Nam giới khi đến tuổi trưởng thành, phần da bao quy đầu sẽ tự tuột xuống, việc bao quy đầu không thể lột cần được xử lý kịp thời, đúng cách để tránh gây gò bó kìm hãm sự phát triển của dương vật và tăng nguy cơ mắc bệnh lý. Vì thế, việc tìm hiểu và nắm rõ dấu hiệu sắp lột bao quy đầu ở nam giới cần lưu ý là hết sức cần thiết. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu sắp lột bao quy đầu ở nam giới như thế nào?

Bao quy đầu giống như lớp áo giáp bảo vệ dương vật trước sự tấn công của vi khuẩn và những tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, sau độ tuổi dậy thì mà lớp da bao quy đầu vẫn không chịu lột xuống thì lại là vấn đề hết sức đáng lo ngại.

Từ 5 tuổi trở đi bao quy đầu sẽ dần dần tuột xuống để lộ quy đầu

Từ 5 tuổi trở đi bao quy đầu sẽ dần dần tuột xuống để lộ quy đầu

Để nhận biết bao quy đầu có tự tuột xuống không, các nam giới có thể dựa vào một số dấu hiệu sắp lột bao quy đầu sau đây:

✛ Bước sang tuổi dậy thì, phần da bao phủ bên ngoài đầu dương vật tự lột xuống để lộ ra quy đầu. 

✛ Quy đầu không còn cảm giác bị lớp da bó chặt và lớp da bao quy đầu dương vật dễ dàng kéo tuột lên xuống.

✛ Khi ở trạng thái cương cứng, da bao quy đầu dễ dàng tuột xuống nhưng vẫn nằm trong rãnh của dương vật. Còn ở trạng thái bình thường, bao quy đầu nằm trong rãnh, bao bọc quanh dương vật, chỉ độ lộ ra lỗ niệu đạo.

Nguyên nhân khiến da bao quy đầu không tuột xuống được

Thông thường, các bé trai từ lúc lọt lòng đến dưới 5 tuổi, phần da bao quy đầu sẽ bó chặt dương vật. Nhưng từ 5 tuổi trở đi, lớp da này không còn trùn kín “cậu nhỏ” nữa mà sẽ từ từ tuột xuống, để lộ ra phần quy đầu của dương vật. Việc làm này nhằm giúp quá trình đi tiểu và vệ sinh cơ quan sinh dục được dễ dàng, sạch sẽ hơn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi đã đến tuổi dậy thì, thậm chí là trưởng thành nhưng bao quy đầu vẫn không có dấu hiệu sắp lột bao quy đầu hoặc bao quy đầu không tự tuột xuống, kể cả lúc cương dương. Theo chia sẻ từ các bác sĩ nam khoa, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là do:

  • Hẹp bao quy đầu: Bao quy đầu không thể tuột xuống dù “cậu nhỏ” ở trạng thái cương cứng hay bình thường. Điều này vừa không tốt cho sức khỏe nam giới (đi tiểu khó, đau rát, vệ sinh dương vật không sạch, dễ bị viêm nhiễm… ) vừa ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh lý. 

  • Dài bao quy đầu: Phần da bao quy đầu quá dài và phủ toàn bộ “cậu nhỏ” lúc dương vật ở trạng thái xìu xuống. Còn khi dương vật cương cứng thì phần da bao quy đầu lột xuống không hết, nam giới phải sử dụng tay kéo. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Da bao quy đầu không tự tuột xuống có sao không?

Khi không có dấu hiệu sắp lột bao quy đầu hoặc đã bước vào tuổi dậy thì mà bao quy đầu không thể tự tuột xuống tự nhiên thì nam giới cần đi thăm khám và điều trị ngay. Bởi vì, tình trạng này có thể khiến nam giới đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng sau:

Kìm hãm sự tăng kích thước của “cậu nhỏ”

Như đã đề cập ở trên, lớp da bao quy đầu chỉ có tác dụng bảo vệ dương vật đối với các bé trái mà thôi. Còn đối với nam giới đang và sau tuổi dậy thì, lớp da này sẽ bó chặt, chít hẹp vào dương vật khiến cho “cậu nhỏ” không thể phát triển toàn diện.

Đây cũng chính là nguyên nhân tại sao kích thước dương vật của nam giới chưa lột bao quy đầu thường nhỏ, ngắn, thậm chí bị cong hơn so với nam giới bình thường. Điều này vô tình khiến họ cảm thấy mặc cảm, tự ti, đặc biệt là khi tiếp xúc thân mật với bạn gái. 

Bao quy đầu không lột có sao không?

Bao quy đầu không lột có sao không?

Tăng nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa

Bao quy đầu không được lột sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình vệ sinh cơ quan sinh dục, đặc biệt là ở rãnh quy đầu. Lúc này, nước tiểu đọng lại và các chất cặn bẩn sẽ tạo thành bựa sinh dục, đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm nam khoa. 

Một số bệnh viêm nhiễm nam khoa nguy hiểm phải kể đến như: viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt… Không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, những căn bệnh này còn để lại mối lo ngại đối với chức năng sinh sản của nam giới.

Đời sống tình dục bị ảnh hưởng

Khi không có dấu hiệu sắp lột bao quy đầu và nam giới để tình trạng này kéo dài, chậm trễ can thiệp thì sẽ để lại nhiều rắc rối đối với đời sống tình dục. Trước hết, tình trạng hẹp và dài bao quy đầu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng xuất tinh sớm. 

Tiếp nữa, vi khuẩn và nấm gây bệnh bên trong bao quy đầu có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ quan sinh dục của bạn tình nếu cả hai không áp dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Tệ hơn nữa, kích thước dương vật đôi khi không đủ để khiến nàng có được cảm giác thỏa mãn và một cuộc ân ái trọn vẹn. Từ đó làm giảm đi khoái cảm tình dục, khó đạt đỉnh cực khoái, thậm chí còn mất điểm trong mắt của đối phương. 

Xem thêm: Bác sĩ giải đáp: Cắt bao quy đầu có đau không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách xử lý khi bao quy đầu không lột xuống 

Khi nhận thấy không có dấu hiệu sắp lột bao quy đầu thì nam giới có thể tiến hành tự lột bao quy đầu an toàn tại nhà hoặc thực hiện thủ thuật cắt bỏ bao quy đầu. 

Tự lột bao quy đầu an toàn tại nhà bằng tay

 Cách lột bao quy đầu bằng tay đối với trẻ em

Đối với các bé trai, bố mẹ có thể tuột bao quy đầu cho trẻ tại nhà. Tuy nhiên, khi thực hiện, các bậc phụ huynh cần chú ý tiến hành đúng cách để tránh gây đau đớn và viêm nhiễm cho trẻ. Các bước lột bao quy đầu an toàn dành cho bé trai như sau:

  • Bước 1: Vệ sinh tay và bộ phận sinh dục trước khi thực hiện lột bao quy đầu cho trẻ em. 

  • Bước 2: Bố mẹ hãy dùng tay kéo căng phần da bao quy đầu theo chiều ngang, sau đó tiếp tục kéo về phía trước cho đến khi lớp da bao quy đầu đã giãn ra rồi kéo ngược lại phía bụng cho đến khi bé thấy đau thì dừng lại.

  • Bước 3: Bố mẹ nên thực hiện kiên trì từ 2 – 3 lần mỗi ngày trong khoảng 2 đến 3 tháng sẽ giúp bao quy đầu của con tụ tuột xuống.

Khi thực hiện lột bao quy đầu cho trẻ, bố mẹ cần tiến hành nhẹ nhàng, cẩn thận để không làm trẻ đau, khó chịu và tổn thương lớp quy đầu.

Các bước lột bao quy đầu bằng tay đúng cách tại nhà

Các bước lột bao quy đầu bằng tay đúng cách tại nhà

✜ Cách lột bao quy đầu bằng tay đối với người lớn

  • Bước 1: Nam giới cần vệ sinh thật sạch tay và bộ phận sinh dục bằng nước muối pha loãng nhằm ngăn ngừa nguy cơ bị viêm nhiễm trong thời gian thực hiện lột bao quy đầu tại nhà. 

  • Bước 2: Dùng hai tay kéo phần da bao quy đầu theo chiều ngang đều đặn 2 – 3 lần/ ngày và kiên trì thực hiện liên tục trong 1 – 2 tháng. Động tác này sẽ giúp da bao quy đầu giãn dần ra. 

  • Bước 3: Sau khi da bao quy đầu đã giãn ra, nam giới hãy dùng tay kéo căng về phía trước rồi ngược lại phía bụng cho đến khi thấy hơi đau thì dừng lại. Nam giới cần thực hiện động tác kéo nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương, rách da bao quy đầu. Ở bước này, nam giới cần thực hiện từ 2 – 3 lần mỗi ngày trong 1 – 2 tháng để lớp da bao quy đầu căng giãn ra và tự tuột xuống. 

Ngoài cách lột bao quy đầu tại nhà bằng tay, nam giới và bố mẹ có thể sử dụng kết hợp thuốc bôi giúp quá trình thực hiện được dễ dàng hơn. Hiện tại có rất nhiều loại thuốc giúp bao quy đầu tự tuột xuống nhưng phổ biến nhất là thuốc chứa corticosteroid.

Thực hiện tiểu phẫu cắt bỏ bao quy đầu

Những trường hợp nam giới đến độ tuổi dậy thì nhưng không có dấu hiệu sắp lột bao quy đầu do bị dài, hẹp hoặc nghẹt bao quy đầu thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu. 

Đây là một thủ thuật ngoại khoa đơn giản, thực hiện trong vòng 15 – 20 phút nhằm loại bỏ lớp da thừa ở quy đầu dương vật, từ đó giúp người bệnh vệ sinh bộ phận sinh dục dễ dàng hơn, phòng ngừa nguy cơ viêm nhiễm gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Với sự phát triển của lĩnh vực y học hiện đại, cắt bao quy đầu có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp như: phẫu thuật cắt bao quy đầu truyền thống, cắt bao quy đầu bằng laser, cắt bao quy đầu thẩm mỹ theo công nghệ Hàn Quốc. Trong đó, cắt bao quy đầu thẩm mỹ là phương pháp tân tiến nhất, sở hữu ưu điểm ít gây đau đớn, không để lại sẹo, tỷ lệ biến chứng thấp và  thời gian hồi phục nhanh.

Tình trạng bao quy đầu không tự tuột xuống khi đến độ tuổi dậy thì gây ra nhiều tác hại khó lường, vì thế các bậc phụ huynh và cánh mày râu cần tìm hiểu cũng như nắm rõ dấu hiệu sắp lột bao quy đầu ở nam giới cần lưu ý để kịp thời xử lý.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc về lột bao quy đầu, nam giới có thể gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để nhận được sự hỗ trợ tận tình, chu đáo và nhanh chóng từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương