Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng ngày một tăng lên. Vậy, hội chứng đa nang buồng trứng là gì? Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu chi tiết về hội chứng buồng trứng đa nang qua các thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu thông tin bệnh đa nang buồng trứng là gì?

Có lẽ căn bệnh này không còn quá xa lạ với chị em phụ nữ, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được rõ về bệnh đa nang buồng trứng là gì và nguyên nhân gây nên bệnh.

Buồng trứng đa nang là một hiện tượng nhiều nang trứng đồng thời xuất hiện và phát triển một cách bất thường trong buồng trứng. Đây là một rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormone và kháng insulin, gây nên nhiều triệu chứng như: chu kỳ kinh không đều, nổi mụn, rậm lông, rụng trứng… 

Buồng trứng đa nang là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

Buồng trứng đa nang là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

Nguyên nhân gây nên hội chứng đa nang buồng trứng là do buồng trứng không thể sản xuất các hormone nội tiết theo đúng tỷ lệ bình thường, từ đó dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không có quá trình rụng trứng, thường biểu hiện thông qua tình trạng kinh nguyệt thưa (2 đến 3 tháng hoặc vài năm mới có kinh nguyệt một lần).

Xem thêm: Buồng trứng đa nang có tự khỏi? Cách điều trị như thế nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Biến chứng khó lường của bệnh đa nang buồng trứng

Có thể nói, hội chứng đa nang buồng trứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh nếu như không được khám chữa sớm. Vì thế, nếu nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường và nghi ngờ bị đa nang buồng trứng thì nữ giới hãy đến chóng đến gặp bác sĩ để được khám và có hướng trị liệu kịp thời. 

Dưới đây là những biến chứng khó lượng của bệnh buồng trứng đa nang gây ra cho người bệnh nếu chậm trễ điều trị:

Ảnh hưởng tới chu kỳ kinh 

Những người bị buồng trứng đa nang thường sẽ không có sự rụng trứng diễn ra đều đặn, do đó nó cũng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, khiến kỳ kinh đến nhanh hoặc chậm tùy tháng. Chu kỳ kinh nguyệt không đều, rối loạn rụng trứng dẫn đến việc thụ thai tự nhiên gặp cản trở hoặc khó đậu thai… Tình trạng này nếu để càng lâu càng làm gia tăng nguy cơ bị hiếm muộn, ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân.

Nguy cơ vô sinh

Biến chứng của bệnh đa nang buồng trứng là gì, đó là khiến nữ giới mất đi thiên chức thiêng liêng là được làm mẹ. Buồng trứng đa nang là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết tố và một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn sự phóng noãn. Do nang noãn không phát triển bình thường được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng hàng tháng. 

Bệnh buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

Bệnh buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

Không phải ai mắc bệnh buồng trứng đa nang cũng bị vô sinh nhưng hầu hết các trường hợp nếu không phát hiện sớm, điều trị đúng cách thì đa nang buồng trứng là một trong các nguyên nhân dẫn đến chứng vô sinh – hiếm muộn.

Dễ bị ung thư nội mạc tử cung

Phụ nữ mắc hội chứng đa nang buồng trứng có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung cao hơn so với những người không bị bệnh. Do ảnh hưởng của hormone estrogen nên lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị đón trứng đã thụ thai làm tổ. Nếu không có sự thụ thai diễn ra, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc tạo nên hiện tượng kinh nguyệt. 

Trong khi đó, nếu chu kỳ kinh nguyệt thất thường hoặc mất kinh, niêm mạc tử cung cứ dày lên và không chịu bong ra do tác động của hormone estrogen. Mức estrogen trong cơ thể cao làm gia tăng nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung. 

Mắc bệnh tiểu đường

Ở phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang, tình trạng kháng insulin khiến lượng đường glucose trong máu tăng lên, dẫn đến nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Qua các thông tin chia sẻ về hội chứng đa nang buồng trứng là gì? Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không? Hy vọng đã giúp chị em hiểu hơn về căn bệnh phụ khoa này, từ đó có thêm kiến thức trong việc phòng ngừa cũng như nhận biết sớm, điều trị kịp thời.

Nếu còn thắc mắc gì về bệnh buồng trứng đa nang, nữ giới hãy gọi trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc để lại câu hỏi tại khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương sẽ nhanh chóng giải đáp tận tình.