Thời gian sống của tinh trùng khi dính vào tay là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của các cặp đôi, nhất là nam và nữ giới trong độ tuổi mới lớn. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp: Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu? Và thông tin thêm về thời gian sống của tinh trùng trong một số môi trường khác tới các cặp đôi. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một vài thông tin cần biết về tinh trùng

Để biết được tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu? Hay tuổi thọ của tinh trùng ở trong tử cung nữ như thế nào? Thì cần nắm rõ tinh trùng được sản xuất từ đâu và có cấu tạo, đặc điểm ra sao. 

Theo đó, tinh trùng là tế nào sinh sản của đàn ông được tạo ra tại hai tinh hoàn. Khi quan hệ tình dục, nếu nam giới đạt đỉnh cực khoái sẽ xuất tinh trùng ra bên ngoài. Lúc này, nếu phái mạnh xuất tinh vào bên trong âm đạo thì chúng sẽ bơi vào tử cung để tìm gặp trứng và xảy ra quá trình thụ tinh. 

Mỗi lần nam giới xuất tinh sẽ giải phóng khoảng 20 triệu - 200 triệu con tinh trùng

Mỗi lần nam giới xuất tinh sẽ giải phóng khoảng 20 triệu – 200 triệu con tinh trùng

Thực tế, tinh trùng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tinh dịch (1%) và chúng có kích thước khoảng 0.05m. Mỗi lần nam giới xuất tinh sẽ có khoảng 2.5ml tinh dịch và trong đó chứa tầm 20 triệu – 200 triệu con tinh trùng. 

Tinh trùng không chỉ quyết định đến khả năng sinh sản của nam giới mà còn tác động tới giới tính thai nhi. Cụ thể, tinh trùng nam giới bao gồm 2 nhiễm sắc thể là X (quy định giới tính nữ) và nhiễm sắc thể Y (quy định giới tính nam). Trong khi đó, tế bào trứng luôn mang duy nhất một nhiễm sắc thể là X. Vì vậy, nếu trinh Y gặp được trứng và thụ tinh thì thai phụ sẽ mang thai bé trai. Ngược lại, nếu tinh trùng X gặp trứng thì tạo thành phôi thai là bé gái.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thời gian tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu?

Khi tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu? Là vấn đề đang được nhiều cặp đôi quan tâm đến, đặc biệt là nam và nữ giới ở độ tuổi mới lớn. Về vấn đề này các chuyên gia cho biết, tinh trùng khi ra khỏi cơ thể nam giới sẽ chết sau vài giây. Và chúng cũng không có khả năng di chuyển trên da nên tỷ lệ dính bầu là gần như bằng 0.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp tinh trùng dính vào tay dẫn đến mang thai. Nguyên nhân là tinh trùng dính lên tay, sau đó nhanh chóng đưa vào bên trong âm đạo nữ giới. Lúc này, nếu tinh trùng khỏe mạnh và quan hệ vào thời gian rụng trứng thì khả năng quá trình thụ thai thành công xảy ra cực kỳ cao. 

Tinh trùng sẽ nhanh chóng chết đi khi ra ngoài không khí

Tinh trùng sẽ nhanh chóng chết đi khi ra ngoài không khí

Vì vậy, để tránh mang thai ngoài ý muốn, nữ giới nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn và xuất tinh vào tay. Lưu ý, nên dùng thuốc tránh thai cấp tốc càng sát thời gian ân ái thì hiệu quả ngừa thai càng cao. Đồng thời, khi chưa có kế hoạch sinh con thì các cặp đôi nên áp dụng những biện pháp ngừa thai an toàn như: đặt vòng, cấy que tránh thai, sử dụng bao cao, miếng dán ngừa thai…

Tuổi thọ tinh trùng trong những môi trường khác

Việc nắm rõ thời gian sống của tinh trùng là điều rất cần thiết nếu như các cặp đôi chưa có kế hoạch sinh con. Vì vậy, ngoài tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu thì bạn nên tìm hiểu thêm tuổi thọ của tinh trung trong các môi trường khác nhau.

Dưới đây là thời gian sống sót của tinh trùng ở một số môi trường phổ biến:

Thời gian sống sót của tinh trùng trong âm đạo nữ

Mặc dù mỗi lần nam giới xuất tinh, giải phóng ra hàng trăm triệu con tinh trùng nhưng không phải toàn bộ tinh trùng có thể đi sâu vào bên trong âm đọa nữ giới. Phần lớn chúng sẽ dần dần chết đi do môi trường axit khắc nghiệt ở âm đạo.

Thời gian sống của tinh trùng trong âm đạo nữ sẽ phụ thuộc vào độ pH tại cơ quan này. Độ pH càng thấp thì tuổi thọ của tinh trùng càng ngắn. Cụ thể, nếu độ pH trong môi trường âm đạo nữ là 8 thì tinh trùng sống được khoảng 2 giờ đồng hồ. Còn nếu độ pH dưới 6.5 thì chúng sẽ nhanh chóng chết đi. 

Thời gian sống sót của tinh trùng trong cổ tử cung nữ

Một số nghiên cứu y học đã chứng minh rằng, thời gian sống của tinh trùng ở trong cổ tử cung nữ có thể lên đến 5 ngày. Tuy nhiên, đa số tinh trùng chỉ sống sót được khoảng 3 ngày khi bơi đến tử cung. 

Theo đó, khoảng 15 phút sau khi giao hợp và xuất tinh, tinh trùng sẽ bắt đầu bơi vào âm đạo đến tử cung. Tầm 1 giờ sau là có thể phát hiện những con tinh trùng đầu tiên tại cổ tử cung. Và khoảng 6 giờ tiếp theo, số lượng tinh trùng ở cổ tử cung vẫn giữ nguyên. Qua 12 giờ thì số lượng con tinh trùng sẽ giảm xuống còn ⅚, sau 36 giờ chỉ còn lại khoảng ¼. Lúc này, sức khỏe của tinh trùng cũng đã yếu dần và chúng sẽ chết đi nếu không gặp được trứng. 

Tuổi thọ của tinh trùng phụ thuộc vào điều kiện môi trường, nhiệt độ

Tuổi thọ của tinh trùng phụ thuộc vào điều kiện môi trường, nhiệt độ

Thời gian sống sót của tinh trùng ngoài không khí

Nếu cánh mày râu xuất tinh ra ngoài và tinh trùng bám lên các bề mặt như: khăn giấy, khăn trải giường, quần áo, sàn nhà… thì thời gian sống của tinh trùng tối đa là vài phút. Khi tinh trùng khô lại có nghĩa là tinh trùng đã chết hết. 

Thời gian sống sót của tinh trùng trong các loại bao cao su

Thời gian sống của tinh trùng trong bao cao su phụ thuộc vào chất liệu và nhiệt độ bảo quản sản phẩm. Nếu bao cao su có chất liệu diệt tinh trùng thì chúng sẽ chết sau vài phút. Còn nếu bao cao su bình thường, không chứa chất diệt tinh trùng thì chúng có thể sống được từ 15 phút – 20 phút.

Ngoài ra, nếu nhiệt độ môi trường thích hợp, bao cao su được buộc chặt đầu lại để tinh trùng không bị khô thì tuổi thọ của chúng lên đến vài giờ đồng hồ. Tuy nhiên, đa số bao cao su trên thị trường hiện nay được sản xuất có chứa chất bôi trơn và bảo quản, rất có hại cho tinh trùng nên thời gian sống sót của chúng không lâu. 

Thời gian sống sót của tinh trùng trong hồ bơi

Tuổi thọ tinh trùng trong môi trường này cực kỳ ngắn, chỉ khoảng vài giây. Lý do tinh trùng không thể sống trong hồ bơi là vì độ pH của nước không cùng độ pH bên trong âm đạo nên chúng sẽ chết ngay lập tức khi được giải phóng ra ngoài. 

Thời gian sống sót của tinh trùng trong nước nóng

Nhiệt độ tại bìu nam giới thường là khoảng 45oC, đây là môi trường lý tưởng để tinh trùng sống và phát triển. Vì vậy, khi tinh trùng rơi vào nước ấm hoặc xuất ra ở môi trường ấm áp thì có thể sống được vài phút. Còn nếu xuất tinh vào nước nóng, tại vị trí có nhiệt độ cao thì chúng sẽ chết liền. 

Xem thêmTinh trùng có mùi vị gì? Lỡ nuốt tinh trùng có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Làm thế nào để cải thiện sức khỏe và số lượng tinh trùng?

Như đã đề cập ở trên, tinh trùng quyết định đến khả năng sinh sản của cánh mày râu. Do đó, nếu nam giới muốn tinh trùng luôn khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn về chất lượng lẫn số lượng thì nên:

  • Không hút thuốc lá và hạn chế tối đa uống rượu, bia, caffeine, các chất kích thích khác…

  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại như thuốc trừ sâu, kim loại nặng…

  • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kiểm soát cân nặng của bản thân, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, rèn luyện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày…

  • Tránh tắm nước nóng và không nên mặc quần bó sát thường xuyên, đặc biệt là đồ lót bó, còn ẩm ướt.  

  • Khám sức khỏe định kỳ theo khuyến cáo từ chuyên gia để phát hiện sớm các bệnh lý nam khoa và điều trị kịp thời. 

Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài giải đáp: Tinh trùng dính vào tay sống được bao lâu? sẽ giúp các cặp đôi có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình. Nếu còn thắc mắc nào, bạn hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương hỗ trợ tận tình.