Tìm hiểu về Cephalosporin thế hệ 5

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Cephalosporin là một loại thuốc kháng sinh, trong đó được chia thành nhiều nhóm thuốc khác nhau, bao gồm cephalosporin thế hệ 5. Với mỗi nhóm thuốc, cách sử dụng cũng khác nhau, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc. Cùng tìm hiểu về Cephalosporin thế hệ 5 trong bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc Cephalosporin thế hệ 5 là gì?

Trước khi tìm hiểu về cephalosporin thế hệ 5 hay cephalosporin 5, hãy cùng xem qua những thông tin về thuốc Cephalosporin.

Cephalosporin được biết đến là thuốc kháng sinh phổ rộng thuộc nhóm beta – lactam, dẫn xuất của acid 7-aminocephalosporanic. Các Cephalosporin khác nhau được hình thành từ những  phương pháp bán tổng hợp, quá trình thay đổi các nhóm thế sẽ dẫn đến việc thay đổi đặc tính cũng như tác dụng sinh học của thuốc.

Cephalosporin thế hệ 5 là gì?

Nhóm thuốc cephalosporin có tác dụng trong việc diệt khuẩn và hoạt động của nó tương tự như penicillin, giúp ức chế sự tổng hợp tế bào vi khuẩn. Bên cạnh đó, thuốc Cephalosporin cũng có khả năng acetyl hóa các D – alanin transpeptidase, đồng thời ức chế giai đoạn cuối của quá trình tổng hợp vách tế bào vi khuẩn. Từ đó, làm ngừng quá trình sinh tổng hợp vách tế bào và tiêu diệt các vi khuẩn không có vách tế che chở.

Dựa vào phổ kháng khuẩn, thuốc cephalosporin được phân loại thành 5 thế hệ bao gồm: Cephalosporin thế hệ 1, Cephalosporin thế hệ 2, Cephalosporin thế hệ 3, Cephalosporin thế hệ 4 và thuốc Cephalosporin ở thế hệ 5.

Các thế hệ trước của Cephalosporin tác dụng trên vi khuẩn gram dương mạnh hơn, tuy nhiên với gram âm thì yếu hơn so với các thế hệ sau và ngược lại.

Cephalosporin thế hệ 5 chính là Ceftaroline, thuốc này có khả năng chống lại vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA).

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cephalosporin thế hệ 5

Để đảm bảo sử dụng Cephalosporin ở thế hệ 5 cũng như các loại khác của thuốc Cephalosporin mang lại hiệu quả, an toàn, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

Sử dụng thuốc Cephalosporin thế hệ 5 theo chỉ định bác sĩ

  • Mỗi nhóm thuốc kháng sinh có phổ tác dụng khác nhau, do đó người bệnh cần cân nhắc nhóm nên dùng.
  • Mỗi loại thuốc trong nhóm thuốc kháng sinh có những khuyến cáo về liều dùng, cách dùng cũng như những lưu ý riêng khi sử dụng. Do đó, người bệnh cần phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định bác sĩ khi sử dụng.
  • Cấu trúc Cephalosporin tương tự với penicillin, do đó những trường hợp người bệnh có tiền sử dị ứng với penicillin thì có nguy cơ dị ứng chéo với thuốc kháng sinh cephalosporin. Vì vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc dược sĩ có chuyên môn trước khi muốn sử dụng.
  • Nếu trong quá trình sử dụng kháng sinh Cephalosporin ở thế hệ 5, người bệnh có bất cứ bất thường nào nghi ngờ do thuốc thì hãy nhanh chóng thông báo cho bác sĩ chuyên khoa điều trị để được xử trí hiệu quả, tránh tác dụng phụ nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu về Cephalosporin thế hệ 5, hy vọng sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhanh chóng gọi đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:

Cephalosporin thế hệ 5, Cephalosporin 5, Cephalosporin thế hệ 4, Thuốc cephalosporin thế hệ 5, Tìm hiểu về Cephalosporin thế hệ 5

Bài viết liên quan
Phòng khám phụ khoa uy tín nhất tại Biên Hòa - Đồng Nai

17-11-2019
Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm một phòng khám phụ khoa uy tín tại Biên Hòa, Đồng Nai...

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

06-01-2021
Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp có thể giúp người mắc bệnh kiểm...

Bệnh gút có ăn được thịt gà không

25-12-2020
Trong số các loại gia cầm, thịt gà được biết đến là món ăn phổ biến nhất, vừa...

Tư vấn sức khỏe nam giới online miễn phí tại Phòng khám Thái Dương - Biên Hòa

04-12-2019
Tỷ lệ nam giới mắc bệnh nam khoa hiện nay ngày càng gia tăng, tuy nhiên đa phần nam giới...