Thoái hóa khớp gối gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy việc tìm ra cách chữa bệnh hiệu quả được nhiều người quan tâm. Hiện nay điều trị bằng Đông y đang được nhiều người lựa chọn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y hiệu quả ngay sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y có mang lại hiệu quả không?

Theo Đông y, chứng thoái hóa khớp gối hình thành do cơ thể suy yếu dẫn đến thấp tà, phong và hàn xâm nhập vào khí huyết gây ra tình trạng sưng đau ở khớp. Vì vậy cần áp dụng bài thuốc có công dụng hoạt huyết, bồi bổ thể trạng , mạnh gân xương và giảm đau. Bên cạnh đó cần kết hợp với kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối để tăng cường tuần hoàn máu, giải ứ trệ và cải thiện phù nề.

Cách chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y có thể làm chậm tiến triển của quá trình hư hại mô sụn, đồng thời kiểm soát một số triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên chữa bệnh thoái hóa khớp gối bằng Đông y có tác dụng chậm, chỉ phù hợp với trường hợp bệnh nhẹ.

Ở những trường hợp có dấu hiệu biến dạng khớp và mất sụn trên phạm vi rộng, cần phải thăm khám sớm để can thiệp các biện pháp điều trị kịp thời.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y được nhiều người áp dụng

Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y phổ biến hiện nay

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y bao gồm các bài thuốc uống, thuốc dùng để đắp ngoài da và các kỹ thuật xoa bóp, bấm huyệt. Cụ thể là:

Dùng các bài thuốc Đông y trị thoái hóa khớp gối

Người bệnh có thể thực hiện bài thuốc uống và bài thuốc đắp từ Đông y để giảm đau, sưng viêm, giúp các mô sụn bị bào mòn, xơ hóa nhanh hồi phục.

  • Bài thuốc Độc hoạt ký sinh thang

Bài thuốc này chữa thoái hóa khớp và phong thấp, phối hợp nhiều dược liệu có đặc tính trừ hàn, hoạt huyết, khu phong và thông kinh lạc để giải phóng ứ trệ ở khớp gối.

Chuẩn bị: Tang ký sinh 16g, phòng phong 10g, tế tân 4g, cam thảo 4g, sinh địa 12g, bạch thược 10g, đảng sâm 12g, độc hoạt 12g, tần giao 8g, xuyên khung 8g, đỗ trọng 12g, ngưu tất 12g, quế chi 4g,  phục linh 10g và đương quy 12g.

Thực hiện: Đem các vị sắc với nước để uống.

  • Bài thuốc PT 5

Bài thuốc này chữa các chứng bệnh về xương khớp nguyên nhân do phong hàn. Tận dụng các thảo dược có tính ấm như thiên niên kiện, quế chi, cây trinh nữ và lá lốt để trừ hàn, thêm hà thủ ô, thổ phục linh và sinh địa để bồi bổ sức khỏe, thông kinh hoạt lạc.

Chuẩn bị: Hà thủ ô 12g, sinh địa 12g, cây trinh nữ 12g, thiên niên kiện 10g, lá lốt 10g, thổ phục linh 16g, quế nhục 8g và cỏ xước 16g.

Thực hiện: Đem các vị thuốc đã chuẩn bị sắc uống, mỗi ngày 1 thang.

  • Bài thuốc từ dược liệu tục đoạn

Phù hợp với người bị đau nhức khớp gối nhiều về đêm, kèm theo chân tay lạnh.

Chuẩn bị: Rễ cây xấu hổ 20g, thổ phục linh 20g, đậu đen (sao thơm) 24g, nam tục đoạn 16g, chích cam thảo 12g, thiên niên kiện 10g, quế chi 10g, kinh giới 16g, huyết đằng 16g, thạch xương bồ 12g, đương quy 12g và hà thủ ô 16g.

Thực hiện: Đem sắc với 1 lít nước đến khi còn 350ml, chia thành 2 lần uống trong ngày.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

  • Bài thuốc ngâm rượu

Với những trường hợp đau nhức khớp gối lâu ngày, người bệnh có thể áp dụng bài thuốc ngâm rượu để khu phong tán hàn, giảm sưng viêm, thông kinh hoạt lạc.

Chuẩn bị: Cam thảo 16g, đương quy 20g, rễ bưởi bung 20g, tang chi 20g, táo nhân sao đen 20g, rễ cỏ xước 20g, xuyên khung 20g, nam tục đoạn 20g, kê huyết đằng 20g, trần bì 12g và hà thủ ô chế.

Thực hiện: Cho các vị thuốc và rượu vào bình ngâm 12 ngày. Mỗi lần uống 50ml trước bữa ăn, ngày dùng 2 lần.

  • Bài thuốc đắp từ thạch xương bồ và ngải diệp

Trong trường hợp bị cứng khớp, di chuyển khó khăn, người bệnh có thể dùng thêm bài thuốc đắp. Đắp thuốc Đông y trị thoái hóa khớp gối trong khoảng 20 phút có thể làm ấm khớp, cải thiện cứng khớp và tăng phạm vi chuyển động.

Chuẩn bị: Củ thạch xương bồ 24g (giã dập) và 1 nắm ngải diệp.

Thực hiện: Đem sao nóng nguyên liệu và bọc trong tấm vải, chườm trực tiếp lên chỗ đau nhức.

Xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối

Bên cạnh việc áp dụng bài thuốc điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y, người bệnh cũng có thể thực hiện kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt để cải thiện đau nhức và tăng cường phạm vi chuyển động của khớp gối. Phối hợp giữa xoa bóp bấm huyệt với các bài thuốc Đông y nói trên có thể tác động toàn diện đến tình trạng bệnh và đem lại kết quả tối ưu.

Xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối

Để giảm đau do thoái hóa khớp gối gây ra, người bệnh nên xoa bóp và day ấn vào các huyệt vị sau:

  • Huyệt Thận Du: Huyệt vị này nằm phía dưới mỏm gai đốt sống lưng thứ 2, đo ngang ra 1.5 thốn.
  • Huyệt Dương Lăng Tuyền: Nằm ở bờ ngoài của bắp chân, dưới đầu nhỏ của xương mác.
  • Huyệt Can Du: Nằm dưới mỏm gai đốt sống thứ 9, đo ngang ra 1.5 thốn.
  • Huyệt Âm Lăng Tuyền: Nằm ở mặt trong đùi, phía dưới đầu gối.

Trong trường hợp khí huyết ứ trệ lâu ngày, có thể kết hợp với phương pháp châm cứu nhằm đả thông kinh mạch và giảm triệu chứng đau nhức khớp. Nếu cơn đau có mức độ nặng, người bệnh nên áp dụng kỹ thuật thủy châm, điện phân để cải thiện triệu chứng, đồng thời kích thích cơ bắp và nuôi dưỡng khớp gối.

Trên đây là những chia sẻ về cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y hiệu quả. Nếu còn gì thắc mắc, hãy gọi ngay đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp.