Quan hệ xong có kinh nguyệt thì có thai không là nỗi băn khoăn chung của rất nhiều nữ giới, đặc biệt là các bạn gái lần đầu làm chuyện ấy, chưa có kiến thức về đời sống tình dục và sức khỏe sinh sản. Bài viết dưới đây là giải đáp: vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không từ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm, mời bạn đọc theo dõi!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khả năng thụ thai trong chu kỳ kinh như thế nào?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý có tính chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ, kéo dài từ độ tuổi dậy thì đến giai đoạn mãn kinh. Thời gian hành kinh bình thường dao động từ 3 – 7 ngày và lượng máu mất đi khoảng 50 – 80ml. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình của chị em nữ giới nằm trong khoảng 28 đến 32 ngày. 

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, tỷ lệ đậu thai sẽ tăng hoặc giảm tùy theo 3 giai đoạn sau đây:

Giai đoạn nang noãn

Đây là giai đoạn diễn ra kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Trong giai đoạn này, lớp niêm mạc tử cung bong tróc, bị đào thải và chảy ra bên ngoài theo đường âm đạo, tạo thành máu kinh nguyệt. Việc đào thải này giúp niêm mạc mới ở tử cung hình thành và phát triển.

Giai đoạn nang noãn là thời gian quan hệ tương đối an toàn. Tuy nhiên, do trứng sắp rụng sau giai đoạn này và tinh trùng nếu có thể sống lâu bên trong tử cung thì sẽ có sự thụ tinh xảy ra. 

Giai đoạn hoàng thể là thời điểm quan hệ tình dục an toàn tuyệt đối

Giai đoạn hoàng thể là thời điểm quan hệ tình dục an toàn tuyệt đối

Giai đoạn rụng trứng

Hiện tượng rụng trứng ở nữ giới chỉ kéo dài trong khoảng 24 giờ đồng hồ. Nếu tinh trùng và trứng không gặp nhau thì quá trình thụ thai không diễn ra. Đây là thời gian dễ thụ thai thành công nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Do tinh trùng có thể sống trong tử cung từ 3 – 5 ngày và trứng có thể đợi 24 giờ nên quan hệ trước cũng như sau thời điểm rụng trứng một vài ngày vẫn có khả năng mang thai. 

Theo tài liệu nghiên cứu của Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ, “thời điểm vàng” để thụ thai là khoảng thời gian trong vòng 6 ngày, từ ngày thứ 5 trước thời điểm rụng trứng đếm 1 ngày sau khi trứng đã rụng. 

Giai đoạn hoàng thể

Đây là giai đoạn sau khi rụng trứng kéo dài cho đến kỳ hành kinh tiếp theo. Nếu tinh trùng không thể gặp trứng và không có sự thụ thai thì nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới sẽ suy giảm nhanh chóng. Đồng thời, quá trình bơm máu cho niêm mạc cũng không còn diễn ra nữa.

Do đó, lớp niêm mạc tử cung sẽ nhanh chóng bị lão hóa, dễ dàng bị bong ra, từ đó dẫn đến hiện tượng chảy máu trong chu kỳ kỳ kinh tiếp theo. Điều này chứng tỏ rằng khi đã có kinh nguyệt và trứng đã rụng nên sự thụ tinh chắc chắn không diễn ra. Chính vì thế mà giai đoạn hoàng thể được đánh giá là thời điểm quan hệ an toàn tuyệt đối, tỷ lệ mang thai gần như bằng 0.

Xem thêm: Vùng kín ẩm ướt có phải dấu hiệu mang thai không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy, vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không?

Đối với thắc mắc vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không, các bác sĩ sản khoa cho biết, tùy thuộc vào thời điểm kinh nguyệt xuất hiện mà khả năng mang thai ở nữ giới sẽ khác nhau. Cụ thể: 

Trường hợp có kinh nguyệt sau 1 ngày quan hệ

Theo Hiệp hội mang thai Hoa Kỳ (APS), với những trường hợp quan hệ xong 1 ngày sau có kinh nguyệt thì khả năng có thai cực kỳ thấp. Đối với những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt bình thường từ 28 – 30 ngày và diễn ra đều đặn thì ngày rụng trứng rơi vào ngày thứ 11 – 21 của chu kỳ. Do trứng chỉ có thể sống từ 12 – 24 giờ để chờ gặp tinh trùng và thụ thai. Nếu không gặp được tinh trùng, trứng sẽ chết và bị đào thải ra khỏi cơ thể theo máu kinh.

Có kinh nguyệt sau 1 ngày quan hệ thì khả năng mang thai rất thấp

Có kinh nguyệt sau 1 ngày quan hệ thì khả năng mang thai rất thấp

Tuy rằng trường hợp mang thai ngay sau kỳ kinh nguyệt rất hiếm gặp nhưng cũng có thể xảy ra nếu nữ giới không có biện pháp tránh thai an toàn. Điều này có nghĩa là chị em có thể có dấu hiệu mang thai ngay khi hết kinh, đặc biệt với những người có chu kỳ kinh ngắn hơn bình thường.

Trường hợp có kinh nguyệt sau 1 tuần quan hệ

Còn trường hợp có kinh nguyệt sau 1 tuần quan hệ tình dục thì khả năng mang thai ở nữ giới là tương đối cao. Điều này căn cứ theo chu kỳ kinh nguyệt chuẩn 28 ngày, nếu nữ giới quan hệ trước khi có kinh từ 7 – 8 ngày (đồng nghĩa là ngày thứ 21 – 22 của chu kỳ kinh) thì chị em hoàn toàn có thể dính bầu. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lưu ý phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt

Nhìn chung, vấn đề vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không thì câu trả lời là rất khó mang thai. Đồng thời, theo lý thuyết thì trong thời gian mang thai, người phụ nữ sẽ không hành kinh.

Thế nhưng, tại sao nhiều nữ giới đã có kinh nguyệt sau khi quan hệ tình dục nhưng vẫn mang thai? Trường hợp này khá phổ biến trong tình huống chị em có kinh nguyệt sau 1 tuần quan hệ. Thực tế, có thể chị em đang nhầm lẫn máu báo thai với máu kinh nguyệt.

Sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp ngừa thai an toàn, nếu có quá trình thụ thai thành công, phôi thai sẽ bắt đầu di chuyển để buồng tử cung để làm tổ tại đây. Quá trình phôi thai cấy vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ và phát triển sẽ khiến niêm mạc bị tổn thương, gây bong tróc và chảy máu. Hiện tượng này được gọi là máu báo thai và thường xuất hiện sau khoảng 7 – 10 ngày kể từ ngày làm chuyện ấy. 

Máu báo thai ra rất ít và không xuất hiện quá 2 ngày

Máu báo thai ra rất ít và không xuất hiện quá 2 ngày

Rất nhiều nữ giới nhầm lẫn giữa máu báo thai với máu kinh nguyệt, đặc biệt là chị em lần đầu tiên mang thai. Tuy nhiên, nếu chú ý quan sát kỹ thì nữ giới vẫn có thể dễ dàng phân biệt hiện tượng ra máu kinh nguyệt và máu báo thai. Cụ thể:  

✜ Lượng máu: Máu báo thai thường ra tương đối ít, có khi chỉ vài giọt dính ở đáy quần lót nữ giới. Còn lượng máu kinh nguyệt nhiều hơn, đặc biệt là vào ngày đầu  tiên và ngày thứ 2 của kỳ kinh.

✜ Thời gian ra máu: Thông thường, dấu hiệu máu báo thai xuất hiện trong thời gian rất ngắn, nhiều nhất là 2 ngày. Trong đó, máu kinh nguyệt xuất hiện từ 3 – 7 ngày tùy cơ địa của từng nữ giới.

✜ Màu sắc, tính chất: Máu báo thai thường có màu nâu đỏ hoặc hồng nhạy, thậm chí có thể là màu đỏ tươi nhưng không có dịch nhầy hay tạo thành cục máu đông. Còn máu kinh nguyệt thường có màu đỏ hoặc đỏ đen, chứa dịch nhầy và xuất hiện tình trạng vón cục. 

✜ Mức độ đau: Khi ra máu báo thai, nữ giới thương không có biểu hiện đau bụng. Nếu có đau thì cũng chỉ cảm thấy đau nhẹ và cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất. Ngược lại, trong kỳ kinh nguyệt, phần lớn nữ giới đều có cảm giác đau âm ỉ, đau vùng bụng dưới hoặc đau lưng. 

 Mùi: Máu báo thai thường không có mùi tanh giống như máu kinh nguyệt. 

Bên cạnh việc quan sát các biểu hiện, đặc điểm kể trên, để chắc chắn rằng đó là máu kinh nguyệt hay máu báo thai, chị em có thể dùng que thử thai kiểm tra. Nếu kết quả hiển thị là 1 vạch thì chị em không có thai, đồng nghĩa với việc máu xuất hiện là máu kinh nguyệt. Ngược lại, nếu que thử thai cho kết quả 2 vạch, đồng nghĩa chị em đã mang thai và vệt máu xuất hiện là máu thái có thai.

Qua các thông tin giải đáp: vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không, mong rằng đã giúp các chị em có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình cũng như chăm sóc sức khỏe sinh sản hiệu quả.

Nếu còn thắc mắc gì, vui lòng nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 để được các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương giải đáp và hỗ trợ tận tình nhất.