Dấu thần kinh định vị là gì

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Thông qua việc khám dấu hiệu thần kinh định vị giúp xác định biểu hiện mất chức năng ở các vùng thuộc hệ thần kinh trung ương. Từ đó giúp chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Vậy dấu thần kinh định vị là gì? Những thông tin chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về dấu thần kinh định vị

Thần kinh định vị hay thần kinh khu trú chính là vùng mà các dây thần kinh được tập hợp lại thành hệ thần kinh trung ương gồm các vùng như: Thuỳ trán, thuỳ thái dương, t thuỳ đỉnh, thuỳ chẩm, tiểu não, thân não, tuỷ sống.

Dấu thần kinh định vị hay dấu thần kinh khu trú được hiểu là các dấu hiệu về nhận thức cũng như hành vi gây ra bởi những tổn thương khu trú tại một vùng thuộc hệ thần kinh trung ương.

Dấu thần kinh định vị là gì?

Các dấu thần kinh khu trú được chia thành các nhóm như sau:

Các dấu hiệu thuỳ trán

Thường liên quan đến hệ vận động, gồm nhiều thể khiếm khuyết đặc trưng, tùy vào vị trí của thuỳ trán bị tổn thương có các dấu hiệu như: đi không vững, cứng cơ, đề kháng với động tác thụ động ở các chi, liệt một chi hoặc liệt nửa người, liệt đầu, vận động mắt, mất khả năng diễn tả ngôn ngữ, động kinh, nhân đổi về nhân cách, mất khứu giác một bên…

Các dấu hiệu thuỳ đính

Các dấu hiệu thuỳ đính thường có liên quan đến các cảm giác cơ thể như

rối loạn cảm giác xúc giác, cảm nhận của cơ thể, cảm giác về tư thế cũng như cảm giác vận động thụ động, xao lãng về giác quan và thị giác, mất khả năng chú ý về giác quan cũng như không gian, chối bỏ sự tồn tại một chi của mình, mất khả năng đọc, viết và tính toán, khả năng tìm một vị trí địa lý xác định, khả năng xác định đồ vật dựa trên xúc giá.

Các dấu hiệu thuỳ thái dương

Các dấu hiệu thuỳ thái dương liên quan đến trí nhớ và thính giác như điếc, ù tai, ảo thính, mất khả năng hiểu được âm nhạc và ngôn ngữ, mất trí nhớ, rối loạn trí nhớ, ảo giác, động kinh.

Các dấu hiệu thuỳ chẩm

Các dấu hiệu của thuỳ chẩm liên quan đến thị giác như mất thị giác, không nhận biết được bằng thị giác, ảo thị…

Các dấu hiệu của tiểu não

Thông thường, các dấu hiệu của tiểu não có liên quan đến sự cân bằng cũng như phối hợp động tác, bao gồm vận động vụng về, không chắc chắn ở thân mình và các chi, không còn khả năng phối hợp các động tác tế nhị, các động tác thay đổi nhanh không thể thực hiện được, xuất hiện dấu hiệu giật nhãn cầu không chủ động.

Các dấu hiệu của thân não

Dấu thần kinh định vị của thân não có thể do các rối loạn đặc thù về giác quan cũng như vận động, tuỳ thuộc vào dây thần kinh, các nhân thần kinh sọ não bị tổn thương.

Yếu, liệt, rối loạn cảm giác ở tứ chi, dấu bắt chéo, bị thất điều tư thế. Ngoài ra, người bệnh còn bị nói khó, nuốt khó, mắt nhìn liên hợp, giật nhãn cầu.

Dấu hiệu của tủy sống

Thường biểu hiện bởi tình trạng liệt cùng bên và mất đi cảm giác đau ở bên đối diện.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khám dấu thần kinh định vị

Việc khám dấu thần kinh định vị hay khám thần kinh khu trú chủ yếu dựa vào các dấu hiệu để chẩn đoán. Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa có thể khám:

Khám dấu thần kinh định vị như thế nào

+ Khám vận động

- Nếu bệnh nhân tỉnh: Làm nghiệm pháp Baré tay, nghiệm pháp Mingazzini và nghiệm pháp Raimist. Nếu tay, chân bên nào bị liệt sẽ không làm được hoặc làm rất yếu và khó khăn.

- Nếu bệnh nhân hôn mê: Quan sát nửa người khi người bệnh giãy giụa bên nào bại, yếu thì tay chân bên đó sẽ cử động kém hơn hoặc không cử động. Còn nửa người bên đối diện không liệt thì tay chân co, giãy khoẻ.

+ Khám cảm giác đau: Sử dụng kim hoặc bấu vào ngực, vào mặt trong cánh tay của bệnh nhân để xem phản ứng đau ở bên nào rõ hơn.

Ngoài ra còn khám phản xạ, khám phản xạ gân xương, khám phản xạ gan bàn chân, khám dây thần kinh sọ não, khám phản xạ đồng tử với ánh sáng.

Các dấu thần kinh khu trú được phân loại thành từng nhóm riêng, cho thấy các biểu hiện về nhận thức cũng như hành vi. Dựa vào đó bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh thần kinh khu trú chính xác và đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề dấu thần kinh định vị là gì. Nếu còn gì thắc mắc, hãy gọi đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.


Từ khóa:

Dấu thần kinh định vị, Khám dấu thần kinh định vị, Dấu thần kinh khu trú, Dấu hiệu thần kinh định vị, Dấu thần kinh định vị là gì

Bài viết liên quan
Phụ nữ ra huyết trắng bao lâu thì có kinh?

19-10-2022
Phụ thuộc vào các loại hormone trong cơ thể mà huyết trắng ở nữ giới sẽ có sự thay...

Vùng kín bị ngứa và có dịch trắng vón cục: Cảnh báo bệnh phụ khoa

05-01-2023
Nếu xuất hiện tình trạng vùng kín bị ngứa, có dịch trắng vón cục thì nữ giới...

Mọc mụn ở bìu cơ quan sinh dục nam có phải đã mắc bệnh xã hội?

16-12-2021
Khi vùng kín xuất hiện những triệu chứng bất thường, đặc biệt là tình trạng nổi...

Mới hết kinh một tuần quan hệ có thai không?

08-07-2021
Nhiều chị em nữ giới vô cùng lo lắng do chợt nhận ra mình đã quan hệ tình dục nhưng...