Đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm

Xếp hạng: 4.8 / 5 ( 142 lượt đánh giá)

Chỉ số đường huyết được xem là thước đo chuẩn cho những người mắc bệnh tiểu đường. Căn cứ vào mức đường huyết, bác sĩ có thể kết luận được bạn có bị tiểu đường hay không. Việc kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên sẽ giúp kiểm soát được bệnh tiểu đường cũng như giúp hạn chế tình trạng đường huyết tăng cao. Vậy đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chỉ số đường huyết là gì?

Không phải ai cũng hiểu rõ chỉ số đường huyết là gì, các chuyên gia cho biết chỉ số đường huyết là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi bạn ăn các loại thực phẩm giàu chất bột đường. Theo đó, chỉ số đường huyết của một thực phẩm được phân loại: thấp, trung bình hoặc cao.

Chỉ số đường huyết ở mỗi người không bao giờ duy trì ở một mức nhất định mà sẽ có sự biến động từ trước khi ăn đến sau khi ăn. Vậy chỉ số đường huyết bình thường ở một người là bao nhiêu?

Chỉ số đường huyết là gì?

Các chuyên gia cho biết, chỉ số đường huyết bình thường của một người là 70mg. Chỉ số đường huyết thay đổi trước khi ăn, sau khi ăn và phụ thuộc nhiều vào các loại thực phẩm mà bạn dung nạp trong bữa ăn.

 Chỉ số đường huyết bình thường trước bữa ăn là 90-130mg/dl (5,0- 7,2mmol/l).

 1-2 giờ sau bữa ăn chỉ số đường huyết ổn định sẽ nhỏ hơn 180mg/dl (tương đương 10mmol/l).

 Còn trước lúc đi ngủ chỉ số đường huyết bình thường sẽ dao động từ 110-150mg/dl (tương đương 6,0-8,3mmol/l).

Tùy vào giai đoạn bệnh, lứa tuổi, mức độ các biến chứng… mà chỉ số đường huyết an toàn của mỗi người bệnh có thể khác nhau nhưng thường sẽ không nhiều.

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm?

Về thắc mắc chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm, đường huyết cao bao nhiêu là nguy hiểm, các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho biết:

Khi đã bị bệnh tiểu đường cũng đồng nghĩa với việc là bạn phải chung sống cùng căn bệnh này suốt cuộc đời. Tình trạng đường huyết dao động không ổn định ở người mắc bệnh tiểu đường hay đái tháo đường sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Do vậy, việc kiểm soát chỉ số đường huyết trong máu là một việc rất cần thiết. Dựa trên các chỉ số đã hiển thị ở máy, người bị bệnh có thể thay đổi chế độ sinh hoạt hợp lý để duy trì được mức đường huyết ở chỉ số lý tưởng, sống khỏe và ngăn ngừa biến chứng... 

Đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm?

Vùng đường huyết nguy hiểm là vùng đường huyết quá thấp hoặc quá cao. Đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm? Đường huyết được xem là bất thường, nguy hiểm khi:

 Lúc đói chỉ đường huyết thấp hơn 70mg/dL (3,9mmol/L)

 Sau ăn 2 giờ chỉ số đường huyết cao hơn 200mg/dL (11,1mmol/L)

Đường huyết trong vùng nguy hiểm gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng, cụ thể như: Đường huyết hạ quá thấp sẽ dẫn đến tình trạng hôn mê, thậm chí tử vong nếu không chữa trị, xử lý kịp thời; Đường huyết quá cao gây ra các biến chứng cấp như hôn mê nhiễm toan ceton, hôn mê tăng áp lực thẩm thấu…

Đường huyết dao động nhiều, lúc quá cao, lúc quá thấp ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra chỉ số đường huyết định kỳ để chủ động điều trị kịp thời và phòng ngừa những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp để biết chỉ số đường huyết

Có hai phương pháp để biết chỉ số đường huyết đó là bạn có thể xem chỉ số đường huyết tại nhà hoặc thực hiện kiểm tra tại các cơ sở y tế.

icon Cách xem chỉ số đường huyết tại nhà

Mỗi người có thể tự đo đường huyết tại nhà để kiểm tra xem mình có mắc bệnh tiểu đường hay không hoặc chỉ số đường huyết có gì bất thường hay không.

Lưu ý dành cho phương pháp xem chỉ số đường huyết này là người đo cần chọn loại máy đo chất lượng, còn hạn sử dụng, được bán tại các tiệm thuốc hoặc các cơ sở uy tín để đảm bảo số liệu cho ra là đúng.

Thời điểm đo đường huyết tốt nhất là lúc đói, sau ăn 8 tiếng hoặc sau khi bạn vừa thức dậy, chưa ăn uống gì cả. Người đo cần đảm bảo vệ sinh tuyệt đối ở nơi trích máu trước và sau khi thử.

Đo đường huyết tại nhà là cách đơn giản để kiểm tra và phát hiện bệnh

Người đo không được đo đường huyết ngay sau bữa ăn vì sau khi nạp nhiều thực phẩm vào cơ thể, lượng đường chắc chắn sẽ tăng cao và không kịp chuyển hóa. Lúc này, lượng đường huyết không ở mức bình thường nên sẽ cho ra kết quả không được chính xác.

Nếu sau khi đo mức đường huyết cao hơn mức an toàn hãy đến các cơ sở y tế làm xét nghiệm đường huyết chính xác và thăm khám tình trạng sức khỏe toàn diện hơn.

icon Cách xem chỉ số đường huyết tại các cơ sở y tế

Để có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường, các bác sĩ sẽ nhận định thông qua việc thực hiện các loại xét nghiệm sau:

 Xét nghiệm nồng độ đường huyết lúc đói.

 Xét nghiệm dung nạp glucose.

 Xét nghiệm Hemoglobin A1C

 Xét nghiệm nồng độ đường huyết ngẫu nhiên (lúc không đói).

Sau khi có kết quả, nếu được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, bạn cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ về cách điều trị và sinh hoạt kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát chỉ số đường huyết tốt.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia Phòng khám Thái Dương Biên Hòa về vấn đề đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm, hi vọng sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng gọi đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Từ khóa:

Chỉ số đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm, Chỉ số đường huyết là gì, Đường huyết cao bao nhiêu là nguy hiểm, Chỉ số đường huyết bình thường,  Đường huyết bao nhiêu là nguy hiểm

Bài viết liên quan
Sốt nhẹ và đau đầu kéo dài là bệnh gì

11-12-2019
Sốt nhẹ kèm đau đầu là một tổ hợp triệu chứng thường gặp ở tất cả mọi đối...

Màng trinh nằm ở vị trí nào, sâu bao nhiêu cm và cách kiểm tra

17-11-2019
Màng trinh nằm ở vị trí nào, ở đâu, sâu bao nhiêu cm, cách kiểm tra màng trinh bằng tay....

Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không

11-12-2019
Bé đi ngoài nhiều lần trong ngày thường khiến các bậc cha mẹ lo lắng vì sợ con gặp...

Sốt 38 39 40 độ ở người lớn có nguy hiểm không

11-12-2019
Sốt ở người lớn đôi khi không được chú ý và dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, những...