Chế độ ăn uống có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ dinh dưỡng về cả số lượng và chất lượng có thể cân bằng lượng đường huyết, đảm bảo an toàn khi bị bệnh tiểu đường. Dưới đây là những điều cần biết về chế độ ăn cho người tiểu đường, mời các bạn đọc tham khảo.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường

Nguyên tắc chung trong việc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường là bữa ăn phải cung cấp đủ năng lượng cũng như các chất dinh dưỡng, không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn, không bị hạ đường trong máu lúc đói, không làm tăng mỡ trong máu, tăng huyết áp hay suy thận.

Người mắc bệnh tiểu đường không cần kiêng khem quá mức, không nên tránh ăn cơm, chỉ ăn rau với thịt là không tốt cho sức khỏe. Cần khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để đảm bảo nhu cầu về năng lượng: Nên có 3 bữa ăn chính, 1 – 3 bữa phụ và đảm đảm bữa ăn có đủ các chất dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối.

Khi lựa chọn thực phẩm, thức ăn dành cho người tiểu đường thì cần ưu tiên loại có chỉ số đường huyết thấp. Người bệnh cần giảm lượng đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày, không nên ăn các thực phẩm có chứa quá nhiều axit uric. Ngoài ra, người bệnh cũng cần có sự lựa chọn và phối hợp nhiều loại thực phẩm trong thực đơn dành cho người tiểu đường hằng ngày. 

Chế độ ăn cho người tiểu đường

Các thực phẩm người tiểu đường nên ăn

Những thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường nên ăn bao gồm:

+ Nhóm đường bột: Ngũ cốc nguyên hạt, gạo còn vỏ cám, đậu đỗ, rau củ… được chế biến bằng cách luộc, hấp, nướng, hạn chế chiên, xào…

+ Nhóm thịt cá: Nên ăn cá, thịt nạc, thịt lọc bỏ mỡ, thịt gia cầm bỏ da, các loại đậu đỗ… được chế biến bằng cách hấp, luộc hoặc áp chảo.

+ Nhóm chất béo, đường: Người bị tiểu đường nên ăn các thực phẩm có chất béo không bão hòa như dầu đậu nành, dầu cá, vừng, mỡ cá, olive…

+ Nhóm rau: Chế độ ăn cho người tiểu đường nên ăn nhiều rau, có thể ăn sống, hấp, luộc, rau trộn.

+ Hoa quả: Tăng cường ăn trái cây tươi, không nên cho thêm kem, sữa, hạn chế ăn các loại quả chín ngọt như: hồng chín, sầu riêng, xoài chín…

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, tỷ lệ giữa các thành phần sản sinh năng lượng trong bữa ăn hàng ngày được xác định như sau sẽ rất tốt trong việc ổn định, điều trị bệnh:

  • Protein: Nên đạt 1- 1,2 g/kg/ngày đối với người lớn, tương đương 15- 20% năng lượng khẩu phần.
  • Lipit: Nên là 25% tổng số năng lượng trong khẩu phần ăn, không nên vượt quá 30%.
  • Gluxit: Nên đạt từ 50-60% tổng số năng lượng của khẩu phần ăn. Nên chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như: Gạo lứt, yến mạch, bánh mì đen, các loại đậu nguyên hạt…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các thực phẩm người tiểu đường nên tránh

Để quá trình điều trị bệnh tiểu đường đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm sau:

Thực phẩm người tiểu đường không nên ăn

  • Hạn chế ăn gạo trắng, miến, bánh mì, bột sắn dây, các loại củ nướng.
  • Hạn chế các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa, các thực phẩm chứa nhiều cholesterol.
  • Không nên ăn thịt lợn mỡ, da của gia cầm, phủ tạng động vật, kem tươi, dầu dừa, các loại bánh kẹo ngọt, siro, mứt, các loại nước có ga…
  • Hạn chế ăn các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả…

Hy vọng thông tin chia sẻ về những điều cần biết về chế độ ăn cho người tiểu đường trên đây sẽ giúp người bệnh có một sức khỏe ổn định nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.