Dấu hiệu bị rách tử cung như thế nào là vấn đề được nhiều chị em quan tâm bởi đây là tình trạng thường gặp trong những trường hợp sinh khó, phải can thiệp bằng forcep hoặc rặn đẻ sớm khi cổ tử cung chưa mở hết, đôi khi có thể do thực hiện nạo phá thai to. Cùng tìm hiểu dấu hiệu nhận biết bị rách tử cung trong nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Rách tử cung, rách cổ tử cung là gì?

Trước khi tìm hiểu dấu hiệu bị rách tử cung, chị em cần nắm rõ một số thông tin về khái niệm và nguyên nhân rách niêm mạc tử cung sau đây.

Rách cổ tử cung, rách tử cung là rách phần dưới hoặc phần trên chỗ bám âm đạo của chị em nữ giới. Dấu hiệu bị rách tử cung, rách cổ tử cung thường gặp trong những trường hợp chị em nữ giới đẻ khó, phải can thiệp bằng forcep hoặc chị em nữ giới rặn đẻ sớm khi cổ tử cung chưa mở hết, đôi khi do chị em nữ giới thực hiện các thủ thuật nạo phá thai to.

Trường hợp cổ tử cung và tử cung rách lớn gây ra tình trạng chảy máu nhiều, các bác sĩ chuyên khoa sẽ khâu phục hồi ngay để cầm máu sau sổ thai và nhau. Còn những trường hợp rách tử cung nhỏ có thể tự cầm máu sau sổ thai.

Nguyên nhân xuất hiện những dấu hiệu bị rách tử cung, dấu hiệu bị thủng tử cung là do xơ cứng từ vết rách cũ, sau khi thực hiện phẫu thuật cắt cụt cổ tử cung, sau khi thực hiện thủ thuật đốt điện cổ tử cung, cổ tử cung bị phù nề, viêm nhiễm do quá trình chuyển dạ lâu, rặn non làm rách tử cung, sinh thường do thai to, giác hút…

Dấu hiệu bị rách tử cung là chảy máu, tử cung vẫn co hồi tốt...

Nhận biết những dấu hiệu bị rách tử cung

Khi gặp phải tình trạng rách tử cung, rách cổ tử cung, các chị em nữ giới sẽ xuất hiện những dấu hiệu điển hình sau đây:

– Ra máu sau khi sổ thai hoặc trước khi sổ thai.

– Ra máu tươi, trong khi đó tử cung vẫn co hồi tốt.

– Khi đặt van và sử dụng kìm kéo cổ tử cung thẳng ra thấy có vết rách từ cùng đồ cho đến mép ngoài, di chuyển kìm kéo quanh cổ tử cung của chị em xem từng đoạn ngắn cổ tử cung để từ đó có thể đưa ra những chẩn đoán chính xác về mức độ rách tử cung.

Rách tử cung, rách cổ tử cung có nguy hiểm không?

Trường hợp cổ tử cung, tử cung rách lớn gây ra tình trạng chảy máu nhiều, nếu không được phát hiện kịp thời và xử trí đúng cách có thể gây choáng giảm thể tích và gây đau đớn cho chị em, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không cầm máu kịp thời.

Rách cổ tử cung, rách tử cung đặc biệt rách cao có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng sảy thai và hở eo tử cung cho chị em nữ giới trong những lần mang thai sau.

Cổ tử cung, tử cung bị rách cũ khi sinh không làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em nữ giới, tuy nhiên dấu hiệu bị rách tử cung, rách cổ tử cung có thể là nguyên nhân lớn gây sảy thai. Thường với những trường hợp chị em nữ giới rách cổ tử cung, rách tử cung khi sinh nhỏ hầu như không gây ảnh hưởng gì, nhưng nếu vết rách lớn (rách cao) lên đến phần eo tử cung thì rất có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng sảy thai ở lần sau do hở eo tử cung.

Vì vậy, khi có dấu hiệu bị rách tử cung, rách cổ tử cung, các chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và lắng nghe tư vấn của các bác sĩ về vấn đề này, từ đó có cách xử lý phù hợp, mang lại hiệu quả cao, tránh biến chứng nguy hiểm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách khắc phục dấu hiệu bị rách tử cung

Khi có dấu hiệu bị rách tử cung, rách cổ tử cung thì phương pháp xử lý tốt nhất là khâu vết rách.

Chuẩn bị

+ Người thực hiện: Một bác sĩ chuyên về sản khoa đã được đào tạo về kỹ thuật khâu rách cổ tử cung, tử cung, âm đạo, 1 nữ hộ sinh có kinh nghiệm để hỗ trợ.

+ Phương tiện: Chuẩn bị các dụng cụ y tế cần thiết như van âm đạo, Pen sát trùng,Pen hình tim, Pen kẹp kim, Kéo thẳng đầu tù (sắc), Nhíp, Chỉ vicryl số 1, 1 bơm tiêm 10ml, Dung dịch sát khuẩn.

+ Người bệnh: Người bệnh phải được bác sĩ chuyên khoa đánh giá toàn diện về lượng máu mất, huyết áp, mạch, toàn trạng, mức độ co hồi tử cung sau sinh (nếu mức độ co hồi kém thì cần dùng thuốc co tử cung); các bệnh lý của người mẹ đặc biệt là các bệnh có liên quan đến đông máu như giảm tiểu cầu, giảm fibrinogen, APTT kéo dài…; Bác sĩ cần hỏi người bệnh và kiểm tra bệnh án để không bỏ sót những trường hợp dị ứng với các thuốc gây tê, kháng sinh, giảm đau.

Phương pháp xử lý rách tử cung tốt nhất là khâu vết rách

Các bước tiến hành

+ Bước 1: Tiến hành giảm đau cho sản phụ (nếu chưa có thực hiện gây tê ngoài màng cứng để giảm đau trong và sau sinh).

+ Bước 2: Chỉ thực hiện khâu vết rách cổ tử cung và chú ý quan sát rõ hai mép rách để tiến hành khâu và tránh việc khâu nhầm môi dưới và môi trên ở hai bên. Khâu bằng chỉ tự tiêu.

+ Bước 3: Khâu lại vết rách ngoài tử cung và vết rách thành âm đạo bằng chỉ tiêu mũi rời.

Theo dõi tình hình người bệnh

Sau khi thực hiện kỹ thuật khâu rách cổ tử cung, rách tử cung, người bệnh sẽ được bác sĩ theo dõi tình hình.

– Theo dõi dấu hiệu sinh tồn: mạch, huyết áp, toàn trạng.

– Theo dõi chảy máu: Nếu có tình trạng chảy máu thì bác sĩ phải kiểm tra kỹ và thực hiện khâu lại.

– Theo dõi lượng máu đã mất, thực hiện các xét nghiệm hồng cầu, hemoglobin, khi cần thiết phải tiến hành truyền máu.

– Dùng kháng sinh trong vòng 5 ngày sau khi khâu vết rách tại cổ tử cung, tử cung.

Xử lý tình trạng rách cổ tử cung, rách tử cung hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

Dấu hiệu bị rách tử cung, rách cổ tử cung không chỉ khiến chị em nữ giới cảm thấy đau đớn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Do đó, khi có dấu hiệu bị rách tử cung, chị em hãy tìm đến Phòng khám đa khoa Thái Dương để được thăm khám và tư vấn hướng xử lý hiệu quả.

Xử lý tình trạng rách cổ tử cung, rách tử cung hiệu quả tại Phòng khám Thái Dương

✔ Phòng khám Thái Dương là nơi quy tụ đội ngũ y, bác sĩ vững vàng chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, do đó đảm bảo sẽ thăm khám và điều trị hiệu quả, an toàn mà không xảy ra bất cứ biến chứng nào.

✔ Phòng khám luôn tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, tiện nghi với đầy đủ chức năng. Các phòng khám, phòng xét nghiệm, phòng phẫu thuật luôn trong điều kiện vô trùng đảm bảo vệ sinh theo tiêu chuẩn, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh.

✔ Thiết bị phục vụ khám chữa của phòng khám được nhập khẩu trực tiếp từ các nước có nền y học hiện đại đảm bảo mang đến hiệu quả chữa trị tốt.

✔ Tất cả các khoản phí cần chi trả cho quá trình khám chữa tại phòng khám đa khoa Thái Dương đã được Sở Y tế thông qua, được đánh giá phù hợp điều kiện kinh tế của tất cả người bệnh trên địa bàn. Trước khi tiến hành quá trình điều trị, bác sĩ sẽ thông báo cụ thể, chi tiết về các khoản phí nên người bệnh sẽ an tâm hơn khi điều trị tại đây.

✔ Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa sử dụng thông tin người bệnh phục vụ cho quá trình thăm khám, điều trị. Do đó, ngoài mục đích trên, phòng khám đảm bảo tuyệt đối giữ bí mật về tất cả thông tin của người bệnh khi đến khám chữa, không để rò rỉ thông tin dưới mọi hình thức.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề dấu hiệu nhận biết bị rách tử cung, hy vọng sẽ hữu ích đối với các chị em. Nếu còn điều gì chưa rõ, xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.