạn liên quan: 

Thời gian ủ bệnh của giang mai giai đoạn cửa sổ

Kể từ thời điểm cơ thể người bệnh tiếp xúc với xoắn khuẩn Treponema Pallidum, quá trình ủ bệnh sẽ kéo dài từ 10 đến 90 ngày trước khi các xét nghiệm lâm sàng phát hiện ra sự tồn tại của mầm bệnh. Riêng với những bệnh nhân có sức khỏe kém, vi khuẩn giang mai chỉ cần phát triển trong cơ thể từ 10 đến 15 ngày là  họ sẽ thực sự bị nhiễm bệnh ngay. 

Đây được gọi là giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai với các triệu chứng, biểu hiện không rõ ràng nên dễ bị người bệnh bỏ qua. Chẳng hạn như xuất hiện vết loét có bờ ở âm đạo, dương vật, trên môi, miệng, lưỡi và các khu vực khác ở cơ thể nhưng không gây đau nhức, ngứa ngáy cho người bệnh.

Giang mai giai đoạn cửa sổ kéo dài từ 10 - 90 ngày

Giang mai giai đoạn cửa sổ kéo dài từ 10 – 90 ngày

Thời gian ủ bệnh của giang mai giai đoạn 2

Khi các triệu chứng giang mai giai đoạn 1 biến mất không có nghĩa là bệnh đã khỏi mà xoắn khuẩn Treponema Pallidum vẫn tiếp tục phát triển bên trong cơ thể khiến bệnh chuyển sang thời kỳ tiếp theo. 

Khoảng thời gian này kéo dài từ 4 – 10 tuần với các triệu chứng điển hình như: sốt, nổi hạch, nổi nhiều vết loét trong lòng bàn tay, bàn chân và chúng có xu hướng lan rộng khắp cơ thể một cách nhanh chóng.

Thời gian ủ bệnh của giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Tương tự như giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai, thời kỳ tiềm ẩn diễn ra khá âm thầm mà không có bất cứ dấu hiệu rõ ràng nào. Quá trình này có thể diễn ra trong suốt vài năm hoặc hàng chục năm sau giai đoạn 2 mà người bệnh không hề hay biết.

Tuy nhiên, có một số người bệnh không trải qua giai đoạn tiềm ẩn mà đi thẳng từ thời kỳ 2 đến giai đoạn cuối của bệnh giang mai. Vậy nên sẽ có một số tài liệu y khoa bỏ qua giai đoạn tiềm ẩn và cho rằng bệnh giang mai chỉ tiến triển qua 3 thời kỳ.

Thời gian ủ bệnh của giang mai giai đoạn cuối

Bệnh giang mai thời kỳ cuối thường có thời gian ủ bệnh kéo dài suốt nhiều năm. Đến khi các triệu chứng nghiêm trọng khởi phát cũng là lúc vi khuẩn giang mai tấn công vào các cơ quan nội  tạng như: não bộ, thần kinh, xương khớp, gan, thận,… 

Hậu quả là người bệnh phải đối mặt với nguy cơ bị tổn thương nặng các cơ quan nội tạng vĩnh viễn. Thậm chí, người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu bệnh giang mai không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. 

Xem thêm: Giải đáp bệnh giang mai lây qua đường nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các phương pháp chẩn đoán bệnh giang mai sớm

Với sự phát triển vượt bậc của nền y học, bệnh giang mai có thể được phát hiện sớm qua nhiều nhiều phương pháp xét nghiệm như:

Xét nghiệm máu

Khi người bệnh nhiễm xoắn khuẩn Treponema Pallidum, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại chúng. Do đó, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của người nghi ngờ bị nhiễm vi khuẩn giang mai để làm xét nghiệm huyết thanh và tìm kháng thể kháng giang mai trong máu. Nếu phát hiện loại kháng thể này thì có nghĩa là đang mang xoắn khuẩn gây bệnh giang mai trong người.

Phát hiện bệnh giang mai qua phương pháp nào?

Phát hiện bệnh giang mai qua phương pháp nào?

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm

Với phương pháp chẩn đoán này, bác sĩ sẽ lọc lấy dịch tại các vết loét trên cơ thể nghi ngờ do vi khuẩn giang mai gây ra để soi dưới kính hiển vi. Dưới lớp kính siêu vi, các xoắn khuẩn giang mai sẽ được phát hiện sớm, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Xét nghiệm dịch não

Đối với các bệnh nhân có biểu hiện thần kinh bất thường kèm theo một số triệu chứng của bệnh giang mai, bác sĩ sẽ cho chọc dịch não tủy để đem đi làm xét nghiệm. Thường thì phương pháp xét nghiệm này được áp dụng cho bệnh nhân bị giang mai thần kinh ở giai đoạn tiềm ẩn hoặc thời kỳ cuối. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Địa chỉ khám và điều trị bệnh giang mai uy tín ở Biên Hòa

Giang mai thực sự là căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, nếu người bệnh thực hiện điều trị càng sớm thì khả năng kiểm soát tình trạng bệnh càng tăng cao. Vì vậy, người bệnh nên tiến hành khám chữa bệnh sớm, ngay trong giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai. Đồng thời nên lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác và quá trình điều trị bệnh giang mai đạt hiệu quả cao. Vậy, nên khám chữa bệnh giang mai ở đâu tốt nhất?

Một trong những địa chỉ y tế ở Đồng Nai được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn đó là phòng khám Đa khoa Thái Dương. Để bạn hiểu rõ hơn về bệnh giang mai, các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn, giải đáp từng thắc mắc có liên quan đến thời gian ủ bệnh, triệu chứng của bệnh,…

Trong đó, những người có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ được bác sĩ chỉ định làm loại xét nghiệm giang mai phù hợp để đưa ra kết luận chính xác nhất. Đồng thời, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp đối với tình trạng sức khỏe của người bệnh. 

Hiện tại, phòng khám Đa khoa Thái Dương không chỉ có hệ thống máy móc, thiết bị y tế tân tiến mà không ngừng cập nhật công nghệ mới nhất. Vì thế, đảm bảo kết quả xét nghiệm chẩn đoán và điều trị bệnh nhanh, chuẩn xác, mang lại hiệu quả cao. 

Hơn thế nữa, phòng khám Thái Dương Biên Hòa còn được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về chất lượng dịch vụ y tế chuyên nghiệp, chế độ bảo mật thông tin tốt và chi phí khám chữa bệnh minh bạch. Toàn bộ các khoản chi phí thăm khám, xét nghiệm và điều trị bệnh đều được phòng khám công khai minh bạch, đồng thời luôn thông báo rõ ràng trước với bệnh nhân. 

Hy vọng qua các thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc biết chính xác giai đoạn cửa sổ của bệnh giang mai nhận biết như thế nào? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh giang mai hay muốn đặt lịch hẹn khám bệnh tại phòng khám Đa khoa Thái Dương, bạn hãy gọi tới Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tổng đài viên hỗ trợ tận tình nhé.