Khi bước sang những tuần cuối của thai kỳ, các bà bầu nên tìm hiểu về biểu hiện sắp sinh để có thể kịp thời nhập viện, đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Dưới đây là những dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần chú ý để chuẩn bị tốt nhất mà thai phụ có thể tham khảo. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thời điểm các biểu hiện chuyển dạ xuất hiện

Vào những tháng cuối của thai kỳ, các bà bầu thường tỏ ra vô cùng lo lắng bởi họ không biết xác định thời điểm chuyển dạ. Bất cứ bố mẹ nào cũng mong muốn có sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón con ra đời. Các mẹ bầu có thể dựa vào một số dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh để biết được khoảng thời gian chuẩn bị vượt cạn.

Dấu hiệu sắp sinh thường xuất hiện sau tuần thai thứ 37

Dấu hiệu sắp sinh thường xuất hiện sau tuần thai thứ 37

Một vấn đề được hầu hết thai phụ quan tâm đến đó là khi nào thì xuất hiện tín hiệu thông báo thời điểm chuyển dạ? Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, những dấu hiệu sắp sinh thường xuất hiện từ tuần thứ 37 của thai kỳ. 

Trong trường hợp mẹ bầu thấy những tín hiệu sắp sinh trước tuần thứ 37 thì hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và theo dõi. Bởi vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu có nguy cơ sinh non, cần được theo dõi kịp thời để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh bà bầu nên biết

Phụ nữ mang thai trong khoảng thời gian là 9 tháng 10 ngày, thời điểm lâm bồn sớm hay muộn hơn ngày dự sinh là hiện tượng hết sức bình thường. Mẹ bầu ngay khi nhận thấy những dấu hiệu chuyển dạ sau đây thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và chuẩn bị chào đón thiên thần ra đời. 

Co thắt ở tử cung

Một trong những biểu hiện chuyển dạ sắp sinh mà nhiều thai phụ gặp đó là các cơn co thắt xuất hiện với tần suất liên tục và kéo dài. Đây chính là những cơn co thắt do chuyển dạ và chúng xảy ra ở tử cung của thai phụ. 

Nhìn chung, trong thời gian mang thai các mẹ bầu có thể gặp hiện tượng co thắt tử cung nhưng tần suất khá thấp và không gây đau đớn nhiều. Tình trạng này còn được gọi là tín hiệu chuyển dạ giả. 

Ngược lại, ở những tuần cuối thai kỳ, cơn co thắt xuất hiện ngày một nhiều và rõ rệt, khiến mẹ bầu cảm thấy đau quặn. Thậm chí, cứ cách 5 – 10 phút, sản phụ lại cảm nhận được cơn đau ấy, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và đi lại. Đây là một trong những dấu hiệu chuyển dạ cần nhập viện thường gặp, vì thế các mẹ bầu cần lưu ý với hiện tượng co thắt tử cung. 

Bị tiêu chảy

Thai phụ khi sắp sinh con thường gặp phải tình trạng bị tiêu chảy và đây cũng được xem là dấu hiệu chuyển dạ phổ biến. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do khi chuẩn bị sinh con, các hormone trong cơ thể bà bầu sản sinh nhiều hơn bình thường. Việc sản sinh quá nhiều gây tác động đến đường ruột, chính vì thế mà các bà bầu thường bị nôn hoặc tiêu chảy trong những ngày sắp sinh. 

Để cải thiện tình trạng này, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung nước bởi vì sau khi đi tiêu chảy hoặc nôn ói, cơ thể bị mất nước nhanh chóng. Nếu như tình trạng tiêu chảy, nôn mửa gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì thai phụ cần đến cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời.

Các dấu hiệu mẹ bầu chuyển dạ sắp sinh chính xác

Các dấu hiệu mẹ bầu chuyển dạ sắp sinh chính xác

Cổ tử cung có dấu hiệu giãn nở

Bên cạnh cơ thắt tử cung, mẹ bầu còn có thể cảm nhận rất rõ sự giãn nở của cổ tử cung trong những tuần cuối thai kỳ. Thông thường, mẹ bầu sẽ thấy tử cung dẫn giãn ra trước một vài ngày lâm bồn. 

Tùy vào từng người mà tốc độ mở cổ tử cung có thể diễn ra chậm hoặc nhanh. Trung bình, 10cm được xem là độ dài thuận tiện của cổ tử cung để mẹ bầu có một quá trình vượt cạn thành công và suôn sẻ.

Vỡ ối 

Vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh trước 1 ngày, mẹ bầu sẽ sinh con trong khoảng 12 – 24 giờ sau đó. Hiện tượng vỡ ối chính là xuất hiện chất lỏng chảy theo đường âm đạo. 

Tùy vào cơ địa của mỗi thai phụ mà hiện tượng vỡ ối có thể diễn ra không giống nhau. Có mẹ bầu có thể cảm nhận được cơn đau nhưng cũng có người lại không có cảm giác đau đớn gì khi bị vỡ ối. Đồng thời, dòng nước ối có thể chảy ra ngoài mạnh và nhanh từ âm đạo, nhưng cũng có thể chậm, rò rỉ thành từng dòng. 

Thai nhi cử động liên tục

Thai nhi đạp mạnh liên tục cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh điển hình và chính xác. Vào thời điểm chuẩn bị sinh, em bé sẽ liên tục đạp như muốn nói rằng con muốn gặp bố mẹ do diện tích trong tử cung quá hẹp, không còn không gian để bé cử động, cần được ra ngoài.

Chuột rút và đau mỏi lưng

Ở những bà bầu sinh con lần đầu sẽ thường xuyên gặp phải triệu chứng bị chuột rút và đau nhức lưng, hai bên háng. Nguyên nhân có thể là do các cơ khớp ở tử cung và vùng xương chậu đang dần kéo căng ra để giúp bé chào đời một cách thuận lợi nhất. 

Giãn khớp

Để giúp thai nhi ra đời một cách dễ dàng, các khung chậu bắt đầu mở rộng hơn và dây chằng cũng giãn ra nhờ hormone relaxin. Do đó, các mẹ bầu khi thấy mình bị giãn khớp cũng đừng quá lo lắng, hãy chuẩn bị một tinh thần thỏa mái nhất để chào đón con ra đời. 

Buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần

Phần lớn hiện tượng đi tiểu nhiều lần sẽ xuất hiện vào những tuần đầu nữ giới mang thai. Nếu nhận thấy hiện tượng này vào tháng cuối thai kỳ thì rất có thể mẹ bầu chuẩn bị sinh con. Vào tuần cuối, thai nhi đã tụt xuống sâu bên dưới và tạo sức ép lên bàng quang, từ đó khiến mẹ bầu luôn có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu liên tục. 

Xem thêm: Thai 38, 39 tuần vẫn chưa có dấu hiệu sinh

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mẹ bầu cần làm gì khi có các dấu hiệu chuẩn bị sinh?

Theo chia sẻ từ các bác sĩ sản phụ khoa, khi có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh các mẹ bầu cần bình tĩnh, không nên lo lắng và căng thẳng, đồng thời lưu ý một số vấn đề sau:

Khi có dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu chú ý nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ

Khi có dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu chú ý nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ

Không nên đi xa

Khi có những biểu hiện đau bụng đẻ, thai phụ nên tránh đi xa bởi vì có thể lâm bồn bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, việc đi xa cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Mẹ bầu nên nghỉ ngơi tại nhà, tránh vận động mạnh, làm việc nặng vào những ngày cuối trước khi chuyển dạ. Để giúp thư giãn đầu óc, tinh thần thoải mái hơn, bà bầu có thể đọc sách, nghe nhạc…

Không được thức khuya

Khi sắp sinh con, mẹ bầu nên ngủ nghỉ sớm, tránh thức khuya bởi đây là một việc rất có hại đối với sức khỏe. Ngoài ra, bà bầu cũng cần tránh chơi game, sử dụng thiết bị điện tử vì chúng chứa bức xạ không tốt cho sức khỏe của bé.

Nằm nghiêng sang bên trái

Mỗi khi nằm nghỉ ngơi, mẹ bầu nên nằm nghiêng về phía bên trái để giúp quá trình lưu thông máu đến em bé diễn ra thuận lợi, ổn định hơn và giúp tránh gây áp lực vào động mạch chủ. 

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Cuối cùng, khi có các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, bên cạnh chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết thì mẹ bầu cũng cần chuẩn bị cho mình một tinh thần thật thoải mái, ổn định nhất để sẵn sàng chào đón bé ra đời. 

Qua những thông tin chia sẻ về dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần chú ý để chuẩn bị, mong rằng sẽ giúp các mẹ bầu có quá trình vượt cạn suôn sẻ và thành công. Nếu còn thắc mắc nào về thai kỳ, mẹ bầu hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương thông qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình và miễn phí.